Luật thi đấu môn quyền anh

Luật thi đấu môn quyền anh
Luật thi đấu môn quyền anh

Nội Dung

Luật thi đấu môn quyền anh

Về bản chất quyền anh có thể là môn thể thao lâu đời nhất thế giới. Về cơ bản nhất, đó là đấu tranh và vì đã có con người nên đã có xung đột. Nó chắc chắn ít nhất đã có từ năm 688 trước Công nguyên khi nó được đưa vào Thế vận hội Olympic cổ đại, mặc dù các phiên bản quyền anh được quy định và hệ thống hóa hơn có từ khoảng những năm 1500. Phải nói rằng, các bức chạm khắc có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên cho thấy mọi người đánh nhau bằng nắm đấm trước khán giả nên có thể nói rằng nghệ thuật đấu quyền anh thực sự là một nghệ thuật cổ xưa.

Các quy tắc hiện đại hơn bao gồm các quy tắc của Broughton từ năm 1743, các quy tắc của Vòng trao giải Luân Đôn (1838) và Quy tắc Marquess of Queensbury nổi tiếng hơn có từ năm 1867. Quyền anh tốt nhất của nó là duyên dáng, thanh lịch và bùng nổ và là một ví dụ tuyệt vời về con người. khả năng của cơ thể và ít cảnh tượng nào có thể sánh được với cảnh tượng hai đối thủ nặng ký hàng đầu đối đầu nhau.

Đối tượng của trò chơi

Một cách tàn nhẫn, mục đích của quyền anh có thể được tuyên bố là làm chấn động đồng loại của bạn; một câu cách ngôn nghe có vẻ ít dã man hơn, đánh và không bị đánh, có thể là một cách nhìn ưa thích hơn, tùy thuộc vào quan điểm của bạn.

Các đòn ghi điểm môn quyền anh
Các đòn ghi điểm môn quyền anh

Người chơi & Thiết bị

Thông số kỹ thuật chính xác của một số thiết bị nhất định khác nhau tùy theo cơ quan xử phạt nhưng vòng tròn (trớ trêu thay, tất nhiên, thường là hình vuông) thường có chiều dài khoảng 16-25 feet (4,9-7,6m) dọc theo mỗi bên. Các trụ ở góc cao hơn 5 ft so với mặt bằng của vòng và bản thân vòng thường cách mặt đất khoảng 3 hoặc 4 feet trên một bệ nâng cao.

Các võ sĩ đeo găng tay và mặc dù môn quyền anh bằng đòn đấm gấu đã có lịch sử lâu đời nhưng việc bảo vệ tay đã có từ thời Hy Lạp cổ đại. Găng tay hiện đại thường có kích thước 12oz, 14oz hoặc 16oz và được thiết kế để bảo vệ bàn tay và đối thủ, mặc dù có nhiều ý kiến ​​cho rằng chúng thực sự làm tăng chấn thương sọ não do tạo điều kiện cho võ sĩ nhận nhiều đòn sát thương hơn.

Các võ sĩ được phân chia theo trọng lượng của họ với các cơ quan quản lý khác nhau có trọng lượng và tên gọi khác nhau cho các nhóm. Các võ sĩ chỉ chiến đấu với những đối thủ có trọng lượng tương tự vì kích thước vật lý rất quan trọng đối với cuộc thi.

Ghi điểm

Ở cấp độ chuyên nghiệp, các trận đấu được chấm điểm bởi ba trọng tài trên võ đài bằng phương pháp chủ quan dựa trên võ sĩ mà họ cảm thấy đã thắng trong mỗi hiệp đấu riêng lẻ. Nếu trận đấu chưa được quyết định bằng loại trực tiếp, rút lui hoặc truất quyền thi đấu thì bảng điểm của trọng tài sẽ được sử dụng. Nếu cả ba trọng tài đều đồng ý thì quyết định là nhất trí, trong khi nếu cả hai cho rằng một võ sĩ thắng thì đó là quyết định chia rẽ. Nếu hai trọng tài chấm mức độ trận đấu, hoặc một người chấm và hai người còn lại chia điểm, trận đấu được coi là hòa.

Tuy nhiên, thông thường hơn là một trận đấu, đặc biệt là ở hạng cân nặng hơn, sẽ bị dừng lại trước khi kết thúc 12 hiệp. Một võ sĩ sẽ bị hạ gục nếu họ bị ngã và không thể đứng dậy trong vòng 10 giây, trong khi trọng tài có thể truất quyền thi đấu của võ sĩ vì một lỗi phạm lỗi nhất định. Phương pháp chiến thắng khác là loại trực tiếp kỹ thuật hoặc TKO. Nếu một võ sĩ không muốn tiếp tục hoặc bị trọng tài, đội phạt góc hoặc nhân viên y tế của anh ta cho là không thể làm như vậy thì đó là TKO. Điều này cũng có thể được trao nếu võ sĩ bị hạ gục một số lần xác định trong một hiệp (thường là ba).

Chiến thắng trò chơi

Người chiến thắng sẽ được trọng tài chấm điểm nếu trận đấu đi xa hoặc được quyết định bằng loại trực tiếp, loại trực tiếp kỹ thuật hoặc truất quyền thi đấu, như chi tiết ở trên.

Trong các trận đấu nghiệp dư, các phương pháp khác nhau được sử dụng, ví dụ như trọng tài có thể quyết định đơn giản hoặc trọng tài trên võ đài sử dụng tính điểm điện tử để đếm số cú đánh đã hạ cánh.

Luật thi đấu quyền anh

 • Trong quyền anh chuyên nghiệp, các trận đấu diễn ra trong 12 hiệp, ba phút, nghỉ giữa các hiệp một phút.
 • Phương pháp tấn công duy nhất là đấm bằng bàn tay nắm chặt và bạn không được đánh vào phần dưới thắt lưng, vào thận hoặc sau đầu hoặc cổ của đối thủ.
 • Bạn không thể sử dụng dây thừng để làm đòn bẩy.
 • Bạn không thể đánh đối thủ khi họ đang hạ gục.
 • Một võ sĩ bị đánh đòn thấp có thể mất năm phút để hồi phục.
 • Nếu một lỗi vô ý (chẳng hạn như va chạm đối đầu) kết thúc trận đấu trước khi bốn hiệp kết thúc thì đây là “không thi đấu”, từ hiệp thứ năm trở đi, quyết định sẽ thuộc về thẻ của trọng tài và là quyết định kỹ thuật cho võ sĩ hoặc võ sĩ. vẽ kỹ thuật.
 1. Mỗi hiệp sẽ có thời lượng ba (3) phút, với thời gian nghỉ một (1) phút giữa các hiệp.
 2. Trọng tài là trọng tài duy nhất của trận đấu và là người duy nhất được quyền dừng trận đấu. Quy tắc này sẽ không ngăn cản việc xem xét lại quyết định bằng video hoặc hình thức khác theo thủ tục của cơ quan quản lý hiện hành nếu đơn phản đối được đưa ra để khiếu nại một hành vi vi phạm quy tắc rõ ràng.
 3. Tất cả các trận đấu sẽ được đánh giá và cho điểm bởi ba (3) giám khảo.
 4. Hệ thống 10 điểm phải là hệ thống tiêu chuẩn để tính điểm một trận đấu.
 5. Việc đếm Bắt buộc Tám (8) sau khi hạ gục sẽ là quy trình tiêu chuẩn trong tất cả các trận đấu.
 6. Tất cả các võ sĩ chuyên nghiệp đều phải đeo ống ngậm trong khi thi đấu. Vòng đấu không thể bắt đầu nếu không có ống ngậm. Nếu ống ngậm bị tuột ra trong khi thi đấu, trọng tài sẽ bấm giờ và yêu cầu thay ống ngậm vào thời điểm thích hợp đầu tiên mà không ảnh hưởng đến hành động ngay lập tức. Trọng tài có thể bị trừ điểm nếu cảm thấy ống ngậm bị cố tình nhổ ra.
 7. KHÔNG có số lượng Tám (8) đứng.
 8. KHÔNG có Quy tắc hạ gục ba (3) lần.
 9. Võ sĩ sẽ được tính hai mươi (20) giây nếu võ sĩ đó bị loại khỏi sàn đấu. Võ sĩ không được hỗ trợ bởi khán giả hoặc số giây của anh ấy/cô ấy. Nếu được bất kỳ ai hỗ trợ, võ sĩ có thể bị mất điểm hoặc bị truất quyền thi đấu với quyết định đó thuộc quyền quyết định riêng của trọng tài.
 10. Võ sĩ bị hạ gục không thể được chuông cứu trong bất kỳ hiệp đấu nào.
 11. Nếu võ sĩ bị chấn thương do một đòn đánh công bằng và vết thương nghiêm trọng đến mức phải kết thúc trận đấu, võ sĩ bị thương sẽ thua bằng TKO.
 12. Chấn thương do phạm lỗi:
 13. Lỗi cố ý
 • Nếu cố ý phạm lỗi gây thương tích và thương tích nghiêm trọng đến mức phải dừng trận đấu ngay lập tức, võ sĩ gây thương tích sẽ bị truất quyền thi đấu.
 • Nếu cố ý phạm lỗi gây thương tích và trận đấu được phép tiếp tục thì trọng tài sẽ báo cơ quan chức năng và trừ hai điểm. (2) điểm từ võ sĩ phạm lỗi. Việc trừ điểm đối với những lỗi cố ý sẽ là bắt buộc.
 • Nếu một lỗi cố ý gây ra chấn thương và trận đấu được phép tiếp tục, và chấn thương đó dẫn đến trận đấu phải dừng lại trong bất kỳ trường hợp nào hiệp sau hiệp thứ tư (4), võ sĩ bị chấn thương sẽ thắng theo QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT nếu anh ta dẫn trước về bảng điểm; và trận đấu sẽ dẫn đến HÒA KỸ THUẬT nếu võ sĩ bị thương đứng sau hoặc thậm chí nằm trên bảng điểm.
 • Nếu võ sĩ tự làm mình bị thương khi cố tình phạm lỗi với đối thủ, trọng tài sẽ không có bất kỳ hành động nào có lợi cho anh ta và vết thương này sẽ giống như vết thương do một đòn công bằng gây ra.
 • Nếu trọng tài cảm thấy rằng võ sĩ đã tự mình thực hiện một cách theo cách phi thể thao, anh ta có thể dừng trận đấu và truất quyền thi đấu.
 1. Phạm lỗi vô tình

Nếu một lỗi vô tình gây ra chấn thương nghiêm trọng đến mức trọng tài phải dừng trận đấu, trận đấu sẽ dẫn đến KHÔNG QUYẾT ĐỊNH nếu dừng lại trước bốn (4) hiệp đấu đã hoàn thành. Bốn (4) hiệp đấu kết thúc khi chuông reo báo hiệu hiệp thứ tư đã kết thúc.

Nếu một lỗi vô tình gây ra chấn thương nghiêm trọng đến mức trọng tài phải dừng trận đấu sau bốn (4) hiệp đã diễn ra, trận đấu sẽ dẫn đến QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT được trao cho võ sĩ dẫn trước trên bảng điểm tại thời điểm trận đấu kết thúc. dừng lại.

Một. Các vòng đấu một phần hoặc không đầy đủ sẽ được tính điểm. Nếu không có hành động nào xảy ra, hiệp đấu sẽ được tính là hiệp chẵn. Đây là theo quyết định của các thẩm phán.

 1. Võ sĩ vô tình bị trúng đòn thấp phải tiếp tục sau một khoảng thời gian hợp lý nhưng không quá năm (5) phút, nếu không sẽ thua trận.

Phân chia trọng lượng trong quyền anh (các hạng cân)

Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, sự phổ biến của môn quyền anh đã dẫn đến sự hình thành các hạng cân khác ngoài hạng nặng để loại bỏ sự bất lợi của những thí sinh nhỏ hơn khi phải thừa nhận trọng lượng quá mức trước đối thủ của họ. Một số hạng cân này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, một số khác ở Anh.

Theo truyền thống, môn quyền anh nam có tám hạng cân. Nhiều hạng cân đã được bổ sung và các cơ quan quản lý chuyên nghiệp hiện công nhận tổng cộng 17 hạng cân, có tên hiện tại do các tổ chức quyền anh lớn đặt ra vào năm 2015. Giới hạn trên của các hạng này được phân định như sau:

 • cân nặng tối thiểu, 105 pounds (48 kg)
 • trọng lượng nhẹ, 108 pound (49 kg)
 • hạng ruồi, 112 pound (51 kg)
 • siêu nhẹ, 115 pound (52 kg)
 • hạng bantam, 118 pound (53,5 kg)
 • hạng siêu bantam, 122 pound (55 kg)
 • hạng lông, 126 pound (57 kg)
 • siêu nhẹ, 130 pound (59 kg)
 • nhẹ, 135 pounds (61 kg)
 • siêu nhẹ, 140 pound (63,5 kg)
 • hạng hàn, 147 pound (67 kg)
 • siêu hạng nặng, 154 pound (70 kg)
 • hạng trung bình, 160 pound (72,5 kg)
 • siêu trung bình, 168 pound (76 kg)
 • hạng nặng nhẹ, 175 pound (79 kg)
 • hạng tuần dương, 200 pound (91 kg)
 • hạng nặng, không giới hạn

Trong tất cả các trận tranh đai thế giới và quốc gia, giới hạn trọng lượng phải được tuân thủ nghiêm ngặt, mặc dù các võ sĩ thường được phép cân theo hợp đồng một ngày trước trận đấu. Nếu một võ sĩ vượt quá giới hạn, anh ta thường có một thời gian ngắn để đạt được mức cân nặng quy định. Nếu anh ta vẫn thất bại, trận đấu thường tiếp tục, nhưng nếu võ sĩ thừa cân thắng trận, danh hiệu mà anh ta đang thi đấu sẽ bị bỏ trống.

Trong môn quyền anh nghiệp dư kiểu Olympic, các hạng cân dành cho nam là (dựa trên Thế vận hội Tokyo 2020):

 • hạng ruồi, 115 pound (52 kg)
 • hạng lông, 126 pound (57 kg)
 • nhẹ, 139 pound (63 kg)
 • hạng hàn, 152 pound (69 kg)
 • hạng trung, 165 pound (75 kg)
 • hạng nặng nhẹ, 179 pound (81 kg)
 • hạng nặng, 201 pound (91 kg)
 • siêu nặng, bất kỳ trọng lượng nào trên 201 pounds (91 kg)

Không có thỏa thuận chung về việc phân chia hạng cân trong quyền anh chuyên nghiệp nữ, nhưng các hạng cân nghiệp dư là:

 • hạng ruồi, không quá 106 pounds (48 kg)
 • hạng bantam, 112 pound (51 kg)
 • hạng lông, 119 pound (54 kg)
 • nhẹ, 126 pound (57 kg)
 • trọng lượng nhẹ, 132 pound (60 kg)
 • hạng hàn, 141 pound (64 kg)
 • hạng trung, 152 pound (69 kg)
 • hạng nặng nhẹ, 165 pound (75 kg)
 • hạng nặng, 179 pound (81 kg)
 • siêu nặng, bất kỳ trọng lượng nào trên 179 pounds (81 kg)

Quyền anh Olympic nữ được giới hạn ở năm hạng cân (dựa trên Thế vận hội Tokyo 2020):

 • hạng ruồi, 112 pound (51 kg)
 • hạng lông, 126 pound (57 kg)
 • nhẹ, 132 pound (60 kg)
 • hạng hàn, 152 pound (69 kg)
 • hạng trung, 165 pound (75 kg)

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*