Tìm hiểu về môn khiêu vũ thể thao

Tìm hiểu về môn khiêu vũ thể thao
Tìm hiểu về môn khiêu vũ thể thao

Nội Dung

Tìm hiểu về môn khiêu vũ thể thao

DanceSport đã trở thành Môn thể thao được công nhận vào tháng 3 năm 2019 trong Thế vận hội Mùa hè Thế giới ở Abu Dhabi. Môn thể thao này bao gồm tất cả các loại phong cách khiêu vũ như Ballroom, Streetdance (Hip Hop, Breaking, Locking, Electric Boogie, v.v.) Nghệ thuật biểu diễn (Hiện đại, Ballet, Jazz Dance, Đương đại, v.v.) và Đặc sản (LaBlast, Múa dân gian) và các ưu đãi đào tạo và thi đấu cho Solos, Duos, Cặp đôi và Đội. DanceSport là một môn thể thao thống nhất ® tuyệt vời và được lan rộng khắp thế giới.

Khiêu vũ thường được xem đơn giản là một hình thức giải trí và là một cách để lấy lại vóc dáng, nhưng nó còn hơn thế nữa. Bạn có biết khiêu vũ cũng là một loại hình nghệ thuật?

Bạn có thể theo dõi nó từ nền văn minh cổ đại khi người ta sử dụng khiêu vũ như một hình thức giao tiếp và kể chuyện.

Nó có sức mạnh để giải trí và giáo dục. Đây cũng là một hoạt động thể chất đòi hỏi kỹ năng, độ chính xác và sức chịu đựng.

Khiêu vũ đã đi một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu. Nó hiện đang là một hình thức giải trí và thể hiện bản thân phổ biến. Nhưng câu hỏi bây giờ là khiêu vũ có được coi là một môn thể thao không?

Hãy thảo luận về nó trong bài viết này.

Đã đến lúc mang giày khiêu vũ vào và tìm hiểu thêm về khiêu vũ.

Khiêu vũ là gì?

Khiêu vũ là một loại hình nghệ thuật thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và thông điệp thông qua chuyển động của cơ thể. Đây là một hoạt động thể chất đòi hỏi sự phối hợp, kỷ luật và luyện tập.

Khiêu vũ có thể được biểu diễn solo hoặc theo nhóm và nó có lịch sử lâu đời như một hình thức biểu đạt và giao tiếp. Đó là một cách mạnh mẽ để thể hiện cảm xúc, kể chuyện và kết nối với người khác.

Mặc dù nó thường gắn liền với việc giải trí và thư giãn, nhưng khiêu vũ cũng có thể được sử dụng cho các mục đích nghi lễ, tôn giáo hoặc trị liệu.

Điệu nhảy trở lại con đường ký ức: Lịch sử khiêu vũ

Khiêu vũ đã có từ rất lâu rồi; lâu đến mức nguồn gốc của điệu nhảy bắt nguồn từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại.

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy con người đầu tiên khiêu vũ vì cả lý do thực tế và tinh thần.

Sự tồn tại của khiêu vũ có thể bắt nguồn từ những bức tranh hang động 9000 năm tuổi được phát hiện ở Ấn Độ, mô tả nhiều hoạt động săn bắn, sinh con, nghi lễ tôn giáo, cầu nguyện và quan trọng nhất là uống rượu chung và vui vẻ.

Vì khiêu vũ không thể để lại bất kỳ di tích khảo cổ rõ ràng nào nên các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những gợi ý bổ sung trong ngôn ngữ viết, chạm khắc trên đá, tranh vẽ và các hiện vật tương đương khác.

Ngay từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, người Ai Cập đã bắt đầu kết hợp khiêu vũ vào các nghi lễ tôn giáo của họ. Theo nhiều bức tranh lăng mộ còn tồn tại qua nhiều thời đại, các linh mục Ai Cập đã sử dụng âm nhạc và vũ công để bắt chước những sự kiện quan trọng như câu chuyện về các vị thần và chuyển động vũ trụ của các ngôi sao và mặt trời di chuyển để dạy cho người dân của họ.

Ở Hy Lạp cổ đại, truyền thống khiêu vũ vẫn tiếp tục được công chúng thực hiện thường xuyên và công khai, sau đó dẫn đến việc thành lập nhà hát Hy Lạp nổi tiếng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Những bức tranh Hy Lạp cổ đại từ những thiên niên kỷ đầu tiên tiết lộ vô số hoạt động khiêu vũ, đáng chú ý nhất là những hoạt động diễn ra trước mỗi Thế vận hội Olympic.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghi lễ khiêu vũ cổ xưa đều nhằm mục đích tôn giáo. Khiêu vũ cũng được người dân sử dụng để ăn mừng, giải trí, quyến rũ và đưa các cá nhân vào trạng thái hưng phấn điên cuồng.

Người Hy Lạp tôn vinh Dionysus, vị thần rượu vang của Hy Lạp và sau này là vị thần Bacchus của La Mã, nhảy múa và uống rượu trong nhiều ngày.

Bức tranh từ năm 1400 trước Công nguyên vẽ một nhóm phụ nữ ăn mặc hở hang khiêu vũ cho đám đông nam giới giàu có, với sự hỗ trợ của nhiều nhạc sĩ.

Từ thời trung cổ cho đến thời kỳ Phục hưng ra đời, khi múa ba lê trở thành một phần của tầng lớp giàu có, nghệ thuật khiêu vũ đã được hoàn thiện.

Điệu nhảy châu Âu thời tiền Phục hưng như chúng ta biết ngày nay không tồn tại cho đến đầu thời kỳ Phục hưng. Các điệu nhảy thời phục hưng của Tây Ban Nha, Pháp và Ý nhanh chóng bị thua kém bởi điệu nhảy Baroque, vốn trở nên vô cùng phổ biến ở các cung đình Pháp và Anh.

Sau khi Cách mạng Pháp kết thúc, nhiều loại hình khiêu vũ mới đã xuất hiện tập trung vào trang phục ít hạn chế hơn dành cho phụ nữ và khuyến khích nhảy và nhảy.

Khoảng năm 1844, cơn sốt polka quốc tế đầu tiên bắt đầu và nó nhanh chóng trở nên sôi động hơn. Mốt này mang lại cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về điệu valse nổi tiếng và những điệu nhảy tương tự khác.

Sau một thời gian ngắn khi các vũ công khiêu vũ cừ khôi thực hiện hàng loạt điệu nhảy phức tạp, các vũ công khiêu vũ nổi tiếng Vernon và Irene Castle đã trở nên nổi bật trong kỷ nguyên khiêu vũ 2 người thời hiện đại.

Nhiều điệu múa đương đại như Foxtrot, One-Step, Tango, Charleston, Swing và vũ đạo Hậu hiện đại đã được phát triển sau những năm đầu đó và sự phát triển của văn hóa âm nhạc đã khiến chúng trở nên hấp dẫn trên toàn thế giới.

Khiêu vũ như một hình thức nghệ thuật
Khiêu vũ là một loại hình nghệ thuật độc đáo kết hợp nhiều đặc điểm giống như các môn nghệ thuật khác.

Khiêu vũ có thể tồn tại mà không cần âm nhạc và bản thân nó là một loại hình nghệ thuật.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao khiêu vũ được coi là một loại hình nghệ thuật vì các yếu tố giải trí, văn hóa và tường thuật của nó.

2. Khiêu vũ gắn liền với âm nhạc

Khiêu vũ không nhất thiết phải đi kèm với âm nhạc, như bạn biết, đó là một loại hình nghệ thuật khác.

Tuy nhiên, việc nhảy theo nhịp và giai điệu của nhạc sống hoặc nhạc thu âm là một phong tục phổ biến.

Những người khiêu vũ có thể giải phóng tâm trí của họ khỏi bị bó buộc vào một thể loại yêu thích bằng cách khám phá các bước nhảy cho đến nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Học múa ba lê, tap hoặc nhiều phong cách nhảy đương đại khác nhau có thể mở rộng sở thích của mọi vũ công ngoài nghệ thuật, mang lại cảm giác văn hóa và giải trí rộng hơn.

3. Chuyển động cơ thể và kết nối nhịp điệu

Khiêu vũ đòi hỏi phải di chuyển cơ thể theo nhịp điệu của âm nhạc.

Điều này ngụ ý việc học cách kết hợp nhịp điệu của các nốt, hợp âm, nhịp nhấn và các âm thanh khác trong một bài hát.

Điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc cơ bản về thời gian khiêu vũ, chẳng hạn như nhịp độ hoặc nhịp mỗi phút, ký hiệu thời gian, nhịp trên mỗi ô nhịp và giá trị nốt. Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến chuyển động của cơ thể và để có được sự trôi chảy, bạn phải có đôi tai cảm nhận được nhịp điệu của âm nhạc.

Ví dụ: đây là một video theo dõi thú vị của Steezy có thể giúp bạn tìm ra nhịp và âm thanh của nhịp điệu. Có, bạn không cần phải học ở nhạc viện để làm được điều này!

4. Suy ngẫm về ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống

Khiêu vũ không chỉ là một buổi biểu diễn. Nó cũng có thể phản ánh văn hóa.

Khiêu vũ có thể được sử dụng để diễn giải các thông điệp văn hóa. Ngày nay, thậm chí còn có những lớp dạy múa chuyên nghiệp dạy ý nghĩa dự định của các động tác múa cổ.

Ganggangsullae là một điệu múa cổ xưa của Hàn Quốc kết hợp giữa múa, hát và chơi đùa. Nó được sử dụng để thu hoạch bội thu và chỉ được thực hiện bởi phụ nữ thời cổ đại. Đó là một điệu nhảy văn hóa quan trọng ở Hàn Quốc.

Giờ đây, ngay cả khi khán giả không thể giải thích được những thông điệp mang tính biểu tượng này thì buổi biểu diễn múa vẫn có thể là một buổi trình diễn thẩm mỹ. Điều này có nghĩa là khiêu vũ, giống như nghệ thuật, không cần phải hiểu mới có thể thưởng thức được.

Khi bạn nhìn kỹ hơn một chút về những gì khiêu vũ đòi hỏi, bạn sẽ nhận ra rằng nó đáp ứng được định nghĩa rộng hơn về thể thao. Khiêu vũ là một hoạt động kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới: sự thể hiện nghệ thuật của điệu múa truyền thống với sự phấn khích và cạnh tranh của một môn thể thao.

Dưới đây là một số lý do tại sao khiêu vũ cũng là một môn thể thao:

1. Khiêu vũ cần luyện tập thường xuyên

Phần lớn các vận động viên đẳng cấp thế giới không đạt được thành công vang dội chỉ sau một đêm. Nhìn chung, họ phải dành nhiều thời gian để luyện tập và thực hiện nó rất đều đặn VÀ thường xuyên. Bài học về tính nhất quán trong luyện tập này cũng áp dụng cho khiêu vũ.

Tùy thuộc vào loại điệu nhảy bạn đang luyện tập và mục đích gì, bạn có thể cần nhiều ngày hoặc nhiều tuần để ghi nhớ và học vũ đạo. Những bài tập này không phải lúc nào cũng đơn giản. Các buổi biểu diễn khiêu vũ chuyên nghiệp có thể kéo dài và khắt khe. Nó sẽ đòi hỏi một lượng cam kết đáng kể.

Khả năng và năng lực khiêu vũ của bạn phát triển theo thời gian nhờ nhiều năm luyện tập. Rất may, vẫn chưa quá muộn để học nếu bạn muốn. Khiêu vũ có thể rất thú vị nếu bạn có người cố vấn và môi trường học tập phù hợp.

2. Đòi hỏi sự bền bỉ

Khiêu vũ, giống như hầu hết các môn thể thao, đòi hỏi sức bền cực cao. Một trong những phẩm chất cần thiết nhất để phân biệt những vũ công giỏi với những người mới bắt đầu là sức bền.

Các cầu thủ bóng rổ phải thi đấu trong thời gian dài và họ thường phải di chuyển với khoảng cách rất xa. Người chơi phải liên tục chạy và vung vợt trong các trận đấu quần vợt. Các vũ công cũng di chuyển rất nhiều và họ có xu hướng lặp lại các bước và vũ đạo để hoàn thiện.

Để biểu diễn tốt trên sân khấu, khiêu vũ đòi hỏi bạn phải luyện tập và thực hiện các động tác khó thường xuyên như một phần của quá trình chuẩn bị. Nếu bạn không có đủ sức chịu đựng để chịu đựng điều này, cuối cùng bạn sẽ luôn khuỵu xuống sàn và thở hổn hển.

Bạn không gọi nó là khiêu vũ một “thói quen” mà không có gì cả.

3. Người nhảy cần có tính kỷ luật

Bạn muốn xuất sắc trong thể thao?

Hầu hết các vận động viên sẽ nói với bạn rằng bạn phải đầu tư những thứ sau:

✓ Thời gian

✓ Nỗ lực

✓ Kỷ luật tự giác

Việc khiêu vũ cũng vậy.

Những vũ công muốn thành thạo kỹ năng của mình và những người muốn nâng cao thói quen của mình phải luyện tập thường xuyên và duy trì ý định trong một thời gian khá dài. Hầu hết các vũ công đều tham gia vào một cuộc chiến không hồi kết để duy trì và cải thiện những gì họ hiện biết.

Việc duy trì mức độ xuất sắc này trong bất kỳ khoảng thời gian nào là điều đáng chú ý. Đây là lý do tại sao cần phải có kỷ luật tự giác mạnh mẽ.

4. Khiêu vũ là một thử thách về thể chất
Hầu hết các thói quen chuyên nghiệp đều đầy thách thức.

Việc duy trì các tư thế cụ thể và thực hiện các động tác nhảy có thể đòi hỏi khả năng thể chất và nỗ lực cao.

Nhưng này, một số người khiến việc khiêu vũ trông có vẻ dễ dàng phải không? Chà, sự thật là trông càng dễ thì càng khó thực hiện. Mặc dù mọi khán giả đều thấy như vậy, nhưng mức độ căng thẳng về thể chất cần thiết để thực hiện các động tác phức tạp là không thể tin được.

Hãy xem nhanh màn trình diễn Rose Adage của Marianela Nunez trong video này của Nhà hát Opera Hoàng gia. Từ 00:36 Marianela Nunez trình diễn khoảnh khắc mang tính biểu tượng khi Công chúa Aurora gặp bốn người cầu hôn mình. Sự cân bằng cần thiết để thực hiện điều này nổi tiếng là khó khăn!

Các loại điệu nhảy bạn có thể dễ dàng học

Bây giờ bạn đã biết thêm về lý do tại sao nó có thể được coi là một môn thể thao, bạn đã sẵn sàng tham gia thực sự chưa? Điều tôi thực sự muốn nói là, bạn đã SẴN SÀNG học nhảy chưa?

Có đủ loại điệu nhảy, từ khiêu vũ truyền thống đến hip-hop hiện đại hơn, vì vậy luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người – ngay cả đối với người mới bắt đầu!

Dưới đây là một số kiểu nhảy mà bạn có thể học vui vẻ:

1. Salsa

Bạn muốn thấm nhuần sự rung cảm của Latin? Học Salsa.

Các bước tương đối đơn giản và có nhiều chỗ cho sự sáng tạo.

Bạn sẽ thích học những điều cơ bản của điệu nhảy Salsa như tư thế, xoay người, combo, vị trí đặt tay và tất nhiên là cả chuyển động hông.

Lấy cảm hứng để học Salsa và đồng thời bị cuốn hút. Màn trình diễn này là sự kết hợp đúng đắn giữa cường độ và sự duyên dáng. Salsa theo giai điệu của “Conga”

2. Đương đại

Loại nhảy này có đặc điểm là các chuyển động biểu cảm, uyển chuyển và tập trung vào việc diễn giải âm nhạc của vũ công.

Các vũ công đương đại thường sử dụng các kỹ thuật từ các phong cách nhảy khác, chẳng hạn như múa ba lê và múa hiện đại.

Video này sẽ cung cấp cho bạn một số khái niệm, cách trình diễn và diễn giải hay. Chuyển động năng động của họ là tất cả.

3. Đánh đòn

Nó được biết đến với những chuyển động nhanh, sắc nét của cánh tay và chân và thường bao gồm nhiều động tác xoay và xoay khác nhau.

Whacking có thể được biểu diễn theo bất kỳ loại nhạc nào nhưng phổ biến nhất là liên quan đến funk và hip-hop.

Đây là một điệu nhảy vui nhộn và tràn đầy năng lượng mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức.

Rất nhiều tài năng và sự hiện diện trên sân khấu diễn ra trong buổi biểu diễn này. Bạn sẽ yêu thích sự đa dạng trong các bước đi của họ, nhân tiện, điều này KHÔNG phải là không thể học được

4. Vũ trường

Đó là một phong cách múa Jamaica phát triển từ các điệu múa dân gian truyền thống.

Thuật ngữ “dancehall” dùng để chỉ những bữa tiệc ngoài trời nơi các vũ công sẽ biểu diễn.

Phong cách nhảy mới này thường có đặc điểm là chuyển động nhanh, cử chỉ khêu gợi và tiếp xúc cơ thể gần gũi.

Trong khi một số người coi dancehall là một hình thức bóc lột thì những người khác lại coi đó là một biểu hiện tích cực của văn hóa Jamaica.

Năng lượng của điệu nhảy này dễ lây lan đến mức bạn sẽ muốn khiêu vũ với cô ấy cả ngày. Bạn chắc hẳn cũng yêu thích những bước nhảy và sự kết hợp âm nhạc

5. Nhạc jazz

Khiêu vũ Jazz được biết đến với các chuyển động biểu cảm và năng động cũng như tính chất ngẫu hứng của nó. Nó được biết đến bởi năng lượng cao và các chuyển động có nhịp độ nhanh, nhưng bạn cũng có thể thực hiện nó một cách thoải mái và mượt mà hơn.

Ngắn nhưng ngọt ngào. Bạn sẽ bị ám ảnh bởi vũ đạo chính xác của phần này. Hãy thử xem điều này và bạn sẽ nhấn đi nhấn lại nút phát lại đó.

6. Nhảy đột phá

Loại nhảy này nổi tiếng với những động tác nhào lộn hào nhoáng và sự kết hợp của nhiều phong cách nhảy khác nhau như hip hop, popping và lock. Breakdancers thường biểu diễn ở những không gian công cộng như công viên hay đường phố. Họ thường thể hiện những động tác đáng kinh ngạc, đó là sự thể hiện ấn tượng về thể lực và tính nghệ thuật của họ.

Màn hình điên cuồng của công việc sàn và đóng băng. Những anh chàng này sẽ đạt đến một cấp độ breakdance khác.

7. K-Pop

Điệu nhảy K-Pop thường được biểu diễn trên nền nhạc Pop sôi động và thường bao gồm các yếu tố của điệu nhảy Hip Hop và Đông Nam Á. Nó được đặc trưng bởi việc sử dụng vũ đạo phức tạp, vũ đạo đồng bộ và trang phục hào nhoáng. Mặc dù việc học có thể khó khăn nhưng nhảy K-Pop là một cách thú vị để rèn luyện và thể hiện bản thân.

Thói quen khiêu vũ này quá dễ thương để diễn tả bằng lời. Tràn đầy sức sống, nhịp điệu và nhịp đập. Bùm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*