Premier League tạo ra 5,5 tỷ bảng vào năm 2021-22

Manchester City giành chức vô địch Premier League mùa 2022-2023
Manchester City giành chức vô địch Premier League mùa 2022-2023

Premier League tạo ra 5,5 tỷ bảng vào năm 2021-22 – nhiều hơn cả La Liga và Bundesliga cộng lại

Đó là thời điểm trong năm để chúng ta đưa ra kết luận trong thế giới bóng đá. Giống như việc chấp nhận rằng Manchester City hiện đang chơi tốt như ở châu Âu. Hoặc Jack Grealish thích thức trắng đêm.

Và đây là một điều khác: bóng đá là một ngành công nghiệp đang bùng nổ và trọng tâm của sự mở rộng của nó là Premier League.

Đánh giá thường niên về tài chính bóng đá của Deloitte đã được xuất bản và phân tích pháp y của nó nêu chi tiết rằng 30 tỷ euro (25,6 tỷ bảng; 32,5 tỷ đô la) đã được tạo ra bởi các câu lạc bộ châu Âu trong suốt mùa giải 2021-22. Covid-19 có thể đã hãm lại nhưng chân ga đang quay trở lại bị siết chặt với mức tăng trưởng 7% mỗi năm.

Thị trường bóng đá châu Âu đã mở rộng thêm gần 10 tỷ euro kể từ năm 2012-2013 — một tỷ cho mỗi mùa giải, nếu bạn thích — và trung tâm của sự phát triển liên tục là Premier League. Tự nó, giải đấu hàng đầu của bóng đá Anh hiện tạo ra 6,4 tỷ euro (5,5 tỷ bảng Anh) mỗi năm. La Liga của Tây Ban Nha, đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, chỉ chuyển hơn một nửa số tiền đó vào mùa giải trước.

Trong trò chơi dành cho nữ, quỹ đạo đi lên thậm chí còn dốc hơn, với mức tăng trưởng 60% hàng năm trong Giải bóng đá nữ của Hiệp hội bóng đá Anh.

Đánh giá thường niên lần thứ 32 của Deloitte mô tả một môn thể thao có sức hấp dẫn ngày càng lớn và mức độ quan tâm lâu dài sau đại dịch, nhưng cũng tiết lộ chi tiết những mặt trái của nó. Tăng trưởng doanh thu đang bị vượt xa bởi tăng lương và lợi nhuận hoạt động cũng đang giảm.

Premier League vs các đối thủ châu Âu
Nếu bóng đá châu Âu là một sân chơi, thì có một đứa trẻ lớn quá mức, chiếm ưu thế vẫn quyết định tất cả các cú sút. Premier League đã trở thành một giải đấu khổng lồ, vượt xa các đối thủ châu lục mà nó từng theo đuổi.

Trong số 17,2 tỷ euro được tạo ra bởi 5 giải đấu lớn của châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp), hơn 1/3 trong số đó là tổng doanh thu của 20 câu lạc bộ tại Premier League. La Liga của Tây Ban Nha và Bundesliga của Đức cộng lại không thể sánh được với sức mạnh tài chính của Premier League.

Trong mọi số liệu, có một sự thống trị mà phần còn lại của châu Âu tin rằng đã trở nên không lành mạnh. Doanh thu thương mại vượt xa mọi giải đấu khác, trong khi doanh thu ngày thi đấu của Premier League là 901 triệu euro, gần gấp 4 lần so với Serie A của Ý.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*