Premier League tiếp tục theo dõi công nghệ việt vị bán tự động

Premier League tiếp tục theo dõi công nghệ việt vị bán tự động
Premier League tiếp tục theo dõi công nghệ việt vị bán tự động

Premier League tiếp tục theo dõi công nghệ việt vị bán tự động trong quá trình thử nghiệm hậu trường

Premier League sẽ tiếp tục theo dõi việc sử dụng công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) trước khi đưa ra quyết định có nên đưa nó vào thi đấu ở mùa giải tới hay không.

Công nghệ này được sử dụng ở Champions League và Serie A, cũng như ở hầu hết các kỳ World Cup nam và nữ gần đây. Nó cũng sẽ được đưa vào Club World Cup vào tháng 12 ở Ả Rập Saudi, với sự góp mặt của Manchester City và Giải vô địch châu Âu vào mùa hè tới ở Đức.

Hệ thống SAOT có nghĩa là không cần vẽ hoặc kích hoạt các đường, thay vào đó, một đường ảo được tạo tự động. Nó xác định chính xác các điểm dữ liệu về xương – bao gồm đầu, ngón chân, cánh tay trên và đầu gối – trên nhiều người chơi cùng một lúc. Tính năng theo dõi bóng làm nổi bật vị trí của quả bóng khi được đá và được thông báo tới quan chức VAR thông qua hệ thống cảnh báo thời gian thực.

Tại cuộc họp kinh doanh thường niên của Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) được tổ chức tại London, Giám đốc điều hành FA Mark Bullingham cho biết họ sẽ xem xét từng giải đấu riêng lẻ để quyết định về việc áp dụng công nghệ này, nhưng nêu rõ sự ủng hộ của ông đối với việc nâng cấp: “Bạn có những gì? một quyết định nhị phân, tôi nghĩ việc đưa ra quyết định đó nhanh chóng và chính xác nhất có thể là cách tốt nhất. Người ta kỳ vọng rằng sẽ có thêm nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới mang nó đến từ mùa giải tới.”

Người đứng đầu trọng tài Howard Webb của Professional Game Match Officials Limited (PGMOL) xác nhận rằng việc kiểm tra đang diễn ra ở hậu trường và sẽ đưa ra quyết định về cách tốt nhất để tiến triển. Ông nói trong chương trình Mic’d Up của các quan chức trận đấu gần đây nhất: “Chúng tôi cởi mở với tất cả các công nghệ giúp chúng tôi hoạt động chính xác hơn và hiệu quả hơn”.

Hệ thống này ‘bán tự động’ vì Trợ lý trọng tài video (VAR) vẫn được yêu cầu xác thực quyết định được đề xuất trước khi thông báo cho trọng tài trên sân. Sai lầm nghiêm trọng nhất mùa này liên quan đến lỗi việt vị là trong trận thua 1-2 của Liverpool trước Tottenham Hotspur vào tháng 9, khi Luiz Diaz bị từ chối một bàn thắng hợp pháp sau một thông tin sai lệch giữa các quan chức VAR. SAOT sẽ nhằm mục đích giảm bớt tình huống nảy sinh trong bàn thắng của Anthony Gordon của Newcastle United vào lưới Arsenal hồi đầu tháng này khi không thể xác định chắc chắn liệu anh ấy có việt vị hay không.

Hệ thống được FIFA sử dụng tại World Cup bao gồm một con chip được cấy vào quả bóng để cải thiện độ chính xác, tuy nhiên, yếu tố đó không được sử dụng ở Champions League. Cả hai giải đấu đều sử dụng bóng Adidas, trong khi Premier League sẽ tiếp tục sử dụng bóng Nike cho đến hết mùa giải 2024-25 trước khi chuyển sang Puma. UEFA và Adidas cũng cho biết quả bóng sẽ được sử dụng tại Euro mùa hè tới sẽ chứa công nghệ mới hỗ trợ quá trình VAR.

Ở giai đoạn này vẫn chưa rõ liệu Premier League sẽ chọn hệ thống có hoặc không có chip hay không nếu họ tiếp tục. Việc tích hợp sẽ liên quan đến việc hợp tác với Kinexon, người đã thiết kế công nghệ theo dõi bóng được FIFA phê duyệt. Công ty Đức phác thảo rằng các cảm biến bóng có thể “được tích hợp vào mọi loại bóng” và chúng hoạt động “cùng với các nhà sản xuất bóng hàng đầu”.

Serie A đã áp dụng hệ thống SAOT vào tháng 1 năm 2023 và liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã công bố kế hoạch áp dụng hệ thống này cho La Liga từ mùa giải tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*