16 nguyên tắc cơ bản trong luật chơi bóng rổ

Luật bóng rổ
Luật bóng rổ

Nội Dung

16 nguyên tắc cơ bản trong luật chơi bóng rổ

Từ bóng rổ NBA đến các trận đấu Olympic cho đến các trò chơi bắt bóng tại phòng tập thể dục địa phương, bóng rổ là môn thể thao phổ biến có thể chơi ở nhiều cấp độ kỹ năng. Giống như tất cả các môn thể thao, bóng rổ có một bộ quy tắc riêng nhằm thiết lập các hướng dẫn về nhân sự, hình phạt và lối chơi. Tìm hiểu thêm về luật bóng rổ và hình phạt nếu vi phạm luật.

Luật chơi bóng rổ là gì?

1. Mỗi đội chỉ có năm cầu thủ trên sân. Trong bóng rổ NBA, WNBA và NCAA, mỗi đội có thể chơi tối đa năm cầu thủ trên sân. Nếu một đội vi phạm quy tắc chính này, họ sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Đôi khi điều này vô tình xảy ra, đặc biệt là ở những cấp độ thấp của trận đấu, khi những người chơi thay thế đăng ký vào trận đấu và những người khác không rời sân kịp thời.

2. Ghi nhiều điểm hơn đối thủ để giành chiến thắng. Để giành chiến thắng trong trò chơi, một đội phải ghi được nhiều bàn thắng hơn đội kia. Bàn thắng trên sân đề cập đến bất kỳ rổ nào mà người chơi ghi được trong quá trình chơi. Các bàn thắng trên sân có thể có giá trị hai hoặc ba điểm. Các bàn thắng được thực hiện từ bên trong vòng cung chỉ đường ba điểm trên sân có giá trị hai điểm. Các bàn thắng được thực hiện từ bên ngoài vòng cung có giá trị ba điểm. Các bàn thắng trên sân có thể ở dạng các cú nhảy, bố trí, ném bóng và tip-in.

3. Ghi điểm trong giờ bắn. Các đội có một khoảng thời gian giới hạn để bắn bóng trong một lần sở hữu nhất định. Ở NBA và WNBA, các đội được phép cầm bóng 24 giây trước khi phải sút, trong khi các đội NCAA được phép cầm bóng 30 giây. Một chiếc đồng hồ bắn được gắn phía trên vòng ở mỗi bên của sân sẽ hiển thị và đếm ngược thời gian quy định. Nếu đồng hồ bắn trôi qua, đội đối phương sẽ bị mất bóng và trở thành đội phòng thủ.

4. Rê bóng tiến bóng. Người chơi bóng rổ chỉ có thể đưa bóng lên bằng cách chuyền hoặc rê bóng (đẩy bóng xuống sàn) khi họ di chuyển lên xuống sân. Nếu một cầu thủ ngừng rê bóng, họ có thể không tiếp tục; thay vào đó, họ phải chuyền bóng hoặc sút nó. Nếu một cầu thủ tấn công đang sở hữu bóng dừng lại rồi tiếp tục rê bóng trước khi chuyền hoặc sút, trọng tài sẽ gọi “rê bóng đôi” và đội đối phương sẽ nhận được bóng. Ngoài ra, người chơi chỉ có thể đưa bóng lên bằng cách rê bóng. Nếu họ vừa chạy vừa cầm bóng thì họ đang di chuyển. Trọng tài sẽ ra lệnh di chuyển và quyền sở hữu bóng sẽ thuộc về đội đối phương.

5. Vi phạm có năm giây để đưa bóng vào trong. Sau khi phạm lỗi ném rổ, đội đối phương được quyền sở hữu bóng. Một trong những cầu thủ của họ phải đưa bóng vào từ một vị trí được chỉ định bên lề sân để tiếp tục trận đấu. Người chơi có năm giây để chuyền bóng cho một cầu thủ khác trong đội của mình, nếu không đội đó sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Hậu vệ không thể tiếp xúc với bóng khi cầu thủ tấn công đang cố gắng cản phá hoặc trọng tài có thể phạm lỗi kỹ thuật.

6. Người phạm lỗi phải đưa bóng đi trước. Khi một đội tấn công đưa bóng qua vạch nửa sân, người xử lý bóng không được vượt qua vạch đó nữa hoặc trọng tài sẽ trao quyền sở hữu bóng cho đội đối phương.

7. Bóng và người xử lý bóng phải ở trong vòng trong. Trong quá trình chơi, đấu thủ sở hữu bóng phải ở trong các vạch vào được chỉ định được đánh dấu trên sân. Nếu một cầu thủ bước ra ngoài biên hoặc dùng chân chạm vào vạch này trong khi đang cầm bóng, trọng tài sẽ trao quyền sở hữu bóng cho đội đối phương. Ngoài ra, nếu một cầu thủ sút bóng khi chân họ chạm vạch và cú sút thành công thì cú đánh đó sẽ không được tính.

8. Hậu vệ không thể cản trở một cú đánh theo quỹ đạo đi xuống. Sau khi cầu thủ tấn công bắn bóng, việc cầu thủ phòng ngự can thiệp vào quả bóng khi nó bắt đầu lao về phía vành là bất hợp pháp. Sự can thiệp này được gọi là thủ môn và sẽ dẫn đến một quả phạt đền tự động cho hành vi phạm lỗi.

9. Hậu vệ có thể chặn hoặc cướp bóng một cách hợp pháp. Mục tiêu của đội phòng thủ là ngăn chặn đội tấn công ghi bàn bằng cách cướp bóng, chặn bóng vào rổ hoặc sử dụng chiến thuật phòng thủ để ngăn cản cầu thủ tấn công sút và ghi bàn.

10. Người bảo vệ phải rời khỏi sơn sau ba giây. Khu vực ngay phía trước giỏ đôi khi được gọi là “vùng sơn” hoặc “bên trong chìa khóa”. Các cầu thủ tấn công không được cắm trại trong khu vực này để chờ bóng hoặc phản công. Bất kỳ cá nhân người chơi nào cũng có thể dành tối đa ba giây mỗi lần trong không gian trước khi họ phải di chuyển. Một khi họ bước ra khỏi lớp sơn, họ có thể quay trở lại. Nếu trọng tài nhận thấy một cầu thủ lơ lửng trong sơn quá ba giây, đội đó sẽ bị phạt vi phạm ba giây.

11. Mỗi đội được quy định một số lỗi nhất định. NBA cho phép mỗi đội phạm lỗi tổng cộng 5 lần mỗi hiệp. Khi một đội vượt qua mức phân bổ này, họ sẽ được “nhận tiền thưởng”, có nghĩa là các quan chức sẽ trao cho đội đối phương những quả ném phạt cho mỗi lần phạm lỗi bổ sung mà một cầu thủ phạm phải trong hiệp đấu đó. Trong NCAA, những quả ném phạt này được gọi là cú ném “một và một”, có nghĩa là nếu một cầu thủ thực hiện quả ném phạt đầu tiên, họ sẽ nhận được quả ném phạt thứ hai. Nếu ném hỏng quả ném phạt đầu tiên, một trong hai đội có thể thực hiện lại cú ném sai và giành quyền sở hữu. Sau 10 lần phạm lỗi đồng đội, đội đối phương nhận được “tiền thưởng gấp đôi”, nghĩa là họ được thực hiện hai lần phạm lỗi.

12. Tiếp xúc trái phép sẽ bị phạm lỗi. Khi một cầu thủ bóng rổ có hành vi va chạm cơ thể bất hợp pháp với một cầu thủ đối phương, trọng tài sẽ coi đó là lỗi cá nhân. Hầu hết các lỗi của cầu thủ đều liên quan đến việc tiếp xúc cản trở lối chơi của cầu thủ đối phương. Khi một cầu thủ phạm lỗi với một cầu thủ khác của đội đối phương trong hành động sút bóng, trọng tài sẽ thưởng cho cầu thủ bị phạm lỗi những quả ném phạt không có người bảo vệ từ đường phạm lỗi. Mỗi lần ném phạt thành công sẽ được tính một điểm. Trọng tài có thể đánh giá huấn luyện viên phạm lỗi vì những hành vi phi thể thao, chẳng hạn như sử dụng ngôn từ tục tĩu để phản đối một cuộc gọi nhỡ.

13. Tiếp xúc trái phép dẫn đến phạm lỗi cá nhân. Lỗi cá nhân là hành vi vi phạm luật chơi. Người chơi có thể phạm lỗi cá nhân bằng cách đẩy, chặn hoặc đánh người chơi khác trong hành động bắn súng. Lỗi bắn súng dẫn đến nỗ lực ném phạt cho cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu một hậu vệ phạm lỗi với một cầu thủ đang cố gắng thực hiện cú ném hai điểm, thì cầu thủ này sẽ nhận được hai quả ném phạt. Nếu một vận động viên ném bóng bị phạm lỗi trong nỗ lực ném ba điểm, họ sẽ nhận được ba quả ném phạt. Nếu người chơi thực hiện cú đánh mà họ đang cố gắng thực hiện vào thời điểm va chạm trái luật, rổ sẽ được tính và người ném bóng sẽ nhận được một quả ném phạt.

14. Tiếp xúc quá mức sẽ dẫn đến phạm lỗi trắng trợn. Lỗi trắng trợn là lỗi cá nhân có khả năng gây thương tích cho đối phương. Những lỗi này có hình phạt nặng hơn, chẳng hạn như phạt tiền, đuổi khỏi sân ngay lập tức và thậm chí là đình chỉ thi đấu. Có hai loại lỗi trắng trợn: lỗi trắng trợn—hình phạt (1) và lỗi trắng trợn—hình phạt (2). Flagrant 1 đề cập đến những lỗi liên quan đến va chạm không cần thiết. Hình phạt cho lỗi này là ném phạt cho đối phương và chiếm bóng. Flagrant 2 đề cập đến bất kỳ lỗi nào liên quan đến việc tiếp xúc quá mức và không cần thiết. Các quan chức thực hiện đánh giá trò chơi tức thì để xác định xem một hành động có đủ điều kiện nhận hình phạt trắng trợn thứ 2 hay không. Nếu vi phạm, cầu thủ có lỗi sẽ bị phạt tiền và tự động bị loại khỏi trận đấu, đồng thời đội đối phương được hưởng quả ném phạt và quyền sở hữu bóng.

15. Các pha buộc tội và cản phá trái luật sẽ dẫn đến một lỗi tấn công. Lỗi tấn công là lỗi cá nhân mà cầu thủ tấn công phạm phải khi đội của họ sở hữu bóng. Hai lỗi tấn công phổ biến nhất là tính phí và cản phá bóng trái luật. Sạc là khi một cầu thủ tấn công tiếp xúc với một cầu thủ phòng ngự đã đặt chân của họ ở vị trí bị khóa. Màn chắn bất hợp pháp là khi một cầu thủ tấn công không xử lý bóng di chuyển trong khi đặt màn chắn cho đồng đội của họ để ngăn cản hậu vệ di chuyển quanh sân.

16. Một số vi phạm quy tắc nhất định sẽ dẫn đến lỗi kỹ thuật. Lỗi kỹ thuật là hình phạt vi phạm nội quy quản lý của trò chơi. Các quan chức thường đánh giá các lỗi kỹ thuật khi đánh nhau và chửi bới, thường đánh giá các huấn luyện viên bằng hình phạt này nếu họ quá thô bạo khi tranh chấp lệnh gọi. Lỗi kỹ thuật dẫn đến quả ném phạt và thay đổi quyền sở hữu. Nếu một cầu thủ hoặc huấn luyện viên mắc hai lỗi kỹ thuật trong cùng một trận đấu, trọng tài sẽ đuổi họ ra khỏi sân. Những cầu thủ có tiền sử phạm lỗi kỹ thuật lâu dài có nguy cơ bị đình chỉ thi đấu trong mùa giải thông thường và thậm chí cả các trận đấu loại trực tiếp.

6 động tác cơ bản trong bóng rổ
6 động tác cơ bản trong bóng rổ

Quy tắc phòng thủ

Đội phòng thủ là đội không có bóng rổ.

1) Nguyên tắc chính của người chơi phòng thủ là không phạm lỗi. Một pha phạm lỗi được mô tả là đạt được lợi thế không công bằng thông qua tiếp xúc vật lý. Trọng tài phải đưa ra một số cách giải thích, nhưng nhìn chung, cầu thủ phòng ngự không được chạm vào cầu thủ tấn công theo cách khiến cầu thủ tấn công mất bóng hoặc sút trượt.

Quy tắc dành cho mọi người

1) Mặc dù luật phạm lỗi được mô tả ở trên là luật phòng thủ nhưng nó được áp dụng hoàn toàn giống nhau cho tất cả các cầu thủ trên sân, kể cả các cầu thủ tấn công.

2) Cầu thủ bóng rổ không được đá bóng hoặc đánh bóng bằng nắm đấm.

3) Không người chơi nào có thể chạm vào quả bóng rổ khi nó đang di chuyển xuống phía dưới rổ hoặc nếu nó ở trên vành. Điều này được gọi là mục tiêu. (chạm bóng vào vành là hợp pháp trong một số trò chơi).

Mọi đấu thủ trên sân đều phải tuân theo các quy tắc giống nhau bất kể họ chơi ở vị trí nào. Các vị trí trong bóng rổ chỉ dành cho chiến lược bóng rổ đồng đội và không có vị trí nào trong luật.

Luật về hành vi phạm lỗi trong bóng rổ

Đội bóng rổ vi phạm là đội có bóng rổ. Khi một cầu thủ chơi bóng rổ, họ phải tuân theo một số quy tắc nhất định:

1) Người chơi phải nảy hoặc dẫn bóng bằng một tay trong khi di chuyển cả hai chân. Nếu bất cứ lúc nào cả hai tay đều chạm bóng hoặc đấu thủ ngừng rê bóng thì đấu thủ chỉ được di chuyển một chân. Chân đứng yên gọi là chân trụ.

2) Cầu thủ bóng rổ chỉ được rê bóng một lượt. Nói cách khác, một khi người chơi đã ngừng rê bóng, họ không thể bắt đầu rê bóng nữa. Một cầu thủ bắt đầu rê bóng trở lại sẽ bị coi là vi phạm lỗi rê bóng đôi và mất bóng rổ cho đội kia. Một cầu thủ chỉ có thể bắt đầu một pha rê bóng khác sau khi một cầu thủ khác của một trong hai đội chạm hoặc giành quyền kiểm soát bóng rổ. Điều này thường xảy ra sau một cú sút hoặc một đường chuyền.

3) Bóng phải ở trong giới hạn. Nếu đội tấn công để mất bóng ngoài biên, đội kia sẽ giành quyền kiểm soát bóng rổ.

4) Tay của người chơi phải ở trên bóng trong khi rê bóng. Nếu họ chạm vào đáy bóng rổ trong khi rê bóng và tiếp tục rê bóng thì điều này được gọi là mang bóng và người chơi sẽ mất bóng vào tay đội kia.

5) Một khi đội tấn công đã vượt qua nửa sân, họ không được phép quay trở lại sân sau. Điều này được gọi là vi phạm sân sau. Nếu đội phòng thủ đánh bóng ra sân sau thì đội tấn công có thể thu hồi bóng hợp pháp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*