Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá

Khởi động trước trận đấu
Khởi động trước trận đấu

Nội Dung

Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá

Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá thực ra chẳng có điều kiện gì cả. Điều này nghe có vẻ phi thực tế nhưng nó là sự thật. Cũng như những nghề khác, nó cũng yêu cầu sự đam mê, kiên trì và một chút may mắn… Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá nghề đang rất “hot” này.

Xem thêm:

===> Cầu thủ bóng đá có lương hưu không

===> Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

===> Sơ đồ tối ưu sân 7 người

1, Những ưu điểm khi trở thành huấn luyện viên bóng đá.

Thu nhập cao

Không còn nghi ngời gì nữa, đây là nghề có thu nhập cao so với mặt bằng xã hội. Huấn luyện viên Diego Simeone có mức lương lên tới 20 triệu euro/mùa, Pep Guariola, Jose Mourinho… cũng có mức thu nhập từ lương cũng gần bằng số này. Ở Việt Nam, các huấn luyện viên cũng được trả lương rất cao, thậm chí còn cao hơn cầu thủ. Mức thu nhập của huấn luyện viên như Park Hang Seo, Phan Thanh Hùng, Lê Thụy Hải… cũng cả trăm triệu một tháng.

Lương của huấn luyện viên giờ đã tiệm cận với lương cầu thủ và cao hơn rất nhiều so với các nghề khác trong xã hội như bác sỹ, chính trị gia ( kể cả thủ tướng…)…

Bạn có thể làm huấn luyện viên bóng đá bất kỳ độ tuổi nào
Bạn có thể làm huấn luyện viên bóng đá bất kỳ độ tuổi nào

Không có tuổi nghề.

Bạn có thể làm nó từ trẻ đến già. Có những huấn luyện viên thành danh rất trẻ như Pep Guariola. Cũng có những người làm việc đến những năm 70 tuổi  như Sir Alex Ferguson.

Miễn là bạn có tài năng và còn hợp với thời đại. Bạn có thể làm việc này suốt cuộc đời. Nên nhớ rằng các cầu thủ bóng đá cùng lắm chỉ đá đến năm 40 tuổi là cùng.

Không cần phải có năng khiếu bóng đá

Tất nhiên, nếu bạn là cầu thủ thì mọi thứ sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận. Thế giới được chứng kiến của các tài năng cả trong và ngoài sân cỏ như: Pep Guariola, Diego Semeone hay gần đây nhất là  Zinédine Zidane. Ở Việt Nam cũng có Lê Huỳnh Đức, Việt Hoàng, Văn Sĩ…

Tuy nhiên, rất nhiều những huấn luyện viên huyền thoại không xuất thân từ cầu thủ như: Jose Mourinho, Jurgen Klopp, “Giáo sư” Arsene Wenger… Ở Việt Nam những Lê Thụy Hải, Hoàng Xuân Phúc hay cả huấn luyện viên đội tuyển quốc gia như Park Hang Seo cũng không có sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng.

Như vậy, không cần phải có năng khiếu bóng đá mà vẫn đam mê nghề huấn luyện, bạn vẫn có thể thành công trong nghề này.

Bạn có thể có năng khiếu chơi bóng hoặc không vẫn thành công trong nghề huấn luyện
Bạn có thể có năng khiếu chơi bóng hoặc không vẫn thành công trong nghề huấn luyện

2, Những kỹ năng cần có của huấn luyện viên bóng đá.

Tuy không cần năng khiếu bẩm sinh bóng đá, nhưng những huấn luyện viên cần phải có các kỹ năng sau đây:

Kỹ  năng lãnh đạo quản lý

Bạn cần phải làm sếp của các cầu thủ triệu phú, những người có tài năng và cá tính lớn. Kỹ năng lãnh đạo quản lý  bao trùm lên những kỹ năng khác. Bạn cần lựa chọn cho mình phong cách phù hợp đội bóng, hay chọn đội bóng hợp với phong cách của mình.

Một đôi bóng cũng là một doanh  nghiệp, họ cũng là một đơn vị kinh doanh và bạn là bộ phận chuyên môn, những người trung tâm của đội bóng. Một ví dụ cho thấy điều này là chi phí lương của độ bóng chiếm đến 60% kinh phí hoạt động. Điều này đến từ các câu lạc bộ nổi tiếng như Manchester United, Chealsea, Real Madrid… Thậm chí, quỹ lương của FC Barcelona có lúc lên tới 80%.

Khả năng chọn các trợ lý được việc cho mình cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn chẳng thể làm gì nếu chỉ có một mình.

Kỹ  năng làm việc nhóm

Trước khi làm huấn luyện viên trưởng, bạn cần làm cho một nhóm cầu thủ tốt lên như: Huấn luyện viên đội tuyển trẻ, huấn luyên viên cầu thủ phòng ngự, cầu thủ tấn công, huấn luyện viên thể lực…

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn phân chia công việc tốt hơn.

Jose Mourinho là huấn luyên viên có kỹ năng nói trước đám đông
Jose Mourinho là huấn luyên viên có kỹ năng nói trước đám đông

Khả năng truyền đạt ý tưởng, thuyết trình

Để vực dậy tâm lý cho các cầu thủ hay tạo động lực cho họ, bạn cần có kỹ năng này. Nó cũng có thể là lúc bạn muốn đội ngũ trợ lý của mình làm việc về một chiến thuật mới hay để đối phó với đối thủ.

Trong rất nhiều tình huống trong nghề bạn cần đến kỹ năng này

Bác sỹ tâm lý

Ở Việt Nam có câu “Ghế huấn luyện viên có bốn chân thì cầu thủ lắm ba chân”. Bạn cần thực sự tâm lý với các cầu thủ thì mới mong họ đá bóng cống hiến hết mình vì mình.

Trong trận chung kết Champion Leage 2005 giữa Liverpool và AC Milan, hết hiệp 1 tỉ số là 3 – 0 cho AC Milan. Lúc này người ta quan tâm đến việc Rafa Benitez nói gì mà các cầu thủ Liverpool đá như lên đồng và chiến thắng chung cuộc. Ông nói rằng ông chẳng cần nói gì mà nhường quyền này cho đội trưởng Steven Gerrad – người trung thành trọn vẹn với câu lạc bộ phát biểu về  niềm tự hào được khoác áo Liverpool.

Lên kế hoạch dài hạn cho cả mùa giải

Kế hoạch của cả mùa giải bao gồm: Mục tiêu câu lạc bộ, tình hình nhân sự, chiến thuật cốt lõi phù hợp với nhân sự và các vấn đề khác.

Các huấn luyện viên cần biết khoa học về thể thao để đề ra cho mình kế hoạch chi tiết của cả mùa giải.

Lên kế hoạch và chiến thuật cho từng trận đấu.

Đây là khả  năng chuyên môn của các huấn luyện viên. Họ có thể có bộ não thứ hai là các trợ lý những bộ não thứ nhất thuộc về họ.f

Các cầu thủ cũng thường khâm phục và nghe theo huấn luyện viên ở kỹ năng nghề nghiệp này. Họ cần biết cách đối phó với từng đối thủ và làm cho các cầu thủ của mình tốt hơn ở từng vị trí.

Chiến thuật bóng đá được coi là khả năng chuyên môn của mỗi huấn luyện viên
Chiến thuật bóng đá được coi là khả năng chuyên môn của mỗi huấn luyện viên

Quản lý phong độ cầu thủ và cả đội bóng

Một vấn đề khoa học thực sự. Chúng ta thường nhắc đến cụm từ như ” điểm rơi phong độ”, “độ bóng đã vào guồng”…. Một cầu thủ không thể đá xuất sắc cả mùa giải với những trận đấu liên tiếp. Họ cũng có thể bị chấn thương.

Giao tiếp với truyền thông.

Ngày nay, nếu không làm tốt việc này, bạn sẽ tạo áp lực lên cả đội bóng. Chẳng vậy mà bạn hay nghe thấy các huấn luyên viên phát biểu như: Trọng tài bắt kém, mặt sân không tốt, huấn luyện đối thủ kém… Đó là cách họ giảm áp lực cho các cầu thủ của mình, nhưng đồng thời cũng gánh luôn cả trách nhiệm truyền thông với họ.

Jose Mourinho được coi là làm việc này rất tốt trước kia. Khi đó, ông luôn là ngôi sao số một của đội bóng. Nhưng bây giờ, có vẻ như ông không làm tốt việc này khi trong lúc không kiềm chế được cảm xúc đã chỉ trích các cầu thủ trước truyền thông. Những thất bại liên tiếp của ông có lẽ cũng xuất phát từ những việc như thế này.

Khả năng chuyển nhượng.

Jurgen Klopp đã từng phát biểu rằng ” Bạn không thể lơ là khi câu lạc bộ ủy quyền cho mình mua một ngôi sao, họ có thể đáng giá hàng trăm triệu đô la”. Khẳ năng chuyển nhượng là kỹ năng không thể thiếu trong bóng đá hiện đại.

Trên thế giới, các huấn luyện viên ngày càng gắn bó chặt chẽ với những người đại diện của các cầu thủ. Những người được gọi là “Cò” bóng đá. Bạn có thể mất nhiều phí cho họ nhưng đổi lại bạn có cầu thủ mình cần. Liverpool là cầu lạc bộ tốn nhiều phí trung gian nhất cho những người trung gian, nhưng bạn có thể thấy họ rất thành công trong những năm 2019, 2020 và cả những mùa giải sau này nữa.

Cac cap do bang huan luyen vien bong da
Cac cap do bang huan luyen vien bong da

3, Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá.

Qua đây, ta có thể thấy rằng, ban đầu chẳng cần điều kiện gì, nhưng trình độ huấn luyện viên cũng có những cấp độ riêng của nó mà bạn phải học qua. Nó cũng dễ hiểu như bạn cần có bằng cấp một để có bằng cấp hai. Tương tự với các trình độ đại học và cấp 3. Cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ C – Tương đương với cấp 1: Học viên tiếp xúc với cách tổ chức cơ bản, hướng nhiều về công tác huấn luyện cầu thủ trẻ. Khoá học kéo dài trong 13 ngày và yêu cầu tối thiểu là 85 giờ học thực hành và lý thuyết.
 • Chứng chỉ B – Tương đương với cấp 2: Với khoá học chứng chỉ B, các HLV cần phải đảm bảo kinh nghiệm huấn luyện tối thiểu 2 năm. Khoá học tập trung đào tạo kỹ năng ở cấp độ cao hơn liên quan đến trận đấu, qua đó giúp các HLV biết cách tổ chức, huấn luyện một cá nhân hoặc một nhóm cầu thủ, xây dựng chiến thuật. Khoá học bằng B diễn ra trong 20 ngày, với hơn 107 giờ học thực hành và lý thuyết. Bài kiểm tra cuối kỳ yêu cầu các học viên nắm vững kỹ năng huấn luyện, thuật ngữ trận đấu.
Hoang Anh Tuan la huan luyen vien dau tien co bang chuyen nghiep
Hoang Anh Tuan la huan luyen vien dau tien co bang chuyen nghiep ở Việt Nam
 • Chứng chỉ A – Tương đương với cấp 3: Khóa học chứng chỉ A yêu cầu ở một mức độ cao hơn. Các HLV cần có thêm kinh nghiệm huấn luyện tối thiểu 1 năm nữa. Thời gian khóa học kéo dài trong vòng 27 ngày (tối thiểu 148 giờ học) với các bài giảng liên quan đến chiến thuật, những yêu cầu về chuyên môn và quản lý đội bóng. Kết thúc khóa học, các học viên ngoài kiểm tra lý thuyết và thực hành còn phải thuyết trình, biện luận một vấn đề xoay quanh quản lý, triết lý huấn luyện.
 • Bằng huấn luyện viên Pro – Tương đương đại học. Khóa học này bao gồm 4 học phần với những module độc lập, diễn ra trong vòng 2 năm và được tổ chức tại nhiều nước ở châu lục. Một HLV muốn có bằng Pro ít nhất phải sở hữu một chứng chỉ A. Ngoài ra, HLV đó cần phải huấn luyện một CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG, có độ tuổi dưới 45 và bắt buộc phải biết tiếng Anh nhằm tham gia các khóa học liên lục địa hay giữa các khu vực trong một châu lục. Học viên cần viết bài luận tiếng Anh và cần đối đáp với các giảng viên bằng tiếng Anh.

Kết luận.

Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá là:

 • Bạn cần có niềm đam mê với nghề.
 • Bạn cần học về nghề với những khóa học cụ thể

8 bình luận

 1. Tôi là 1 kỹ sư xây dựng. Sau 10 năm ra trường và làm việc, nhìn chung đã có 1 cuộc sống ổn định. Tôi muốn theo sở thích và đam mê của mình là bóng đá. Tôi đã tìm rất nhiều trang nhưng không thấy chỗ nào để đăng ký dạy làm HLV bóng đá cả. Nếu có thông tin thì cho tôi xin

 2. dieu kien du de duoc tham gia 1 khoa bang c b a hlv bong da chuyen nghiep o viet nam la nhu the nao,toi tung choi bong va tap luyen chung voi nhung cau thu chuyen nghiep o viet nam,sau 1 thoi gian du co the luc va da tot o moi vi tri nhung khong duoc chon vao clb toi da chuyen sang hoc lay bang trong tai co so va lam trong tai o rat nhieu giai phui o viet nam…Hien nay toi muon tham gia khoa hoc HLV bong da chuyen nghiep o viet nam,mong cac ban ho tro tra loi giup toi 1 so cau hoi nhu sau
  1:DIEU KIEN DE DUOC THAM GIA 1 KHOA HOC LAY BANG HLV BONG DA CHUYEN NGHIEP O VIET NAM
  2:NOI NAO O VIET NAM MO CAC KHOA HOC NAY VA DIA CHI CU THE
  3:CHI PHI THAM GIA 1 KHOA DAO TAO BANG CHUYEN NGHIEP BONG DA C B A LA BAO NHIEU
  CAM ON TAT CA CAC BAN DA HOI DAP CAC THAC MAC TREN CUA TOI,XIN CHAN THANH CAM ON TAT CA CAC BAN
  4:HAY LIEN HE VOI TOI QUA SDT 0365028804,0766008821

 3. Tôi yêu bóng đá nhưng k có điều kiện để trở thành một cau thủ chuyên nghiệp.nay tôi đã 30tuoi rồi.vi đam mê nên tôi muốn học làm hlv.. để thể hiện khả năng của mình phát triển bóng đá nước nhà.

 4. Tôi là một dược sĩ nhưng rất đam mê với bóng đá , dù đá không hay nhưng xem các hlv chỉ đạo và cách tổ chức lối đá , vận hành chiến thuật thì tôi rất có hứng thú . Tôi rất mong muốn được học lớp đào tạo hlv bóng đá , trước tiên là để thoả mãn lòng đam mê và sau là đem lại vinh quang cho bóng đá nước nhà . Rất mong được tham gia khoá học vậy mọi người ai biết cách đăng kí khoá học xin chỉ bảo cho tôi .
  Sđt liên hệ : 0964434896
  Tôi xin cảm ơn!

 5. Tôi chỉ là 1 người đam mê bóng đá, mong đc chơi bóng từ nhỏ, nhưng điều kiện không đủ để đi học những khóa học. Tôi cảm thấy tuy minh đá không hay nhưng khả năng đọc trận đấu, phân tích đối thủ, chiến thuật.. VÌ thế tôi mong muốn được học 1 khoa huấn luyện. Trước là thỏa mãn đam mê từ nhỏ sau là có thể làm đc điều gì nhỏ cho bóng đá nước nhà. SĐT tôi 0898.946379

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*