Cách chơi bóng bàn

cách chơi bóng bàn
cách chơi bóng bàn

Nội Dung

Cách chơi bóng bàn tốt hơn Mạnh Cường

Cách chơi bóng bàn giúp bạn hiểu luật chơi môn thể thao này, cách cầm vợt, cách giao bóng… Chắc chắn bạn sẽ cải thiện kỹ năng của mình

Trước khi bắt đầu chơi bóng bàn, bạn nên biết các quy tắc cơ bản của môn thể thao này và những thiết bị bạn có thể cần.  Tại một thời điểm trong cuộc đời, nhiều người trong chúng ta đã chơi bóng bàn, thường là trong một kỳ nghỉ gia đình. Bóng bàn dường như là một trò chơi thường xuyên của nhiều cơ sở cắm trại hoặc công viên địa phương. Nhưng nếu bạn muốn tham gia chơi bóng bàn thường xuyên thì sao?

Tin tốt là nhiều cơ sở thể thao hiện nay bao gồm bóng bàn như một trong những lựa chọn hoạt động của họ, vì vậy không có lý do gì để không tham gia. Bóng bàn có thể chơi đơn hoặc đôi, vì vậy nếu bạn muốn biến nó thành một hoạt động xã hội hơn, tại sao không dẫn bạn bè hoặc đối tác đi cùng?

Lợi ích sức khoẻ và xây dựng tính cộng đồng là không thể bàn cãi. Hãy cùng nghiên cứu  nó nhé.

Xem thêm:

1, Dụng cụ trong mô bóng bàn

1.1, Quả bóng bàn.

Các quy tắc thi đấu quốc tế quy định rằng trò chơi bóng bàn phải được chơi với một quả bóng xốp rỗng có độ nảy cao, đường kính 40mm, trọng lượng 2,7g (0,1oz).

Bóng 3 sao
Bóng 3 sao

Giống như nhiều môn thể thao khác để chơi bóng bàn, bạn sẽ cần một quả bóng. Quả bóng bàn nhỏ, tròn và được làm bằng nhựa. Kích thước quy định tiêu chuẩn là 40 mm và thường chúng có hai màu khác nhau: Trắng và cam.

Quả bóng bàn được đánh giá chất lượng theo hệ thống sao từ 1 – 3 sao. Bóng một sao được sử dụng để chơi giải trí và để được sử dụng trong một giải đấu chính thức, bóng phải là bóng ba sao.

Xem thêm: Cách đánh phỏm giỏi

Bàn bóng bàn
Bàn bóng bàn

1.2, Bàn bóng bàn.

Kích thước của nó là : Dài 2,74m, rộng 1,525m và cao 76cm.

Bàn bóng bàn là một trong những thiết bị đắt tiền hơn mà bạn cần. Bạn có thể chi tiêu nhiều tiền hơn cho những sản phẩm đắt tiền. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải sở hữu riêng vì bạn có thể tìm thấy quán bar và câu lạc bộ có bàn ở hầu hết mọi nơi!

Lưới bóng bàn đặt ở giữa bàn.: Loại này luôn cao 15,2cm.

1.3, Cây vợt bóng bàn

Cây vợt còn được gọi là vợt hoặc mái chèo; dơi có thể có một lớp cao su ở một hoặc cả hai mặt. Các bộ phận của vợt như sau:

 • Tay cầm – Đây là phần của mái chèo mà bạn cầm. Nó có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách chơi của bạn và phù hợp với các phong cách chơi khác nhau.
 • Lưỡi – Lưỡi của vợt bóng bàn là phần thân chính của gậy và được cấu tạo bằng cách sử dụng nhiều lớp gỗ (và đôi khi cả carbon).
 • Lớp bọt biển – Nằm trên đầu lưỡi dao là một lớp bọt biển mỏng (thường từ 1,2mm đến 2,5mm. Là người mới bắt đầu, bạn muốn tìm kiếm một cánh khuấy có lớp bọt biển mỏng hơn vì điều này sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn trái bóng.
 • Cao su – Cuối cùng, bên trên miếng bọt biển là một lớp cao su thực sự tiếp xúc với quả bóng. Có nhiều loại mặt mút khác nhau phù hợp với nhiều phong cách chơi khác nhau. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về mặt mút bóng bàn tại đây.

Các vợt bóng bàn thường được đánh giá trên 3 yếu tố khác nhau: Độ điều khiển, độ xoáy và tốc độ. Những người mới bắt đầu nên tìm kiếm một chiếc vợt dễ điều khiển và tốc độ và độ xoáy thấp. Khi bạn cải thiện và kiểm soát bóng tốt hơn, bạn có thể tìm kiếm một cây vợt có khả năng kiểm soát thấp hơn và bắt đầu làm việc để tạo ra nhiều tốc độ và độ xoáy hơn với các cú đánh của bạn.

Xem thêm: Cách đánh liêng

Luật chơi bóng bàn
Luật chơi bóng bàn

2, Luật chơi môn bóng bàn

2.1, Cách giao bóng bàn

Trong một séc đấu, giao bóng luân phiên mỗi hai điểm (bất kể người chiến thắng) cho đến khi người chơi thắng với tỷ số dẫn trước hai điểm hoặc cho đến khi kết thúc trò chơi. Giao bóng sau đó được thực hiện luân phiên sau mỗi điểm.

Thông thường, các trò chơi được chơi rất giống như tiebreak trong quần vợt, nhưng mục tiêu là 11 điểm và người chơi phải thắng với cách biệt ít nhất hai điểm. Nếu cả hai người chơi đạt được 10 điểm, việc “giảm giao bóng” có hiệu lực, với các lần giao bóng xen kẽ sau mỗi điểm và trò chơi được giành cho người chơi cuối cùng dẫn trước hai điểm. Tuy nhiên, có một ngoại lệ – nhiều người vẫn có thể chơi với một séc 21 điểm cũ, trong đó giao bóng thay thế sau mỗi năm điểm.

Trong bóng bàn đôi, giao bóng luân phiên mỗi hai điểm giữa các bên, nhưng cũng luân phiên giữa những người chơi trong cùng một đội. Tất cả các quy tắc của đánh đơn đều được áp dụng, nhưng người chơi phải giao bóng ở các phía đối diện của sân (như trong một trò chơi quần vợt) trong khi trong đánh đơn thì không.

Một trận đấu thường bao gồm bảy ván (thắng 4). Nhưng trong thi đấu, trận đấu cũng có thể gồm năm hoặc thậm chí là chín séc (ván đấu).

Xem thêm: Cách uống rượu không say

Máy bắn bóng bàn giúp luyện tập tốt hơn
Máy bắn bóng bàn giúp luyện tập tốt hơn

Ai giao bóng đầu tiên trong bóng bàn?

Trong cuộc thi bóng bàn bay cao nhất, dịch vụ được quyết định bởi việc tung đồng xu. Những người chơi chỉ để giải trí thường quyết định quyền giao bóng bằng cách có một cuộc biểu tình ngắn – ai không mắc lỗi là người được giao bóng.

Cách giao bóng trong bóng bàn?

Người chơi thả bóng ra sau mép bàn và đánh nó sao cho bóng nảy lên phía mặt bàn của anh ta / cô ta rồi đánh bóng. Sau đó bóng sẽ nảy một lần ở phần sân của đối phương. Nếu một quả giao bóng đi thẳng vào lưới và không chuyển sang sân bên kia, thì đó là một điểm cho đối phương. Nếu một quả giao bóng chạm lưới, nhưng bị vượt qua, nó được coi là “mét lưới” và có thể được thực hiện lại mà không bị phạt.

Đối phương phải trả lại bằng cách trả lại bóng trước khi bóng nảy hai lần và phải đánh bóng trực tiếp qua lưới vào phần sân của đối phương – bóng không được tự trả trong phần sân của đấu thủ như trong giao bóng. Sau đó, các đấu thủ luân phiên chơi bóng và để bóng nảy về phía bàn của đối phương cho đến khi một đấu thủ phạm lỗi.

Có những lưu ý sau khi giao bóng:

 • Cú giao bóng phải bắt đầu với quả bóng trong lòng bàn tay mở – Điều này nhằm ngăn người chơi xoay quả bóng khi họ tung nó.
 • Bóng phải được ném lên không trung ít nhất là 6 inch – Điều này nhằm tránh việc người chơi giao bóng nhanh hoặc ẩn bóng để đánh lừa đối phương.
 • Bạn phải đánh bóng sau vạch cuối của bàn – Điều này nhằm ngăn các cầu thủ đến rất gần lưới trước khi giao bóng.

Xem thêm: Nước uống thể thao

Bóng bàn đôi nam
Bóng bàn đôi nam

2.2, Ghi điểm trong bóng bàn

Người chơi kiếm được điểm bất kể ai là người giao bóng và điểm được trao cho đối phương trong khi chơi vì những điều sau đây:

 • Không tiếp cận được bóng hoặc không đánh lại trước khi bóng nảy hai lần.
 • Để bóng tự bật lại phía mình sau khi đánh vào.
 • Đánh đôi quả bóng bàn.
 • Không cho phép bóng nảy một lần ở phần sân của chính mình – bạn không được phép vô-lê trái bóng như những người chơi trong môn quần vợt.
 • Không đưa bóng đập vào bàn.

3, Cách chơi bóng bàn tốt.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày tốt. Đối với người mới bắt đầu, hầu hết các loại giày thể thao hoặc thể dục sẽ hoạt động tốt, nhưng khi bạn tiến bộ và chơi nhiều hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào một đôi giày được thiết kế dành riêng cho người chơi bóng bàn.

Trang bị cho mình Robot bóng bàn – Nếu bạn bắt đầu xem trò chơi của mình nghiêm túc hơn và muốn luyện tập nhiều hơn thì bạn có thể mua một robot bóng bàn sẽ bắn bóng vào bạn để cho phép bạn thực hành các cú đánh của mình.

3.1, Cách cầm vợt bóng bàn

Điều đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu chơi là đảm bảo rằng bạn đang cầm vợt một cách chính xác. Có hai cách chính để cầm là : Lắc tay và cầm bút. Mỗi cách cầm vợt đều có ưu và nhược điểm nhưng hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo rằng cách cầm vợt tốt nhất cho người mới bắt đầu là kiểu cầm tay lắc.

Cầm vợt lắc tay (Shakehand Grip)

Shakehand Grip có tên từ vị trí đặt tay, gần giống với tư thế bạn sẽ sử dụng khi bắt tay. Đây là cách cầm vợt rất phổ biến ở các nước phương Tây và cũng đã trở nên phổ biến đối với những người chơi châu Á.

Cách cầm vợt lắc tay
Cách cầm vợt lắc tay

Trong cách cầm lắc tay cơ bản, người chơi có ba ngón tay quấn quanh lưỡi kiếm, với ngón trỏ chạm vào mép cao su và mép lưỡi kéo vào nếp gấp giữa ngón cái và ngón trỏ của họ. Vị trí của mép lưỡi dao trong chữ V tự nhiên của bàn tay là rất quan trọng đối với sự linh hoạt và kiểm soát của cổ tay.

Ưu điểm cách cầm vợt lắc tay
 • Cảm giác thoải mái, tự nhiên trong tay
 • Sự linh hoạt tuyệt vời của cổ tay
 • Có thể được sử dụng thuận tay hoặc trái tay
Nhược điểm
 • Ít sức mạnh hơn khi tấn công
 • Điểm giao nhau yếu (“điểm giao nhau” là thời điểm quyết định khi người chơi phải quyết định sử dụng cú đánh thuận tay hay trái tay. Sự chậm trễ trong quyết định này có thể rất quan trọng trong một trò chơi)

Cầm vợt kiểu Penhold Grip  (cầm bút)

Penhold Grip được đặt tên như vậy bởi vì mái chèo được giữ với lưỡi hướng lên trên và bề mặt mái chèo hướng xuống dưới, giống như bạn cầm một cây bút. Đây là cách cầm vợt phổ biến nhất của các vận động viên bóng bàn châu Á, và đã trở nên phổ biến ở phương Tây.

Cầm vợt kiểu Penhold Grip  (cầm bút)
Cầm vợt kiểu Penhold Grip  (cầm bút)

Trong cách cầm penhold cơ bản, cạnh của lưỡi dao được nhét vào chữ V của bàn tay, giữa ngón cái và các ngón tay, đồng thời các ngón trỏ và ngón cái cuộn tròn xung quanh lưỡi kiếm, đặt trên cao su. Có ba kiểu cầm Penhold.

Ưu điểm
 • Cách cầm vợt này sử dụng cùng một mặt mái chèo cho cả cú đánh thuận tay và trái tay, dựa vào việc xoay cổ tay qua một bên thay vì lật từ bên này sang bên kia. Điều này giúp loại bỏ điểm yếu về điểm chéo của tay cầm rung.
 • Sự linh hoạt tuyệt vời của cổ tay để truyền động lực quay
 • Đa năng cho cả tấn công và phòng thủ
Nhược điểm
 • Khó thực hiện cú đánh trái tay
 • Chơi với khuỷu tay nâng cao và xoay cổ tay là mệt mỏi về thể chất, làm giảm sức chịu đựng trong quá trình chơi trò chơi

3.2, Cách giao bóng tốt.

Giao bóng vẫn là một trong những cú đánh quan trọng nhất trong bóng bàn và một người chơi luôn cần làm tốt hơn. Trên thực tế, phát bóng tốt là cú đánh duy nhất mà họ sẽ có toàn quyền kiểm soát tại một điểm và do đó, điều cần thiết là phải tận dụng cơ hội này.

Bàn tay phẳng với quả bóng trong lòng bàn tay của bạn

Bước đầu tiên của giao bóng là cầm bóng trong một bàn tay phẳng mở với bóng được đặt trong lòng bàn tay của bạn. Bạn không thể nắm lấy quả bóng khi giấu nó hoặc giữ nó bằng các đầu ngón tay. Điều này là để ngăn người chơi quay bóng khi họ ném nó lên.

Cách cầm bóng để giao
Cách cầm bóng để giao

Tung bóng

Một lần nữa, bóng phải được hiển thị cho người chơi khác trong khi tung. Điều này là để ngăn người chơi che bóng bằng cơ thể hoặc cánh tay của bạn như trong những năm 1980 và 1990, các cầu thủ bắt đầu chặn hoàn toàn tầm nhìn của đối phương về quả bóng. Điều này có nghĩa là đối phương không thể nhìn thấy bóng được đánh, khiến người nhận bóng rất khó phán đoán loại và độ xoáy của bóng và từ đó đánh trả tốt.

Tung bóng
Tung bóng

Vị trí bóng khi giao bóng

Trong khi giao bóng bàn, bạn có thể đánh bóng từ hai bên của bàn đến bất kỳ vị trí nào ở phía đối phương của bàn. Chỉ trong một trận đấu đôi bạn phải giao bóng từ bên này sang bên kia. Đó là mục đích của đường trắng ở giữa ở giữa bảng.

Giao bóng thuận tay

Giao bóng thuận tay thường là kiểu giao bóng đầu tiên bạn sẽ học, và nó là kiểu giao bóng phổ biến nhất. Về cơ bản, bạn chỉ cần giữ cánh tay của mình để mặt dưới của nó hướng về phía người chơi khác. Sau đó, bạn chỉ cần đánh bóng bằng mặt sau của mái chèo. Đây là cú giao bóng mà hầu hết những người mới bắt đầu được dạy đầu tiên, và nó có khả năng là một trong những cú giao bóng bạn sẽ sử dụng nhiều nhất.

Giao bóng trái tay

Cú giao bóng trái tay liên quan đến việc sử dụng khá nhiều chuyển động giống như cú giao bóng thuận tay. Chỉ có một điểm khác biệt chính, đó là mu bàn tay hướng về phía người chơi khác. Bạn đánh bóng theo cách tương tự như khi bạn giao bóng thuận tay.

Giao bóng ma
Giao bóng ma

Giao bóng ma

Một cú giao bóng ma là một cú giao bóng xoáy ngược khác cho phép quả bóng nảy lên và sau đó đi ngược lại. Điều này khá lừa đảo và đối thủ của bạn rất khó chuẩn bị. Khi bạn sử dụng kiểu giao bóng này, bạn gần như có thể được đảm bảo một điểm, tất nhiên, trừ khi bạn đang đấu với một võ sư bóng bàn đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cú giao bóng nào. Đối với cú xoáy này, bạn phải di chuyển vợt theo chiều ngang, bên dưới bóng, từ phải hoặc trái.

Giao bóng lắc

Giao bóng con lắc là khi bạn di chuyển mái chèo từ bên này sang bên kia, hoặc từ phải sang trái và từ trái sang phải. Điều này sẽ cung cấp cho bạn hai kiểu quay khác nhau, theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Bạn cũng có thể nhận được hai loại spin khác, topspin, underspin, cũng như không có spin nào cả. Bạn có rất nhiều lựa chọn khi sử dụng loại giao bóng này, tùy thuộc vào vị trí bóng và mái chèo tiếp xúc với nhau, và độ khó của bạn khi đánh bóng.

3.3, Rèn luyện bằng cách tham gia các câu lạc bộ bóng bàn.

Hầu hết thời gian các câu lạc bộ có một sân chơi đa dạng rộng lớn. Nếu bạn sợ rằng mình quá già hoặc quá trẻ để đi, đừng lo lắng, có rất nhiều người ở độ tuổi từ 10 đến 60+ chơi thường xuyên (và những người lớn tuổi cũng có thể thực sự giỏi!) Các câu lạc bộ thường có rất nhiều người và đó là một cách tuyệt vời để làm quen với những người mới.

Đối với hầu hết mọi người, chơi tại các câu lạc bộ là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng của bạn trong một khoảng thời gian nhỏ nhất. Thường luôn có những người sẵn sàng luyện tập với bạn và đưa ra lời khuyên cũng như mẹo dựa trên phản hồi mà họ nhận được khi chơi với bạn. Một số người chơi có kinh nghiệm hơn có thể thấy chính xác những gì bạn đang làm sai và cố gắng điều chỉnh nó theo cách giúp bạn tốt hơn. Đó là lý do tại sao tôi luôn thấy tốt hơn khi chơi với một người biết họ đang làm gì, ngay cả khi họ giỏi hơn tôi gấp 5 lần.

Đôi khi các câu lạc bộ tổ chức các giải đấu hoặc có thể cho bạn biết giải đấu gần nhất ở đâu. Các giải đấu câu lạc bộ là một điều thực sự thú vị để trải nghiệm và thực sự không có bất cứ điều gì giống như vậy. Mọi người từ khắp nơi trong khu vực, đôi khi cách xa hàng giờ, sẽ lái xe đến các giải đấu này để chơi. Thực sự thú vị khi xem tất cả các cách chơi khác nhau của mỗi người.

 

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*