Cơ hội đi tiếp của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Đội tuyển bóng đá Việt Nam
Đội tuyển bóng đá Việt Nam

Nội Dung

Cơ hội đi tiếp của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Các nước Đông Nam Á đã gửi đơn đề nghị được đăng cai World Cup 2034. Nếu điều này trở thành hiện thực, chắc chắn chúng ta sẽ được góp mặt tại một kỳ World Cup. Nhưng điều này có thể đến sớm hơn với World Cup 2022 ?

Điều này thực sự khó khăn, dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo, Việt Nam là một đội bóng khó chơi ở mọi cấp đội tuyển . Nhưng để lấy 4,5 suất dự World Cup thì thật sự khó . Ở cấp đội tuyển trẻ, chúng ta đã lọt vào top 4 đội mạnh Asiad 2018 và là Á Quân giải U23 Châu Á 2017 . Tuy nhiên, ở cấp đội tuyển , thành tích tốt nhất của đội tuyển quốc gia là lọt vào vòng tám đội mạnh nhất .

Thái Lan là đối thủ chính tại bảng G
Thái Lan là đối thủ chính tại bảng G

Cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khi vực Châu Á được chia thành tám bảng khác nhau và đá lượt đi , lượt về tính điểm.  Tất cả các đội đầu bảng sẽ đi tiếp, ngoài ra bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp . Quatar là nước chủ nhà năm 2022 nhưng vẫn tham gia vòng loại nên nếu đội này đoạt ngôi đầu bảng hoặc là đội thuộc top bốn nhì bảng có thành tích tốt nhất thì đội nhì bảng có thành tích tốt thứ năm sẽ đi tiếp vào vòng ba. Chúng ta cũng nói rõ hơn. Thành tích tốt nhất theo thứ tự ưu tiên là : Số điểm tích lũy , hiệu số bàn thắng bàn thua , số bàn thắng ghi được , chỉ số thẻ vàng. Như vậy để xem xét cơ hội của chúng ta, ta hãy xét nội bộ bảng đấu và xem xét các bảng khác.

Cơ hội cho Việt Nam tại bảng G.

Bảng G bao gồm các đội : UAE , Thái Lan , Việt Nam , Indonesia , Malaysia

Hiện tại, các đội chỉ còn một vòng nữa là xong lượt đi . Ta hãy xem xét cục diện bảng đấu này.

Tình thế của đội tuyển Việt Nam tại bảng G 1
Tình thế của đội tuyển Việt Nam tại bảng G

Việt Nam đã có một trận hòa trước Thái Lan và thắng hai trận trước Indonesia và Malaysia . Như vậy, cơ hội để chiếm một trong hai suất nhất bảng và nhì bảng là hoàn toàn hiện hữu . Các đội gần như đã bộc lộ sức mạnh của mình . Indonesia coi như đã bị loại với bốn trận thua liên tiếp , Mailaysia dường như chỉ còn có thể tranh ngôi vị thứ ba để tạo thuận lợi cho vòng loại Asian Cup . Đối thủ chính  của chúng ta giờ là UAE và  Thái Lan . Đội tuyển UAE dường như không mạnh như truyền thông đã phô trương . Lối chơi của họ chỉ phát huy tốt khi gặp Indonesia và Malaysia , gặp Thái Lan họ hoàn toàn sụp đổ và thua muối mặt . Trận đấu ngày 14-11 sắp tới đây , nếu thắng tại chảo lửa Mỹ Đình , coi như chúng ta đã giải mã được UAE dù vòng loại mới đi được 1/2 chặng đường .

Chúng ta cần vượt qua UAE vào ngày 14-11
Chúng ta cần vượt qua UAE vào ngày 14-11

Để giành vị trí nhất bảng, đối thủ chính của chúng ta có lẽ là đội tuyển Thái Lan . Đội bóng mới hồi sinh dưới thời huấn luyện viên Nhật Bản Nishino Akira . Thái Lan đã thắng chính đối thủ UAE để lên ngôi nhất bảng . Trên thực tế, trận hòa chúng ta có được trước đội bóng xứ Chùa Vàng là khi Nishino Akira mới dẫn dắt họ trận đầu tiên . Diễn biến bảng đấu có lẽ phần nào ngã ngũ với trận cầu tâm điểm Viêt Nam – Thái Lan ngày 19-11 trên sân vận động Mỹ Đình .

Xét về cơ hội đi tiếp khi nghiên cứu cục diện các bảng đấu .

7 bảng đấu còn lại thì có đến 4 bảng có diễn biến khó cho chúng ta nếu đạt ngôi nhì bảng. Lý do vì trong các bảng đấu đó thì đều có 2 đội mạnh hơn rõ ràng, họ sẽ dễ dàng chiếm ngôi đầu bảng hoặc ngôi nhì bảng với hiệu số bàn thắng lý tưởng để vào vòng tiếp theo . Chỉ có 3 bảng còn lại với bảng G của chúng ta việc chiếm được ngôi nhì bảng với hiệu suất cao sẽ khó hơn. Vì trong mỗi bảng đấu này, đều có ít nhất 3 đội có thể cạnh tranh ngôi vị cao nhất. Đó là các bảng :

  • Bảng C với : Iraq , Iran , Bahrain , Hồng Kong , Campuchia.
  • Bảng F với : Nhật Bản , Kyrgyzstan , Tajikistan , Mông Cổ và Myanmar
  • Bảng H với : Hàn Quốc , CHDCND Triều Tiên , Turkmenistan , Liban , Sri Lanka

Và thực tế, bảng xếp hạng các đội nhì bảng hiện tại như sau:

Cơ hội đi tiếp của các cầu thủ Việt Nam khi so sánh với các bảng còn lại
Cơ hội đi tiếp của các cầu thủ Việt Nam khi so sánh với các bảng còn lại

Tình thế ở các bảng cụ thể như sau:

Bảng xếp hạng các đội ở bảng A.B
Bảng xếp hạng các đội ở bảng A.B
Bảng xếp hạng các đội ở bảng C,D
Bảng xếp hạng các đội ở bảng C,D
Bảng xếp hạng các đội ở bảng EF
Bảng xếp hạng các đội ở bảng EF
Bảng xếp hạng các đội ở bảng H
Bảng xếp hạng các đội ở bảng H

Cơ hội của Việt Nam để lọt vào vòng chung kết World Cup 2022.

Nếu qua được vòng loại, với một lịch thi đấu thuận lợi có thể tránh được các ông lớn như : Nhật Bản , Hàn Quốc, Iran , Úc và hơn hết là một điều may mắn thần kỳ như đội tuyển U23 đã từng đạt giải Á quân tại Thường Châu. Biết đâu chúng ta có thể có mặt ở vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2022  hay đội U19 Việt Nam đã từng lọt vào vòng chung kết thế giới.

Như vậy, cơ hội đến với World Cup là rất khó. Tuy nhiên, việc đi tiếp hay càng vào sâu ở vòng loại cũng là mục tiêu thiết thực chúng ta cần nghĩ tới . Nó giúp chúng ta nâng cao vị thế tại chậu lục và tô rèn bản lĩnh của các cầu thủ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*