Chính phủ Anh sẽ mất 200 triệu bảng nếu cắt giảm lương ở Premier League

Premier League
Premier League

Việc cắt giảm lương ở Premier League có thực sự làm chính phủ Anh mất 200 triệu bảng không?

Trước tình hình bệnh do virut corona diễn ra phức tạp. Các câu lạc bộ ở giải ngoại Anh muốn cắt giảm lương của các cầu thủ. Nhưng điều này lại khiến chính những nhà cầm quyền nước Anh không hài lòng. Vì họ đã mất đi một khoản thuế khá nhiều. Vậy cụ thể việc này là như thế nào?

Ai đã gợi ý về khoản thất thu 200 triệu bảng ?

Đó là tuyên bố của PFA (Hiệp hội cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp) vào tuần trước. Nó đã được thực hiện để đáp ứng với một đề xuất của Premier League rằng các cầu thủ nên đồng ý giảm mức lương lên tới 30% trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

PFA cho biết: Số tiền đề xuất khấu trừ lương 30% trong khoảng thời gian 12 tháng tương đương với hơn 500 triệu bảng giảm lương và mất khoản đóng góp thuế hơn 200 triệu bảng cho chính phủ.

Đã có tranh luận về việc liệu con số này có chính xác hay không, nhưng theo Nimesh Shah, một đối tác tại công ty kế toán Blick Rothenberg. Tổ chức  này cho rằng điều này có thể xảy ra.

Hầu hết các cầu thủ Premier League sẽ kiếm được hơn 150.000 bảng mỗi năm, do đó, họ sẽ phải trả 45% thuế thu nhập, theo ông. Sau đó, có bảo hiểm quốc gia, sẽ bổ sung cho tính toán đó.

Với tổng hóa đơn tiền lương hàng năm của Premier League đứng ở mức 1,6 tỷ bảng mỗi năm, theo khảo sát tổ chức “Mức lương Thể thao Toàn cầu 2019”. Mức cắt giảm 30% sẽ lên tới 480 triệu bảng.

Dựa trên con số đó, số tiền thuế bị mất sẽ là 216 triệu bảng thuế thu nhập và 9,5 triệu bảng tiền bảo hiểm. Tổng số là 225,5 triệu bảng.

Nhưng nếu tiền lương được trao cho từ thiện thì sao?

Đó là hệ lụy của một số lời chỉ trích phát ra từ các chính trị gia. Nhưng người luôn cho rằng thu nhập của các cầu thủ bóng đá là quá cao so với những nghành nghề khác như công nhân, bác sĩ, luật sư…

Các đội trưởng của Premier League đang thành lập một quỹ để quyên góp tiền cho NHS và các hoạt động từ thiện. Nhưng các chuyên gia cho rằng đề nghị  quyên góp từ thiện chỉ có thể làm chính phủ thất thu hơn nữa.

Lý d là sự quyên góp cho các tổ chức từ thiện có ý nghĩa riêng của họ vì nó liên quan đến thuế. Các câu lạc bộ có thể được giảm thuế từ đóng góp của họ, các cầu thủ cũng có thể được giảm thêm từ việc trở thành người nộp thuế suất cao nhất. Khi một cá nhân quyên góp, chính phủ cũng phải hỗ trợ quà tặng. Điều đó có thể khiến chính phủ phải trả giá nhiều hơn.

Trên đây là ý kiến của một số chuyên gia. Có rất nhiều ý kiến khác nhau trong vấn đề này nhưng chưa có con số cụ thể. Có thể thấy rằng, việc giảm lương của các cầu thủ chưa chắc đã là biện pháp hay nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*