Luật đá luân lưu và lịch sử của nó tại các kỳ World Cup

Luật đá luân lưu và lịch sử của nó tại các kỳ World Cup
Luật đá luân lưu và lịch sử của nó tại các kỳ World Cup

Nội Dung

Sút luân lưu trong bóng đá: Luật và lịch sử của nó tại FIFA World Cup

Đá luân lưu, được giới thiệu vào năm 1970, được sử dụng để xác định đội thắng trong một trận đấu bóng đá loại trực tiếp nếu các đội hòa nhau sau hiệp phụ. Biết các quy tắc

Thú vị đối với những người trung lập nhưng lại gây sợ hãi cho các cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ, loạt sút luân lưu đã trở thành một phần nội tại của giải bóng đá loại trực tiếp, như Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA, kể từ những năm 1970.

Khi Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 tại Qatar diễn ra ở vòng loại trực tiếp, cảm giác hồi hộp của loạt sút luân lưu sắp thu hút toàn bộ thế giới bóng đá. Hãy ghi nhớ điều đó, đây là tất cả những gì bạn cần biết về luật đá luân lưu và lịch sử của nó.

Lịch sử đá luân lưu

Mặc dù các trận hòa được chấp nhận trong các trận đấu liên đoàn, nhưng trong các giải đấu, chẳng hạn như Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA, việc xác định một người chiến thắng nhất định ở vòng loại trực tiếp là điều cần thiết.

Trong những năm qua, một số phương pháp phá vỡ mối quan hệ như chơi lại các trận hòa, hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách trong các trận đấu loại trực tiếp hai lượt đã được đưa vào bóng đá.

Tuy nhiên, không ai trong số này đảm bảo một người chiến thắng. Chơi đi chơi lại các trận đấu đã hòa cho đến khi tìm ra người chiến thắng cũng không phải là một giải pháp khả thi.

Cho đến những năm 1970, không có quy tắc dứt khoát nào trong bóng đá về cách xác định người chiến thắng nếu không có phương pháp tie-break nào ở trên tạo ra.

Để thuận tiện, việc rút thăm hoặc tung đồng xu được sử dụng để xác định người chiến thắng. Nổi tiếng, một trong những trận bán kết của Euro 1968 được xác định bằng trò tung đồng xu, chứng kiến nhà vô địch cuối cùng là Ý đi tiếp sau trận hòa không bàn thắng trước Liên Xô.

Trận tứ kết Israel vs Bulgaria ở Thế vận hội Mùa hè 1968 tại Mexico là một ví dụ khác. Sau khi hòa 1-1, Bulgaria giành quyền vào bán kết sau khi bốc thăm. Đặc biệt, trận đấu đã mở đường cho loạt sút luân lưu trong bóng đá.

Joseph Dagan, một cựu nhà báo thể thao người Israel, người sau này giữ chức tổng thư ký Hiệp hội bóng đá Israel (IFA), đã rất buồn trước cách đội của ông bị loại và đề xuất một phương pháp hòa giải mới và dứt khoát, tiền thân của hiện đại ngày nay sút luân lưu. Anh ấy lấy tín hiệu từ những người bẻ hòa không chính thức được sử dụng trong một số giải đấu cấp câu lạc bộ trong nước, bao gồm cả Coppa Italia vào cuối những năm 1950, để soạn thảo các quy tắc.

Với việc Michael Almog, người sau này giữ chức chủ tịch IFA, và Koe Ewe Teik, thành viên của ủy ban trọng tài từ Liên đoàn bóng đá Malaysia, ủng hộ đề xuất của Dagan, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan ban hành luật chính thức của bóng đá, đã chính thức thông qua sút luân lưu trong trận đấu năm 1970.

Joseph Dagan được ghi nhận là người tiên phong của loạt sút luân lưu thời hiện đại.

Đá luân lưu so với đá phạt đền

Để hiểu về loạt sút luân lưu, điều cần thiết là phải biết đá phạt đền là gì.

Trong một trận đấu bóng đá, khi một đội phòng thủ phạm lỗi hoặc chơi bóng bằng tay trong vòng cấm của đội mình, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền hoặc quả phạt đền.

Trong khi thực hiện quả phạt đền, cầu thủ bất kỳ của đội thực hiện quả phạt đền đặt bóng vào chấm phạt đền, một vạch tròn cách tâm khung thành 11m. Sau đó, cầu thủ cố gắng ghi bàn khi chỉ có thủ môn đối phương được phép bảo vệ khung thành.

Tình huống 1v1 có lợi cho cầu thủ thực hiện quả phạt đền còn được gọi là phát bóng.

Trong khi thực hiện quả phạt đền, thủ môn phải có ít nhất một chân chạm vào vạch cầu môn hoặc phía sau vạch vôi, thời điểm người thực hiện quả phạt đền thực hiện quả phạt đền. Việc không tuân thủ dẫn đến quả phạt đền được thực hiện lại. Quy tắc này đã được thêm vào năm 2019 và trước đó, không có hạn chế nào đối với việc thủ môn ra sân sớm.

Ngoài ra, bóng phải nằm yên hoàn toàn trước khi thực hiện quả phạt đền.

Đá luân lưu lấy luật đá luân lưu làm căn cứ để thiết lập thể thức hòa.

Khi nào một loạt sút luân lưu xảy ra?

Trong một trận đấu loại trực tiếp điển hình của bóng đá, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút quy định thì sẽ thi đấu hiệp phụ – hai hiệp 15 phút. Nếu trận đấu vẫn chưa được quyết định sau 120 phút thi đấu, loạt sút luân lưu sẽ có hiệu lực.

Luật đá luân lưu

Một loạt sút luân lưu bắt đầu bằng hai lần tung đồng xu – lần tung đồng xu đầu tiên để xác định phần sân sẽ thực hiện quả đá luân lưu và lần thứ hai để xác định đội nào thực hiện quả đá luân lưu đầu tiên.

Trước khi loạt sút luân lưu bắt đầu, mỗi đội chọn năm cầu thủ để thực hiện loạt sút luân lưu. Các loạt sút luân lưu trong đó các đội thực hiện luân phiên các quả phạt đền được gọi là hệ thống ABAB và được sử dụng phổ biến nhất trong các sự kiện lớn như World Cup và Euro.

Trong một số giải đấu cấp quốc gia nhất định, hệ thống sút luân lưu ABBA, trong đó các đội thực hiện hai quả phạt đền liên tiếp sau một quả đá phạt đền duy nhất, đã được thử nghiệm. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn chưa được sử dụng trong các cuộc thi cấp cao nhất.

Chỉ những cầu thủ có mặt trên sân khi tiếng còi mãn cuộc của hiệp phụ thứ hai vang lên mới được tham gia đá luân lưu. Ngay cả thủ môn cũng có thể sút phạt

Nếu một đội dẫn trước không thể công phá trong loạt năm quả đá đầu tiên, đội đó sẽ thắng trận đấu. Tuy nhiên, nếu sau 5 lượt đá mà các đội vẫn hòa nhau thì loạt sút luân lưu bất ngờ sẽ bắt đầu.

Trong trường hợp đột tử, nếu một đội ghi bàn ở một trong các hiệp nhưng đội còn lại sút trượt, trận đấu kết thúc và đội ghi bàn thắng ở loạt luân lưu. Cái chết bất ngờ tiếp tục cho đến khi xác định được người chiến thắng.

Các đội không thể cử cầu thủ thực hiện quả phạt đền thứ hai trong loạt đá luân lưu cho đến khi tất cả các cầu thủ trên sân của họ, bao gồm cả thủ môn, đã thực hiện ít nhất một quả đá.

Điều thú vị là loạt sút luân lưu được coi là riêng biệt với kết quả trận đấu và chỉ được sử dụng để xác định đội nào đi tiếp trong cuộc thi. Do đó, một trận đấu bước vào loạt sút luân lưu luôn được coi là một trận hòa trong sách kỷ lục chính thức. Ngoài ra, các bàn thắng trong loạt sút luân lưu không được tính vào tổng số bàn thắng của một cầu thủ hoặc của cả đội.

Sút luân lưu trong FIFA World Cup: Kỷ lục và thống kê

Mặc dù loạt sút luân lưu đã được FIFA thông qua vào năm 1970, nhưng phải mất một thời gian để thực hiện tại FIFA World Cup.

Sau khi chạy thử ở các giải quốc nội, Giải vô địch châu Âu 1976 là giải đấu quốc tế lớn đầu tiên được quyết định bằng loạt sút luân lưu, khi Tiệp Khắc đánh bại Tây Đức 5-3 trên chấm luân lưu sau khi hòa 2-2.

Năm 1977, loạt sút luân lưu lần đầu tiên được sử dụng trong một trận đấu thuộc vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới. Tunisia đã tiếp đón Maroc ở vòng đầu tiên của vòng loại CAF (châu Phi) và giành chiến thắng trên chấm phạt đền sau hiệp phụ.

FIFA đã thông qua luật sút luân lưu cho World Cup 1978 được tổ chức tại Argentina, nhưng nó không bắt buộc trong phiên bản đó.

Lần đầu tiên một loạt sút luân lưu quyết định một trận đấu tại World Cup là vào năm 1982 được tổ chức tại Tây Ban Nha. Đội vào chung kết Tây Đức đã vượt qua Pháp với tỷ số 5-4 trong loạt đá luân lưu sau khi trận bán kết của họ hòa với tỷ số 3-3 sau hiệp phụ.

Ngẫu nhiên, 12 quả phạt đền đã được thực hiện trong loạt luân lưu giữa Đức và Pháp năm 1982, khiến nó trở thành loạt sút luân lưu dài nhất trong lịch sử World Cup cùng với chiến thắng 5-4 của Thụy Điển trước Romania ở tứ kết Mỹ 1994.

Tây Đức, tình cờ, là một phần của loạt sút luân lưu ngắn nhất, chỉ dài bốn quả, trong Giải vô địch bóng đá thế giới. Người Đức đánh bại Mexico 3-1 trong trận tứ kết năm 1986.

Tổng cộng có 31 trận đấu của Giải vô địch bóng đá thế giới đã được quyết định thông qua các quả phạt đền cho đến nay, bao gồm cả các trận chung kết năm 1994 và 2006.

Trận chung kết World Cup đầu tiên được quyết định bằng loạt sút luân lưu diễn ra tại Mỹ năm 1994 với Brazil và Ý đối đầu để tranh chức vô địch. Sau trận hòa không bàn thắng, Brazil đã đánh bại Azzurri 3-2 trong loạt sút luân lưu khi Roberto Baggio sút hỏng quả phạt đền nổi tiếng trong trận đấu.

Ý, tình cờ đứng ở phía bên phải của kết quả đá luân lưu trong trận chung kết năm 2006, khi họ thắng Pháp 5-3 trong loạt đá luân lưu sau khi hòa 1-1 sau hiệp phụ.

Argentina giữ kỷ lục tham gia vào nhiều loạt sút luân lưu nhất tại FIFA World Cup – năm. Họ chỉ thua một trong số này, trận tứ kết năm 2006 với Đức.

Trong khi đó, Đức chưa bao giờ thua một loạt sút luân lưu trong FIFA World Cup, thắng cả bốn trong số những người bẻ hòa đáng sợ. Croatia, ba trận thắng trong ba trận, là đội duy nhất đã tham gia nhiều hơn một loạt sút luân lưu ở World Cup nhưng vẫn giữ kỷ lục 100%.

Anh, Ý và Tây Ban Nha từng thua ba trong số bốn loạt sút luân lưu mà họ tham gia tại các kỳ World Cup cho đến nay.

Ricardo của Bồ Đào Nha và Danijel Subasic và Dominik Livakovic của Croatia cùng giữ kỷ lục cản phá nhiều quả phạt đền nhất trong một loạt sút luân lưu tại World Cup. Ricardo đã cứu ba bàn trước Anh ở tứ kết World Cup 2006 trong khi Subasic cản phá nhiều bàn thắng trước Đan Mạch ở Vòng 16 đội Giải vô địch bóng đá thế giới 2018. Kỳ tích của Livakovic đến từ trận gặp Nhật Bản ở Vòng 16 đội Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 trước Nhật Bản.

Danijel Subasic đã cản phá một quả phạt đền khác trước Nga trong trận tứ kết với Nga năm 2018, giúp anh sánh ngang với Sergio Goycochea của Argentina về số lần cản phá quả phạt đền nhiều nhất trong một kỳ World Cup. Goycochea mỗi người đã cứu được hai bàn trước Nam Tư trong trận tứ kết và Ý trong trận bán kết để đưa đội của anh ấy đến trận chung kết của Giải vô địch bóng đá thế giới 1990.

Thủ môn người Ukraine Oleksandr Shovkovskiy là thủ môn duy nhất không để lọt lưới bàn nào trong loạt sút luân lưu ở World Cup. Đối đầu với Thụy Sĩ ở Vòng 16 đội World Cup 2006, Shovkovskiy đã cứu được hai bàn và nhìn Tranquillo Barnetta sút trúng cột dọc khi Ukraine vượt qua Thụy Sĩ với tỷ số 3-0.

Huyền thoại người Ý Roberto Baggio đã tham gia ba loạt sút luân lưu khác nhau tại World Cup, nhiều nhất đối với bất kỳ cầu thủ nào trong lịch sử. Anh ấy đã ghi bàn trong hai trong số đó nhưng cuối cùng lại thua cả ba lần.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*