Tai nạn cưu chủ tịch Leicester do lỗi cơ chế cánh quạt phía sau của trực thăng

Tai nạn cưu chủ tịch Leicester do lỗi cơ chế cánh quạt phía sau của trực thăng
Tai nạn cưu chủ tịch Leicester do lỗi cơ chế cánh quạt phía sau của trực thăng

Báo cáo cho thấy vụ tai nạn máy bay trực thăng Leicester do lỗi cơ chế cánh quạt phía sau

Một báo cáo đã xác định sự cố thảm khốc ở cơ cấu cánh quạt phía sau là nguyên nhân dẫn đến vụ rơi trực thăng bên ngoài sân vận động King Power khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có Chủ tịch Leicester City Vichai Srivaddhanaprabha.

Báo cáo chi tiết cuối cùng của Chi nhánh Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) về thảm kịch, cũng cướp đi sinh mạng của phi công Eric Swaffer và bạn gái của anh, Izabela Lechowicz, cùng với các nhân viên của Khun Vichai, Kaveporn Punpare và Nusara Suknamai, vào ngày 27 tháng 10, 2018, được xuất bản ngày hôm nay.

Báo cáo cho biết đã có “sự cố thu giữ vòng bi song công của rôto đuôi”, dẫn đến một chuỗi lỗi trong cơ chế điều khiển bước cánh rôto đuôi, khiến Leonardo AW169 rơi vào tình trạng quay không thể kiểm soát hoặc ngáp và không thể phục hồi.

Chiếc trực thăng đã leo lên độ cao 430 feet khi rời khỏi vòng tròn trung tâm của sân vận động lúc 7h37 tối sau trận hòa 1-1 trên sân nhà của Leicester với West Ham United khi Swaffer mất kiểm soát khi anh bắt đầu cố gắng rẽ phải theo hướng di chuyển. Mặc dù Swaffer áp dụng tất cả các đầu vào điều khiển khắc phục, vòng quay không thể ngăn cản vẫn bắt đầu và máy bay bắt đầu hạ xuống.

Ngay cả trong một vòng quay không thể kiểm soát và trong bóng tối, Swaffer đã cố gắng hạ cánh ở độ cao 75 feet bằng cách nâng cao tập thể, bộ điều khiển quyết định lực nâng, nhưng chiếc trực thăng đã hạ cánh trên một bề mặt bê tông có bậc, khiến nó dừng lại ở phía bên trái.

Bản tóm tắt của báo cáo cho biết: “Vụ va chạm có thể vượt quá yêu cầu thiết kế của máy bay trực thăng, làm hỏng phần thân dưới và thùng nhiên liệu của trực thăng, dẫn đến rò rỉ nhiên liệu đáng kể. Nhiên liệu bốc cháy ngay sau khi chiếc trực thăng dừng lại và ngọn lửa dữ dội sau cú va chạm nhanh chóng nhấn chìm thân máy bay.”

Cuộc điều tra cho thấy kết quả thử nghiệm khảo sát chuyến bay của các nhà sản xuất máy bay trực thăng không được chia sẻ với các nhà sản xuất vòng bi song công cánh quạt đuôi không đánh giá được tính phù hợp của chúng hoặc nhà sản xuất không thực hiện yêu cầu kiểm tra định kỳ đối với vòng bi bộ phận quan trọng được loại bỏ khỏi dịch vụ cho xem xét lại, nhưng báo cáo lưu ý rằng trong cả hai trường hợp, nhà sản xuất không bắt buộc phải thực hiện theo quy trình quản lý.

Báo cáo cũng lưu ý rằng không có yêu cầu thiết kế hoặc thử nghiệm nào được kiểm tra cụ thể về “độ mỏi tiếp xúc lăn” trong các vòng bi được xác định là bộ phận quan trọng và “mặc dù thử nghiệm chứng nhận ổ trục song công đáp ứng các phương tiện tuân thủ được chấp nhận của cơ quan đủ điều kiện bay nhưng vẫn chưa đủ đại diện cho nhu cầu vận hành để xác định phương thức hư hỏng.”

Báo cáo cũng xác định những sai sót trong các biện pháp đánh giá và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong hệ thống điều khiển cánh quạt đuôi rộng hơn chưa được xem xét đầy đủ trong quy trình chứng nhận, nhưng hướng dẫn quy định nêu rõ rằng điều này là không bắt buộc.

Cuộc điều tra có sự tham gia của một nhóm điều tra viên lành nghề đa ngành từ AAIB, được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia từ ngành công nghiệp, học viện và các cơ quan điều tra an toàn trên khắp thế giới, và đã xác định được những sai sót trong quy trình cũng như đưa ra tám khuyến nghị để Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu để tránh thảm kịch trong tương lai.

Các khuyến nghị bao gồm việc xác nhận dữ liệu thiết kế của nhà cung cấp sau khi thử nghiệm; mỏi tiếp xúc lăn sớm trong vòng bi; giới hạn tuổi thọ, giới hạn an toàn phổ tải và chương trình kiểm tra các bộ phận quan trọng; và đánh giá và giảm thiểu các dạng lỗi thảm khốc trong hệ thống.

Crispin Orr, Chánh thanh tra Tai nạn Hàng không cho biết: “Đây là một vụ tai nạn thương tâm, trong đó có 5 người thiệt mạng một cách đáng tiếc”. “Suy nghĩ của chúng tôi hướng về những người thân yêu của họ và tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*