Tìm hiểu môn đấu vật

Môn đấu vật
Môn đấu vật

Nội Dung

Tìm hiểu môn đấu vật

Mục tiêu của môn thể thao đấu vật là đặt đối thủ của bạn nằm ngửa – để ghìm đối thủ của bạn.

Ghim (hoặc ngã) là khi bạn đặt đối thủ nằm ngửa với bất kỳ phần nào của cả hai vai hoặc cả hai xương bả vai của đối thủ tiếp xúc với thảm trong hai giây. Khi bạn ghim được đối thủ, trận đấu kết thúc và bạn là người chiến thắng.

Nếu không có ai bị ghim, người chiến thắng là đô vật ghi được nhiều điểm nhất trong trận đấu..

Cách ghi điểm môn vật

Có năm cách để ghi điểm trong một trận đấu vật:

1) Hạ gục – (2 điểm) Bạn ghi được hai điểm khi hạ đối thủ xuống thảm và kiểm soát họ.

2) Chạy trốn – (1 điểm) Bạn ghi được một điểm khi thoát ra hoặc về vị trí trung lập khi đối thủ hạ bạn xuống thảm.

3) Đảo ngược – (2 điểm) Bạn ghi được hai điểm khi đối thủ hạ bạn xuống thảm và bạn xuất phát từ bên dưới và giành quyền kiểm soát đối thủ.

4) Gần ngã (Điểm lùi) – (2 hoặc 3 điểm) Bạn gần đạt điểm rơi khi bạn gần như không hoàn toàn khiến đối thủ của mình bị ghim. Suýt rơi (gần chốt) là khi…

Nếu cú suýt ngã kéo dài trong hai giây, bạn sẽ nhận được 2 điểm. Nếu cú suýt ngã kéo dài trong 5 giây, bạn sẽ nhận được 3 điểm.

5) Điểm phạt – (1 hoặc 2 điểm) Đối thủ của bạn sẽ được thưởng điểm nếu bạn phạm những vi phạm sau. (Biểu đồ phạt NFHS TẠI LIÊN KẾT NÀY)

Lần đầu tiên và lần thứ hai bạn bị phạt, đối thủ của bạn được thưởng một điểm. Lần thứ ba bạn bị phạt, đối thủ của bạn được thưởng hai điểm. Lần thứ tư bị phạt, bạn bị loại. (Ngoại trừ vị trí xuất phát sai hoặc xuất phát sai – bạn bị cảnh cáo hai lần, sau đó được thưởng một điểm cho mỗi lần vi phạm, nhưng bạn sẽ không bị loại. Trong trường hợp có Hành vi sai trái trắng trợn, bạn sẽ bị đuổi khỏi trận đấu ngay lần vi phạm đầu tiên, bạn thua cuộc. trận đấu và bị trừ 3 điểm của đội).

Cả hai vai được giữ trong hai giây trong phạm vi bốn inch của tấm thảm, hoặc… một vai chạm vào thảm và vai kia tạo góc 45 độ so với thảm, hoặc… đô vật được giữ trên cầu cao hoặc lưng bằng cả hai khuỷu tay.

Giữ bóng trái luật – Có một số lỗi giữ bóng mà trọng tài sẽ phạt bạn mà không báo trước. (Có những cách giữ khác được gọi là “những lần giữ có khả năng gây nguy hiểm” mà trọng tài có thể yêu cầu bạn buông ra nhưng sẽ không phạt bạn).

Vi phạm kỹ thuật môn đấu vật

Ra khỏi thảm hoặc buộc đối thủ của bạn rời khỏi thảm để tránh vật lộn (“chạy trốn khỏi thảm”).
Nắm lấy quần áo, chiếu hoặc mũ đội đầu

Khóa hoặc chồng tay: Nếu bạn nằm xuống thảm để kiểm soát đối thủ, bạn không thể khóa hoặc chồng bàn tay, ngón tay hoặc cánh tay của mình quanh cơ thể hoặc cả hai chân của đối thủ trừ khi bạn đáp ứng tiêu chí để ghim gần đối thủ, hoặc đối thủ của bạn đứng lên và dồn toàn bộ trọng lượng của họ vào hai chân, hoặc bạn đã nhấc đối thủ ra khỏi thảm.

Rời khỏi thảm trong trận đấu mà không có sự cho phép của trọng tài

Báo cáo thảm không được trang bị phù hợp hoặc chưa sẵn sàng để vật lộn hoặc thiết bị bị phát hiện là trái phép sau khi trận đấu bắt đầu.

Những lưu ý môn đấu vật

Hành vi phi thể thao

Hành vi sai trái trắng trợn (loại bỏ, trận đấu kết thúc)

Đình chỉ (bạn nhận được một cảnh báo trước khi bị phạt và được thưởng điểm).

Vị trí xuất phát không chính xác hoặc xuất phát sai (Bạn sẽ nhận được hai cảnh cáo trước khi tính điểm).

Các quy tắc này áp dụng cho loại hình đấu vật được thực hiện ở Hoa Kỳ ở trường Đại học, Trung học, Trung học cơ sở, Trung học cơ sở và hầu hết các môn đấu vật dành cho thanh thiếu niên. Kiểu đấu vật này thường được gọi là đấu vật “kiểu dân gian”. Các quy tắc cho đấu vật “tự do” và “Hy Lạp-La Mã”, như được thực hiện trong Thế vận hội và quốc tế, có một chút khác biệt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*