UEFA không cho người Qatar mua Manchester United

FERDINAND và VIDIC là những mẫu trung vệ rất hay của Manchester United
FERDINAND và VIDIC là những mẫu trung vệ rất hay của Manchester United

UEFA kêu gọi chặn đấu thầu của Qatari cho Manchester United ‘để bảo vệ sự toàn vẹn của các cuộc thi của nó’

UEFA đã được yêu cầu ngăn chặn bất kỳ sự tiếp quản nào của Qatar đối với Manchester United để đảm bảo tính minh bạch trong các giải đấu của tổ chức này.

Qatar quan tâm đến việc chuyển đến đội chủ sân Old Trafford, như The Athletic đã đưa tin vào đầu tuần này. Nhưng quốc gia vùng Vịnh đã sở hữu nhà vô địch Pháp Paris Saint-Germain, thông qua Qatar Sports Investments, một phương tiện đầu tư có liên kết chặt chẽ với quỹ tài sản có chủ quyền của đất nước, Cơ quan đầu tư Qatar.

Theo quy định của UEFA, nếu hai câu lạc bộ được kiểm soát bởi cùng một tổ chức đủ điều kiện tham gia các giải đấu như Champions League, thì chỉ một trong hai đội được phép tham gia.

Các quy định nêu rõ rằng “không một cá nhân hoặc pháp nhân nào có thể có quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng đối với nhiều hơn một câu lạc bộ tham gia giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA”. Họ định nghĩa quyền kiểm soát hoặc “ảnh hưởng quyết định” đó là chịu trách nhiệm về việc ra quyết định chung của một câu lạc bộ, có quyền kiểm soát quyền biểu quyết, có thể mở rộng đến quyền bổ nhiệm hoặc bãi nhiệm nhân viên.

Nhóm vận động và nghiên cứu nhân quyền FairSquare hiện đã viết thư cho chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, sao chép tổng thư ký Theodore Theodoridis và giám đốc điều hành Premier League Richard Masters, thúc giục UEFA công khai cấm mọi hành vi tiếp quản United trong khi QSI vẫn sở hữu PSG.

Bức thư FairSquare nêu rõ: “Một nghiên cứu cơ bản về hệ thống kinh tế và chính trị của Qatar chứng minh rõ ràng rằng không thể có bất kỳ tập đoàn Qatar nào chứng tỏ mình độc lập với ảnh hưởng của nhà nước, và do đó tách biệt khỏi quyền sở hữu của PSG.

“Chỉ số Tự do Thế giới của Freedom House phân loại Qatar là ‘không tự do’, và đánh giá gần đây nhất của tổ chức này rất chỉ trích hồ sơ của Qatar về pháp quyền, tham nhũng và tham gia chính trị: ‘Tiểu vương cha truyền con nối của Qatar nắm giữ mọi quyền hành pháp và lập pháp và cuối cùng là kiểm soát tòa án.'”

FairSquare cũng chỉ ra mối quan hệ giữa các phương tiện đầu tư lớn của đất nước với gia đình cầm quyền và với nhau, chẳng hạn như chủ tịch QSI ngồi trong hội đồng quản trị của Cơ quan đầu tư Qatar. Qatar tuyên bố QSI độc lập với QIA.

Bức thư tiếp tục: “Quy chế của UEFA rất rõ ràng về tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng không một bên nào có thể kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng đối với nhiều hơn một câu lạc bộ và điều này càng quan trọng hơn khi chủ sở hữu là các quốc gia.

“Sở hữu nhà nước đối với các câu lạc bộ bóng đá châu Âu gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn của trò chơi, các giá trị đã được tuyên bố và tính bền vững của nó.”

Bức thư cũng nhấn mạnh cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật ở Bỉ. Các báo cáo nêu rõ Qatar là “nguồn tiền chính được sử dụng để hối lộ nhiều chính trị gia châu Âu”, điều này đã dẫn đến việc “Nghị viện châu Âu đình chỉ quyền tiếp cận các đại diện của Qatar tới cơ sở quốc hội và dừng tất cả các luật đang chờ xử lý liên quan đến Qatar”. Qatar đã bác bỏ điều này.

UEFA đã đề cập đến vấn đề đầu tư nhiều câu lạc bộ vào Bối cảnh bóng đá các câu lạc bộ châu Âu vào tuần trước.

Nó cho biết: “Sự gia tăng đầu tư vào nhiều câu lạc bộ có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính toàn vẹn của các giải đấu cấp câu lạc bộ châu Âu, với nguy cơ ngày càng tăng khi chứng kiến ​​hai câu lạc bộ có cùng chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư đối đầu với nhau trên sân.”

RB Leipzig và Red Bull Salzburg đã thuyết phục được UEFA rằng họ bị kiểm soát bởi các thực thể riêng biệt vào năm 2017 mặc dù cả hai đều có liên kết chặt chẽ với công ty nước giải khát Red Bull của Áo. Sau khi tái cấu trúc quyền sở hữu của Salzburg, cả hai đội đã được phép thi đấu tại Champions League.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*