Các kỹ thuật bóng chuyền

Các kỹ thuật bóng chuyền
Các kỹ thuật bóng chuyền

Nội Dung

7 kỹ thuật bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Các kỹ thuật bóng chuyền là những động tác cơ bản nhất giúp bạn thành thạo môn thể thao có tính đối kháng cao này. Hãy rèn luyện mỗi động tác thật nhiều nếu bạn muốn làm tốt nó.

Mỗi môn thể thao đều có một tập hợp các kỹ năng cơ bản đi kèm với nó. Đối với bóng đá, đó là đá một quả bóng; đối với bóng chày, đó là vung gậy và bắt bóng; và đối với môn khúc côn cầu, đó là trượt băng và bắn bi.

Xem thêm:

Mặc dù mỗi môn thể thao này cũng có những vị trí chuyên biệt, nhưng mỗi người chơi nên biết ít nhất những kỹ năng cơ bản cho môn thể thao của họ. Bóng chuyền cũng không ngoại lệ.

Bộ kỹ năng trong bóng chuyền có thể được tóm tắt bằng cụm từ, “Bump, Set, Spike!” Mặc dù đúng là mỗi đội có thể chạm bóng tối đa ba lần trước khi bóng bay ngược qua lưới (thực tế là bốn lần khi bạn đếm khối), người chơi có thêm một số lựa chọn ngoài việc chỉ va chạm, thiết lập và chọc khe.

Bảy kỹ năng cơ bản của bóng chuyền là:

  • Đỡ bước 1
  • Búng bóng
  • Nêu bóng
  • Đập bóng (tấn công)
  • Đỡ bóng
  • Chắn bóng
  • Giao bóng

Dưới đây là giải thích ngắn gọn về từng kỹ năng trong số bảy kỹ năng và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

1. Kỹ thuật đỡ bước 1 (Forearm passing)

Cho đến nay, một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng chuyền là chuyền bóng, còn được gọi là va chạm. Đây là khi một cầu thủ tiếp xúc với bóng chuyền bằng cẳng tay và chuyển hướng bóng đến một trong các đồng đội của họ.

Nhưng đừng nghĩ đến lớp học thể dục ở trường tiểu học, khi tất cả mọi người chỉ đứng đó, chắp tay trước mặt, chờ bóng đến với mình. Một người chuyền bóng giỏi không chờ bóng – anh ta hoặc cô ta di chuyển để gặp bóng.

Tư thế nhận bóng
Tư thế nhận bóng

Tư thế tốt khi chờ chuyền bóng là co đầu gối, cúi người về phía trước ngang lưng với trọng lượng cơ thể hơi dồn về phía trước, đồng thời hai tay đưa ra phía trước nhưng không đan vào nhau. Vị trí này giúp bạn di chuyển về phía bóng dễ dàng hơn. Thử chạy với hai tay chắp trước mặt – không được tự nhiên cho lắm phải không?

Đừng chỉ vung tay vào bóng – hãy hướng đường chuyền của bạn bằng tay và vai theo hướng bạn muốn bóng đi.
Chuyền bóng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất vì nó thường là kỹ năng đầu tiên trong số ba lần tiếp xúc bóng mà đội thực hiện.

Một đường chuyền tốt sẽ giúp người thiết lập dễ dàng có được một thiết lập tốt cho người đánh. Một đường chuyền không tốt sẽ khiến việc thực hiện một lối chơi đột phá tốt trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Như huấn luyện viên của tôi thường nói, “Nó bắt đầu bằng một đường chuyền”!

2. Kỹ thuật búng bóng

Nhiều người mới bắt đầu nghĩ rằng một cú vô lê và một bộ là một thứ giống nhau, nhưng chúng thực sự là hai thuật ngữ khác nhau. Vô lê là một thuật ngữ chung chung hơn có nghĩa là tiếp xúc với bóng như một đường chuyền từ trên cao bằng tay của bạn (chủ yếu là các ngón tay của bạn). Một bộ thực sự là một loại bóng chuyền.

Kỹ thuật búng bóng
Kỹ thuật búng bóng

Một cú vô lê có thể được sử dụng trên sân của bạn hoặc nó có thể được sử dụng như một cách tấn công để đưa bóng trở lại lưới. Mặt khác, một set thường là đường chuyền giữa các cầu thủ trong cùng một đội. Việc thiết lập đội khác đôi khi xảy ra như một lỗi, nhưng thực sự, bạn muốn tránh để đội kia đánh bóng lại bạn!

Đưa hai tay lên trên đầu, các ngón trỏ gần như chạm vào trán và ngón cái và ngón trỏ của bạn tạo hình gần như một viên kim cương – đó là điểm bắt đầu cho một cú chuyền bóng trên cao.
Không tiếp xúc bóng với cánh tay của bạn mở rộng hoàn toàn, nếu không, sức mạnh duy nhất bạn có sau cú vô lê sẽ đến từ cổ tay của bạn. Bạn sẽ muốn uốn cong cánh tay cũng như đầu gối và mở rộng cả hai khi bạn đang tiếp xúc với quả bóng. Bây giờ bạn thực sự có thể có được một số khoảng cách đến cú vô lê của bạn!

Nhiều người mới bắt đầu né tránh việc cố gắng bắt vô lê, vì bạn rất dễ nhận được một cú tắc bóng nếu bạn sử dụng sai kỹ thuật. Nhưng khả năng vô lê tốt là điều quan trọng, bởi vì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần chuyền bóng từ trên cao. Không phải lúc nào bạn cũng có thể chỉ dựa vào quả bóng! Tin tốt là có những bài tập mà bạn có thể tự thực hiện để cải thiện kỹ năng đánh bóng của mình.

3. Kỹ thuật chuyền bóng (nêu bóng)

Đó thường là cú đánh thứ hai và nó nhằm mục đích thiết lập một trong các đồng đội của bạn tấn công quả bóng. Vì vậy, về cơ bản nó là chuyền bóng theo cách có nghĩa là người tấn công có thể đánh bóng qua lưới.

Sự khác biệt giữa một set và một cú vô lê thông thường là bạn đang nhắm đến set của mình theo một cách rất cụ thể. Bắt nó đúng mục tiêu là yếu tố quan trọng nhất khi đặt bóng. Bạn cũng cần phải chuyền bóng đủ cao để người đánh có thời gian thực hiện toàn bộ cách tiếp cận của họ. Nhưng không cao đến mức họ chỉ chờ đợi và chờ đợi… điều này cũng cho những người chặn đường trong đội khác rất nhiều thời gian để vào đúng vị trí!

Kỹ thuật nêu bóng
Kỹ thuật nêu bóng

Tốc độ tập hợp của bạn cũng rất quan trọng. Có một số tập hợp phức tạp hơn nhanh hơn rất nhiều (và yêu cầu giao tiếp tốt giữa người đặt và người đánh), nhưng khi được thực thi tốt, chúng thường vượt qua được khối.

Một set tốt thực sự là cách lưới khoảng một bước chân. Điều này giúp người đánh có đủ không gian để theo kịp cú vung tay của họ và cung cấp cho họ đủ khoảng trống để tiếp đất mà không chạm vào lưới.

Người thiết lập là một vị trí chuyên môn, có nghĩa là có một người chơi có nhiệm vụ thử to đặt mọi quả bóng. Tuy nhiên, ngay cả với một người đặt bóng chuyên dụng, sẽ có những lượt chơi mà người đặt bóng không thể đến được quả bóng thứ hai và một người chơi khác sẽ phải đặt bóng. Có thể vô lê là cần thiết, nhưng biết các yếu tố khác như vị trí đặt mục tiêu, tốc độ và chiều cao đặt sẽ giúp bạn có được một trận đấu tốt hơn.

4. Tấn công (đập bóng, đánh bóng sang sân đối phương)

Mặc dù đánh cầu là kiểu tấn công quyến rũ và nổi tiếng nhất, nhưng thực tế cũng có nhiều cách khác để mang đến một lối chơi tấn công.

Đánh hoặc đánh cầu là khi một người chơi nhảy lên và đánh bóng bằng chuyển động vung một tay trên đầu, tiếp xúc thẳng với bóng bằng bàn tay hơi mở của họ. Mục đích của một cú đánh là sức mạnh thuần túy – nhảy giúp tạo ra nhiều sức mạnh và động lực hơn. Một cầu thủ có kỹ năng cũng nhắm bóng xung quanh khu vực cấm địa và nhắm mục tiêu vào khu vực thi đấu của đội đối phương mà họ cho rằng có khả năng phòng thủ yếu nhất.

Kỹ thuật cơ bản để thực hiện một cú đánh thực sự bắt đầu từ đôi chân của bạn, được gọi là cách tiếp cận đánh. Bắt đầu bằng cách bước một bước lớn bằng chân không thuận của bạn (đối với những người thuận tay phải, đây thường là chân trái của bạn), sau đó là bước lớn thứ hai bằng chân phải. Sau đó, đặt chân trái của bạn bên cạnh chân phải của bạn và nhảy. Thực hiện hai bước quan trọng đầu tiên đó giúp bạn nhảy thêm sức mạnh và độ cao.

Đập bóng
Đập bóng

Khi tôi học đánh, tôi thực sự sẽ nói với chính mình, “Leeeft, Right-Left”, vẽ ra bên trái đầu tiên, sau đó nói nhanh “Right-Left”. Nghe có vẻ sến sẩm, nhưng nó giúp ích cho việc xác định thời điểm tiếp cận của tôi và nó giúp tôi nhớ nên bắt đầu phương pháp tiếp cận bằng chân nào.

Một mẹo tương tự như một cú đánh về kỹ thuật, nhưng thay vì dùng sức mạnh vào bóng hết mức có thể, người tấn công chỉ cần chọc vào bóng để “đưa” nó qua lưới. Bạn có thể sử dụng đầu ngón tay hoặc đốt ngón tay. Dù theo cách nào cũng được phép, miễn là bóng không được giữ quá lâu hoặc mang theo.
tip thường được sử dụng có chủ đích để đưa bóng vào các lỗ trong thiết lập phòng thủ của đội đối phương… hoặc, nó cũng có thể được sử dụng như một nỗ lực cuối cùng để đưa bóng qua lưới khi người tấn công đánh sai cách tiếp cận, hoặc đặt nó quá gần lưới để người đánh có thể vung tay đầy đủ.

Một cú lăn cũng là một lựa chọn tấn công tuyệt vời. Điều này một lần nữa cũng tương tự như kỹ thuật đánh bóng, nhưng thay vì sử dụng sức mạnh thông qua cú đánh và tiếp xúc với bóng càng nhiều càng tốt, người đánh tập trung nhiều hơn vào việc đặt bóng một cách chiến lược, và vung chậm hơn một chút. Một người chơi có thể đánh một cú lăn bằng cách sử dụng cách tiếp cận nhảy hoặc trong khi giữ chân trên mặt đất.

Tên gọi “roll shot” xuất phát từ cách người chơi tiếp xúc với quả bóng, đó là bằng cách lăn bàn tay đang mở của họ lên trên hoặc bên dưới nó (thay vì đập nó bằng một lòng bàn tay hơi mở như một mũi nhọn). Điều này cho phép kiểm soát nhiều hơn trong vị trí và cả thời gian. Nó cũng tạo độ xoáy cho quả bóng, khiến cầu thủ phòng ngự khó bắt bài hơn.

Bạn có thể hỏi, tại sao một cảnh quay cuộn lại hoạt động tốt như vậy? Nó có vẻ như là một lựa chọn đánh bại. Tuy nhiên, một cú lăn đúng thời điểm thực sự là một trong những cách chơi tấn công chiến lược nhất. Hầu hết các trình chặn dự đoán một cú đánh khó khăn và thời gian của họ để chặn nó. Với một cú đánh lăn tốt, bóng sẽ đi qua hoặc xung quanh những người cản phá, những người đã cam kết cản phá một cú đánh khó.
Là một người cản phá, không có gì tệ hơn là ở trên không và nhìn thấy quả bóng bay vút qua đầu bạn – à, thật bực bội! Vì bạn đã cam kết thực hiện bước nhảy, bạn không thể nhảy lại chính xác khi vẫn ở trên không!

Tuy nhiên, với tư cách là người tấn công, bạn vừa thực hiện một lối chơi thông minh và chiến lược, có cơ hội tốt để ghi điểm. Nó có thể không có được vinh quang bằng một cú đánh mạnh mẽ, nhưng được thực hiện vào đúng thời điểm, đó là một vở kịch tuyệt vời. Và chắc chắn giá trị một vòng 5s cao!

Khi bạn đang tấn công bóng, hãy nhớ rằng không bộ phận nào của cơ thể bạn được phép chạm vào lưới hoặc tiếp đất ở phía bên kia của lưới. Điều này đặc biệt quan trọng với tư cách là người đánh trúng đích, vì động lượng từ bước nhảy của bạn thực sự có thể khiến bạn kiểm soát ít hơn đối với nơi bạn đang hạ cánh. Đó là lý do tại sao bạn muốn chú ý nhiều hơn đến nơi bạn bắt đầu nhảy, để bạn có đủ không gian để tiếp đất trên mặt sân của mình và cũng có thể vung cánh tay với đủ độ bám sát để bạn không bị trượt lưới sau khi bạn tiếp xúc với quả bóng.

Có thể tấn công bóng tốt là một kỹ năng bóng chuyền quan trọng, vì hầu hết các điểm trong bóng chuyền đều được ghi bởi một pha tấn công thành công. Bạn không cần phải là người có sức mạnh tốt nhất và có được tất cả các mũi nhọn giết người. Một cú đánh đầu hoặc cuộn đúng thời điểm và đúng vị trí sẽ có nhiều cơ hội ghi điểm.

5. Kỹ thuật cứu bóng

Lặn về cơ bản là rơi xuống sàn trong một nỗ lực hết sức để giữ cho quả bóng không chạm sàn. Được rồi, không thực sự là rơi xuống sàn… sử dụng một kỹ thuật tốt sẽ không chỉ giúp bạn giảm đau nhức cho cơ thể mà còn sử dụng một số kỹ năng và khả năng phối hợp có nghĩa là bạn có cơ hội thực sự giữ bóng tốt hơn.Khi lặn tìm bóng chuyền, hãy nhớ rằng bạn muốn tiếp xúc với bóng trước khi chạm sàn (trừ khi bạn đang thực hiện động tác pancake, hãy xem bên dưới). Kỹ thuật lặn về cơ bản là cách tiếp đất để giảm thiểu lực tác động lên cơ thể bạn.

Để phá vỡ nó trong chuyển động chậm, về cơ bản, cẳng tay của bạn chuyền bóng, sau đó thực hiện đập xuống sàn bằng cách hạ đầu gối xuống sàn (rất có thể là bên chiếm ưu thế của bạn), tiếp theo là bên hông, sau đó là ngực. Bạn muốn tránh tất cả các bộ phận của cơ thể chạm sàn đồng thời, vì điều này gây ra nhiều tác động nhất (và đau đớn!).

Ngoài ra, hãy nhớ để mắt bạn nhìn lên và nhìn về phía trước càng nhiều càng tốt, vì điều này sẽ giúp đầu bạn không tiếp xúc với sàn nhà.

Kỹ thuật cứu bóng
Kỹ thuật cứu bóng

Sau một chút luyện tập, việc đào bới trở thành bản chất thứ hai. Khi bạn đã sẵn sàng cảm thấy thành thạo hơn, bạn có thể thử làm bánh kếp. Không, đây không chỉ là một bữa sáng ngon! Pancake là khi người chơi lặn và trượt theo quả bóng, giữ cho tay của họ càng phẳng trên mặt đất càng tốt, sao cho quả bóng chỉ bật ra khỏi tay của họ (không chạm sàn) và tiếp tục chơi.

Khi thực hiện đúng cách, một trò chơi lặn pancake rất ngoạn mục và sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều 5s cao và sự cổ vũ từ đồng đội của bạn, và thậm chí có thể một số tiếng oohs và ahh từ khán giả. Tuy nhiên, khi hoàn thành không tốt, nó cũng có thể dẫn đến một vài tiếng cười thiện chí về việc nỗ lực của bạn đã sai lầm, thiếu phối hợp và không đạt mục tiêu như thế nào. Chắc chắn giá trị nỗ lực theo cả hai cách!

Một số nỗ lực pancake của tôi đã dẫn đến những cú đào khá ấn tượng, trong khi những nỗ lực khác lại dẫn đến việc tôi bỏ lỡ nơi quả bóng tiếp đất bằng cả bàn tay! Tôi chỉ cười cùng với các đồng đội của mình trong khi họ giúp tôi xuống sàn. Này, dù sao cũng có một cơ hội nhỏ để lấy được bóng, vì vậy, bạn chắc chắn đáng để thử!

Lặn có lẽ là một trong những kỹ năng khó học nhất trong bóng chuyền, bởi vì, hãy đối mặt với nó, nó có thể bị thương. Rất nhiều. Nhưng hãy thử một vài lần và bạn sẽ thấy thoải mái hơn với nó.

6. Kỹ thuật chắn bóng

Có lẽ là một trong những kỹ năng được đặt tên dễ hiểu nhất, cản phá là một lối chơi phòng thủ khi một cầu thủ nhảy lên lưới để chặn cú đánh trúng khung thành của đội họ. Bí quyết quan trọng để chặn là thời gian. Tôi 5 tuổi và tôi đã chặn được những người cao hơn 6 tuổi khi tôi cố gắng căn thời gian cho bước nhảy của mình một cách chính xác.

Tất nhiên, có những yếu tố khác liên quan đến một khối lớn. Bạn muốn giữ cho các ngón tay của mình xòe ra hết mức có thể để che được nhiều không gian nhất có thể. Và vì người bắn đang cố gắng hết sức để đánh xung quanh hoặc phía trên khối của bạn, bạn muốn để mắt đến vai của họ để cố gắng xác định nơi họ đang nhắm tới. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh bàn tay của mình để đặt chúng trước bóng một cách chính xác hơn.

Chắn bóng
Chắn bóng

Người chặn nhảy với cẳng tay trên chiều cao của lưới

Nhiều người mới hơn nghĩ rằng bạn chỉ cần nhảy thẳng lên, nhưng thực ra bạn muốn đẩy tay về phía trước một chút khi đạt đến đỉnh điểm của bước nhảy. Động tác này giúp bạn có thêm sức mạnh để chống lại lực nhọn cứng khi bạn tiếp xúc với nó. Nếu không có động tác bổ sung này, bạn vẫn có thể tiếp xúc với bóng, nhưng động lượng từ cú xoay người sẽ thắng khối của bạn, và bóng sẽ vẫn đến bên sân của bạn.

Khi chặn, hãy nhớ rằng không bộ phận nào của cơ thể người chơi có thể chạm vào lưới, khi họ đang nhảy lên hoặc khi đang tiếp đất. Một người chơi cũng phải cẩn thận để chân của họ ở phía bên của đường chính giữa. Đây thường là trường hợp chấn thương mắt cá chân xảy ra, khi người cản phá hoặc người truy cản tiếp đất dưới lưới và họ tiếp đất vào chân của cầu thủ khác. Đây là cách tôi bị bong gân mắt cá chân của mình, và tôi vẫn cảm thấy hơi bối rối khi nghĩ về nó! Tuy nhiên, với kỹ thuật phù hợp, những loại chấn thương này có thể được giảm thiểu đáng kể.

Phong tỏa là một kỹ năng quan trọng, bởi vì nó thực sự là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các cuộc tấn công qua lưới. Ngay cả khi khối không ngăn chặn hoàn toàn cuộc tấn công, nó có cơ hội tốt để làm chậm quả bóng để một cầu thủ khác có thể đào nó lên.

Và đôi khi có được một khối tại chỗ là một yếu tố uy hiếp tốt cho các cầu thủ đang đánh bóng. Đánh bóng qua lưới dễ dàng hơn nhiều khi không có tay nào cản đường! Đưa lên một khối có nghĩa là kẻ tấn công phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để kiếm được điểm.

7. Kỹ thuật phát giao bóng

Mọi cuộc chơi trong bóng chuyền đều bắt đầu bằng một quả giao bóng. Như một trong những huấn luyện viên của tôi đã từng nói, giao bóng là lần duy nhất trong trận đấu mà bạn bắt đầu với toàn quyền kiểm soát bóng. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy rất nhiều chiến lược được các máy chủ sử dụng.

Người chơi có thể chọn giao bóng trên tay hoặc giao bóng dưới. Giao bóng dưới tay thường được coi là kiểu giao bóng dành cho người mới bắt đầu hoặc kiểu giao bóng giải trí; tuy nhiên, tôi đã thấy một số giao bóng dưới tay khá tích cực. Có nhiều kỹ thuật và chiến lược khác nhau cho mỗi loại, vì vậy người chơi thực sự thích cái nào hơn.

Các yếu tố liên quan đến một cú giao bóng tốt bao gồm nhắm mục tiêu, tốc độ và độ xoáy. Một máy chủ tốt cần một hoặc hai giây để xác định bất kỳ khu vực điểm yếu nào trong thiết lập nhận giao bóng của bên đối phương, sau đó nhắm mục tiêu giao bóng của họ đến khu vực điểm yếu đó.

Kỹ thuật giao bóng
Kỹ thuật giao bóng

Rõ ràng là bóng đi từ một quả giao bóng càng nhanh thì đội kia càng khó phản ứng. Mẹo để giao bóng nhanh là vung tay khi bạn tiếp xúc với bóng. Cho dù bạn đang giao bóng quá tay hay dưới tay, hãy nhớ theo dõi cú đánh của bạn, ngay cả sau khi bạn đã tiếp xúc với bóng. Điều này giúp cho cú đánh của bạn nhanh hơn một chút.

Tốc độ không chỉ là một yếu tố mà việc đặt độ xoáy vào bóng cũng vậy. Khi có một quả bóng quay, nó sẽ nhanh chóng rơi xuống khi nó bay qua lưới hoặc sẽ xé toạc cánh tay của người chơi đang chuyền nó – hoặc cả hai. Đánh bóng chuyền hơi là một kỹ năng tuyệt vời, nhưng cần thời gian và luyện tập để phát triển.

Các quy tắc chính thức cho các cầu thủ 8 giây để giao bóng sau khi trọng tài thổi còi, nhưng một số giải đấu lại cho các cầu thủ 5 giây, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các quy tắc của giải đấu bạn đang tham gia.

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho việc giao bóng là chỉ cần dành thời gian của bạn và tập trung vào việc đưa bóng đến nơi bạn muốn. Đối với người mới bắt đầu, điều đó có thể chỉ có nghĩa là đưa nó qua mạng. Không có gì sai với điều đó! Khi bạn xây dựng kỹ năng và sự tự tin của mình, hãy xem xét vị trí của các cầu thủ của đội khác và cố gắng hướng quả giao bóng của bạn vào các lỗ hổng trong hàng thủ của họ.

Một mẹo quan trọng khác cần nhớ khi giao bóng là đảm bảo rằng chân của bạn không đi qua đường giao bóng trước khi tiếp xúc với bóng. Khi giao bóng, đấu thủ phải bắt đầu ở bên ngoài đường cuối sân và chỉ có thể bước vào sân sau khi đã chạm bóng. Một lần nữa, vì bạn bắt đầu với toàn quyền kiểm soát bóng khi giao bóng, hãy đảm bảo bạn có đủ khoảng trống để giao bóng mà không bị phạm lỗi bằng chân. Không ai có thể đổ lỗi ngoài chính bản thân bạn vì lỗi đó!

Ở cấp độ thi đấu cao, bóng chuyền là môn thể thao của sự chuyên môn hóa, kỹ năng và chiến lược. Nhưng bạn không cần phải là một chuyên gia về tất cả các kỹ năng chơi bóng chuyền để chơi tốt! Biết các kỹ năng cơ bản là một điểm khởi đầu tuyệt vời và bạn có thể xây dựng kỹ năng của mình khi chơi càng nhiều. Nhiều người chơi cảm thấy thoải mái với một số kỹ năng hơn những người khác. Hãy cởi mở để học hỏi từ những người đồng đội giàu kinh nghiệm của bạn và bạn chắc chắn sẽ học được một số kỹ năng mới khi chơi nhiều hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*