Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người

So do chien thuat bong da san 7 nguoi
So do chien thuat bong da san 7 nguoi

Nội Dung

Cách lựa chọn 6 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người

Bạn có từng nghĩ rằng sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người là quan trọng? Bạn đã từng nghĩ rằng, nếu mình thay đổi cách bố trí một sơ đồ sẽ phát huy sức mạnh của mỗi cầu thủ?

Quả thật, rất nhiều đội bóng nghiệp ra cứ ra sân là định hình đội bóng mình bao gồm: ba hâu vệ, hai cầu thủ đá giữa và một tiền đạo.

Trên lý thuyết, đó cũng là một sơ để của sân 7 người. Nhưng không phải đội bóng nào cũng nên áp dụng sơ đồ đó. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn sơ đồ tốt nhất cho tình hình nhân sự mỗi đội.

Các đội hình cần có sự cân bằng
Các đội hình cần có sự cân bằng

1, Nguyên tắc lựa chọn sơ đồ bóng đá sân 7 người.

Có ba nguyên tắc chính để bạn lựa chọn được sơ đồ chính đó là:

1.1, Nguyên tắc tìm ra sự cân bằng cho sân 7.

Cũng như mọi chiến thuật của môn thể thao vua, sự cân bằng phải là yếu tố đầu tiên được tính đến. Ngoài thủ môn, bạn còn 6 cầu thủ nữa để sắp xếp. Sự cân bằng cũng có thể linh động trong các tình huống.

 • Trong trường hợp ra sân với 3 cầu thủ thiên hướng tấn công, 3 cầu thủ thiên hướng  phòng ngự. Đó là lúc bạn tìm ra sự cân bằng để rình rập sai lầm của đội bóng.
 • Khi bạn muốn chiến thắng, hoặc đội đang bị dẫn. Bạn có thể tăng thêm 1 cầu thủ tấn công, điều này cùng làm giảm 1 cầu thủ phòng ngự và đội bóng của bạn có thể bị thủng lưới
 • Trong trường hợp đội bạn đang dẫn bàn. Bạn có thể tăng thêm một cầu thủ có thiên hướng phòng thủ.

Hoặc bạn cũng có thể dựa vào sự am hiểu đối thủ của mình để đưa sự cân bằng cho đội mình. Trường hợp đội bạn đưa ra đội hình có thiên hướng tấn công hay phòng thủ, ta cũng sẽ có phương án và đối sách phụ thuộc tình huống và hoàn cảnh.

Bạn nên thử nghiệm các sơ đồ chiến thuật khác nhau
Bạn nên thử nghiệm các sơ đồ chiến thuật khác nhau

1.2, Nguyên tắc phát huy điểm mạnh của 7 bảy cầu thủ.

Dựa vào sự am hiểu các cầu thủ của mình. Bạn sẽ chọn được một sơ đồ tốt nhất. Ở chỗ đó, mọi vị trí có thể phát huy được các điểm mạnh và hỗ trợ các điểm yếu của nhau.

 • Ví dụ, một cầu thủ có tốc độ nên là các cầu thủ chạy cánh. Ở nơi đó họ có thể hỗ trợ tấn công và lui về phòng ngự. Một cầu thủ có thể hình nên chơi ở vị trí tiền đạo…

1.3, Nguyên tắc thử nghiệm.

Trên tất cả, sự thử nghiệm mới mang lại những kết quả tốt nhất. Chỉ có sự thử nghiệm bạn mới có thể rút ra những kinh nghiệm cho mình cũng như hiểu nhiều hơn về các cầu thủ ở mỗi vị trí khác nhau.

2, 5 Sơ đồ bóng đá sân 7 người

Ở phần này, chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của mỗi sơ đồ như sau:

2.1, Sơ đồ 2-3-1 sân 7

Sơ đồ 2-3-1
Sơ đồ 2-3-1 là phổ biến nhất

Đây là sơ đồ khá phổ biến. Với sơ đồ này, các tiền vệ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tấn công và phòng thủ. Đây cũng là sơ đồ có sự cân bằng nhất định.

Ưu điểm:

 • Cung cấp nền tảng phòng thủ vững chắc
 • Tiền vệ có thể giúp tăng cường phòng thủ khi cần thiết, cũng như hỗ trợ tấn công.  Vì vậy, nó  thành một đội hình linh động.
 • Cung cấp nhiều khoảng trống cho các tiền vệ trái và phải. Nó rất tốt nếu họ có tốc độ và sức chịu đựng để hỗ trợ tấn công và giúp phòng thủ

Nhược điểm:

 • Đặt rất nhiều yêu cầu đối với các tiền vệ trung tâm. Tính linh hoạt là chìa khóa để làm cho công việc này.
 • Rủi ro chỉ có hai cầu thủ phòng ngự trở lại nếu tiền vệ không quay về kịp.
 • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho tiền đạo.

2.2, Sơ đồ 2-1-2-1

Sơ đồ 2-1-2-1
Sơ đồ 2-1-2-1

Nó có vẻ giống với 2-3-1. Nhưng đội hình này chia tiền vệ thành hai tiền vệ tấn công và một tiền vệ phòng ngự . Tất nhiên tất cả các tiền vệ dự kiến sẽ đóng một vai trò trong cả tấn công và phòng thủ. Đội hình này phân bổ nhiều sự pha trộn giữa các đội: 3 trong số các đội tấn công nhiều hơn và 3 là phòng thủ nhiều hơn. Điều này là tuyệt vời nếu tiền vệ phòng ngự của bạn là một cầu thủ cầm bóng tốt. Anh ấy có thể thiết lập các cuộc tấn công cũng như bao quát phủ phòng thủ.

Ưu điểm:

 • Cung cấp sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công
 • Phân bổ một tiền vệ phòng ngự nhiều hơn làm giảm nguy cơ tất cả các tiền vệ đang lao về phía trước mà không hỗ trợ phòng thủ.
 • Tiền vệ cánh có nhiều khoảng trống

Nhược điểm:

 • Rủi ro nếu các cầu thủ hoạt động riêng biệt – 3 mặt trước trong tấn công và 3 phía sau trong phòng thủ – chứ không phải là một đội gắn kết.
 • Tiền vệ phòng ngự cần phải có ý thức chiến thuật và một nhà phân phối bóng tốt.

2.3, Sơ đồ tấn công 1-1-3-1

Sơ đồ 1 1 3 1
Sơ đồ 1 1 3 1

Có lẽ bạn đang muốn tấn công hơn và bạn muốn sử dụng sơ đồ 1-1-3-1. Đội hình này giữ cho một cầu thủ trở lại tốt để đối phó với mối đe dọa tấn công, trong khi các tiền vệ đẩy về phía trước như một nhóm, giữ một tiền vệ phòng ngự ở vị trí sâu hơn để hỗ trợ hậu vệ nếu cần. Đây không phải đội hình phổ biến nhất, mà là đội hình được sử dụng bởi nhiều đội tấn công hơn.

Ưu điểm:

 • Tập trung vào lối chơi tấn công – hữu ích khi một đội dự kiến sẽ áp đặt được lối chơi.
 •  Các cầu thủ được bố trí đều trên sân.

Nhược điểm:

 • Người phòng thủ đơn độc sẽ cần phải rất có năng lực (và nhanh nếu có thể) vì sự hỗ trợ phòng thủ bị hạn chế.
 • Để một đội mở cuộc phản công.

2.4, Sơ đồ phòng thủ 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 thiên hướng phòng ngự
Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 thiên hướng phòng ngự

Một chiến lược phòng thủ hơn. Với ba người ở phía sau, điều này cung cấp một nền tảng vững chắc để phát triển bóng. Tuy nhiên, nó không phải là một chiến lược  hoàn toàn vì không đội bóng nào ra sân mà không muốn chiến thắng.

Ưu điểm:

 • Cung cấp căn cứ phòng thủ vững chắc để xây dựng.
 • Hữu ích khi chơi với các đội tốt hơn / nhanh hơn.

Nhược điểm:

 • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho những tiền đạo
 • Có thể thiếu các lựa chọn chuyền bóng  và chuyển tiếp khi vượt lên.

2.5, Chiến thuật 2-2-2 hoặc 1-4-1

So do 2-2-2
So do 2-2-2

Đây cũng là các chiến thuật được một số đội bóng áp dùng nhưng nó không phổ biến. Về lý thuyết, cả hai đều cân bằng hoàn hảo giữa tấn công và phòng thủ.

Sơ đồ 2-2-2, dường như không cung cấp nhiều khoảng trống. Thay vào đó, chiến thuật này dựa vào các cầu thủ tấn công về phía trước thực hiện các pha di chuyển khắp mặt sân. Nhưng điều này vẫn có thể có hiệu quả khi người chơi có đủ kỷ luật vị trí để thực hiện các pha tấn công hoặc phòng ngự. Nó yêu cầu họ phải có thể lực tốt.

1-4-1 là một phần mở rộng của nguyên tắc đó. Nếu bạn có đủ cầu thủ giỏi có thể tham gia tấn công và phòng thủ, và có kỷ luật để thực hiện cả hai thì sử dụng 4 tiền vệ chuyển đổi giữa các nhiệm vụ này có thể là một lựa chọn khả thi. Có khả năng, điều này cung cấp sự linh hoạt và năng động nhất của tất cả các thành tạo, mặc dù tôi nghi ngờ rằng nó sẽ cảm thấy rất khó để thực hiện chúng.

Sơ đồ 1-4-4
Sơ đồ 1-4-4

3, Kinh nghiệm chọn sơ đồ chiến thuật sân 7 hiệu quả nhất.

Trên thực tế, các cầu thủ có thể phải di chuyển ra khỏi vị trí của mình. Chính vì vậy, bạn không nên bó buộc tư tưởng của họ vào một vị trí. Hãy tìm ra sự hỗ trợ nếu điều đó xảy ra. Sư linh hoạt trong sự sắp xếp tạo nên tài năng của một huấn luyện viên có chiến thuật tốt.

Tuy có nhiều sơ đồ để lựa chọn, nhưng bạn nên chỉ lựa chọn hai sơ đồ cho mình. Đó là một sơ đồ có thiên hướng tấn công và một sơ đồ có thiên hướng phòng ngự. Điều này rất cần thiết, bởi các cầu thủ không nên tiếp nhận quá nhiều thông tin. Họ cần mọi thứ được đơn giản tới mức tối đa.

Như đã nói ở trên, việc thử nghiệm một sơ đồ quan trọng hơn bạn nghĩ. Vì vậy, hãy cho các cầu thủ của bạn chơi bóng thì chúng ta mới hiểu được hết họ.

Kết luận:

Hi vọng với bài viết trên, các bạn có thể trả lời được các câu hỏi như:

 • Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người nào phù hợp với đội của bạn?
 • Sơ đồ là khó chơi nhât với đội của bạn?
 • Cách để cải thiện lối chơi của đội bóng?

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*