Bóng đá ra đời từ năm nào

Bong da ra doi tu nam nao
Bong da ra doi tu nam nao

Nội Dung

Bóng đá ra đời từ năm nào?

Bóng đá ra đời từ năm nào? Là câu hỏi của rất nhiều người chơi môn thể thao này nhưng chẳng thể trả lời được đúng.

Trên thực tế, chúng ta sẽ phân biệt hai khái niệm bóng đá và bóng đá chuyên nghiệp.

  • Môn bóng đá nói chung (sau này gọi là bóng đá nghiệp dư) là môn thể thao nói chung nói về việc người chơi dùng chân để điều khiển trái bóng.
  • Bóng đá chuyên nghiệp là nói về các người chơi là các cầu thủ ăn tập chuyên nghiệp và được trả lương để chơi bóng. Đó là một môn thể thao có luật lệ chơi bóng, có những quy tắc chung, có các tổ chức bảo vệ các luật chơi đó.
Cuju được coi là tiền thân của bóng đá
Cuju được coi là tiền thân của bóng đá

Bóng đá ra đời như thế nào?

Bóng đá ra đời vào thế ký thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên. Có những mô tả nói rằng có nhiều môn thể thao giống với môn bóng đá.

  • Môn xúc cúc (Cuju) là các môn được chơi ở Trung Quốc đầu tiên. Sau đó các nước như Nhật Bản , Việt Nam … cũng có người chơi. Đó là môn thể thao để nâng cao sức khỏe của binh lính thời nhà Hán. Với nhiều bằng chứng lịch sử, FiFa đã công nhận đây là môn thể thao giống với môn bóng đá nhất khi nó dùng chân để chơi một vật mềm hình cầu và có tính tập thể.
  • Ngoài ra, một số môn thể thao ở các nền văn hóa khác cũng có tính chất tương tự nhưng cách chơi khác nhau khi họ có thể dùng cả tay chân chơi bóng, hay dùng các vật dụng để chơi bóng.

Như vậy, theo lẽ tự nhiên nhằm mục đích nâng cao sức khỏe. Trung Quốc chính là nơi có môn bóng đá đầu tiên.

Lịch sử ra đời bóng đá chuyên nghiệp
Lịch sử ra đời bóng đá chuyên nghiệp

Bóng đá chuyên nghiệp ra đời trong thập niên những năm 1850.

Theo khái niệm bóng đá chuyên nghiệp thì sự hình thành nó mới chỉ diễn ra cách đầy hơn một trăm năm. Nó cũng được phát triển theo một lẽ rất tự nhiên.

Khi một môn thể thao có nhiều người chơi, nó lại là môn đối kháng nên có nhiều vấn đề xảy ra khi chơi nó.

  • Cần có một luật lệ chung. Ban đầu, bóng đá chẳng có luật lệ gì. Luật bóng đá đầu tiên được ghi nhận là luật thi đấu trong trường đại học Cambridge của nước Anh. Đó là nơi một số trường đại học muốn giao lưu môn thể thao này và họp lại để thành lập một quy tắc chung để chơi. Sau đó, các đội bóng nghiệp dư là các nhóm nhỏ ở một địa phương hay doanh nghiệp được thành lập. Mỗi đội lại có một quy tắc riêng đã đến việc rất khó có thể tổ chức những trận thi đấu.
  • Nỗ lực để có một luật lệ chung đã dẫn đến việc thành lập một tổ chức để chuẩn hóa việc này. Và liên đoàn bóng đá đầu tiên ra đời ngày 26-10 năm 1863, đó chính là liên đoàn bóng đá Anh (FA). Cũng năm đó, một bộ luật chung đã ra đời. Sau đó, hàng loạt các liên đoàn bóng đá ở Châu Âu cũng ra đời.
Tổ chức quản lý quản lý và theo dõi luật quốc tế IFAB được thành lập vời thành viên chính là Anh, Scotland, xứ Wale và Ireland
Tổ chức quản lý quản lý và theo dõi luật quốc tế IFAB được thành lập vời thành viên chính là Anh, Scotland, xứ Wale và Ireland
  • Tổ chức FiFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế) ra đời năm năm 1904. Tổ chức này cũng tuyên bố luôn tôn trọng bộ luật mà liên đoàn bóng đá Anh đã thành lập. Hiện nay, đã có hơn 200 quốc gia là thành viên của tổ chức
  • Sau này, tổ chức theo dõi luật bóng đá quốc tế IFAB ra đời năm 1886. Tổ chức này có lòng cốt là những thành viên như Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales.

Anh được coi là quê hương của bóng đá

Có lẽ chính xác hơn thì Anh là quê hương của bóng đá chuyên nghiệp. Với những nội dung ở mục trên, tất cả những gì làm nên bóng đá chuyên nghiệp đều diễn ra tại nước Anh.

Anh là quê hương của bóng đá chuyên nghiệp
Anh là quê hương của bóng đá chuyên nghiệp

Giải bóng đá đầu tiên ra đời là giải FA cup được tổ chức năm 1872.

Kết luận:

Bóng đá chuyên nghiệp đỉnh cao ngày nay như một ngành công nghiệp. Nó có được như vậy bởi tính đơn giản và có rất nhiều người chơi nó. Tuy nhiên, cũng có thể thấy rằng nó được hình thành như nhiều môn thể thao khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*