Công nghệ bắt việt vị bán tự động – Hệ thống sử dụng lần đầu tại C1 mùa 2022-2023

Công nghệ bắt việt vị bán tự động
Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Nội Dung

Công nghệ bắt việt vị bán tự động – Hệ thống sử dụng lần đầu tại C1 mùa 2022-2023

Sẽ có một cuộc cách mạng công nghệ khi Champions League mùa này khởi tranh. Các robot ở đây và chúng đang giúp quyết định xem một cầu thủ có việt vị hay không.

Đây sẽ là lần đầu tiên sử dụng việt vị bán tự động trong một giải đấu lớn. Nó có nghĩa là để đẩy nhanh các quyết định về bên ngoài, giúp thực hiện các quyết định trong thời gian ngắn hơn.

Nhưng làm thế nào nó hoạt động? Nó đã được thử nghiệm ở đâu? Và tại sao các cơ quan quản lý bóng đá lại muốn sử dụng nó? Đọc để tìm hiểu.

Xem thêm: Điều kiện để Quang Hải ra sân tiếp tại Pau FC

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào?

Tại mỗi sân , sẽ có từ 10 đến 12 máy quay chuyên dụng được treo trên nóc các khán đài. Chúng sẽ theo dõi chuyển động của tất cả 22 người chơi và thông qua công nghệ theo dõi chi, thu thập 29 điểm dữ liệu cho mỗi người chơi 50 lần mỗi giây.

Một thiết bị theo dõi ở giữa quả bóng cũng sẽ chiếu vị trí của nó tới phòng VAR 500 lần mỗi giây.

Điều đó có nghĩa là khi cần đưa ra quyết định việt vị, các thuật toán xử lý hình ảnh có thể cung cấp một bức tranh rõ ràng về các sự kiện gần như ngay lập tức. Điều này, đến lượt nó, được chuyển tiếp đến VAR của con người, người sau đó được giao nhiệm vụ đưa ra quyết định việt vị cuối cùng cho trọng tài ngoài sân.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động có làm cho trận đấu hấp dẫn hơn không?

Có một cảm giác đáng kể rằng để tránh làm hỏng sản phẩm (hay còn gọi là trận đấu ngoài sân cỏ), quá trình đưa ra quyết định thông qua VAR phải nhanh hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng công nghệ việt vị bán tự động có thể đưa chúng tôi tiến thêm một bước nữa,” cựu trọng tài Pierluigi Collina, người hiện là chủ tịch ủy ban trọng tài của FIFA, cho biết vào đầu năm nay.

“Chúng tôi biết rằng đôi khi quá trình để kiểm tra một lỗi việt vị có thể mất quá nhiều thời gian, đặc biệt là khi tình huống việt vị diễn ra rất chặt chẽ. Đây là lúc công nghệ việt vị bán tự động ra đời – để đưa ra những quyết định nhanh hơn và chính xác hơn ”.

VAR trước đây cần thời gian đáng kể để vẽ các đường đã hiệu chỉnh theo cách thủ công giúp đánh giá các sai lệch tiềm ẩn.

Đã có nhiều thay đổi về chủ đề, bao gồm cả việc dày lên các đường kẻ đó để giúp các cầu thủ tấn công có lợi thế hơn một chút ở Premier League mùa trước, nhưng một quá trình lao động chưa bao giờ tăng tốc vượt quá thời gian chờ đợi trung bình 70 giây cho mỗi sự cố.

Hệ thống mới này dự kiến ​​sẽ mất trung bình 25 giây.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động có chính xác hơn không?

Tốc độ khung hình trên giây của truyền hình không hoàn toàn phù hợp với độ chính xác của VAR và không thể hứa hẹn cung cấp thời điểm tĩnh chính xác khi đường chuyền về phía trước bắt đầu – thời điểm mà các quyết định việt vị bị treo. Về lý thuyết, công nghệ việt vị bán tự động này có thể.

Giám đốc công nghệ và đổi mới bóng đá Johannes Holzmuller của FIFA cho biết vào tháng 6:

“Trọng tâm luôn là hai khía cạnh.

“Đầu tiên là điểm phát bóng – chúng tôi hy vọng rằng, với sự trợ giúp của công nghệ, chúng tôi có thể xác định chính xác thời điểm bóng được phát ra.

“Điểm thứ hai là chúng tôi có thể xác định phần cơ thể của cầu thủ tấn công hoặc hậu vệ cuối cùng ở gần vạch vôi khung thành hơn. Chúng tôi hy vọng, với sự trợ giúp của công nghệ, chúng tôi có thể chính xác hơn và nhanh hơn ”.

Một trợ lý VAR vẫn sẽ phân tích các cuộc gọi việt vị ngoài lề, chẳng hạn như can thiệp vào lối chơi.

Công nghệ này đã được sử dụng trước đây chưa?

Công nghệ này lần đầu tiên được thử nghiệm tại Cúp Ả Rập vào tháng 11 năm ngoái, trong chiến thắng 5-1 không đáng kể của Tunisia trước Mauritania.

Nó cũng góp mặt trong chiến thắng của Chelsea tại Club World Cup vào tháng Hai.

Hệ thống này đã được sử dụng trong chiến thắng Siêu cúp 2-0 của Real Madrid trước Eintracht Frankfurt vào tháng 8.

Tại sao UEFA lại giới thiệu nó cho Champions League?

UEFA đã thực hiện 188 cuộc kiểm tra hệ thống này kể từ năm 2020, bao gồm mọi trận đấu tại Champions League năm ngoái.

Roberto Rosetti, giám đốc trọng tài của UEFA cho biết: “UEFA không ngừng tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới để cải thiện trận đấu và hỗ trợ công việc của các trọng tài.

“Hệ thống sáng tạo này sẽ cho phép các đội VAR xác định các tình huống việt vị một cách nhanh chóng và chính xác hơn, nâng cao dòng chảy của trận đấu và tính nhất quán của các quyết định.

“Hệ thống này đã sẵn sàng được sử dụng trong các trận đấu chính thức và được triển khai tại mỗi địa điểm tổ chức Champions League.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*