Hình mẫu các trung vệ trong bóng đá hiện đại

Maguire là mẫu trung vệ bóng đá hiện đại
Maguire là mẫu trung vệ bóng đá hiện đại

Nội Dung

Hình mẫu các trung vệ trong bóng đá hiện đại

Có rất nhiều huấn luyện viên tâm niệm rằng ” Nếu bạn có một hàng tiền đạo tốt, bạn có thể chiến thắng một trận đấu. Nhưng nếu bạn sở hữu một hàng hậu vệ xuất sắc, bạn có thể chiến thắng cả mùa giải”. Điều này cho thấy sự  quan trong ghê gớm của các hậu vệ.

Ví trí trung vệ luôn là chốt chặn cuối cùng quan trọng nhất. Những năm gần đây, bạn có thể thấy giá của họ tăng chóng mặt. Nếu như Virgil Van Dijk phá kỷ lục về giá khi được Liverpool mua về với giá 75 triệu bảng thì chỉ một năm sau đó Harry Maguire đã phá kỷ lục này khi đầu quân MU với mức giá 85 triệu bảng. Có điểm gì chung giữa hai trung vệ hàng đầu này.

Virgil Van Dijk là một mẫu trung vệ thời hiện đại
Virgil Van Dijk là một mẫu trung vệ thời hiện đại

Trước tiên, chúng tôi khẳng định. Họ chính là những mẫu trung vệ hiện đại của bóng đá ngày nay. Nhưng trước khi đi sâu vào phân tích, chúng tôi xin giới thiệu những mẫu trung vệ kiểu cũ như sau.

Những mẫu trung vệ kiểu cũ

  • Với đội tuyển Việt Nam, chúng ta còn nhớ cặp trung vệ nổi tiếng là Như Thành và Huy Hoàng. Như Thành là một người chơi kỹ thuật và phán đoán tình huống tốt. Còn Huy Hoàng, anh nổi tiếng là người chơi máu lửa không ngại va chạm.
  • Trên thế giới, cũng có nhiều mẫu trung vệ như vậy như cặp : Sergio Ramos và PePe của Real Madrid, Vidic và Ferdinand của Manchester United… Họ đều có một người dũng mãnh trong đội hình.
FERDINAND và VIDIC là những mẫu trung vệ rất hay của Manchester United
FERDINAND và VIDIC là những mẫu trung vệ rất hay của Manchester United

Ta có thể thấy điểm chung giữa họ để nói lên hình mẫu trung vệ kiểu cũ là:

  • Có thể hình, thể lực để đảm bảo cho khâu phòng ngự.
  • Có thể tham gia tấn công trong những tình huống cố định. Sergio Ramos đã ghi rất nhiều bàn thắng mang tính chất quyết định cho Real.

Tuy nhiên, chiến thuật bóng đá ngày nay đã thay đổi theo hướng tổng lực tất cả phòng ngự và tất cả tấn công.

Các trung vệ kiểu cũ đoạt bóng và giao lại việc triển khai bóng cho mẫu cầu thủ như Pirlo
Các trung vệ kiểu cũ đoạt bóng và giao lại việc triển khai bóng cho mẫu cầu thủ như Pirlo

Những thay đổi chiến thuật của các huấn luyện viên hiện đại

Như đã nói, chiến thuật thay đổi theo hướng tất cả cùng tấn công và tất cả cùng phòng ngự.

  • Các cầu thủ phòng ngự ngày trước có thể tham gia tấn công nhưng họ chỉ tham gia vào những tình huống bóng chết. Nhiệm vụ của họ khi bóng sống là đoạt lại bóng và giao quả bóng đó cho các tiền vệ tấn công.
  • Ngày nay, các huấn luyện viên như Klopp, Pepguardiole… và cả Park Hang Seo của đội tuyển Việt Nam đều yêu cầu các cầu thủ chuyển trạng thái tấn công nhanh nhất có thể. Khi đối thủ tấn công cũng là lúc họ dâng cao, một đường chuyền vượt tuyến của các cầu thủ hậu vệ (kể cả thủ môn) sẽ đặt các tiền đạo của chúng ta về thế thuận lợi hơn so với các trung vệ của đội bạn.
Những đường chuyền vượt tuyến của các trung vệ
Những đường chuyền vượt tuyến của các trung vệ luôn là cơ họi ghi bàn

Chính vì chiến thuật mới này sẽ đặt ra cho những cầu thủ hậu vệ mà cụ thể các trung vệ nhưng yêu cầu mới:

Những yêu cầu của một trung vệ hiện đại.

Tất nhiên, họ vẫn phải có những tiêu chuẩn của một trung vệ về khả năng phòng ngự. Đó là tiêu chuẩn về thể hình, thể lực  khả năng phán đoán và tốc độ.

Ngoài ra, họ cần phải biết phát động tấn công từ sân nhà. Họ cần phải biết chuyền bóng và  phải làm tốt những quả chuyền bóng có cự ly dài. Đây chính là cơ hội ghi bàn của các cầu thủ tuyến trên.

HLV Pard Hang Seo thành công với những trung vệ biết chuyền bóng của các đội tuyển Việt Nam
HLV Pard Hang Seo thành công với những trung vệ biết chuyền bóng của các đội tuyển Việt Nam
  • Van Dijk và Maguire là những mẫu trung vệ có thể truyền bóng dài cực tốt. Những đường truyền vượt tuyến này là cơ sở để câu lạc bộ của họ có được những kết quả tốt.
  • Sergio Ramos có lẽ là người hiểu hơn cả triết lý bóng đá này. Anh đã chơi bóng ở vị trí này tại hai thời điểm chuyển giao các mẫu trung vệ. Ngoài khả năng lên tham gia tấn công bóng bổng tốt, không ngại và chạm và những tiểu xảo ma mãnh. Anh cũng là người biết chuyền xa.
  • Ở đội tuyển Việt Nam, với bộ tứ trung vệ có thể làm tốt điều này như : Duy Mạnh, Đình Trọng, Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng. Ông Park Hang Seo đã có những thành công ngoài mong đợi. Bàn thắng ở những phút cuối trong trận tứ kết Asiad 2018 gặp U23 Syria là một mình chứng rõ ràng nhất. Bùi Tiến Dũng chuyền bóng cho Anh Đức, anh đệm bóng trúng xà ngang và nhiệm vụ với Văn Toàn là tương đối dễ dàng khi Toàn lao lên đệm bóng vào lưới trống.
Anh Đức đệm bóng trúng xà ngang sau pha chuyền bóng từ sân nhà của trung vệ Bùi Tiến Dũng trong trận gặp U23 Syria ở Asiad 2018
Anh Đức đệm bóng trúng xà ngang sau pha chuyền bóng từ sân nhà của trung vệ Bùi Tiến Dũng trong trận gặp U23 Syria ở Asiad 2018
  • Ở giải U23 châu Á năm 2020, chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức tấn công khi không sở hữu những trung vệ như thế. Cả Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh đều đã hết tuổi tham dự giải. Chỉ có Đình Trọng gặp chấn thương chỉ tham dự được ít phút. Trớ trêu thay, chỉ khi anh vào thì hàng tấn công Việt Nam mới khởi sắc. Pha ghi bàn duy nhất tại giải của U23 Việt Nam vào lưới U23 Triều Tiên cũng là bắt nguồn từ một pha phất bóng dài của anh.

Kết luận.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng bóng đá đã thay đổi. Các cầu thủ cũng luôn phải làm mới mình để theo kịp chiến thuật của huấn luyện viên. Chỉ có cách tập luyện thật chăm chỉ và cập nhật những thứ mới mẻ. Chúng ta mới có thể phát triển và thích nghi với mọi chiến thuật.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*