4 yếu tố để trở thành một thủ môn bóng đá giỏi

4 yếu tố để trở thành thủ môn giỏi nhất
4 yếu tố để trở thành thủ môn giỏi nhất

Nội Dung

4 yếu tố để trở thành một thủ môn bóng đá giỏi

Thủ môn là vị trí cần thiết và quan trọng nhất trong đội bóng. Nếu không có thủ môn hoặc thủ môn bị thẻ đỏ, bạn bắt buộc phải dừng trận đấu và có những sự thay đổi. Nhiều nhà chuyên môn cũng đánh giá rằng “Thủ môn là là 50% sức mạnh của đội bóng”

Huấn luyện viên Pep Guardiola ngay sau khi tiếp quản vị trí thuyền trưởng của câu lạc bộ Manchester City đã đưa ra quyết định không sử dụng thủ môn đội phó là Joe Hart. Ông đã đưa về sân Etihad hai người gác đền là Claudio Bravo và Jordan Henderson. Đây là hai thủ môn ngoài kỹ năng của  thủ môn thuần túy, họ còn có kỹ năng chơi bằng chân rất điêu luyện. Và điều này rất quan trọng trong các đội bóng của Pep.

Vậy đích thực, vị trí thủ môn cần những kỹ năng gì. Bài viết của chúng tôi sẽ phân tích điều đó.

Mời các bạn tìm hiểu:

Thủ môn Manuel Neuer được cho là người có kỹ năng quyết định tốt nhất thế giới
Thủ môn Manuel Neuer được cho là người có kỹ năng quyết định tốt nhất thế giới

1, Kỹ năng ra quyết định của thủ môn.

Các quyết định của thủ môn cần đưa ra một cách nhanh chóng và thay đổi theo tình hướng. Họ là người đứng dưới cùng, nếu họ sai lầm sẽ không ai sửa chữa cho họ. Có một số các quyết định cơ bản của thủ môn như sau:

 • Không bao giờ được bỏ cuộc nhìn bóng vào lưới. Một cú sút với hướng có thể thay đổi. Hãy cố gắng phản xạ với trái bóng hay những thay đổi của tiền đạo đối phương. Một thủ môn chôn chân nhìn bóng vào lưới là một khoảnh khắc tồi tệ.
 • Khi đối mặt với cầu thủ đội bạn. Hãy bình tình chọn vị trí tốt. Hãy để cầu thủ kia xử lý trước rồi mới đưa quyết định của mình.
 • Bạn cần quyết định xem nên ra vào như thế nào. Khi nào lên băng xa khỏi khung thành, khi nào nên ở lại chờ đối thủ băng lên…

Thủ môn của câu lạc bộ Bayern Munich – Manuel Neuer được coi là người ra quyết định tốt nhất. Anh được coi là thủ môn “quét” đầu tiên. Với kỹ năng ra quyết định rất tốt của mình cộng với sơ đồ dâng cao tấn công của Bayern dưới thời Pep Guardiola, Neuer thường xuyên băng ra xa khung thành. Anh là chỗ dựa vững chắc để các hậu vệ có thể dâng cao.

David De Gea có thể hình lý tường cho vị trí thủ môn
David De Gea có thể hình lý tường cho vị trí thủ môn

2, Yếu tố thể hình, thể lực thủ môn

 • Tất nhiên rồi, thủ môn cần có thể hình tốt. Với một khung thành rộng 7’32m và cao 2’44m, các thủ môn của chúng ta cần có chiều cao tốt mới có thể rướn người tới hết khung thành.
 • Thủ môn cần có thể lực tốt. Điều này cũng đúng. Họ cần có thể lực và sức nhanh để đua tốc độ với các cầu thủ tiền đạo.

Nhờ có chiều cao ấn tượng 1’92m và sải tay dài lên tới hơn 2m mà thủ môn của Manchester United mới có thể xuất sắc cản phá pha đá phạt vào góc chết của Juan Mata (khi đó chơi cho Chealsea).

Thể hình của thủ môn Đặng Văn Lâm
Thể hình của thủ môn Đặng Văn Lâm

Hoặc bạn cũng có thể chiêm ngưỡng thể hình lý tưởng của Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam. Anh luôn tập gym để có cơ bụng sáu múi và thể lực không kém bất kỳ cầu thủ nào.

3, Yếu tố tâm lý thể thao của người gác đền

Các thủ môn có một luật ngầm với nhau rằng không ai bình luận về sai lầm của người khác. Trọng một trận đấu và một tình huống cụ thể, không ai có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, tâm lý ổn định cũng là điều để so sánh giữa các thủ môn. Khi yêu một đội bóng nào đó, bạn sẽ cảm thấy bất an nếu thấy anh chàng thủ môn có tâm lý không vững vàng.

Bùi Tiến Dũng chưa có sự ổn định về tâm lý thi đấu
Bùi Tiến Dũng chưa có sự ổn định về tâm lý thi đấu
 • Thủ môn của U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng đã có một mùa giải U23 Châu Á bùng nổ tại Thường Châu. Anh chính là nhân tố quyết định những chiến thằng của đội tuyển Việt Nam trong các loạt sút luân lưu. Nhưng sau đó, chính tâm lý chưa thật sự vững vàng là yếu tố khiến anh lận đận trong thời gian qua.
 • Một số ví dụ khác như:  Thủ môn Karius và thâm chí cả các thủ môn nổi tiếng như De Gea, Hugo Lloris cũng đã từng mắc sai lầm.
 • Nói đến tâm lý thi đấu, chính tâm lý ổn định đã giúp Van De Sar của Manchester United và Hà Lan đã rất nhiều lần chiến thắng trong những loạt đá penalty.
Thủ môn Karius mắc sai lầm tại chung kết C1 do yếu tố tâm lý
Thủ môn Karius mắc sai lầm tại chung kết C1 do yếu tố tâm lý

4, Yếu tố kỹ năng chơi bóng của thủ môn

Đây là yếu tố quan trọng nhất của một thủ môn, và rất mừng là nó có thể thay đổi do tập luyện. Kỹ năng chơi  bóng bao gồm:

 • Kỹ năng bắt bóng bổng.
 • Kỹ năng chơi bóng bằng chân.
 • Kỹ năng phản xạ
 • Khả năng giao tiếp với các đồng đội.
Thủ môn Chilavert ghi rất nhiền bàn khi đá phạt
Thủ môn Chilavert ghi rất nhiền bàn khi đá phạt

Tất cả bốn kỹ năng đó đều quan trọng. Nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh đến kỹ năng chơi bóng bằng chân.

 • Trước kia, chúng ta từng thấy rất nhiều thủ môn ghi bàn khi đá phạt như: Chilavert của Chi-Lê hay Phan Văn Santos. Nhưng trong đá hiện đại, điều này không còn. Bởi mỗi lần các thủ môn lên đá phạt sẽ tiềm ẩn nguy cơ thủng lưới bất cứ khi nào bởi một pha phản công nhanh của đối phương. Nhiệm vụ ấy giờ được trao cho các cầu thủ khác.
Alison của Liverpool được cơi là Messi trong khung thành nhờ khả năng chơi chân ấn tượng
Alison của Liverpool được cơi là Messi trong khung thành nhờ khả năng chơi chân ấn tượng
 • Kỹ năng chơi bóng bằng chân của thủ môn đã được các huấn luyện viên đưa lên một tầm cao mới. Đây chính là yếu tố khiến Joe Hart không được lòng Pepguardiola, và ông không thể chờ anh tiến bộ được. Các thủ môn bây giờ phải cầm bóng như một hậu vệ trước sự áp sát của các tiền đạo sau những pha trả về của đồng đội. Thậm chí thủ môn giờ là một tiền vệ tấn công. Họ có thể tung một đường chuyền vượt tuyến giúp các tiền đạo mở ra một cơ hội mới cho đội bóng.
 • Nói về khả năng chơi chân thì không ai hơn được thủ môn Alison (của đội tuyền Brazil và câu lạc bộ Liverpool) và Neuer (đội tuyển Đức).
 • Cũng chính vì kỹ năng chơi bóng bằng chân của các thủ môn đã tiến bộ và để tránh thời gian câu giờ. Ngày 01-06-2020, Fifa đã thay đổi luật chơi. Các cầu thủ đối phương và đội nhà được phép đứng trong khung thành khi thủ môn phát bóng.

Kết luận:

Trên đây là những yếu tố quan trọng của một thủ môn. Sẽ có những yếu tố bạn cần khả năng thiên bẩm và có những yếu tố bạn có thể làm tốt nhờ rèn luyện. Hãy thật thông minh khi chọn vị trí này nhé.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*