Sơ đồ 4-4-2 trong môn bóng đá

So do 4-4-2 mon bong da
So do 4-4-2 mon bong da

Nội Dung

Những điều chưa biết về sơ đồ 4-4-2 trong môn bóng đá

Sơ đồ 4-4-2 là một trong những sơ đồ được yêu thích của các huấn luyện viên trước kia. Nhất là với những người quản lý duy ý chí và đề cao tính kỷ luật.

Các bạn có bao giờ tự hỏi : Tại sao N’go Kante có mức giá cao? tại sao một cầu thủ như Olivier Giroud tuy kỹ thuật không quá xuất sắc nhưng luôn là một cầu thủ quan trọng?

Mỗi một sơ đồ thường chọn những con người phù hợp nhất cho vị trí đó. Có thể bạn thiếu đi một kỹ năng gì đó nhưng quan trọng hơn là bạn giỏi hơn tất cả ở một điểm gì đó.

Cách vận hành sơ đồ 4-4-2

Cách vận hành sơ đồ 4-4-2 trong môn bóng đá
Cách vận hành sơ đồ 4-4-2 trong môn bóng đá

Đây là đội hình được vận hành như môt quá trình tuần hoàn. Ở đó, mỗi vị trí có một nhiệm vụ rõ ràng như sau:

Hàng tiền đạo gồm hai người:

 • Một tiền đạo cao lớn, có khả năng chơi bóng bổng vào làm tường tốt. Ví dụ: Anh Đức , Luca Toni, Ibrahimovic…
 • Một tiền đạo có thiên hướng chơi rộng và kỹ thuật để tạo khoảng trống. Ví dụ: Công Phượng, Văn Toàn, Antoine Griezmann

Hàng tiền vệ gồm 4 người.

 • Hai tiền vệ cánh làm cả nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Trong tấn công, họ chủ yếu tạo ra những quả tạt từ cánh vào cho tiền đạo. Khi phòng ngự, họ là lá chắn đầu tiên. Ví dụ như: Ashley Young,
 • Một tiền vệ tấn công. Anh này chủ yếu làm nhiệm vụ phát động những quả tấn công hay những quả truyền vượt tuyến
 • Một tiền vệ phòng ngự thu hồi bóng. Ví dụ như N’Go Kane Tane, Makelele.
N Go Kante la tien ve phong ngu xuat sac trong 4-4-2
N Go Kante la tien ve phong ngu xuat sac trong 4-4-2

Hàng hậu vệ gồm 4 người chủ yếu làm nhiệm vụ phòng ngự.

 • Hai hậu vệ cánh.
 • Hai trung vệ

Có thể nói, với sơ đồ này, các vị trí ở phía trên là người hoạt động nhiều nhất.

Ưu điểm của sơ đồ 4-4-2.

 • Đội hình đảm bảo được số người tấn công trên phần sân đối phương. Đó là những người uy hiếp trực tiếp và không để cho đối thủ rảnh rang tấn công. Nó thích hợp nhất cho những pha phản công nhanh. Nơi mà phía trên đã có sẵn một cầu thủ làm tường và một cầu thủ nhanh nhẹn sẵn sàng đón bóng bất cứ khi nào
 • Khi mất bóng, chính những cầu thủ này là những người đầu tiên áp sát và thu hồi bóng. Khi mất bóng, 4 hậu vệ phía dưới cũng dâng lên tạo thành hai bức tường phòng ngự chắc chắn.
 • Hàng phòng ngự phải hoạt động không quá nhiều. Điều này đảm bảo thể lực cho họ trong những cuộc đua với các tiền đạo bên phía đối phương.

Nhược điểm của sơ đồ 4-4-2.

 • Đây là sơ đồ không dành cho những đội muốn kiểm soát bóng và kiểm soát lối chơi. Nó chỉ thích hợp cho những đôi bóng chơi rình rập phản công và sở hữu những cá nhân kiệt suất trong sơ đồ vận hành của nó.
 • Các cầu thủ rập khuôn theo quy trình vận hành, nếu gặp một đối thủ linh động, họ có thể đập tan bức tường phòng ngự dễ dàng. Đặc biệt, khu vực trung tuyến chỉ được án ngữ bởi 2 cầu thủ. Nếu là đội bóng biết chơi “vỗ mặt” vào trung tâm hàng phòng ngự, có thể đội bóng sẽ sụp đổ.
 • Sơ đồ này làm các tiền đạo và tiền vệ phía trên hoạt động hết công suất. Họ sẽ phải di chuyển rất nhiều để vừa tấn công và hỗ trợ phòng ngự.
Leicester City đã lên ngôi tại Ngoại hạng An với 4-4-2
Leicester City đã lên ngôi tại Ngoại hạng An với 4-4-2

Các biến thể của 4-4-2

Các biến thể để cải thiện nhược điểm của sơ đồ này hoặc cũng có thể do không có những con người phù hợp cho nó. Nó có thể là 4-4-1-1, và 4-5-1 tùy từng con người phù hợp.

Kết luận

Tuy sơ đồ này đã không còn phổ biến trong ngày nay, nhưng các bạn hãy nhớ rằng. Cả Manchester United cũng đã từng chiến thắng Champions League. Atletico Madrid và Leicester City cũng đều vận hành theo sơ đồ này và đạt được những thành tích đáng nể.

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*