City Football Group: Đằng sau thành công của Manchester City

City Football Group Đằng sau thành công của Manchester City
City Football Group Đằng sau thành công của Manchester City

Từ Manchester đến Montevideo: City Football Group nhắm mục tiêu thống trị toàn cầu

Manchester City cuối cùng đã lọt vào trận chung kết Champions League sau một thập kỷ đầu tư ở Abu Dhabi, nhưng tham vọng toàn cầu của các chủ sở hữu câu lạc bộ còn vượt xa phía Tây Bắc nước Anh.

Xem thêm:

Thành công của các câu lạc bộ thuộc sở hữu của City Football Group

Các nhà vô địch Anh là viên ngọc quý trên vương miện của City Football Group (CFG), một mạng lưới gồm 10 câu lạc bộ trên khắp năm châu lục từ Melbourne đến Montevideo.

Mục tiêu đã nêu của CFG là trở thành “tổ chức bóng đá toàn cầu thực sự đầu tiên”, đưa ra kế hoạch của Giám đốc điều hành Ferran Soriano về việc “Disney hóa” ngành công nghiệp bóng đá.

Melbourne City thuộc sở hữu của City Football Group dẫn đầu giải vô địch Úc
Melbourne City thuộc sở hữu của City Football Group dẫn đầu giải vô địch Úc

Đoàn quân của Pep Guardiola có thể hoàn tất cú ăn ba nếu họ đánh bại Chelsea ở Porto với chức vô địch League Cup thứ tư liên tiếp và chức vô địch Premier League thứ năm sau 10 năm.

Nhưng không chỉ ở Manchester, sự đầu tư và chuyên môn của CFG đang được đền đáp trên sân cỏ ở khắp hành tinh.

Được thành lập chỉ bảy năm trước, Mumbai City đã trở thành nhà vô địch của Ấn Độ lần đầu tiên trong năm nay, trong khi Melbourne City đứng đầu bảng mùa giải thường xuyên ở A-League.

Ở châu Âu, Troyes đã được thăng hạng lên hàng đầu của Pháp và Girona tất nhiên sẽ trở lại La Liga thông qua vòng loại trực tiếp giải hạng hai của Tây Ban Nha.

Nhưng thành công của City Football Group không được đo lường hoàn toàn dựa trên kết quả sân cỏ.

Javi Noblega, giám đốc kinh doanh của Montevideo City Torque, nói với AFP: “Mỗi câu lạc bộ thuộc sở hữu của City Football Group đều có những mục tiêu riêng vì mỗi đội đều khác nhau.

“Bạn không thể yêu cầu Thành phố Montevideo có các mục tiêu thương mại giống như New York.”

Các câu lạc bộ Nam Mỹ, ở thủ đô Uruguay và Câu lạc bộ Bolivar ở Bolivia, được sử dụng để phát hiện và tuyển mộ tài năng.

Montevideo City một CLB trực thuộc thành lập với mục đích phát hiện tài năng Nam Mỹ
Montevideo City một CLB trực thuộc thành lập với mục đích phát hiện tài năng Nam Mỹ

Noblega nói thêm: “Mục đích của cơ sở hạ tầng là thu hút những tài năng trẻ tốt nhất ở Uruguay và khu vực lân cận.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các mô hình kinh doanh khác có thể giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình, đó là thu hút các cầu thủ trẻ vào học viện của chúng tôi, lên đội một với Montevideo City. Sau đó bán họ cho các câu lạc bộ khác trong City Football Group hoặc các câu lạc bộ khác. ”

Ngay cả khi một cầu thủ không bao giờ được coi là đủ tốt để gia nhập sân vận động Etihad, giao dịch cầu thủ có thể mang lại lợi nhuận cao.

10 triệu bảng (14 triệu đô la) bán cựu tiền vệ Aaron Mooy của Melbourne City cho Huddersfield vào năm 2017 được cho là đã kiếm được CFG nhiều hơn số tiền họ trả để mua cổ phần của họ trong câu lạc bộ Úc.

‘Học từ những điều tốt nhất’

Bằng cách hợp nhất một thương hiệu toàn cầu quan tâm đến thị trường địa phương, CFG đặt mục tiêu tăng thu nhập thương mại của Man City đến mức họ sẽ không phụ thuộc vào khoản đầu tư ở Abu Dhabi để cạnh tranh tài chính với những gã khổng lồ truyền thống như Manchester United, Real Madrid và Barcelona.

Sau khi CFG mua cổ phần của Yokohama Marinos do Nissan kiểm soát vào năm 2014, gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đã đồng ý một hợp đồng tài trợ với tất cả các câu lạc bộ CFG.

“Đầu tư theo mọi cách. Rõ ràng là về mặt kinh tế, điều này rất quan trọng, nhưng (cũng có) bí quyết, ”Noblega nói.

“Truyền thông trong nhóm bóng đá thành phố là hàng ngày, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về tiếp thị, truyền thông, tài trợ, các lĩnh vực khác. Đó là một tổ chức được quản lý theo chiều ngang. Chúng tôi có liên hệ với những người quan trọng nhất trong nhóm bóng đá thành phố trong những lĩnh vực đó.

“Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy thực sự có giá trị… chúng tôi đang học hỏi từ những người giỏi nhất”.

Sheikh Mansour có chiến lược tổng thể để mang lại thành công cho Man City tiến tới cân bằng tài chính
Sheikh Mansour có chiến lược tổng thể để mang lại thành công cho Man City tiến tới cân bằng tài chính

Sự tăng trưởng thương mại của CFG đã thu hút đầu tư từ bên ngoài. Tập đoàn China Media Capital đã trả 400 triệu USD cho 13% cổ phần vào năm 2015 và công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners mua 10% với giá 500 triệu USD vào năm 2019, định giá 4,8 tỷ USD cho tập đoàn.

Sheikh Mansour chỉ trả 210 triệu bảng để nắm quyền điều hành câu lạc bộ từ tay cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vào năm 2008.

Vào thời điểm đó, Man City thậm chí không phải là điểm thu hút lớn ở chính thành phố của họ. Họ bị núp dưới cái bóng của United.

Thời gian tới, chắc chắn họ sẽ vẫn là một thế lực của bóng đá với cơ sở là người hâm mộ trên toàn thế giới được phát triển từ nhượng quyền thương mại ở mọi nơi trên thế giới.

Theo worldsoccertalk

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*