Cách chơi môn Cricket

Nội Dung

Cách chơi môn Cricket

Cricket là môn thể thao đã có từ đầu thế kỷ 16 và trở nên phổ biến kể từ đó. Đỉnh cao của trò chơi quốc tế là giải Cricket World Cup. Các sự kiện lớn khác bao gồm T20 World Cup, Test Series và One Day. Mỗi quốc gia tổ chức một loạt các cuộc thi trong nước, tất cả đều có tính cạnh tranh cao.

Đối tượng của trò chơi

Mục tiêu của môn cricket là ghi được nhiều lượt chạy hơn đối thủ. Có ba biến thể của trò chơi (Thử nghiệm, Một ngày và Hai mươi 20) và mỗi biến thể đưa ra một khoảng thời gian nhất định mà trò chơi phải được hoàn thành.

Để ghi điểm trong lượt chạy, bạn cần đánh bóng bằng gậy cricket làm từ gỗ (thường là cây liễu Anh hoặc Kashmir). Trong khi một đội đánh bóng và sân khác. Mục đích là để đánh bại đội đối phương trong ít lượt chạy nhất có thể hoặc hạn chế họ chạy ít lượt trong thời gian quy định. Sau khi một đội mất hết gậy hoặc hết thời gian quy định thì các đội sẽ đổi vai.

Người chơi & Thiết bị

Mỗi đội gồm có 11 người chơi. Mười một người chơi này sẽ có các vai trò khác nhau trong đội từ vận động viên ném bóng, vận động viên ném bóng, vận động viên ném bóng và người giữ bóng. Mặc dù mỗi người chơi có thể có một vai trò chuyên môn nhưng họ có thể đảm nhận bất kỳ vai trò nào nếu họ muốn.

Kích thước sân rất khác nhau trong môn cricket nhưng thường được chơi trên sân cỏ hình tròn có chu vi khoảng 200m. Xung quanh rìa sân là phần được gọi là ranh giới và về cơ bản là ranh giới giữa đang chơi và không thi đấu.

Ở giữa sân sẽ là khung vợt. Giá đỡ sẽ có hai bộ ba gốc cây ở hai đầu và chúng phải cách nhau 22 thước. Ở mỗi đầu của khung đỡ được gọi là nếp gấp và một đường được vẽ cách gốc cây khoảng 2 thước ngang qua khung đỡ. Người ném bóng sẽ ném bóng cricket từ một đầu trong khi người đánh bóng sẽ cố gắng đánh bóng từ đầu kia.

Người đánh bóng có thể đeo nhiều loại đệm bao gồm miếng bảo vệ chân, găng tay, miếng bảo vệ đùi, miếng bảo vệ đùi trong, hộp, mũ bảo hiểm và miếng bảo vệ ngực. Tất cả người chơi sẽ đi giày có gai và mặc quần áo màu trắng (ngoại lệ duy nhất là trong các trận đấu ngắn hơn mà người chơi có thể mặc quần áo màu).

Quả bóng cricket được làm bằng nút chai và sẽ có màu đỏ (trận đấu thử nghiệm) hoặc màu trắng (trận đấu một ngày).

Ghi điểm

Một cuộc chạy xảy ra khi một vận động viên đánh bóng đánh bóng bằng gậy của họ và hai vận động viên đánh bóng ở vợt chạy sang đầu bên kia thành công. Người đánh bóng có thể chạy bao nhiêu lần tùy thích trước khi bị loại. Nếu quả bóng vượt qua sợi dây biên sau khi nó nảy lên ít nhất một lần sau khi rời khỏi gậy thì sẽ được thực hiện 4 lần chạy. Nếu bóng đi qua dây biên mà không nảy lên thì đội đánh bóng được 6 lần chạy.

Các lượt chạy cũng có thể được ghi khi vận động viên ném bóng giao bóng rộng (quả bóng ở quá xa gốc cây), không có bóng (khi vận động viên ném bóng vượt qua vạch trước trên khung vợt), tạm biệt (khi không ai chạm vào bóng nhưng hai người đánh bóng vẫn chạy) và tạm biệt (khi bóng chạm vào chân hoặc cơ thể của người đánh bóng và một lượt chạy được thực hiện).

Chiến thắng trò chơi

Một đội sẽ đánh bóng trước và một đội sẽ ra sân trước. Đội đánh bóng sẽ cố gắng ghi được nhiều lượt chạy nhất có thể trong thời gian quy định trong khi đội bowling sẽ cố gắng ngăn chặn chúng bằng cách đỡ bóng. Sau đó, các đội đổi chỗ và đội đánh bóng thứ hai sẽ cố gắng vượt qua số lượt chạy mà đối thủ của họ ghi được trước. Nếu thất bại thì họ thua, nếu thành công thì họ thắng.

Luật chơi cricket

 • Mỗi đội gồm có 11 người chơi.
 • Người ném bóng phải thực hiện 6 lần giao bóng hợp pháp để được tính là vượt qua.
  Một trận đấu phải có hai trọng tài đứng ở hai đầu khung vợt. Sau đó, trọng tài phải đếm số quả bóng trên sân, đưa ra quyết định xem người đánh bóng có bị loại sau khi kháng cáo hay không và cũng kiểm tra xem người ném bóng đã thực hiện cú giao bóng hợp pháp hay chưa.
 • Người đánh bóng có thể bị loại bằng cách bị ném bóng (bóng chạm vào gốc cây của họ), bị bắt (người đánh bóng bắt bóng mà không nảy), Leg Before Wicket (bóng chạm vào miếng đệm của người đánh bóng cản trở đường của nó vào gốc cây), bị vấp ngã ( người giữ bóng đập vào gốc cây bằng găng tay của họ trong khi người đánh bóng ở ngoài đường gấp của họ với bóng trong tay), đánh bóng (người đánh bóng đánh vào vợt của chính họ), Bóng đã xử lý (người đánh bóng cố tình xử lý bóng cricket), hết thời gian ( người chơi không đến được đường gấp khúc trong vòng 30 giây kể từ khi người đánh bóng trước đó rời sân), đánh bóng hai lần (người đánh bóng đánh bóng cricket hai lần bằng gậy của họ) và cản trở (người đánh bóng cố tình ngăn người đánh bóng lấy bóng).
 • Thử nghiệm cricket được diễn ra trong 5 ngày, trong đó mỗi đội có hai hiệp (hoặc hai cơ hội đánh bóng).
 • Điểm số sau đó sẽ được tích lũy và đội nào chạy được nhiều lượt nhất sau mỗi hiệp đấu là đội chiến thắng.
  Môn cricket One Day được chơi với 50 vòng đấu. Mỗi đội có 50 lượt đánh bóng và ném bóng trước khi đổi chỗ và thực hiện kỷ luật trước đó. Đội nào có nhiều lượt chạy nhất vào cuối trò chơi sẽ chiến thắng.
 • Các trận đấu quốc tế sẽ có thêm hai trọng tài được gọi là trọng tài thứ ba và thứ tư. Đây là nơi để xem xét bất kỳ bất kỳ quyết định nào mà trọng tài trên sân không thể đưa ra.
 • Đội chắn bóng phải có một thủ môn được chỉ định là người duy nhất được phép đeo miếng đệm và găng tay trên sân. Người giữ bóng đứng phía sau đầu đối diện với người ném bóng để bắt bóng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*