Giá cổ phiếu của Manchester United

Manchester United, nhà Glazer và lý do tại sao bóng đá ngập trong nợ nần
Manchester United, nhà Glazer và lý do tại sao bóng đá ngập trong nợ nần

Giá cổ phiếu của Manchester United giảm và ý nghĩa của việc tiếp quản tiềm năng kéo dài

Giá cổ phiếu của Manchester United đã giảm mức kỷ lục vào thứ Ba khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng thương vụ mua bán được nhiều người mong đợi của câu lạc bộ đã thất bại.

Cổ phiếu của đội Premier League trị giá 23,66 USD khi giao dịch đóng cửa trên Sở giao dịch chứng khoán New York vào thứ Sáu trước ngày cuối tuần của Ngày Lao động, ngày kết thúc truyền thống của mùa hè Mỹ.

Khi giao dịch tiếp tục trở lại vào thứ Ba, giá đã giảm hơn 5 USD, chạm mức thấp 18,83 USD, trước khi phục hồi nhẹ và đóng cửa ở mức 19,35 USD.

Con số này thể hiện mức giảm 18,2% – mức giảm giá cổ phiếu lớn nhất kể từ khi câu lạc bộ được thả nổi vào năm 2012. Ngày tồi tệ nhất trước thứ Ba diễn ra vào tháng 3 năm 2020, khi đại dịch khiến thể thao toàn cầu phải đóng cửa, khiến giá trị cổ phiếu giảm gần 14%. của câu lạc bộ.

Về mặt tiền mặt, vốn hóa thị trường của câu lạc bộ – tổng giá trị cổ phiếu – đã giảm gần 700 triệu USD (558 triệu bảng).

Mặc dù việc cổ phiếu giảm giá sau một ngày cuối tuần dài không phải là điều bất thường, đặc biệt là vào tháng 9, nhưng rõ ràng có nhiều nguyên nhân dẫn đến đợt bán tháo này hơn là nhịp điệu truyền thống của thị trường.

Nguyên nhân trước mắt có thể là do tờ báo Anh The Mail on Sunday cuối tuần này đưa tin chủ sở hữu câu lạc bộ, gia đình Glazer có trụ sở tại Mỹ, sắp đưa United ra khỏi thị trường.

Tháng 11 năm ngoái, câu lạc bộ thông báo rằng nhà Glazers, người sở hữu câu lạc bộ từ năm 2005, đang bắt đầu quá trình xem xét “các giải pháp thay thế chiến lược” có thể bao gồm bán toàn bộ, bán một phần hoặc vay thêm tiền để tài trợ cho những cải tiến cơ sở hạ tầng rất cần thiết. .

Tin tức đó, được những người ủng hộ United hết sức hoan nghênh, đã khiến giá cổ phiếu tăng gần gấp đôi trong một tuần, từ mức 12-14 USD mà nó đã giao dịch trong hầu hết năm 2022, lên phía bắc là 22 USD.

Nhà Glazer đã hy vọng thông báo này sẽ bắt đầu một cuộc đấu giá sôi nổi cho câu lạc bộ, nhưng cuộc thi nhanh chóng biến thành cuộc đua song mã giữa những người đấu giá không có ý định bị bắt nạt hoặc dụ dỗ đáp ứng mức giá yêu cầu của gia đình là 8 tỷ đô la (6,4 tỷ bảng Anh). ) – gấp bốn lần vốn hóa thị trường trước tháng 11 năm 2022 của câu lạc bộ.

Những nhà thầu thận trọng đó – hoàng gia Qatar Jassim Bin Hamid Al Thani và tỷ phú người Anh Sir Jim Ratcliffe – đã đưa ra những lời đề nghị định giá toàn bộ doanh nghiệp, bao gồm cả các khoản nợ, ở mức gần 6,3 tỷ USD hoặc 5 tỷ bảng Anh.

Tuy nhiên, lời đề nghị của họ khác ở chỗ Sheikh Jassim đang đề xuất mua toàn bộ cổ phần của United – bao gồm cả 31% không thuộc sở hữu của nhà Glazers – trong khi Ratcliffe ban đầu chỉ quan tâm đến cổ phần của gia đình, mặc dù rất có thể anh ta sẽ thử. để mua phần còn lại vào một ngày sau đó.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cách các cổ đông không thuộc Glazer nhìn nhận hai lời đề nghị này qua sự biến động của giá cổ phiếu trong năm nay: bất cứ khi nào có vẻ như Sheikh Jassim là người có nhiều khả năng chiến thắng nhất thì giá cổ phiếu lại tăng lên, nhưng bất cứ khi nào Ratcliffe tỏ ra lấn lướt. phía trước, nó đã rơi xuống.

Điều này là do các nhà đầu tư tổ chức đã đặt cược một cách hiệu quả vào một chiến thắng nhanh chóng từ việc tiếp quản Sheikh Jassim, trái ngược với sự hài lòng được đàm phán và trì hoãn hơn mà Ratcliffe đưa ra.

Vào đỉnh điểm của cơn sốt “thông báo Qatar” vào tháng 2, giá cổ phiếu đạt 27 USD, chỉ giảm xuống còn 18 USD vào tháng 5 khi Ratcliffe dường như thuận buồm xuôi gió.

Nhưng giá thầu của anh ấy dường như đang chùn bước trong bối cảnh lo ngại về kiện tụng từ các cổ đông bị loại khỏi phần đầu tiên của đề xuất tiếp quản của anh ấy, và – cho đến tuần này – điều đó được phản ánh qua giá cổ phiếu vẫn ở mức trên 22 đô la trong hầu hết tháng 7 và tháng 8.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra tiếp theo vẫn chưa rõ ràng. Hai nhà thầu nói rằng họ chưa được thông báo rằng quá trình này đã kết thúc và họ vẫn muốn mua câu lạc bộ. Tương tự như vậy, ngân hàng điều hành cuộc đấu giá, Raine, cho biết không có gì thay đổi.

Nhưng thực tế thực tế dường như chỉ chỉ theo một hướng: quá trình này hiện đã được 10 tháng, người bán và người mua vẫn cách nhau rất xa về mặt định giá và không có nhà thầu thay thế nào xuất hiện.

Hơn nữa, nhà Glazer đã nhận được hai lời nhắc nhở rõ ràng về lượng người hâm mộ toàn cầu khổng lồ của United và sức hấp dẫn lâu dài đối với các đối tác thương mại nhờ sự thành công của chuyến du đấu mùa hè ở Mỹ của câu lạc bộ và việc gia hạn hợp đồng cung cấp trang phục thi đấu với Adidas.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*