Luật chơi môn bi sắt

Luật chơi môn bi sắt
Luật chơi môn bi sắt

Luật chơi môn bi sắt

Bi sắt là môn thể thao phổ biến thứ 10 ở Pháp và cũng được hàng triệu người Pháp chơi để giải trí, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè, nơi các giải đấu được tổ chức trong các khu cắm trại/khu nghỉ dưỡng rất phổ biến (tôi nhớ đã đăng ký tham gia một số “tournois de bi sắt” khi còn là một thiếu niên).

Tháng 7 năm ngoái, chồng tôi và tôi đã dành vài tuần ở Pháp và chơi bi sắt một lần nữa làm sống lại những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ. Cuối cùng tôi đã có một bộ được chuyển đến Úc – những “bó hoa” nặng đến mức sẽ thật xấu hổ nếu mang chúng trở lại hành lý vì chúng tôi sẽ mất đi một số trọng lượng cho phép quý giá, rất cần thiết cho những cuốn sách tiếng Pháp mới của tôi và nhiều gói trong số tất cả các loại bánh quy Pháp yêu thích của tôi!

Trong chuyến dã ngoại hàng năm của chúng tôi ở công viên vào tháng 2 năm ngoái, tôi đã giới thiệu trò chơi bi sắt với các học sinh của mình. Các quy tắc của môn bi sắt rất nhanh và dễ học và thật tuyệt khi thấy họ hòa mình vào đó, cổ vũ, thi đấu, tranh luận về tỷ số và có khoảng thời gian vui vẻ!

Bi sắt: Giới thiệu

Pétanque là một trò chơi có lịch sử hàng thế kỷ có nguồn gốc từ Provence, miền Nam nước Pháp. Cái tên này xuất phát từ “pieds tanqués”, có nghĩa là “chân neo/bàn chân vững chắc”. Thật vậy, trong phiên bản cũ hơn của trò chơi, quả bóng được ném sau khi chạy 3 bước (hơi giống trong trò chơi bowling). Để phù hợp với một trong những cầu thủ bị bệnh thấp khớp và không thể chạy, luật đã được thay đổi và tất cả các cầu thủ phải ném bóng bằng cả hai chân đinh xuống đất. Pétanque đã ra đời !

Une boule de bi sắt = quả bóng bi sắt
Chúng rỗng và được làm bằng kim loại (thường là thép cacbon hoặc thép không gỉ). Một số bộ dành cho trẻ em chơi trên bãi biển được làm bằng nhựa nhiều màu sắc và chứa đầy cát. (Nhưng họ thật tệ.)

Bi thi đấu phải nặng từ 650 đến 800 gram và có đường kính từ 70,5 cm đến 80 cm. (Người chơi có thể có sở thích cá nhân, nhưng sự lựa chọn cũng phụ thuộc vào kích thước bàn tay của họ hay họ chủ yếu sử dụng chúng để trỏ hay bắn (tôi sẽ giải thích điều đó sau).

Le cochonnet / le bouchon / le petit / le but / le gari = con lợn con, con jack (quả bóng gỗ nhỏ)
Đội ghi điểm khi có (các) bi của họ gần cochonnet nhất. Do đó, cochonnet là thứ bạn cần nhắm tới khi ném quả bóng của mình.

Luật chơi môn bi sắt 1
Luật chơi môn bi sắt 1

Un bouliste, un joueur de bi sắt = người chơi bi sắt
Trong bi sắt, hai đội thi đấu với nhau. Số lượng bi dùng cho trò chơi tùy thuộc vào số lượng người chơi trong mỗi đội:

Le địa hình, le boulodrome = khu vực/sân/sân nơi chơi bi sắt.
Bi sắt được chơi tốt nhất trên sỏi nhỏ, nhưng cũng có thể chơi trên cát hoặc cỏ (tôi ít thích nhất vì khi đó bóng không thể lăn được).

Cấm chạm hoặc loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào trên địa hình (viên sỏi, chiếc lá, cành cây, v.v.). Tuy nhiên, được phép lấp lại lỗ va chạm do một bi ném trước đó tạo ra.

Une mène = một vòng, một sự kết thúc
Một hiệp đấu kết thúc khi cả hai đội đã chơi hết bi của mình. Bi sắt được chơi theo số hiệp cần thiết để đội đầu tiên ghi được tổng cộng 13 điểm.

Luật chơi môn bi sắt

Khi bắt đầu trò chơi, ở vòng đầu tiên (“la ra mắt mène”), chúng tôi bốc thăm ngẫu nhiên đội nào đi trước.

1. Đội xuất phát vẽ một vòng tròn nhỏ trên sàn. (Ngoài ra còn có các vòng tròn nhỏ bằng nhựa hoặc kim loại đúc sẵn có thể được mua và sử dụng. Nhưng thông thường, bạn có thể vạch một vòng tròn bằng chân hoặc gậy trên mặt đất bụi bặm!)

Sau đó, mọi người chơi sẽ phải ném bi của mình từ vòng tròn trong vòng đó (nói cách khác, đây sẽ là điểm xuất phát của tất cả người chơi).

2. Người chơi đầu tiên ném cochonnet, phải tiếp đất cách vòng tròn xuất phát từ 6 mét đến 10 mét (nếu không thì quá dễ / quá khó và bạn cần ném lại cochonnet.)

3. Một đấu thủ của đội đối phương ném quả bi đầu tiên của họ, càng gần quả cầu càng tốt (vì đó là cách bạn thắng trò chơi!)

Hãy nhớ quy tắc ném bi khi chơi bi sắt:

Cả hai chân phải ở trong vòng tròn và trên mặt đất. (Vì vậy, không được chạy trước khi ném bi!)

Lòng bàn tay của bạn thường úp xuống (ném tay trên), nhưng điều này không bắt buộc. Tuy nhiên, ném theo cách này sẽ cho phép bạn kiểm soát tốt hơn khi ném bi xoáy nhẹ.

4. Đội đối phương cũng ném một quả bi. Bằng cách này, chúng ta có thể biết ai đang “có điểm”, tức là đội nào đang dẫn đầu nhờ có bi của họ gần cochonnet nhất.

Đôi khi, các bi có thể nhìn ở khoảng cách bằng nhau so với cochonnet và có thể thực sự khó để biết đội nào giành được điểm. Do đó, chúng ta sử dụng thước đo, một đoạn dây hoặc la bàn để đo và tìm hiểu. (Trong luật chính thức của môn bi sắt, việc sử dụng chân để đo bị cấm, nhưng nhiều người vẫn làm điều đó khi chơi không chính thức.)

5. Đội nào không có điểm sẽ ném bi tiếp theo và tiếp tục làm như vậy cho đến khi giành được điểm hoặc hết bi.

Các cầu thủ trong một đội có thể chơi theo bất kỳ thứ tự nào, tùy thuộc vào việc họ yêu cầu kỹ năng của một trong những “người chỉ điểm” hay “người lốp xe” của họ!

Con trỏ = chỉ (ném bi sao cho nó càng gần cái kích càng tốt)
Un pointeur = người chơi bi sắt có nhiệm vụ chỉ / nhắm vào kích.
Tirer = hất văng bi của đối phương – một cách hay để loại bỏ bi của đội đối phương ở gần cochonnet! Nhân tiện, nếu cochonnet bị một quả bóng di chuyển/đánh bật, trò chơi vẫn tiếp tục (nhưng việc cố tình làm như vậy là không có đạo đức!)
Un Tireur = một người chơi bi sắt có kỹ năng đánh bật bi sắt của đối phương (nghĩa là không phải tôi!)

6. Khi kết thúc lượt chơi, đội có bi gần nhất với cochonnet sẽ ghi được một điểm cho mỗi bi của mình gần hơn bi gần nhất của đội đối phương.

7. Vòng tròn bắt đầu cho vòng tiếp theo được đặt ở vị trí của cochonnet trên vòng vừa kết thúc (vì vậy chúng ta có điểm bắt đầu mới).

8. Trận đấu kết thúc khi có một đội đạt được 13 điểm.

Etre fanny / faire fanny : nếu một đội thua từ 0 đến 13, nghĩa là họ không ghi được một điểm nào trong cả trận đấu, họ được cho là/làm “fanny”, ám chỉ một phong tục cũ là những người thua cuộc phải hôn nhau cặp mông trần của một người phụ nữ “Fanny” – hay đúng hơn là sự thể hiện cô ấy như một hình ảnh hoặc một tác phẩm điêu khắc nhỏ. (Tệ thật, tôi biết…. Nó tượng trưng cho nỗi nhục nhã khi thua cả trận đấu!)
Nếu bạn muốn mua bi sắt của riêng mình từ Pháp, hãy xem trang web của Obut (Obut là thương hiệu nổi tiếng nhất về bi sắt chất lượng). Bạn cũng có thể khắc chúng, tìm một bảng chú giải thuật ngữ có nhiều từ vựng liên quan đến bi sắt hơn, đọc các mẹo về cách chọn bi và cầm chúng đúng cách, v.v.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*