Tìm hiểu môn cờ Ouk Chaktrang

Tìm hiểu môn cờ Ouk Chaktrang 4
Tìm hiểu môn cờ Ouk Chaktrang 4

Nội Dung

Tìm hiểu môn cờ Ouk Chaktrang

Ouk Chaktrang hay Cờ vua Campuchia là một hình thức cờ vua được chơi ở Campuchia. Quy tắc của nó tương tự như Makruk, Cờ vua Thái, với một số nước đi mở đầu đặc biệt và những khác biệt nhỏ. Ouk Chaktrang mang đến hương vị của Cờ vua cổ xưa ở dạng nguyên bản trước khi các quy tắc hiện đại ra đời đã đẩy nhanh tốc độ. Trò chơi rất thú vị theo đúng nghĩa của nó, với sự cân bằng/động lực riêng. Tốc độ chậm hơn một chút có thể là một cách tốt để rèn luyện tính kiên nhẫn và trau dồi tư duy chiến lược.

Quy tắc

Các quy tắc chung cực kỳ giống với Cờ vua, vì vậy hướng dẫn này sẽ tập trung vào một số điểm khác biệt. Mục tiêu đều giống nhau: chiếu hết vua của đối thủ. Sự khác biệt chính là một số quân cờ có nước đi và vị trí bắt đầu khác nhau: quân tốt bắt đầu ở hạng thứ ba và vua luôn ở bên trái của người chơi bất kể màu sắc. Bế tắc là hòa, giống như trong cờ vua.

Hậu nói chung có giá trị khoảng 1,5 đến 2 con tốt. Hậu là quân tốt để dẫn đầu các cuộc tấn công, hữu ích cho việc quấy rối quân địch có giá trị hơn. Đôi khi, họ cũng có thể bị hy sinh để đổi lấy những con tốt của kẻ thù ở vị trí tốt, để dọn đường cho cuộc xâm lược.

Quân tượng di chuyển một ô theo đường chéo hoặc một ô về phía trước, giống như tướng bạc trong shogi.

Tượng là một quân cờ mạnh mẽ để kiểm soát các ô vuông ngay phía trước nó và để tiêu diệt lực lượng của kẻ thù. Nó cũng là một người bảo vệ tốt xung quanh Vua của nó.

Giám mục có giá trị hơn nữ hoàng, nhưng nhìn chung không bằng hiệp sĩ. Lý do có thể là các hiệp sĩ bị cô lập gặp ít khó khăn khi trốn thoát khỏi vua đối phương, trong khi các giám mục bị cô lập có thể gục ngã.

Tượng đôi khi có thể tỏ ra chậm chạp/khó xử khi điều động hoặc rút lui. Vì vậy, nên có một số quân cờ thân thiện ở gần để hỗ trợ và giải cứu họ. Trong phần cuối của trò chơi, việc có một vị vua đơn độc phía sau tượng của đối phương thường an toàn hơn so với việc ở phía trước.

Nước đi của quân mã giống hệt như trong cờ vua.

Các hiệp sĩ không phải là “quân cờ nhỏ” trong Ouk Chaktrang. Họ là lực lượng chính. Tập trung và sử dụng chúng

Quân xe di chuyển giống hệt như trong cờ vua.

Khi thiếu vắng quân hậu hùng mạnh, quân xe chiếm ưu thế trên bàn cờ. Kiểm tra quân xe bên có thể đặc biệt khó chịu. Hãy nhắm đến hạng bảy hoặc thậm chí hạng sáu.

Con tốt di chuyển và tấn công giống như trong cờ vua. Tuy nhiên, không có bước đi đầu tiên gồm hai bước. Các quân tốt thăng cấp và di chuyển như quân hậu khi đạt đến hạng thứ sáu.

Vì rất hiếm khi một bên dẫn trước hai quân nên quân tốt được thăng cấp thường xuất hiện trong hầu hết các ván cờ kết thúc, hỗ trợ bên mạnh hơn trong việc chiếu tướng.

Đối với bên bất lợi, một con tốt được thăng cấp là một mồi nhử tốt cần phải gài bẫy và bắt giữ trước khi quân vua trần có thể bị buộc phải chiếu tướng. Nó có thể ở gần vua để được bảo vệ thêm, hoặc nếu không làm được điều đó, quân địch sẽ rời xa nó. Việc rải quân của đối phương theo kiểu này có thể khiến chúng mất thời gian quý báu để sắp xếp lại, do đó giúp bên phòng thủ có thêm cơ hội để hòa trò chơi theo luật đếm (xem bên dưới).

Trong nước đi đầu tiên, vua có thể nhảy xuống hàng thứ hai như một hiệp sĩ. Nước đi này không thể bắt và không thể thực hiện khi đang bị chiếu.

Hơn nữa, nếu quân của đối phương di chuyển vào cùng cấp bậc hoặc cấp bậc với quân vua, “tấn công gián tiếp” nó, nó sẽ vĩnh viễn mất khả năng này. Vua không thể nhảy được nữa ngay cả khi quân Xe di chuyển sau đó.

Trong lần di chuyển đầu tiên, quân hậu có thể nhảy về phía trước hai ô. Động tác này không thể bắt được.

Quy tắc đếm

Để ngăn chặn trận đấu diễn ra mãi mãi, có những quy tắc sẽ tuyên bố trận đấu hòa nếu nó không kết thúc ở một số nước đi nhất định, tương tự như luật 50 nước đi của Cờ vua. Số lần di chuyển tối đa được phép sẽ được gọi là giới hạn.

Trong thời gian tàn cuộc, một trong hai người chơi rất có thể sẽ có lợi thế nào đó và là người cố gắng giành chiến thắng, đuổi vua của người kia để chiếu tướng, trong khi người chơi kia cố gắng trốn thoát với kết quả hòa. Vì mục đích của tài liệu quy tắc này, người chơi có lợi thế sẽ được gọi là người chơi đuổi theo, trong khi người gặp bất lợi sẽ được gọi là người chơi trốn thoát.

Trong các trò chơi trực tuyến thực sự, người chơi trốn thoát sẽ đếm bước đi của họ bằng lời nói. Trên PyChess, số lượng hiện tại và giới hạn được hiển thị ở phía người chơi trốn thoát.

Người chơi đuổi bắt phải giành chiến thắng trước khi số lượng đạt đến giới hạn. Nếu không, trò chơi được tuyên bố là hòa.

Tính danh dự của Hội đồng

Khi một trong những người chơi còn lại ba quân cờ trở xuống, người chơi đó có thể bắt đầu tính danh dự của bàn cờ. Việc đếm bắt đầu từ 1 và giới hạn đếm là 64.

Người chơi có thể chọn dừng đếm bất kỳ lúc nào, nhưng nếu một trong hai người chơi muốn bắt đầu đếm lại, số đếm sẽ bắt đầu lại từ 1. Trong khi người chơi trốn thoát đang đếm, người chơi đuổi theo có thể tuyên bố trò chơi hòa bất kỳ lúc nào. Nếu người chơi đếm bằng cách nào đó chiếu hết người chơi kia và không ngừng đếm, trò chơi được tuyên bố là hòa.

Đếm danh dự của mảnh

Khi không còn quân tốt nào chưa được phong trên bàn cờ và một trong những người chơi chỉ còn lại vua, người chơi đó có thể bắt đầu đếm danh dự của quân cờ. Người chơi trốn thoát cũng có tùy chọn không bắt đầu tính danh dự của quân cờ và thay vào đó tiếp tục tính danh dự của bàn cờ. Trên PyChess, hệ thống sẽ tự động chọn cách đạt giới hạn với số lần di chuyển ít hơn.

Việc đếm bắt đầu từ số quân còn lại trên bàn cờ, bao gồm cả hai quân vua, cộng thêm một quân. Giới hạn đếm dựa trên lợi thế vật chất của người chơi đuổi theo, được xác định bằng số lượng tối thiểu trong số các điều kiện sau:

  • Nếu có hai quân: 8
  • Nếu có một Xe: 16
  • Nếu có hai giám mục: 22
  • Nếu có hai hiệp sĩ: 32
  • Nếu có một giám mục: 44
  • Nếu có một hiệp sĩ: 64
  • Nếu chỉ có (bất kỳ số lượng) quân hậu và quân tốt được thăng cấp: 64

Khi quá trình đếm danh dự của quân cờ được bắt đầu, giới hạn sẽ được ấn định rõ ràng và nó sẽ không thay đổi cho dù thế nào đi chăng nữa, ngay cả khi các quân cờ trên bàn cờ bị bắt sau đó.
Ví dụ: nếu Trắng có hai quân chống lại một vua đen đơn độc, số danh dự của quân cờ sẽ tăng từ 5 lên 8. Nếu Đen bắt được một trong các quân trắng, số đếm sẽ không bắt đầu lại và giới hạn cũng không được tính lại. Ván cờ vẫn hòa sau khi Đen đếm đến 8.

Chiến lượcTốc độ khá chậm, hầu hết các quân chỉ bước một ô vuông mỗi lần. Bạn nên tổ chức và nhóm các phần lại với nhau. Di chuyển

họ theo đội hình thành một nhóm để hỗ trợ lẫn nhau. Đừng cố gắng mở rộng cuộc chơi trên quá nhiều mặt trận. Sự phối hợp là chìa khóa.

Chiến thuật

Xe là quân duy nhất có thể ghim hoặc xiên quân. Phần còn lại của chiến thuật chủ yếu bao gồm các nĩa.

Hầu hết các trò chơi Ouk Chaktrang sẽ thực sự đi đến hồi kết (gần) cay đắng.
Khi một bên chỉ còn lại một vị Vua trần trụi, sẽ có một số “quy tắc tính toán” nhất định (xem ở trên) có hiệu lực và gây áp lực lên bên mạnh hơn. Những yêu cầu như vậy mang lại cho bên yếu hơn một động lực để chơi hết trò chơi. Vì vậy, điều quan trọng là phải nắm vững tất cả các cách chiếu tướng cơ bản để chống lại một vị Vua đơn độc. Sẽ chẳng có ích gì khi chơi những trò chơi này nếu cuối cùng người ta không thể kết liễu được Vua trần trụi.

Bởi vì không có sự thăng hạng cho các quân nặng nên việc buộc chiếu tướng sẽ trở nên khó khăn hơn sau khi các quân hiện có đã rời khỏi bàn cờ. Lập kế hoạch phù hợp và để lại cho mình đủ hỏa lực.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*