UEFA đang xem xét loại bỏ luật bàn thắng sân khách

Bỏ luật bàn thắng sân khách Bayer sẽ không thu PSG
Bỏ luật bàn thắng sân khách Bayer sẽ không thu PSG

UEFA đang xem xét loại bỏ luật bàn thắng sân khách

Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu UEFA đang xem xét loại bỏ luật bàn thắng sân khách cho các giải đấu ở châu Âu. Luật này đã tồn tại 56 năm.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Quy tắc này được áp dụng ở cả UEFA Champions League và UEFA Europa League khi tỷ số của hai trận đấu loại trực tiếp được tính bằng tổng điểm sau 180 phút bóng đá được thi đấu. Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trên sân khách trong suốt thời gian thi đấu sẽ được đi tiếp.

Tuy nhiên, một số người cho rằng quy tắc này đã lỗi thời. Một cuộc thảo luận giữa các thành viên đại diện của các câu lạc bộ Châu Âu sẽ diễn ra ở Porto vào thứ 6 tới. Thời gian chỉ trước trận chung kết Champions League giữa Manchester City và Chelsea.

Xem thêm:

Juventus đã thua Porto bởi luật bàn thắng sân khách
Juventus đã thua Porto bởi luật bàn thắng sân khách

Nếu có đủ sự ủng hộ để quy tắc này sẽ bị hủy bỏ, UEFA sẽ bắt đầu quá trình tìm cách thay đổi nó.

Tháng trước, UEFA đã cân nhắc việc nếu loại bỏ luật này thì các trận đấu sẽ tiếp tục bằng hiệp phụ hoặc một cách nào đó. Nó sẽ chỉ có hiệu lực sau khi hiệp phụ kết thúc. Nhưng quyết định đó đã sớm bị bỏ qua vì có người cho rằng nó quá khó hiểu. Nếu quy tắc này được bãi bỏ, gần như chắc chắn sẽ có nhiều trận đấu phải tính đến cả hiệp phụ và đá luân lưu để phân định thắng thua.

Ví dụ:

  • Trong chiến dịch Champions League mùa này, đội đương kim vô địch Bayern Munich đã bị gã khổng lồ Pháp Paris Saint-Germain loại theo luật bàn thắng sân khách. Câu lạc bộ Đức đã để thua trận lượt đi 3-2 trên sân nhà trước khi giành chiến thắng 1-0 ở Paris, có nghĩa là PSG đã ghi ba bàn thắng trong trận lượt đi là đủ để họ đi tiếp.
  • Juventus cũng trở thành nạn nhân của luật bàn thắng sân khách. Họ phải cúi đầu trước đối thủ FC Porto ở vòng 16 đội. Đội này bị Chelsea loại sau đó bị loại khỏi giải đấu ở vòng 1/8.
Thomas Tuchel và Jose Mourinho ủng hộ bỏ luật này
Thomas Tuchel và Jose Mourinho ủng hộ bỏ luật này

Lập trường của UEFA về việc bỏ luật bàn thắng sân khách.

UEFA rõ ràng không đưa ra ý kiến ​​ủng hộ bên hàng nào. Nhưng họ muốn các câu lạc bộ trong ủy ban hiểu và sẽ cảm thấy như thế nào nếu quy tắc bị bỏ qua.

Người ta cho rằng luật bàn thắng sân khách đã là một vấn đề ở mùa giải này khi các trận đấu buộc phải diễn ra ở các địa điểm trung lập do đại dịch.

UEFA đã dự tính loại bỏ các bàn thắng sân khách vào năm 2018 sau các ý kiến của những ông chủ đội bóng. Nhưng cuối cùng, không có đủ sự ủng hộ để quyết định đó được thành hiện thực.

Thomas Tuchel và cựu huấn luyện viên Tottenham Hotspur Jose Mourinho được cho là những người đã kêu gọi loại bỏ quy tắc.

Nguồn: https://www.football.london/premier-league/uefa-rule-change-chelsea-liverpool-20686062

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*