Cách chơi môn bóng chày

Cách chơi môn bóng chày
Cách chơi môn bóng chày

Nội Dung

Cách chơi môn bóng chày

Bóng chày là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất và mang tính biểu tượng của nước Mỹ. Đối với những người mới tham gia trò chơi, các quy tắc có thể khó hiểu và phức tạp. Nhưng một khi bạn hiểu cách thiết lập sân, cách chơi tấn công và cách chơi phòng thủ, bạn có thể tham gia hoặc bắt đầu một trận đấu bóng chày của riêng mình.

Xem thêm:

Thành lập đội bóng chày

Tập hợp chín người chơi.

Bạn sẽ cần ít nhất chín người để có thể thành lập một đội để phòng thủ. Có thể chơi với ít người hơn, nhưng bạn sẽ cần phải mở rộng phạm vi bảo vệ của từng cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, điều này có thể khiến người chơi khó tiếp cận bóng sau khi nó bị đánh trúng, vì vậy hãy đến gần chín nhất có thể.

Chỉ định người ném và người bắt.

Người ném bóng là người chơi đứng ở giữa sân và ném bóng cho người đánh bóng. Người bắt bóng sẽ ngồi xổm ngay sau người đánh bóng trên sân nhà để bắt bóng nếu người đánh bóng không đánh trúng.


Đảm bảo người bắt bóng mặc đồ bảo hộ, chẳng hạn như khẩu trang, vì người ném bóng sẽ ném bóng đủ mạnh và nhanh để làm họ bị thương.

Chọn những người nội địa.

Những người chơi trong sân (hoặc viên kim cương) bảo vệ các căn cứ. Cần có một người chơi đóng quân tại căn cứ thứ nhất, thứ hai và thứ ba, và họ sẽ được gọi là “lính căn cứ”. Đặt cầu thủ thứ tư vào đường tắt, đó là một vị trí di chuyển hỗ trợ các cầu thủ căn cứ và giúp bắt bóng trong sân.

Chọn những người đi trước.

Ba cầu thủ ở ngoài sân là tiền đạo cánh phải, tiền đạo trung tâm và tiền đạo cánh trái. Họ chịu trách nhiệm bắt những quả bóng ruồi ở ngoài sân và đuổi theo những quả bóng dưới đất khiến nó bay qua sân trong.

Thiết lập trường

Đặt các căn cứ trên thực địa.

Có bốn cơ sở (tấm nhất, nhì, ba và sân nhà), là “điểm an toàn” cho người chạy trong suốt trò chơi. Chúng là những chiếc túi bằng vải bạt hoặc cao su được đặt thành hình vuông, mặc dù nó thường được gọi là kim cương.

Các cơ sở được đánh số ngược chiều kim đồng hồ từ bảng chính: thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Cơ sở thứ hai nằm trên một đường thẳng từ sân nhà qua gò của người ném bóng.

Mỗi căn cứ cách căn cứ trước khoảng 90 feet (27,5 mét).
Các đường nối các chân đế được làm bằng đất để người chạy có thể trượt vào trong các chân đế, trong khi phần còn lại của sân được làm bằng cỏ.

Thiết lập ụ của người ném bóng.

Người ném bóng đứng trên một gò đất ở trung tâm của viên kim cương, cách đĩa chủ nhà khoảng 18 mét. Trên gò đất, đặt một tấm cao su nhỏ, nơi người ném sẽ ném vào.

Sơn các đường hôi.

Một quả bóng chày bị đánh và tiếp đất ở bên trái của đế thứ ba hoặc bên phải của đế thứ nhất (như nhìn từ đĩa sân nhà) được coi là “bóng hôi”, làm mất hiệu lực của trận đấu. Các đường phạm lỗi kéo dài từ sân nhà ra sân thứ nhất và thứ ba, và sau đó xa hơn ra ngoài sân

Sơn các hộp bột.

Người đánh bóng đứng ở bên trái của đĩa chủ hoặc bên phải, tùy thuộc vào đó là tay thuận của họ. Sơn hộp 4 foot x 6 foot (1,2 mét x 1,8 mét) trên cả hai mặt của tấm nhà

Sơn hộp của người bắt.

Ngay phía sau khung thành sân nhà, sơn một ô nhỏ nơi người bắt bóng và trọng tài chính (trọng tài công tâm) sẽ ngồi xổm hoặc đứng xem bóng sau khi người ném bóng ném.

Chơi vi phạm

Cho bột vào đĩa.

Một người đánh bóng sẽ đến gần đĩa sân nhà và đứng về phía của nó ở một trong các ô của người đánh bóng, chờ người ném bóng ném bóng. Người đánh bóng có thể thực hiện các động tác xoay người cho đến khi người ném bóng sẵn sàng bắt đầu.

Trong khi chơi tấn công, tất cả các cầu thủ đóng vai trò là người đánh bóng, thay phiên nhau cố gắng đánh bóng.

Quan sát quả bóng khi nó được ném.

Người đánh bóng phải cố gắng dự đoán xem quả bóng có cao hay không. Họ có thể quyết định xoay người và cố gắng đánh bóng hay không vung vợt, và cho phép người bắt bóng phía sau bắt bóng. Nếu một cú đánh hợp pháp không được thực hiện, trọng tài chính sẽ thực hiện một trong ba lệnh – một cú đánh, một cú tắc bóng hoặc một pha bóng phạm lỗi.

Một “cú đánh” là một dấu hiệu cho thấy người đánh bóng có thể đã vung bóng nhưng không vung tay vào trái bóng và đánh trượt. Người đánh bóng ra đòn thứ ba và bị người bắt quả tang.

“Quả bóng” xảy ra khi người ném bóng ném một quả bóng quá xa ra ngoài khu vực đánh mà người đánh bóng có thể coi là cao và người đánh bóng không vung tay trên sân. Sau bốn quả bóng, người đánh bóng “đi bộ”, đó là một bước tiến miễn phí đến cơ sở đầu tiên. Những người đánh bóng đôi khi sẽ cố gắng tập trung vào đĩa và kiếm một bước đi thay vì đánh bóng.

“Bóng lỗi” là một quả bóng mà người đánh bóng chạm vào đất bên ngoài đường biên phạm lỗi hoặc đi vào khu vực phạm lỗi trước khi đến cơ sở thứ nhất hoặc thứ ba. Sau đó, bóng được coi là “chết” và tất cả các vận động viên chạy phải quay trở lại điểm giao bóng của họ mà không có bất kỳ trách nhiệm nào bị đưa ra ngoài.

Thông thường, một pha bóng phạm lỗi chỉ được coi là một cú đánh; tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, một pha phạm lỗi không được coi là một cú đánh nếu đã có hai cú đánh đối với người đánh bóng. Các trường hợp ngoại lệ là nếu người đánh bóng phạm lỗi chọc bóng vào găng tay của người bắt bóng hoặc ném bóng vào bóng phạm lỗi.

Đu dây dơi.

Trong khi đứng với hai bàn chân song song và đầu gối hơi cong, giữ gậy thẳng đứng ở gốc bằng hai tay. Nhanh chóng đưa nó về phía trước theo chuyển động uyển chuyển, đồng thời, chuyển trọng lượng của bạn từ bàn chân sau sang bàn chân trước. Đừng quên để mắt đến quả bóng để tăng cơ hội tiếp xúc.

Chạy các căn cứ.

Trong khi quả bóng được đánh đang di chuyển trên sân, trên không hoặc dọc theo mặt đất, người đánh bóng (bây giờ được gọi là “người chạy”) thả gậy và chạy càng nhanh càng tốt về phía gốc đầu tiên. Miễn là người chạy không bị “ra rìa”, họ có thể dừng lại ở cơ sở đầu tiên hoặc tiếp tục đi cho đến khi không còn an toàn nữa.

Một người chạy có thể bị loại nếu một cầu thủ phòng ngự sở hữu bóng và chạm vào người chạy không chạm vào trụ (và chưa vượt qua trụ đầu tiên).
Người đánh bóng sẽ tự động được gọi ra nếu quả bóng đánh trúng được một cầu thủ phòng thủ bắt trước khi nó chạm đất hoặc tường. Đây được gọi là một tờ rơi.

Nếu đây không phải là thứ ba của hiệp đấu, tất cả các vận động viên ném rổ phải quay trở lại thời điểm giao bóng của họ sau một lượt đấu. Những người chạy như vậy có thể được “nhân đôi cách biệt” bằng cách ném bóng trở lại đế phải đạt được.

Một người đánh bóng có thể bị buộc ra ngoài nếu quả bóng được đánh chạm đất, nhưng sau đó một cầu thủ phòng thủ sẽ sở hữu nó và chạm vào trụ đầu tiên trước khi người chạy có thể đến đó. Người chạy bị “buộc” phải rời khỏi đế của họ trên một quả bóng trên mặt đất cũng có thể bị buộc ra ngoài theo cách này.

Đánh cắp căn cứ.

Trong hầu hết các trường hợp, người chạy sẽ không thể hoàn thành toàn bộ mạch của các căn cứ trong một lần chơi, vì vậy họ phải dừng lại ở một căn cứ và chờ người đánh tiếp theo bước lên đĩa. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào, người chạy có thể cố gắng “đánh cắp” căn cứ tiếp theo bằng cách chạy đến nó ngay khi người ném bóng đã ném cho người đánh bóng.

Vì người ném bóng thường là người ném tốt nhất trong đội, nên việc đánh cắp căn cứ vào bất kỳ lúc nào khác là rất nguy hiểm; người ném bóng có thể xoay người và ném bóng cho một người ném bóng thay vì người đánh bóng, cho phép một thẻ ra dễ dàng. Nhiều giải bóng chày thiếu niên không cho phép ăn cắp cơ sở cho đến khi bóng vượt qua khung thành nhà.

Tải các căn cứ.

Chỉ một người chạy được phép trên mỗi căn cứ bất cứ lúc nào. Khi cả ba căn cứ đều có người chạy, đội tấn công được cho là có “căn cứ được nạp”, có nghĩa là lần đánh công bằng hoặc đi bộ tiếp theo nhất thiết sẽ dẫn đến chạy hoặc bỏ cuộc.

Đánh một cú Homerun.

Đôi khi, người đánh bóng đánh quả bóng mạnh hoặc tốt đến mức họ có thể chạy xung quanh toàn bộ viên kim cương trước khi thoát ra, ghi được một đường chạy trong lần đánh đầu tiên. Đây được gọi là “cuộc chạy tại nhà”. Hầu hết các pha chạy trên sân nhà là kết quả của việc bóng bị chạm qua hàng rào ở cuối sân, lúc này nó hoàn toàn mất tác dụng và tất cả những gì đội chắn bóng có thể làm là theo dõi.

Một cú đánh về nhà trong khi các cơ sở được tải được gọi là “cú đánh lớn”, sẽ ghi được bốn lần chạy (một lần cho mỗi người chạy). Mặc dù rất hiếm, nhưng những cuộc đại slam có thể lật ngược tình thế của một trò chơi khó khăn hoặc hầu như đảm bảo chiến thắng.

Thúc đẩy về phía trước với các lượt chơi thường xuyên.

Các pha chạy về nhà rất thú vị, nhưng không đủ phổ biến để được dựa vào như một phương tiện để giành chiến thắng trong trò chơi. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc học cách chạy bao xa sau một cú đánh bình thường. Bằng cách biết khi nào nên dừng lại và chờ đợi, bạn có thể chơi lâu hơn và tăng cơ hội ghi bàn trong một lần chạy.

Avoid nhận được ba “kết quả”.

Khi ba người đánh / người chạy đã vượt lên, trò chơi sẽ thay đổi, với việc chuyển đổi vị trí phòng thủ và tấn công. Trong khi bạn là đội phòng thủ, bạn sẽ không thể ghi được bất kỳ lượt chạy nào.

Trò chơi có chín giai đoạn, được gọi là hiệp.

Mỗi phần đều bao gồm hai phần: phần “trên cùng” và “phần dưới”. Khi hành vi phạm tội của một đội đã nhận được ba hiệp, trò chơi chuyển sang cuối hiệp hiện tại hoặc cao nhất của hiệp tiếp theo.

Một điểm chạy cho đội tấn công bất cứ khi nào một người chạy tiến về phía khung thành nhà một cách an toàn. Một lần chạy sẽ không được tính nếu: 1) vận động viên chạy trên sân nhà không có mặt tại thời điểm giao bóng trong hoặc sau một lần bay trực tiếp; 2) người chạy chạm vào đĩa chủ nhà sau khi đội phòng thủ ghi bàn thứ ba; hoặc 3) vận động viên chạy về phía khung thành nhà trong cùng một hành động chơi liên tục như một lực ra đối với lượt ra thứ ba, ngay cả khi người chạy đã chạm được đĩa chủ nhà trước khi trận đấu này được ghi.

Chơi phòng thủ

Đưa bóng.

Người ném bóng sẽ đứng trên gò của người ném bóng và ném bóng về phía người ném bóng, cố gắng thoát ra. Những người chơi ném bóng thường sử dụng bóng nhanh, bóng cong, thay đổi và thanh trượt để gây nhiễu cho những người đánh bóng. [16]

Bóng nhanh là những gì nó nghe – rất nhanh – cũng như bóng cong.

Một thay đổi liên quan đến việc người ném bóng giả vờ ném một quả bóng nhanh nhưng thực sự ném một cú ném chậm hơn nhiều, gây nhầm lẫn cho cảm giác về thời gian của người ném bóng.

Cố gắng bắt bóng sau khi nó trúng đích.

Một khi người đánh bóng chạm bóng, nó sẽ bay trong không khí hoặc lăn dọc theo mặt đất. Đội phòng thủ, được trải dài trên sân trong và ngoài sân (cỏ bên ngoài hình thoi), sẽ cố gắng đỡ bóng trước khi nó chạm đất. Điều này tự động khiến người đánh bóng bị loại và họ không thể tiếp tục chạy các căn cứ.

Nếu bóng chạm đất trước khi bất kỳ ai bắt được, các cầu thủ phòng ngự phải nhanh chóng lấy được bóng và chuyền cho đồng đội đủ gần để bắt hoặc buộc một người chạy ra ngoài.

Cố gắng gắn thẻ người chạy ra ngoài.

Miễn là họ có bóng trong tay, một cầu thủ phòng ngự có thể gắn thẻ một người chạy khi họ đang vòng qua các căn cứ, và người chạy sau đó sẽ ra ngoài. Hoặc một lính canh (người chịu trách nhiệm canh gác căn cứ) có thể đón một quả bóng được chuyền và bước một chân lên căn cứ để thoát ra cho một người chạy cưỡng bức đang tiến đến căn cứ đó.

Đưa nhiều người chạy ra ngoài cùng một lúc.

Khi sân được bố trí vừa phải, người chơi có thể thực hiện một trận đánh đôi hoặc thậm chí là một trận đấu ba, trong đó họ có được hai hoặc ba điểm chỉ trong một lần chơi.

Lượt chơi ba lần hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi có thể xảy ra trên các chuyến bay trực tiếp hoặc nếu có đủ lực lượng.
Chơi đôi phổ biến hơn, và chúng thường liên quan đến việc ép một người chạy ở cơ sở thứ hai và sau đó buộc người đánh bại trước khi họ về đích đầu tiên.

Tiếp tục chơi cho đến khi đạt được số hiệp chính xác.

Trái ngược với bóng rổ và nhiều môn thể thao đồng đội khác, bóng chày không có đồng hồ hoặc bộ đếm thời gian. Thay vào đó, trò chơi được chơi cho đến khi hoàn thành tất cả các lượt. Vào cuối hiệp đấu cuối cùng, đội nào ghi được nhiều lượt chạy nhất sẽ thắng. [20]
Bởi vì điều này có thể khiến trận đấu kéo dài trong một thời gian dài, các đội được phép có những người thay thế, đặc biệt là những người ném bóng phụ (được gọi là những người ném bóng cứu trợ) để giữ cho trận đấu luôn mới mẻ từ đầu đến cuối.

Nếu các đội hòa nhau vào cuối hiệp cuối cùng, một hiệp phụ sẽ được thi đấu.

Rất bất thường khi một trận đấu bóng chày kết thúc với tỷ số hòa; thông thường, các hiệp phụ được thêm vào cho đến khi một đội ghi bàn. Nếu đội ghi bàn là đội khách thì đội chủ nhà sẽ có thêm một cơ hội ghi bàn. Nếu đội chủ nhà không ghi được bàn thì đội khách thắng.

Lời khuyên chuyên gia

Làm việc trên các lĩnh vực này để cải thiện thời gian phản ứng của bạn:

  • Nâng cao nhận thức của bạn trên sân. Nếu bạn muốn cải thiện thời gian phản ứng của mình, bạn thực sự cần rèn luyện sự nhạy bén trong bóng chày ngoài sân của mình. Bạn phải nắm bắt đúng thời điểm và hiểu rõ tình hình để biết mình cần phải ở đâu trước khi ném bóng.
  • Thực hành các bài tập nổ. Để cải thiện thời gian phản ứng của mình, bạn cần thực hiện các bài tập co giật nhanh bùng nổ, bài tập bước đầu tiên nhanh, bài chạy nước rút và bài tập thả bước cho những vận động viên xuất sắc. Ngoài ra, hãy thử các bước nhảy ngắn, khi huấn luyện viên ném cho bạn những quả bóng cứng trên mặt đất mà bạn phải bắt.
  • Hiểu đối thủ của bạn. Khi bạn thi đấu với một đội khác, bạn phải hiểu khả năng thống kê về những gì sẽ xảy ra dựa trên đối thủ của bạn là ai. Để làm được điều đó, bạn phải nghiên cứu các đội khác và những người chơi khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*