Cách câu cá chép tốt nhất

Cách câu cá chép
Cách câu cá chép

Nội Dung

7 lời khuyên khi câu cá chép

Mặc dù cá chép từng được coi là một loại cá thô, không ăn được và là con mồi nghèo nàn đối với những người câu cá thể thao, nhưng cộng đồng câu cá đang dần bắt đầu đánh giá cao những thách thức mà câu cá chép mang lại. Những con cá này thể hiện nhiều hành vi phổ biến đối với cá vược, có thể kiểm tra kỹ năng của ngay cả những người câu cá lâu năm.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu câu cá hay đang tìm cách chuyển đổi trò chơi câu cá của mình, đây là một số mẹo hữu ích để giúp bạn bắt đầu câu cá chép và tăng cơ hội câu được nhiều cá hơn.

Xem thêm:

Tìm hiểu về cá chép

Có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, và du nhập vào Hoa Kỳ vào những năm 1800, cá chép là nguồn thực phẩm chính lâu đời cho nhiều cộng đồng.

Cá ăn đáy này là một loài cá cứng cáp, có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau và nó thường sinh sống ở các hồ, sông và ao. Là thành viên lớn nhất của họ cá chép, cá chép có họ hàng với cá vàng, với thân hình tròn lớn, vây lưng thuôn dài, đuôi chẻ và có vạch xung quanh miệng. Tùy thuộc vào loài và vị trí của cá chép, màu sắc của chúng có thể từ xanh lục đậm đến vàng sáng.

Cá chép có chiều dài khoảng 30 inch và nặng 10-15 lbs. Tuy nhiên, chúng được biết là có thể đạt từ 20-30 lbs và đôi khi có thể phát hiện thấy quái vật ở mức 60 lb.

Thiết lập phao hợp lý
Thiết lập phao hợp lý

7 mẹo để câu cá chép tốt hơn

Bảy mẹo đơn giản của chúng tôi có thể giúp bạn quay cuồng với những con cá linh hoạt này:

1. Tìm vị trí hoàn hảo

Cá chép có xu hướng ở trong vùng nước âm u, và chúng có thể dễ dàng phát hiện ra ma quái khi nước trong. Những loài cá này cũng thích vùng nước ấm hơn, vì vậy hãy tìm dọc theo bờ biển, dòng nước ngược và các kênh phụ để tìm nước bùn với cây cối rậm rạp. Cá chép dành phần lớn thời gian để kiếm ăn côn trùng giữa các thảm thực vật dưới nước.

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để câu cá chép. Nhìn dọc theo các bờ sông để tìm làn nước đục ngầu đặc trưng và đánh thức sự di chuyển của cá.

2. Chọn mồi thích hợp

Cá chép là loài ăn tạp và sẽ ăn sinh vật phù du, côn trùng và ấu trùng, cũng như thân cây mềm và cỏ dại ven sông, vì vậy việc câu cá chép tương đối dễ dàng. Cá lăng là mồi cần thiết cho hầu hết những người câu cá chép. Mùi thơm của bột cá trong bo bo khiến cá chép hoang dã. Tuy nhiên, cá chép ở những khu vực thường xuyên bị đánh bắt có thể liên quan đến sự nguy hiểm và tránh mồi đó.

May mắn thay, có một loại mồi rẻ hơn và dễ dàng hơn mà cá chép luôn mắc phải: ngô ngọt. Ngô ngọt đóng hộp có sự kết hợp giữa hương vị mặn và ngọt mà cá chép không thể cưỡng lại được, và hạt ngô dễ dàng luồn trực tiếp vào móc câu của bạn, vì vậy bạn không cần phải loay hoay với giàn tóc.

3. Thiết lập cần cầu, dây cược và phao.

Câu cá sông thường có nghĩa là câu cá trong khoảng cách ngắn, vì vậy chiều dài cần câu lý tưởng là khoảng 4-6 feet. Đây là chiều dài tuyệt vời để câu cá trong không gian hẹp dọc theo bờ biển và thảm thực vật. Đối với các vùng nước lớn hơn, hãy chọn một thanh 8-10 ft để đúc đường dài tốt hơn.

Cuộn quay phổ biến nhất để câu cá chép là cuộn quay bộ nạp mồi hoạt động với hai hệ thống kéo. Shimano Baitrunner là món khoái khẩu của những người câu cá chép thông thường.

Dây cước thích hợp để câu cá chép, vì nó chìm tốt ở vùng nước có dòng điện nhẹ. Tuy nhiên, hầu hết các cần thủ đều thấy rằng dây bện bền hơn và không co giãn, giúp bạn tiếp xúc với cá tốt hơn.

Khi câu được cá chép, trọng lượng thử của dòng càng nặng thì càng tốt. Bắt đầu với vạch kiểm tra 30 lb. và làm theo cách của bạn đến mức tạ nặng hơn để tìm ra vạch nào cho phép bạn tạo áp lực phù hợp.

Sử dụng lưỡi câu chùm
Sử dụng lưỡi câu chùm

4. Tránh lưỡi câu  sáng bóng

Cá chép có thị lực tuyệt vời và ánh sáng chói từ một chiếc lưỡi câu sáng bóng có thể ngăn chúng lao vào mồi của bạn. Sử dụng lưỡi câu ngụy trang hoặc tối màu chuyên dùng để câu cá chép.

5. Sử dụng Rod Pod

Mặc dù cá chép được biết là ăn hầu hết mọi thứ, chúng có xu hướng do dự khi cho ăn và chúng dễ sợ hãi. Rung động nhẹ dọc theo dây câu của bạn có thể cảnh báo đàn cá chép về sự hiện diện của bạn và làm hỏng cơ hội hạ cánh của bạn.

Một vỏ thanh, hoặc giá đỡ thanh, có thể loại bỏ hầu hết các chuyển động trong đường dây của bạn. Vỏ thanh giữ thanh của bạn ở góc chính xác mà bạn cần, cho phép đường dây không bị chia cắt với lực cản tối thiểu. Bạn cũng có thể tìm thấy các vỏ cho nhiều que, cho phép bạn thiết lập một vài giàn và tăng cơ hội cắn.

6. Chum nước

Ngậm nước là một cách thích hợp để câu cá kéo cá chép về phía lưỡi câu của họ. Có nhiều cách để mồi nước cho cá chép, nhưng mấu chốt của bất kỳ phương pháp dẫn dụ nào là tránh cho cá ăn quá nhiều. Một con cá chép với cái bụng đầy đặn khó có thể tấn công mồi của bạn.

Cách đơn giản nhất để bắt chum là ném một vài nắm bất cứ thứ gì bạn đang dùng làm mồi nhử lên mặt nước nơi cá chép kiếm ăn. Nếu bạn đang sử dụng bo bo, bạn có thể cần phải nghiền nát chúng một chút để phân phối tốt hơn.

Một phương pháp phổ biến khác là sử dụng các túi PVA có thể hòa tan hoặc dạng lưới chứa đầy chum gắn vào giàn và trong nước. Bạn có thể tạo mồi gói của riêng mình bằng cách sử dụng vụn bánh mì, bột thạch và bỏng ngô để giấu lưỡi câu và mồi của bạn và phá vỡ. Gói mồi hơi vỡ ra trong nước để tạo độ ẩm cho khu vực.

7. Thử Bowf Fishing

Câu cá chép là một cách tuyệt vời để thay đổi thói quen câu cá thông thường của bạn và tăng thêm độ khó cho chuyến đi của bạn. Cá chép là một trong những loài cá phổ biến nhất đối với những người đam mê môn câu vì chúng bám ở độ sâu trung bình gần với bờ sông hoặc bờ hồ, nơi những người chơi bắn cá có thể nhắm chính xác. Các khu vực câu cá tốt nhất thường khó tiếp cận nhất bằng thuyền, vì vậy bạn có thể phải lội xuống nước từ bờ.

Chơi cá chép có thể là một thử thách đối với những người mới bắt đầu. Nó đòi hỏi sự cống hiến và thực hành tốt để câu cá cúi, vì học cách nhắm bắn cá phụ thuộc vào trí nhớ và kinh nghiệm của cơ bắp.

Câu cá chép một thời đã bị cấm giờ đây đã được chấp nhận là một thử thách ly kỳ đối với nhiều người câu cá, nhưng có một số kỹ năng cần thành thạo để tận dụng tối đa cuộc phiêu lưu câu cá chép của bạn. Đảm bảo câu cá đúng vị trí xung quanh chỗ cạn của sông và sử dụng mồi câu mà cá chép không thể cưỡng lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*