Môn võ Vovinam tập có tốt không?

Môn võ Vovinam tập có tốt không
Môn võ Vovinam tập có tốt không

Nội Dung

Môn võ Vovinam tập có tốt không?

Vovinam là tên một môn võ Việt Nam có nguồn gốc từ đất nước trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp chiếm đóng những năm 1930. Nghệ thuật này kết hợp nhiều bước di chuyển và chủ yếu dựa trên đòn đánh và vũ khí. Được cho là, việc tạo ra tác phẩm này được lấy cảm hứng từ một số kỹ thuật chiến đấu cổ xưa hơn của Việt Nam gắn liền với Kung Fu. Chính vì vậy, nó đã có lúc được so sánh với Karate và Hapkido nhưng cũng có bản sắc riêng. Do là một môn võ khá hiện đại nên câu hỏi thường được đặt ra là Vovivam có hiệu quả không?

Được thành lập bởi Nguyễn Lộc, ý tưởng ban đầu là dạy người Việt Nam chiến đấu và tự vệ trước cuộc tấn công. Vì những năm 1930 là thời điểm thử nghiệm đặc biệt đối với Việt Nam, điều đó hoàn toàn hợp lý với bối cảnh. Mặc dù nó có thể hiện đại theo các tiêu chuẩn võ thuật truyền thống, giống như nhiều môn nghệ thuật trong khu vực, nó có nguồn gốc sâu xa từ Kung Fu, nơi xuất phát phong cách Karate. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét nghệ thuật chi tiết hơn và đánh giá hiệu quả của nó.

Xem thêm: Cách tập võ Karate

Vậy  võ Vovinam là gì?

Như đã nói, nó giống như Karate với một sự thay đổi. Giống như Karate, nó tập trung vào các kỹ thuật cứng và mềm, có nghĩa là nó có thể được thực hành ở cường độ cao hoặc thấp, tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các hình thức Karate, nó cũng tập trung nhiều hơn vào vũ khí. Tất nhiên, một số nhóm Karate có tập luyện với vũ khí nhưng điều này hiếm hơn nhiều so với Vovinam. Như đã nói, bản thân Vovinam không phải lúc nào cũng sử dụng vũ khí và điều này còn phụ thuộc vào trường bạn đào tạo.

Không chỉ có Karate mà Vovinam được so sánh với. Đôi khi nó cũng có thể được xem tương tự như Hapkido. Điều này là do nó tập trung vào vũ khí và một số vụ hạ gục nhất định. Ví dụ, một trong những đòn thế đặc trưng của Vovinam là hạ đòn kéo bay. Cũng đặc trưng trong các môn võ thuật khác, đây là khi chân bạn nhảy và cắt kéo vào một chân của đối thủ. Nó có thể làm tổn thương nghiêm trọng dây chằng đầu gối và gãy chân nếu thực hiện với một lực đủ mạnh.

Thông thường, vũ khí được sử dụng trong Vovinam là vũ khí tầm xa và tầm ngắn như sào, dao và nhiều loại đao khác. Thông thường, đây sẽ là một loại vũ khí phổ biến được lựa chọn vào những năm 1930, mặc dù một số loại vũ khí này rất hiếm theo tiêu chuẩn ngày nay. Ý tưởng đằng sau việc huấn luyện vũ khí không chỉ để tấn công mà còn để phòng thủ. Vì vậy, Vovinam cũng rất chú trọng vào các đòn né, đòn chân và cản phá.

Giống như các môn võ thuật khác, Vovinam cũng có chữ gi thường là màu xanh lam và có hệ thống đai lưng. Mặc dù điều này không có trong 30 năm đầu tiên của Vovinam do lệnh cấm võ thuật của Việt Nam, nhưng ngày nay nó đã trở thành một thực tế phổ biến. Nó cũng có một hệ thống đai lưng đặc trưng cho hầu hết các môn võ sử dụng gi.

Có bốn đai cần đạt được trong Vovinam, đai này bắt đầu với màu xanh lam, sau đó là màu vàng, sau đó là màu đỏ và kết thúc bằng đai trắng. Điều thú vị là hầu hết các môn võ đều bắt đầu với đai trắng trong khi đây là đai cuối cùng của Vovinam. Đối với những người đeo đai trắng, điều đó có nghĩa là họ không chỉ nắm vững nghệ thuật thể chất mà còn cải thiện tinh thần của họ trên đường đi.

Vậy, Vovinam có hiệu quả không? tập có tốt không?

Câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản và có thể là sự kết hợp của có và không. Ví dụ, trong khi Vovinam có rất nhiều ứng dụng thực tế để tự vệ thực sự, nó cũng có một số tiêu cực cần được giải quyết. Thứ nhất, một số điểm nổi bật mà nó dạy là tốt và chắc chắn là hiệu quả. Ví dụ, những cú đấm đầu và đấm với kỹ thuật phù hợp luôn giúp bạn trở thành một võ sĩ giỏi hơn nên điều đó là cho phép. Ở những nơi khác, các lợi ích khác như thể thao nói chung và sức mạnh cũng sẽ cải thiện khả năng chiến đấu của bạn. Không chỉ điều này mà một số cách bảo vệ vũ khí của nó cũng có thể được áp dụng để bảo vệ chống lại kẻ xâm lược.

Tuy nhiên, Vovinam cũng không phải là không có lỗi.

  • Có lẽ lời chỉ trích lớn nhất ở bộ môn nghệ thuật này là thiếu sự chia sẻ. Cần lưu ý rằng điều này phụ thuộc vào phòng tập thể dục vì một số tính năng tiếp xúc đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bất kỳ môn võ nào có đấu thường xuyên thì nó có thể bị nghi ngờ về mặt hiệu quả. Ví dụ: được nhiều người thừa nhận rằng tham gia là một cách tốt để rèn giũa các kỹ năng của bạn và kiểm tra chúng.
  • Thứ hai, một vấn đề với Vovinam là việc sử dụng vũ khí. Ví dụ: những ngày này, bạn hiếm khi bị tấn công bởi một đội ngũ nhân viên dài và mỏng hoặc một người hâm mộ. Trở lại thời của nó, đây sẽ là những công cụ phổ biến để chiến đấu và chống lại, trong khi thực tế bây giờ là những vũ khí khác như lưỡi kiếm nhỏ hơn phổ biến hơn. Mặc dù Vovinam cung cấp các kỹ năng thực hành chống lại các loại đao và vũ khí hiện đại hơn, nhưng nó lại thiếu tính thực tế đối với một số loại vũ khí nhất định.

Có lẽ cách tốt nhất để kiểm tra kỹ năng Vovinam của bạn là tham gia một cuộc thi Vovinam. Mặc dù những cuộc thi này không phổ biến nhưng chúng diễn ra trên khắp thế giới và chủ yếu được xem ở Việt Nam. Ở đây, bạn sẽ chiến đấu với một đối thủ có đầy đủ sức mạnh.

Kết hợp với adrenaline của trận đấu, bạn thực sự có thể thấy kỹ năng của mình đứng ở đâu về mặt tấn công và phòng thủ khi đối mặt với đối thủ.

Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của Vovinam

Giống như tất cả các môn võ thuật khác, bạn có thể dễ dàng bị cuốn theo những đòn thế hào nhoáng thiếu tính ứng dụng trong đời thực. Ví dụ, có một số đòn thế trong Vovinam có vẻ biên đạo hơn là hợp pháp. Ví dụ, một số động tác bay có thể trông rất ngầu, nhưng bạn phải đặt câu hỏi liệu chúng có thể được thực hiện trước một đối thủ chống cự hoàn toàn hay không. Như đã đề cập trước đây, một số hoạt động huấn luyện vũ khí có lẽ là để tôn kính những ngày xa xưa của Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn muốn tập luyện Vovinam, ý tưởng nên tập trung vào các nguyên tắc cơ bản. Điều tương tự có thể nói đối với bất kỳ môn võ thuật nào là không có gì là hoàn hảo. Với ý nghĩ này, để Vovinam phát huy hiệu quả, bạn nên cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt, cũng như rèn luyện cách sử dụng những vũ khí mà bạn tin rằng bạn có thể gặp phải trong thực tế. Về cảnh cáo, tốt hơn là bạn nên đào tạo những thứ cơ bản.

Ví dụ, một cú đá cắt kéo bay có thể không hữu ích trong chiến đấu, trong khi một cú đá trước thông thường có thể mang lại kết quả tốt hơn. Điều này có nghĩa là lý tưởng nhất là tiếp cận Vovinam với một thái độ thực tế, lành mạnh dựa trên chủ nghĩa thực tế. Tất nhiên, cởi mở là tốt nhưng đồng thời, bạn cũng nên tránh một số kỹ thuật phô trương mà Vovinam đôi khi có thể đưa ra.

Lời kết

Vovinam không phải là một môn võ hoàn hảo, cũng không phải là một môn võ thuật hoàn hảo. Tuy nhiên, dưới một người thầy và môi trường phù hợp, chắc chắn nó có thể đưa ra những chiêu thức hiệu quả phù hợp với môi trường chiến đấu thực tế. Như chúng tôi đã đề cập, nó chắc chắn có những sai sót nhưng sau đó một lần nữa hầu hết các hình thức võ thuật đều có thể bị chỉ trích.

Tóm lại, Vovinam là một môn võ hiệu quả, nhưng nó cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh bạn tập luyện. Nếu bạn rèn luyện thông minh thì lợi ích là cải thiện chuyển động, tốc độ, khả năng phối hợp nổi bật và khả năng điều hòa chung. Bởi vì điều này, nó giống như việc hỏi liệu Karate có hiệu quả hay không. Tất nhiên, Karate là một môn võ thuật hiệu quả, nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách nó được đào tạo và liệu bạn có thực sự cam kết tập luyện đúng cách hay bạn tập luyện chủ yếu vì hình ảnh. Điều tương tự cũng có thể nói đối với Vovinam, nghĩa là nó hiệu quả như bạn muốn.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*