Các môn điền kinh

Các môn điền kinh
Các môn điền kinh

Nội Dung

Các môn điền kinh

Các môn điền kinh là một tập hợp nhiều sự kiện thể thao bao gồm các hoạt động thể chất khác nhau như đi bộ, nhảy, chạy và ném. Có nhiều loại sự kiện khác nhau trong Điền kinh – Chạy nước rút, nhảy xa, nhảy ba, các cuộc đua Tiếp sức, và các sự kiện ném là những sự kiện chính. Mỗi sự kiện thể thao khác nhau theo nhiều cách. Đây là một trong những môn thể thao phổ biến nhất được chơi trên toàn thế giới do không cần thiết bị đắt tiền. Điền kinh nói chung tính cho các màn trình diễn của từng cầu thủ hoặc các màn trình diễn của đội được tính bằng cách cộng các màn trình diễn cá nhân khác nhau. Nó là một phần của các môn thể thao Thế vận hội kể từ khi bắt đầu vào năm 1896. Các Sự kiện Điền kinh Quốc tế được giám sát bởi Hiệp hội các Liên đoàn Điền kinh Quốc tế.

Xem thêm:

Bây giờ, không nhiều người biết điều này nhưng từ điền kinh có một chút cách hiểu khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Ở Bắc Mỹ, nó đồng nghĩa với thể thao nói chung. Từ Track and Field thường được sử dụng để biểu thị hầu hết các sự kiện trong môn điền kinh ở Hoa Kỳ và Canada. Dù sao, hãy để chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các sự kiện khác nhau trong Điền kinh hoặc các loại sự kiện trong Điền kinh và cho biết mỗi sự kiện điền kinh khác nhau như thế nào.

Các bộ phận chung nhất của khái niệm điền kinh là chạy đường trường, chạy việt dã và đi bộ trong cuộc đua.

lợi ích của chạy bộ

Danh sách đầy đủ các môn trong điền kinh

Event Type Event Name Events Variations
Track Events Sprints 100 m, 200 m, 400 m
Middle Distance 800 m, 1500 m
Long Distance 3000 m, Steeplechase, 5000 m, 10,000 m
Hurdles 110/100 m, 400 m
Relays 4X100 m, 4X400 m
Jump Events Long Jump
High Jump
Triple Jump
Pole Vault
Throw Events Discus Throw
Javelin Throw
Hammer Throw
ShotPut

Các sự kiện được phân loại theo các sự kiện điền kinh liên quan đến các kỹ năng như chạy, nhảy và ném. Các sự kiện này xảy ra trên một đường chạy hoặc một sân dành cho các sự kiện ném và nhảy, do đó có tên là Sự kiện Đường chạy và Sân. Sự kiện theo dõi và trường được chia thành 3 danh mục lớn: sự kiện theo dõi, sự kiện trường và sự kiện kết hợp. Các sự kiện trường lại có hai loại: nhảy và ném

Các môn chạy điền kinh

 • Các cuộc đua trong khoảng cách ngắn là chạy nước rút. Nó được tập trung vào việc đạt tốc độ tối đa và bao quát quãng đường ngắn càng nhanh càng tốt. Có ba sự kiện chạy nước rút xảy ra trong Thế vận hội và Giải vô địch thế giới ngoài trời: 100 mét, 200 mét và 400 mét.
 • 800 m, 1500m và một dặm thường được bao gồm trong các sự kiện cự ly trung bình. Sức bền và chiến thuật đua quan trọng hơn tốc độ vượt qua những chặng đua nước rút. Ở một số nơi, sự kiện 3000 m cũng là một phần của các sự kiện đường đua cự ly trung bình.
 • 3000m, 5000m và 10000m là một số sự kiện đường dài phổ biến. Sức chịu đựng, sức bền, chiến thuật đua và các kỹ năng tương tự trở nên quan trọng hơn nhiều trong các loại sự kiện này trong điền kinh.
 • Các cuộc đua tiếp sức : Sự kiện đồng đội duy nhất trong các sự kiện điền kinh là các cuộc đua tiếp sức. Một đội gồm 4 vận động viên, mỗi người chạy khoảng cách cụ thể và trao dùi cui ở khu vực quy định cho người chạy tiếp theo của đội. Các cuộc đua tiếp sức phổ biến nhất là 4 × 100 m và 4 × 400 m. Ngoài ra, một số rơ le ít phổ biến hơn là 4 × 200 m, 4 × 800 m và 4 × 1500 m.
 • Các cuộc đua có chướng ngại vật hoặc vượt chướng ngại vật thuộc danh mục này. Các sự kiện phổ biến trong Thế vận hội thuộc hạng mục này là 100 m vượt rào dành cho Nữ, 110 m vượt rào dành cho nam và 400 m vượt rào dành cho cả hai giới. Ngoài ra, một số cuộc thi của Mỹ bao gồm 300m vượt rào.

Các môn nhảy trong điền kinh

 • Các vận động viên chạy nước rút trên đường chạy tiếp theo là ván nhảy và hố cát. Các vận động viên phải nhảy trước một vạch đã đánh dấu. Sau đó, khoảng cách đạt được được đo từ điểm cát gần nhất mà cơ thể vận động viên bị xáo trộn. Sự kiện nhảy xa đứng cũng tồn tại với phiên bản truyền thống.
 • Sự kiện nhảy ba lần có thiết lập tương tự như sự kiện nhảy xa. Thay đổi duy nhất là 2 bước mà vận động viên thực hiện trước khi nhảy xuống hố. Quá trình này bao gồm nhảy, bước và nhảy. Nhảy ba đứng rất không phổ biến từ góc độ thi đấu nhưng đã được xem một số cách sử dụng như các bài tập trong các môn thể thao khác.
 • Vận động viên chạy một đoạn ngắn bật lên cất cánh nhảy qua xà ngang đáp xuống giường đệm bên kia. Chiều cao của thanh được ghi là chiều cao đã đăng ký của vận động viên nhảy.
 • Vận động viên chạy xuống một dải đường đua, đặt cột vào một hộp kim loại, và nhảy qua một thanh ngang ở một độ cao nhất định trước khi buông cột và ngã về phía sau xuống nệm tiếp đất. Trong khi các phiên bản trước sử dụng kim loại, gỗ hoặc tre, các cọc tiêu hiện đại thường được làm từ vật liệu nhân tạo như sợi carbon hoặc sợi thủy tinh.

Các môn ném môn điền kinh

 • Đạn theo kiểu bắn tròn được sử dụng cho thể thao, do đó có thuật ngữ bắn súng. Vận động viên ném một quả nặng 16 pound (7,26kg) (4kg đối với nữ) được đặt từ trong một khu vực hình tròn có đường kính 7 feet.
 • Một đĩa nặng diễn ra cảnh quay hình cầu được đặt trong sự kiện này. Đĩa có khối lượng 2kg, đường kính 22cm.
 • Chạy một đoạn ngắn đến vạch phạm lỗi và sau đó vận động viên phóng lao. Các thông số kỹ thuật của loại lao hiện tại là 2,2 đến 2,3 m và 600 g đối với nữ, dài 2,6 đến 2,7 m và trọng lượng 800 gram đối với nam.
 • Một quả cầu kim loại nặng 16 pound (4kg đối với nữ) được gắn vào một sợi dây có kích thước 1,175m-1,215m. Vật này được xoay và ném theo hướng nghiêng trong vòng 34,92 độ.

Các môn kết hợp trong môn điền kinh

Các môn kết hợp phổ biến nhất là nam và nữ

Các vận động viên tham gia vào một loạt các sự kiện, kiếm được điểm trong mỗi sự kiện, và sau đó tổng số điểm cộng thêm quyết định người chiến thắng. Do những hạn chế của sân vận động, phiên bản trong nhà của các sự kiện kết hợp có ít sự kiện hơn: 3 môn phối hợp nam và 5 môn phối hợp nữ.

Không giống như các sự kiện điền kinh trong đó cuộc chạy diễn ra trên đường chạy thích hợp, bộ phận này bao gồm các sự kiện được chạy trên đường. Các sự kiện này được chạy trên các con đường đã được thiết lập trên các khóa học được đo lường. Đó là những cuộc chạy đường dài từ 5 km đến 42,2 km trong cuộc đua marathon. Sức bền và sức chịu đựng của aerobic là chìa khóa để thành công trong các sự kiện như vậy. Chín cự ly phổ biến cho các cuộc đua đường trường mà IAAF công nhận: 10 km, 15 km, 20 km, bán marathon (21,097 km), 25 km, 30 km, marathon (42,195 km), 100 km và chạy tiếp sức marathon Ekiden.

Chạy việt dã

Nó là phiên bản địa hình tự nhiên của chạy đường dài. Trong sự kiện này, các đội hoặc cá nhân chạy qua các đường đua địa hình tự nhiên, bao gồm cỏ, đồi, mặt đất bằng phẳng, đường cấp phối, v.v. Các đường đua thường dài từ 4-12 km. Theo IAAF, một đường chạy xuyên quốc gia lý tưởng có đường vòng từ 1.750 đến 2.000 mét. Nó nên được bao phủ bởi cỏ, càng nhiều càng tốt, và bao gồm những ngọn đồi nhấp nhô “với những đường cong và đoạn thẳng ngắn”.

 • Có thể chấp nhận được các điều kiện cục bộ để làm bẩn hoặc đóng tuyết trên bề mặt chính. Các sân phải có thể giảm thiểu việc chạy trên đường hoặc bất kỳ con đường rải đá dăm nào khác. Công viên và sân gôn thường là những địa điểm thích hợp cho việc giống nhau. Điểm số của đội chỉ đơn giản dựa trên vị trí mà mỗi cầu thủ băng qua vạch đích. Điểm của mỗi người chơi giống như vị trí của họ và điểm của đội là tổng của tất cả các điểm cá nhân.

Cuộc thi đi bộ

Đây là một trong những sự kiện độc đáo nhất của môn điền kinh. Đi bộ đua là kiểu chạy bằng chân trong đó một chân phải luôn tiếp xúc với sàn nhà. Các giám khảo cuộc đua, những người đứng bên lề cho những cuộc đua tương tự chịu trách nhiệm đánh giá. Hai cự ly đi bộ được tranh cãi tại Thế vận hội Mùa hè là 20 km chạy bộ (nam và nữ) và 50 km đi bộ (chỉ dành cho nam).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*