Cách chơi bida

Cách chơi bida
Cách chơi bida

Nội Dung

Cách chơi bida cho người mới chơi

Cách chơi bida là một trò chơi được diễn ra trên bàn hình chữ nhật với một số bi nhỏ và một cây gậy dài được gọi là cơ. Mặt bàn và thanh đệm bao quanh bàn được phủ một lớp vải nỉ kín mít.

Carom (và cả bida kiểu Anh) cũng là môn bida được chơi với ba quả bóng trên bàn không có lỗ. Bida lỗ là chơi trên các bàn có sáu lỗ, một lỗ ở mỗi góc và hai lỗ ở giữa mỗi cạnh dài. Đây là hai môn phổ biến nhất của bi da (không lỗ và có lỗ).

Xem thêm:

1, Nguồn gốc và dụng cụ để chơi môn bi da

Nguồn gốc của bi da

Nhiều quốc gia — trong số đó có Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha — đã được ghi nhận là người đã phát minh ra trò chơi này. Nhưng trên thực tế, không ai có thể chắc chắn về nguồn gốc của nó. Có thể suy ra rằng nó được phát triển từ nhiều trò chơi khác nhau trong đó đẩy bóng là một tính năng chính. Các tài liệu tham khảo ở Châu Âu cho thấy nó xuất hiện vào thế kỷ 15.

Trò chơi bida carom vẫn được chơi chủ yếu ở Pháp và các nước châu Âu. Trò chơi bida lỗ chủ yếu được chơi ở các lục địa Châu Mỹ và trong những năm gần đây, đã được chơi ở Nhật Bảnvà châu Á.

Cơ quan quản lý thế giới của môn bi da là Hội đồng Kiểm soát Bida. Được thành lập vào năm 1919, nó đại diện cho sự hợp nhất của Hiệp hội Bida cũ, được thành lập vào năm 1885 và Câu lạc bộ Kiểm soát Bida, được thành lập vào năm 1908. Nó định hình các điều kiện và quy tắc của cả hai trò chơi và xuất bản cơ quan chính thức, Billiards và Snooker.

Cơ quan quản lý chính của các trò chơi bida lỗ của Mỹ, bao gồm cả hình thức bi da kiểu Mỹ, là Đại hội Bida Mỹ. Nó thành lập từ năm 1948. Cơ quan này duy trì các quy tắc của trò chơi và các giải đấu vô địch bao gồm cả US Open Pocket Giải vô địch bida, được coi là giải vô địch thế giới.

Cơ bản trong bida là dùng gậy đánh bi chủ vào bi vật thể
Cơ bản trong bida là dùng gậy đánh bi chủ vào bi vật thể

Dụng cụ để chơi môn bida

Tất cả các trò chơi bida đều yêu cầu các thiết bị cơ bản là bàn, gậy và bóng.

 • Bàn bida làm bằng gỗ gụ truyền thống vẫn được sử dụng. Nhưng bàn hiện nay, chúng thường được làm bằng các loại gỗ khác và vật liệu tổng hợp. Bàn hình chữ nhật lớn thường có chiều dài gấp đôi chiều rộng của nó. Nó như một chiếc giường bằng đá phiến đánh bóng và được bao phủ bởi một lớp vải len dệt gọi là nỉ. Cạnh bàn làm bằng cao su cứng hoặc cao su tổng hợp được gọi là băng.
 • Cơ (gậy) là một thanh côn bằng gỗ đánh bóng hoặc vật liệu tổng hợp. Nó có chiều dài từ khoảng 100 đến 150 cm. Đầu nhỏ của cơ, nơi tiếp xúc với bóng, được gắn với một chất gia cố bằng nhựa hoặc chất tổng hợp. Phấn dạng khối nhỏ được phủ đồng nhất vào đầu gậy cho phép người chơi đánh bi cái lệch tâm để tạo ra chuyển động quay.
 • Những quả bóng bi-a, trước đây được làm bằng ngà voi hoặc đất sé, bây giờ thường bằng nhựa. Chúng có đường kính từ khoảng 5,7 đến 6 cm. Bia carom sử dụng bi lớn hơn một chút.

2, Cách chơi bi da

Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 kiểu chơi môn bi da phổ biến nhất là: Chơi bida carom, chơi bida lỗ kiểu Anh, chơi bida snooker.

Cách chơi môn bida carom

Bida carom được chơi trên bàn với kích thước là 1,5 x 3 m hoặc 1,4 x 2,7 m. Bàn này không có lỗ.

Bi da carom
Bi da carom

Trò chơi được chơi với ba quả bóng, hai quả bóng trắng và một quả bóng màu đỏ. Với một trong các quả bóng màu trắng có một chấm nhỏ màu đỏ hoặc đốm để phân biệt nó. Một trong các quả bóng màu trắng (trơn hoặc chấm) dùng làm bi cái cho mỗi người chơi. Quả bóng màu đỏ và quả bóng màu trắng khác dùng làm bi vật thể của anh ta.

Trong trò chơi, người chơi đánh bi cái sao cho nó chạm vào hai bi đối tượng liên tiếp, tính điểm carom hoặc bi-a, được tính một điểm.

Trong một loạt trò chơi được gọi là bida ba băng, bi cái cũng phải chạm vào đệm hoặc đệm ba lần trở lên để hoàn thành một carom. Ghi bàn trong carom cũng cho phép người chơi thực hiện một lượt đánh khác và lượt hoặc hiệp của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta đánh trượt, khi đó trở thành lượt của đối thủ.

Môn bi da kiểu Anh
Môn bi da kiểu Anh

Cách chơi môn bida lỗ kiểu Anh

Trò chơi bida kiểu Anh được chơi trên một bàn tương đối lớn, thường là 1,9 x 3,7 m. Nó được chơi với ba quả bóng như trong carom – một quả bóng màu trắng trơn, một quả bóng màu trắng có một đốm và một quả bóng màu đỏ.

Có ba cách ghi điểm:

 • Rủi ro thua cuộc: Là một cú đánh trong đó bi cái của người đánh được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một quả bóng khác.
 • May mắn thắng: Là một cú đánh trong đó một quả bóng không phải bi cái của người đánh được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một quả bóng khác;
 • Ghi điểm: Là một chuỗi ghi điểm trong đó bi cái của người đánh tiếp xúc với hai quả bóng khác liên tiếp hoặc đồng thời. Kỹ năng liên quan bao gồm phát triển hết cú đánh ghi điểm này đến cú đánh khác. Một game thủ tiếp tục miễn là anh ta ghi điểm

Cách chơi bida snooker

Bi da được chơi trên cùng một bàn và với những quả bóng có cùng kích thước được sử dụng cho môn bida kiểu Anh. Trò chơi được chơi với 22 quả bóng, được tạo thành từ một quả bóng trắng (bi cái).

Bi của môn bida snooker
Bi của môn bida snooker

15 quả bóng màu đỏ và 6 quả bóng màu bao gồm: một màu vàng (2 điểm),  một màu xanh lá cây (3 điểm), một màu nâu (4 điểm), một màu xanh lam (5 điểm), một màu hồng (6 điểm), và một màu đen (có giá trị 7 điểm).

Đầu tiên người chơi phải đánh vào lỗ một quả bóng màu đỏ và sau đó cố gắng đánh vào lỗ bất kỳ màu nào mà anh ta có thể chọn, ghi giá trị của quả bóng mà anh ta đã bỏ túi.

Sau đó, anh ta lần lượt bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu. Mỗi quả bóng màu đỏ sau khi đánh vào lỗ lại được móc lên và đặt ở vị trí cũ.

Người chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại sáu màu trên bàn. Cuối cùng, sáu quả bóng màu phải được bỏ túi theo thứ tự các giá trị của chúng. Khi quả bóng cuối cùng được bỏ vào túi, trò chơi kết thúc.

Trong khi chơi, khi một đấu thủ không thể đánh quả bóng mà luật yêu cầu anh ta phải đánh (vì bị cản trở bởi một quả bóng khác hoặc những quả bóng khác). Anh ta được cho là bị mất lượt.

Cách chơi bi-a (cách chơi bida lỗ)

Đây là môn phổ biến nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Môn bi-a phổ biến ở miền Bắc Việt Nam
Môn bi-a phổ biến ở miền Bắc Việt Nam

Bida lỗ thường được chơi trên bàn 1,4 x 2,7 m ( có thể là 1,5 x 3m hoặc 1,1 x 2,1m). Các lỗ trên bàn bida này rộng hơn so với túi trên bida kiểu Anh.

Trong môn bi-a, 15 viên bi đối tượng được đánh số được sử dụng cùng với một viên bi màu trắng; Các quả bóng vật thể được đánh số từ 1 đến 8 có màu đặc, những quả bóng từ 9 đến 15 có dạng sọc.

Khi bắt đầu chơi, 15 quả bóng được đặt ở một đầu của bàn theo hình tam giác, sử dụng một “giá” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác. Người bắn đầu tiên phá vỡ đội hình với bi cái; sau đó anh ta cố gắng đánh chìm các quả bóng vật thể theo một số thứ tự hoặc cách thức được chỉ định. Nếu bi mục tiêu không xuống lỗ, người khác sẽ là người đánh tiếp theo. Làm bi cái xuỗng lỗ gọi là “tưỡn”.

3, Cách cầm cơ bida và nhắm đánh chuẩn

Cách chọn cơ bida

Hãy cố gắng kiểm tra một và cây gậy để đảm bảo bạn có được cú đánh tốt nhất có thể.

 • Kiểm tra độ mòn của đầu mút. Nó càng nhiều da càng tốt. Cố gắng tìm một cái có ít nhất 0.7cm da. Tránh những cái bị mòn quá.
 • Kiếm cây gậy nào đỡ bị cong vênh nhất. Một cây gậy nặng hơn giúp ổn định tay của bạn và giữ cho cú đánh của bạn được kiểm soát.
Cách cầm cơ
Cách cầm cơ và tư thế  đánh

Tư thế đánh

Tư thế đánh rất quan trọng. Bạn hãy làm như sau:

 • Định vị cơ thể của bạn thẳng hàng với hướng bóng là chìa khóa để thực hiện một cú sút tốt. Vì vậy, hãy lùi lại, hình dung góc và sau đó tiếp cận bàn (gợi ý ở ngang hông, tạo đường thẳng từ bi cái đến bi vật thể)
 • Giữ mắt của bạn trên bóng.
 • Hạ người xuống bàn, giống như bạn đang nhìn thẳng xuống mắt của bi cái.
 • Tay cầu của bạn nên có một trong hai dạng: Cầu mở và Cầu đóng.
 • Đánh cầu thuận tay là khi bạn đặt bàn tay của mình trên bàn và đặt trục của thanh cái vào rãnh giữa ngón cái và ngón trỏ. Điều này thường được sử dụng cho các cú đánh dễ dàng hơn mà không cần bất kỳ độ xoáy cầu kỳ nào hoặc “tiếng Anh” được đặt trên bi cái.
 • Cầu đóng là khi bạn chạm ngón cái vào ngón giữa, đặt đầu cầu ngang hai ngón tay đó ngay trên đốt ngón tay cái và quấn ngón trỏ lại, tạo ra một cây cầu gọn gàng và ổn định cho những cú đánh có trọng tâm hơn.
 • Cố gắng đặt tay cầu của bạn cách bi cái 15 – 18 cm. Càng gần bạn, càng có ít chỗ cho lỗi.
Cách đặt cầu tay
Cách đặt cầu tay

Đánh bóng xa là cách chơi bida khó nhất.

 • Đây thường là kỹ năng khó phát triển nhất, nhưng với sự luyện tập nhiều và ý tôi là hàng giờ đồng hồ luyện tập, bạn sẽ chơi bóng dài ngày này qua ngày khác với độ chính xác hoàn hảo.
 • Khi que cái vẫn lơ lửng quanh hông, hãy đảm bảo tay sau của bạn nắm chặt đầu que, cách đầu que khoảng 3-4cm. Chỉ bằng ngón cái và ngón trỏ (thêm ngón giữa nếu bạn cần thêm một chút cơ đằng sau cú đánh).
 • Nhắm vào tâm và đưa đầu bi trong vòng 2.5cm. Từ từ kéo tay của bạn về phía sau và đều đặn đưa nó về phía trước 2.5cm so với quả bóng.
 • Giữ yên cơ thể và vai; cánh tay sau của bạn chỉ nên di chuyển ở bản lề của khuỷu tay của bạn.
 • Làm điều này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi chụp; với mắt vẫn nhìn vào bi cái và bi vật thể trong tầm nhìn, hãy đảm bảo cảm nhận được dấu hiệu và thực hiện một cú đánh đều và thẳng trong suốt quãng đường đi.
 • Khi bạn đã sẵn sàng đánh bóng, hãy tiếp tục thực hiện cú đánh. Bạn muốn vuốt ve nó, không phải chọc vào nó. Bàn chơi nhà cái tốt có cảm giác chơi nhanh nên bạn không bao giờ thực sự cần phải đập bóng. Đừng hy sinh độ chính xác vì quyền lực. Thực hành bắn bóng càng mềm càng tốt để biết cách bàn lăn.
Cách nhắm bắn
Cách nhắm bắn
 • Và cuối cùng, sau khi bạn thực hiện cú đánh, hãy ở vị trí thấp trước bàn. Đừng đứng lên ngay lập tức. Chờ cho đến khi bi cái tiếp xúc với bi vật thể và chìm vào trong túi, sau đó đứng lên khỏi vị trí hạ xuống của bạn và lùi lại khỏi bàn.
 • Giống như mọi thứ nam tính đáng làm, luyện tập nhiều sẽ cải thiện trò chơi của bạn. Sảnh hồ bơi là một trong số ít những nơi mà một người đàn ông có thể trốn thoát trong cô đơn và chạy một vài trò chơi giải trí để giải tỏa một ngày khó khăn tại văn phòng hoặc mời các chàng trai ra ngoài chơi một vài trò chơi, đồ uống và có thể là một vài cuộc cá cược lịch sự

Hãy nhớ rằng, những người chơi giỏi thường không muốn bị đánh bại, vì vậy hãy cảnh giác với những con cá mập và những kẻ hối hả cố gắng cho bạn một số lời khuyên. Nó thường không có thật và là một nỗ lực để thu hút bạn vào một trò chơi “thân thiện” kết thúc bằng việc bạn sẽ mất rất nhiều tiền.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*