Cách di chuyển không bóng

Cách di chuyển không bóng
Cách di chuyển không bóng

Cách di chuyển không bóng (hay còn gọi là chạy chỗ) là cách một cầu thủ chiếm lĩnh không gian trên sân một cách chủ động nhằm chiếm lợi thế hơn so với đối thủ hoặc thu hút cầu thủ đối phương.

Bóng đá là môn thể thao đối kháng nhưng không phải 1 chọi 1. Bạn có thể có nhiều đồng đội hơn hỗ trợ nếu tất cả biết phối hợp và di chuyển hợp lý. Và chiến thắng trong những tình huống cụ thể này là điều dễ dàng xảy ra.

Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ cho bạn các kiến thức của việc di chuyển này.

Xem thêm:

Pressing tầm cao là gì

5 xu hướng chiến thuật bóng đá hiện đại

Cách đá bóng ít mệt

Nội Dung

1, Quá trình di chuyển không bóng

Một tình huống di chuyển thường diễn ra như sau:

 • Nhận thức nhu cầu cần di chuyển, điều này phụ thuộc vào tư duy chơi bóng của mỗi cầu thủ. Họ có thể nhận ra: Mình cần di chuyển vào khoảng không để nhận bóng, cần di chuyển để thu hút đối phướng nhằm giảm áp lực cho đồng đồng đội nhận bóng, di chuyển để khi đọc tình huống cắt bóng hoặc áp sát đối thủ hay di chuyển để đồng đội có nhiều phương án chuyền bóng hơn.
 • Cách di chuyển không bóng theo tình huống, tùy vào quyết định của đối phương hoặc đồng đội. Với bước này, họ cần có kỹ thuật di chuyển như chạy, đi bộ, chuyển hướng, dậm nhảy, dừng đột ngột.
 • Phản ứng với những tình huống khác nhau của đối thủ, các cầu thủ cần luôn có phản ứng nhanh nhạy với những tình huống không như dự kiến.

Để làm tốt quá trình di chuyển này, chúng ta cần

 • Phối hợp tốt với các đồng đội, luyện tập cùng nhay là cách duy nhất đạt được điều này.
 • Một cầu thủ giỏi luôn có những cách phòng ngừa những phương án khác nhau.
Các cầu thủ Việt Nam còn di chuyển ít
Các cầu thủ Việt Nam còn di chuyển ít

Xem thêm: Cầu thủ ăn gì trước mỗi trận đấu

2, Tầm quan trọng của di chuyển không bóng.

Ngày nay, các tổ chức thống kê đã giúp sức những nhà chuyên môn rất nhiều trong việc đánh giá cầu thủ. Từ việc ghi bàn, kiến tạo, chạy bao nhiêu kilomet, chạy ở đâu, chạy như thế nào… đều được họ liệt kê chi tiết.

 • Các cầu thủ cần di chuyển nhiều. Một thống kê chỉ ra rằng, các cầu thủ ở Vleage chỉ chạy khoảng 7km/trận đấu trong khi con số này tại giải ngoại hạng Anh là 13km. Chỉ tính riêng con số này đã đủ cho biết kết qủa khi một câu lạc bộ ở Anh thi đấu với các đội bóng Việt Nam. Có lẽ chúng ta chỉ thi đấu với họ trong một hiệp.
 • Tư duy chơi không bóng rất quan trọng. Khi Công Phượng ra nước ngoài thi đấu, một điểm yếu được chỉ ra đó là anh không biết di chuyển không bóng. Đối với một tiền đạo, việc tìm ra khoảng không và di chuyển vào đó là rất cần thiết. Khi biết được khoảng không gian này, cộng việc với đồng đội hiểu ý, bạn có thể sớm di chuyển và tạo ra cho mình một cơ hội. Đối với hậu vệ, việc đọc được ý đồ của đội bạn và di chuyển sớm khiến ta dễ dàng cắt bóng.
 • Ngày nay, theo xu hướng chiến thuật mới, lối chơi pressing ngày càng được các huấn luyện viên áp dụng. Vì vậy, việc di chuyển không bóng càng được đề cao. Nó khiến đối thủ không có thời gian xử lý bóng bởi sự áp sát liên tục.
 • Trong một tình huống cụ thể di tranh chấp với đội bạn. Cầu thủ di chuyển đúng kỹ thuật sẽ tạo thuận lợi cho việc qua người, giành bóng.
Nên chạy bước nhỏ và hạ thấp trọng tâm
Nên chạy bước nhỏ và hạ thấp trọng tâm

Xem thêm: Điều kiện học huấn luyện viên bóng đá

3, Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá.

Bỏ qua những bước đầu tiên của việc tư duy chơi bóng, chúng ta cần có kỹ thuật di chuyển. Tưởng chừng có vẻ đơn giản  nhưng tôi tin chắc rằng đa số các bạn (cầu thủ nghiệp dư) đều làm nó theo bản năng.

3.1, Kỹ thuật chạy.

 • Kỹ thuật chạy là phổ biến nhất, đó có thể là chạy thẳng, chạy zích zắc, chạy lùi.
 • Đối với bóng đá, các cầu thủ cần chạy bước ngắn, hạ thấp trọng tâm và hai cánh tay rộng sang hai ngang. Tất nhiên, chúng ta cố gắng đạt tốc độ nhanh và quan sát khi gần tới bóng.
 • Một trong những mẫu tiền đạo rất khó kèm là họ có thể bứt tốc đoạn ngắn tốt (như Văn Toàn của Hoàng Anh Gia Lai hoặc Messi của Barca. Nghĩa là họ có thể đạt tới tốc độ tốt nhất của mình chỉ với một vài bước chạy
 • Đối với kỹ thuật chạy lùi nó cần thiết cho các hậu vệ nhiều hơn. Việc vừa chạy vừa giữ thăng bằng và quan sát phía sau cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Sơ đồ chiến thuật 4 2 3 1

3.2, Kỹ thuật dừng đột ngột.

 • Kỹ thuật dừng đột ngột là điều thường xuyên làm trong bóng đá. Đích tới luôn là quả bóng và chúng ta phải vượt qua cầu thủ đối phương (nếu đang có bóng) hoặc bạn phải theo đuổi đối phương.
 • Tư thế đúng cho việc này là: Xác định thời điểm dừng, bạn hạ thấp cơ thể, để lực cả hai bàn chân bám lấy sân. Bạn nên chọn một đôi giày phù hợp cho từng mặt sân cũng như điều kiện thời tiết lúc diễn ra trận đấu. Nó sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn khi thi đấu. (Xem cách chọn giày bóng đá)
 • Làm tốt động tác này giúp bạn thoát ra khỏi sự truy cản của đối thủ hoặc tiếp tục theo đuổi họ tốt hơn. Kỹ thuật  này nên kết hợp với kỹ thuật di chuyển chuyển hướng.
Kỹ thuật dừng chạy đột ngột
Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

3.3, Kỹ thuật chuyển hướng thân người.

Với một hậu vệ cánh, khả năng chạy thẳng của bạn sẽ nhiều hơn. Nhưng đa số các cầu thủ đều phải di chuyển theo nhiều hướng. Chính vì vậy, kỹ thuật chuyển hướng là vô cùng quan trọng.

Tư thế đúng là: Bạn nên làm một động tác giả trước khi di chuyển, tức là hướng thân  người ngược lại với hướng di chuyển. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, có óc quan sát nắm bắt xu hướng di chuyển của đối phương. Trong kỹ thuật  này, chúng ta cũng cần hạ thấp trọng tâm và luôn kiểm soát quả bóng.

Xem thêm: Hình mẫu tiền đạo bóng đá hiện đại

3.4, Kỹ thuật bật nhảy

Động tác bật nhảy giúp bạn tranh chấp bóng bổng tốt hơn. Nó đặc biệt quan trong với tiền đạo mũi nhọn và hậu vệ. Có rất nhiều kiểu bật nhảy như: Vừa di chuyển vừa nhảy, nhảy tại chỗ thì cần tỳ đè tốt, dậm nhảy một chân, dậm nhảy hai chân…

Kỹ thuật dậm nhảy
Kỹ thuật dậm nhảy

3.5, Kỹ thuật đi bộ.

Kỹ thuật này giúp bạn thả lỏng và hồi sức. Lưu ý rằng, đi bộ chiến thuật chứ tuyệt đối bạn không được nhìn đối thủ đi bóng qua bạn một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm về môn bóng đá

4, Những bài tập để cải thiện cách di chuyển không bóng.

4.1, Bài tập chạy và thay đổi hướng

 • Chạy thẳng, chạy giật lùi và kết hợp cả hai loại trên cùng một đường chạy
 • Chạy thường kết hợp quay rồi tiếp tục chạy tiếp.Chạy tăng tần số bước.
 • Chạy theo tín hiệu còi, theo các hướng khác nhau, thay đồi tốc độ đột ngột.
 • Chạy đà một vài bước rồi thực hiện dậm nhảy bằng một chân hay hai chân.
 • Chạy nhảy lên khi chân tiếp đất tiếp tục tăng tốc…Chạy đan chéo, cắt kéo liên tục phải, trái, trước, sau, chạy zichzac…

4.2, Các bài tập thể lực sức bền

Tham khảo: Các bài tập tăng sức bền

4.3, Các bài tập sức  nhanh và sự dẻo dai.

Tham khảo: Các bài tập tăng sức nhanh và sự dẻo dai

Kết luận:

Cách di chuyển không bóng tốt là xu hướng của mọi chiến thuật hiện đại. Chúc các bạn sẽ thành công với việc tập luyện của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*