5 lợi ích của nhảy dây

8 lợi ích của môn nhảy dây
8 lợi ích của môn nhảy dây

Nhảy dây là một trong những loại bài tập bị đánh giá thấp nhất. Tuy nhiên, nó thậm chí có thể hiệu quả hơn các hình thức tập luyện tim mạch khác.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu hàng quý của Hiệp hội Sức khỏe, Giáo dục Thể chất và Giải trí Hoa Kỳ cho thấy: Nam giới đại học dành 10 phút nhảy dây mỗi ngày trong sáu tuần đã cải thiện sức khỏe tim mạch của họ giống như việc họ dành 30 phút để chạy bộ.

Xem thêm:

Ngoài ra, nhảy dây đốt cháy nhiều calo, tăng cường khả năng phối hợp và mật độ xương, đồng thời có thể giảm nguy cơ chấn thương và
bệnh tim

Nội Dung

5 lợi ích của nhảy dây được khoa học chứng minh

1. Đốt cháy calo

Nhảy dây có thể đốt cháy 200 đến 300 calo trong 15 phút. Điều đó có thể nhiều hơn các bài tập tim mạch liên tục khác, như chạy bộ hoặc đạp xe.

Huấn luyện viên nổi tiếng Jillian Michaels, người sáng tạo của Ứng dụng thể dục Jillian Michaels cho biết:

đốt cháy nhiều calo hơn bất kỳ bài tập tim mạch ở trạng thái ổn định nào – từ chèo thuyền hoặc chạy bộ đến đạp xe và bơi lội.

Vì hầu hết các nhóm cơ chính của bạn đang hoạt động khi bạn nhảy dây , bài tập được coi là sinh nhiệt – nó tạo ra rất nhiều nhiệt trong cơ thể. Cơ thể bạn cần đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra năng lượng này, vì vậy nó đốt cháy rất nhiều calo.

Nhiều cơ hoạt động khi nhảy dây
Nhiều cơ hoạt động khi nhảy dây

Huấn luyện viên cá nhân Morgan Rees nói:

“Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng nếu bạn nhảy dây trong hai phút liên tục khi mới bắt đầu, nó sẽ thách thức rất nhiều khả năng tim mạch của bạn. “Nhịp tim của bạn sẽ tăng ngay lập tức và phải duy trì lượng năng lượng sinh ra cho các cơ. Điều này làm tăng quá trình đốt cháy calo cũng như thách thức các hệ thống năng lượng khác nhau của cơ thể”.

2. Cải thiện khả năng phối hợp

Nhảy dây đòi hỏi sự phối hợp đỉnh cao, đặc biệt khi bạn tiến tới các động tác điêu luyện hơn, chẳng hạn như nhanh chóng đu dây hai lần trong mỗi lần nhảy.

Rees nói:

“Nhảy dây cải thiện sự phối hợp bằng cách yêu cầu một số bộ phận cơ thể giao tiếp với nhau để hoàn thành một động tác. “Bàn chân phải nhảy đúng lúc với cổ tay xoay tròn để tạo ra chuyển động nhảy liên tục.”

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm và Công nghệ cho thấy nhảy dây giúp cải thiện khả năng phối hợp vận động ở trẻ tự kỷ, những trẻ thường gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp.

Một nghiên cứu khác năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Y học cho thấy rằng những cầu thủ bóng đá trước tuổi vị thành niên nhảy dây thể hiện kỹ năng vận động tốt hơn sau 8 tuần so với những người mới tập luyện bóng đá.

3. Giảm nguy cơ chấn thương

Với khả năng phối hợp được cải thiện từ việc nhảy dây, bạn sẽ ít bị thương hơn khi tập thể dục hoặc trong các hoạt động hàng ngày, Michaels nói.

“Nhảy dây buộc bạn phải phối hợp các chuyển động trên và dưới của cơ thể để bạn nhanh nhẹn hơn và nhận thức về cơ thể của bạn được cải thiện rất nhiều”, cô nói. “Điều này làm cho bạn ít bị thương hơn.”

Bạn có thể nhảy mọi lúc, mọi nơi
Bạn có thể nhảy mọi lúc, mọi nơi

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Vì nhảy dây giúp tim của bạn bơm máu, nó rất tốt cho hệ tim mạch và sức khỏe tim mạch của bạn. Ví dụ, nhảy dây có thể làm tăng V02 Max của bạn, thước đo lượng oxy tối đa mà một người có thể sử dụng trong khi tập thể dục. VO2 tối đa của một người càng cao thì sức chịu đựng của tim mạch càng cao.

Một nghiên cứu năm 2019 về nam giới trong độ tuổi đại học được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược và Công nghệ cho thấy những người tập nhảy dây hai buổi mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện được lượng V02 tối đa và vận động chức năng của họ so với những người thực hiện thói quen thể dục của họ như bình thường .

Nhảy dây cũng có lợi cho những người đã có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu cho thấy chế độ nhảy dây kéo dài 12 tuần làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở các cô gái tuổi teen mắc chứng tiền tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những cô gái nhảy dây có tổng lượng mỡ cơ thể thấp hơn, vùng bụng ít mỡ hơn và nhịp mạch tốt hơn – tất cả đều có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch.

5. Tăng cường mật độ xương

Nhảy dây có thể giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Mật độ xương đo sức mạnh của xương – nếu bạn có nhiều khoáng chất hơn, như canxi, trong xương, chúng sẽ ít mỏng manh hơn và ít có khả năng bị gãy hơn. Mật độ xương cao hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương sau này trong cuộc sống, đặc biệt là đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Thư viện Khoa học Công cộng cho thấy các bé gái từ 11 đến 14 tuổi tham gia nhảy dây hàng tuần có mật độ xương cao hơn so với những bé không nhảy dây. Vào năm 2019, Hiệp hội Nghiên cứu Xương và Khoáng chất Hàn Quốc cũng khuyến cáo mọi người nên nhảy dây 10 phút mỗi ngày để cải thiện độ chắc khỏe của xương.

Michaels nói:

“Nhảy dây xây dựng mật độ xương thông qua việc luyện tập tác động. “Khi chúng ta tập luyện với sự va chạm, chúng ta đang gây căng thẳng cho xương nhiều hơn so với hầu hết các hình thức luyện tập khác. Cơ thể phản ứng với sự căng thẳng này bằng cách sửa chữa lại xương để trở nên mạnh hơn và đặc hơn.”

Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế, nhảy dây có thể có lợi cho những người có xương yếu, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập này.

6. Tuần hoàn máu tốt hơn

Vì nhảy dây làm tăng nhịp tim của bạn, điều quan trọng là làm cho lưu thông máu trong cơ thể của bạn hiệu quả.

Bài tập đảm bảo rằng mọi thứ trong cơ thể bạn chạy đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Điều này có nghĩa là cải thiện lưu thông máu của bạn.

7. Cải thiện cơ cánh tay

Với việc lắc dây nhiều lần trong quá trình nhảy dây, bạn làm việc cơ tay, dẫn đến đốt cháy mỡ thừa bám dưới chúng.

8. Tăng cường trao đổi chất

Trong quá trình nhảy dây, bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều do cơ thể bạn đang phải làm việc căng thẳng. Việc đổ mồ hôi này sẽ tạo điều kiện loại bỏ các chất độc ra khỏi máu của bạn. Đổ mồ hôi ra!

Cách kết hợp nhảy dây vào thói quen tập luyện của bạn

Một lợi ích chính khác của việc nhảy dây là nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi, miễn là bạn có dây nhảy. Dây lại có giá tương đối rẻ. Những điều sau để tích hợp nhảy dây vào các bài tập của bạn:

  • Nhảy dây trong 10 phút để khởi động trước khi tập
  • Hoàn thành ba phút nhảy dây giữa các hiệp luyện tập đối kháng
  • Thực hiện động tác nhảy dây tốc độ 60 giây giữa các bài tập như chống đẩy hoặc ngồi đứng lên.
Bạn có thể nhảy dây xen giữa các bài tập cơ bắp
Bạn có thể nhảy dây xen giữa các bài tập cơ bắp

Một số vấn đề liện quan tới nhảy dây.

Nhảy dây có tốt hơn chạy bộ?

Cả nhảy dây và chạy đều là những hình thức tuyệt vời của các bài tập tim mạch. Thay vì tìm ra cái nào tốt hơn, bạn nên thử và xen kẽ chúng trong các bài tập hàng ngày của mình.

Mặc dù chạy bộ có lợi thế về sức khỏe và vóc dáng, nhưng môn nhảy dây cũng có những lợi ích tương tự. Cả hai đều có chung mục tiêu.

Bạn có thể chấn thương do nhảy dây?

Như vậy, trong quá trình nhảy dây, đầu gối và cổ chân của bạn, và những người khác phải chịu rất nhiều áp lực. Nếu ban đầu bạn gặp những vấn đề này, việc nhảy dây sẽ gây ra nhiều tổn thương hơn vì bạn sẽ làm căng chấn thương.

Tương tự, nếu bạn có các vấn đề liên quan đến tim, tham gia vào các buổi tập nhảy dây có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn.

Nhảy dây đòi hỏi nhiều áp lực lên tim của bạn và toàn bộ hệ thống tim mạch. Điều này có thể không tốt với bạn nếu bạn báo cáo ban đầu về các vấn đề tim mạch.

Phụ nữ có thai và đang trong chu kỳ kinh nguyệt không nên tập môn này

Trong số các tác dụng phụ của việc nhảy dây ở phụ nữ bao gồm tăng kinh nguyệt và nguy cơ phá thai đối với phụ nữ ở các giai đoạn mang thai khác nhau.

Việc trượt dây trong kỳ kinh nguyệt của bạn có thể làm tăng nó. Ngoài ra, nhảy dây có thể gây phá thai nếu được thực hiện với phụ nữ trong họ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*