Micro giắc kết nối XLR so với USB: Bạn nên sử dụng loại nào để phát trực tuyến?

Nên chọn micro giắc kết nối XLR hay USB để phát trực tuyến
Nên chọn micro giắc kết nối XLR hay USB để phát trực tuyến

Nội Dung

Nên chọn micro giắc kết nối XLR hay USB để phát trực tuyến

Dưới đây là sự khác biệt giữa việc sử dụng micro USB và thiết lập so với micrô XLR

Âm thanh là một phần trung tâm trong quá trình thiết lập của người phát trực tiếp có thể tạo ra hoặc phá vỡ một sự kiện trực tiếp thành công. Một micrô chất lượng giúp một người nổi bật giữa nhóm nếu giọng nói sắc nét và rõ ràng. Những người muốn phát trực tiếp có nhiều lựa chọn để lựa chọn micrô của họ. Tuy nhiên, bạn có thể bối rối khi phải lựa chọn giữa hai định dạng mic: XLR hoặc USB.

Xem thêm:

Biết cách có được âm thanh tốt nhất là điều tối quan trọng. Bất chấp số lượng mic có sẵn, có thể khó tìm ra loại mic nào nên sử dụng nếu bạn không biết tại sao chúng lại khác nhau – đặc biệt là khi nói đến sự khác biệt về giá của chúng

Mặc dù cả hai đều có thể ghi lại âm thanh ở nhiều mức chất lượng khác nhau, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa các định dạng mà bạn nên biết trước khi đưa ra lựa chọn của mình. Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng XLR hoặc USB và những gì bạn nên sử dụng để phát trực tuyến.

XLR là gì?

Extra Line Return, thường được gọi là XLR, là một định dạng cáp tương tự mà hầu hết các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp sử dụng. Những loại cáp này được cân bằng, có nghĩa là chúng mang hai dây tín hiệu và một dây nối đất, cho phép ít hoặc không có biến dạng âm thanh so với dây không cân bằng. XLR dễ nhận dạng nhất bằng các đầu nối ba chân nam và nữ trên một trong hai đầu của cáp.

Lợi ích của XLR:

  • Micrô XLR có nhiều quyền truy cập hơn vào âm thanh có độ phân giải cao hơn nhờ tốc độ lấy mẫu và độ sâu bit cao hơn. Micrô USB hiếm khi đạt tốc độ lấy mẫu trên 92KHz – hầu hết có xu hướng dao động trong khoảng 24KHz đến 48KHz. Tốc độ lấy mẫu rất quan trọng vì nó đại diện cho số lượng mẫu âm thanh được ghi lại mỗi giây. Nhiều mẫu hơn giúp ghi lại âm thanh chính xác và rõ ràng hơn.
  • Một lợi ích khác nằm bên ngoài micrô và trong giao diện âm thanh hoặc amp trộn kết nối với nó. Tất cả mic XLR đều yêu cầu giao diện âm thanh để thu âm thanh trên máy tính. Ngược lại, đây có vẻ là một bước bổ sung, nhưng đó là một lợi ích cho việc thiết lập nhiều micrô. Các giao diện có thể kết nối tới hàng chục micrô tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, và hầu hết đều có giá tương đối rẻ khi mua trực tuyến. Hơn nữa, nó cho phép kiểm soát thời gian thực các cài đặt micrô trong khi phát trực tiếp.
Micro giắc kết nối USB
Micro giắc kết nối USB

USB là gì?

Universal Serial Bus (USB) là một trong những kết nối cáp kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất với nhiều phiên bản và lần lặp khác nhau đang tồn tại. Không giống như XLR, là tín hiệu tương tự, USB là một định dạng kỹ thuật số chuyển đổi tín hiệu tương tự thành mã nhị phân để máy tính hiểu được. Trong khi XLR hầu như không thay đổi kể từ khi ra đời, USB đã bước sang thế hệ thứ tư với USB 4.0. Phiên bản USB mới này hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu thậm chí còn nhanh hơn các thế hệ trước. Tốc độ nhanh hơn giúp ích đáng kể cho âm thanh, vì tốc độ cao hơn có nghĩa là tốc độ lấy mẫu micrô được cải thiện.

Lợi ích của USB

  • Nếu bạn đang tìm kiếm một micrô không cần gắn trên tay mic hoặc yêu cầu bất kỳ thiết bị âm thanh nào khác, tốt nhất bạn nên chọn micrô USB. Danh tiếng dễ sử dụng của họ bắt nguồn từ kết nối kỹ thuật số của USB qua kết nối tương tự của XLR. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm thiết bị vào máy tính và trong hầu hết các trường hợp, thiết bị đã sẵn sàng hoạt động. Một số trường hợp nhất định sẽ yêu cầu tải xuống trình điều khiển, nhưng chúng chủ yếu dành cho phần mềm giao diện âm thanh kỹ thuật số tương thích.
  • Hầu hết mic USB cũng có thể đi kèm với chân đế, bộ giảm sốc, đế gió hoặc bộ lọc pop tích hợp. Các phụ kiện này thường phải trả thêm phí cho mic XLR như các phụ kiện đính kèm trên Shure SM7B.
  • USB có thêm lợi ích là trở thành nguồn điện để cung cấp năng lượng cho đèn LED. Không nhiều micrô XLR có đèn LED tích hợp, trong khi nhiều nhà sản xuất sản xuất micrô USB có đèn trên chúng. Những người nổi tiếng có thể bị thu hút hơn khi sử dụng micrô có đèn nếu nó bổ sung cho các thiết lập đèn LED khác của họ, thậm chí nhiều hơn nếu họ có thể đồng bộ hóa với phần mềm.

Micro giắc kết nối XLR so với USB: Bạn nên sử dụng loại nào để phát trực tuyến?

Cái tốt hơn của cả hai tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm trong thiết bị. Nếu đèn LED, thiết lập dễ dàng và thiết bị giá cả phải chăng hơn là những gì bạn quan tâm nhất, thì tốt nhất bạn nên chọn micrô USB. Những micrô này thường có giá khoảng 100 đô la, chẳng hạn như Blue Yeti Nano ở mức 79 đô la hoặc Neat Bumblebee II ở mức 99 đô la.

So với USB, XLR cung cấp khả năng tùy chỉnh chuyên sâu và âm thanh chất lượng phòng thu với mức giá đắt hơn. Micrô XLR có giá dao động từ 60 đô la đến 1.000 đô la, nhưng những micrô có giá trị tốt nhất thường dao động trong khoảng 300 đô la. Có thể kể đến như dòng mic XLR SM7B hoặc Blue Baby Bottle được ca ngợi nhiều. Các phụ kiện bổ sung như bộ lọc cửa sổ bật và tay cầm mic sẽ làm tăng thêm chi phí.

Cả hai loại mic đều có thể đạt được chất lượng ghi âm, tuy nhiên, USB đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để phù hợp với chất lượng của XLR.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*