Nhà tài trợ VCK Euro 2020 vắng bóng thương hiệu Châu Âu

Nhà tài trợ VCK Euro 2020
Nhà tài trợ VCK Euro 2020

Nhà tài trợ VCK Euro 2020 – giải đấu bóng đá quy tụ các ông lớn đến từ Trung Quốc và Mỹ

Với việc Euro 2020 đang diễn ra sau một năm đại dịch trì hoãn, người hâm mộ bóng đá sẽ hy vọng vào màn trình diễn tuyệt vời của những cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu.

Xem thêm:

Nội Dung

Những thương hiệu lớn là nhà tài trợ cho VCK Euro 2020

Một số người trong chúng ta sẽ xem giải đấu diễn ra trên TV mua từ chuỗi siêu thị điện máy Hisense. Nhiều người sẽ chọn đặt hàng đồ uống giải khát nửa buổi, có thể thông qua dịch vụ giao hàng Just Eat. Bạn có thể đặt nó bằng bằng điện thoại di động Vivo.

Say sưa với những lon Heineken, khi các bàn thắng được ghi, những người ủng hộ sẽ tải các clip ăn mừng lên TikTok. Và sau trận chung kết, còn cách nào tốt hơn để nạp năng lượng hơn là sắp xếp một kỳ nghỉ trên Booking.com, có lẽ là bay trên Qatar Airways.

Trong khi người hâm mộ tập trung vào nỗ lực của các cầu thủ trị giá hàng tỷ bảng trên sân, thì một trận đấu kiếm tiền lớn khác sẽ diễn ra. Euro là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới và là nơi dành cho các nhà tài trợ và đối tác của công ty (chỉ một vài trong số đó đã được đề cập ở trên).

Đổi lại việc được phơi bày trước con mắt của người hâm mộ trên toàn thế giới, các nhà tài trợ Euro phải trả một số tiền khổng lồ. Rất khó để nói, vì phí là dữ liệu nhạy cảm về mặt thương mại. Nhưng trong một trường hợp – đó là Alipay (một phần của đế chế Alibaba) – người ta tin rằng công ty Trung Quốc đã trả 176 triệu bảng cho một hợp đồng 8 năm.

Các đội Euro 2020 và các nhà tài trợ
Các đội Euro 2020 và các nhà tài trợ

Cách UEFA kêu gọi nhà tài trợ cho VCK Euro 2020

UEFA đã bán các giao dịch này theo ba cách: Nhà tài trợ chính thức cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, Nhà tài trợ cho vòng loại Euro 2020 và Nhà tài trợ chính thức cho Euro 2020. Và nguồn gốc của các công ty và thương hiệu tài trợ cho sự kiện năm nay là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các trận đấu được các doanh nghiệp trên thế giới đánh giá cao như thế nào.

Cùng với các đối tác của UEFA như FedEx và Konami, mỗi đội tuyển quốc gia đều mang đến danh sách các nhà tài trợ của riêng mình. Điều này dẫn đến việc lựa chọn khá lộn xộn các thương hiệu cạnh tranh để được chú ý. Chẳng hạn như hợp đồng 5 năm của Anh với BT của Anh, trong khi người Đức sẽ đưa Lufthansa đến tham dự giải đấu, Carlsberg sẽ quảng bá liên kết với Đan Mạch và Hyundai của Hàn Quốc sẽ được đại diện bởi Cộng hòa Séc.

Danh sách đó vẫn tiếp tục kéo dài. Để nắm bắt mạng lưới các nhà tài trợ phức tạp tại Euro 2020, chúng tôi đã tạo một đồ họa mạng về một số giao dịch quan trọng và nổi bật nhất sẽ được trưng bày trong những tuần tới. Vì lý do rõ ràng, chúng tôi không thể bao gồm mọi nhà tài trợ, nhưng phạm vi được trưng bày đang tiết lộ.

Thương hiệu Vivo của Trung Quốc luôn tài trợ những giải bóng đá lớn nhất
Thương hiệu Vivo của Trung Quốc luôn tài trợ những giải bóng đá lớn nhất

Tài trợ bóng đá Châu Âu, cuộc chơi đã thay đổi

Điều trở nên rõ ràng ngay lập tức là mặc dù UEFA European Championship là một giải đấu cấp châu lục, nhưng phạm vi thương mại của nó thực sự mang tính toàn cầu. Một số lượng đáng kể các nhà tài trợ hoặc không phải là người châu Âu hoặc những người khác có các bộ phận hoạt động vượt ra ngoài biên giới của châu Âu.

Đồng thời, danh mục tài trợ cho chúng ta thấy rằng bóng đá là trung tâm của nền kinh tế giải trí, lối sống và kỹ thuật số. Đã qua rồi thời của tài trợ dầu máy và máy photocopy văn phòng. Thay vào đó, chúng ta thấy vô số nhãn hiệu đồ uống, sản phẩm bánh kẹo và hãng hàng không.

Ngoài ra, việc tài trợ cho các đội dường như đi đôi với việc quảng bá bản sắc dân tộc và nền công nghiệp quốc gia. Ví dụ: “Thương hiệu Đức”, được đại diện mạnh mẽ bởi một số tập đoàn quan trọng nhất của đất nước, bao gồm Adidas và Volkswagen.

Trong khi đó, sự xuất hiện của Gazprom phản ánh việc các quốc gia tài trợ ngày càng sử dụng nhiều như một công cụ địa chính trị. Thật vậy, công ty khí đốt nhà nước của Nga gần đây đã đưa các hiệp hội của mình với UEFA và các tổ chức khác vào sử dụng có ảnh hưởng.

Điện máy Hisense chính thức có mặt tại Việt Nam sau khi tài trợ Euro 2020
Điện máy Hisense chính thức có mặt tại Việt Nam sau khi tài trợ Euro 2020

Sư vắng bóng của các nhà tài trợ châu Âu

Tương tự, “Thương hiệu Trung Quốc” hiện là một cường quốc công nghiệp và chính trị, và là quê hương của năm nhà tài trợ giải đấu lớn nhất của UEFA (Alipay, Antchain, Hisense, TikTok và Vivo).

Doanh nghiệp Mỹ cũng tiếp tục tồn tại, đại diện là Coca Cola và IMG. Hoa Kỳ luôn là quê hương của tài trợ thể thao đương đại và các doanh nghiệp của quốc gia này tiếp tục thu được giá trị thương mại đáng kể từ đó.

Trên thực tế, những kẻ yếu thế trong cuộc cạnh tranh doanh nghiệp kiếm tiền lớn này dường như là chính những người châu Âu. Đối với một sự kiện được tổ chức ở các quốc gia bao gồm Anh, Ý, Tây Ban Nha và Romania, UEFA thu hút rất ít nhà tài trợ của mình từ châu lục. Thay vào đó, rõ ràng là các tổ chức từ Trung Quốc và Mỹ có cả sức mạnh tài chính và bản lĩnh chiến thuật để thống trị việc quảng bá thương hiệu thông qua bóng đá.

Điều này phản ánh xu hướng toàn cầu rộng lớn hơn cho thấy sự hiện diện ngày càng giảm của ngành công nghiệp châu Âu. Các công ty châu Âu chiếm tỷ lệ giảm trong sản lượng toàn cầu. Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty châu Âu kém hơn các công ty Mỹ và nhanh chóng bị các công ty Trung Quốc bắt kịp. Và các điểm nóng về công nghệ của thế giới được tìm thấy ở những nơi như Thâm Quyến và Thung lũng Silicon, không phải ở Châu Âu.

Tóm lại:

Cho dù đội tuyển bóng đá từ Pháp, Bồ Đào Nha hay Thụy Sĩ sẽ nâng cúp vào tháng Bảy, không có nghi ngờ gì rằng giải đấu UEFA sẽ là một chiến thắng trên sân cho người châu Âu.

Nhưng các lực lượng của toàn cầu hóa, số hóa và thay đổi kinh tế-chính trị, được phản ánh trong danh mục các nhà tài trợ của Euro, sẽ tiếp tục phát huy lâu dài sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên. Và ngành công nghiệp châu Âu có thể phải trả giá bằng việc nhanh chóng rút lui khỏi cuộc cạnh tranh công nghiệp toàn cầu.

Theo theconversation

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*