Cách chơi billiards – Bida carom

Cách chơi billiards - Bida carom
Cách chơi billiards - Bida carom

Nội Dung

Cách chơi billiards

Chơi billiards được chia thành 2 loại:

 • Bida carom chơi trên bàn không có lỗ đối tượng là để trả bi cái ra khỏi các bi khác hoặc đường băng trên bàn.
 • Bida bỏ túi, chơi trên bàn có túi trong đó đối tượng là. nhấn chìm các quả bóng màu vào túi bằng cách đánh chúng bằng bi cái – hay còn gọi là bi-a.

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về bida carom – và các biến thể của nó – ngoài thiết bị và chiến lược. Bida carom đòi hỏi kỹ năng nghiêm túc, thường kết hợp các góc độ và các cú đánh lừa. Nếu bạn đã biết, carom là bước tiếp theo!

Xem thêm:

Cách câu cá trê sông

Cách chơi môn bóng chày

Luật chơi môn billards – Bida carom

Bàn bida carom
Bàn bida carom

1. Chọn người chơi và một bàn bida. Billiards carom, bất kỳ loại hình nào, cần có hai người.

Nó có thể được chơi với một phần ba, nhưng carom tiêu chuẩn là với hai. Bạn sẽ cần bàn bida tiêu chuẩn của mình – 4 feet (1,2 m) x 8 feet (2,4 m), 4 1⁄2 feet (1,4 m) x 9 feet (2,7 m), 5 feet (1,5 m) x 10 feet (3,0 m), hoặc 6 feet (1,8 m) x 12 feet (3,7 m) không có túi. Điều này “không có” túi là khá quan trọng. Bạn có thể chơi trên bàn bi-a (bida bỏ túi), nhưng bạn sẽ sớm thấy rằng các túi bị cản trở và có thể làm hỏng trò chơi. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết (và một số điều bạn có thể không) khi nói đến bàn:

 • Những viên kim cương đó là để bạn sử dụng! Nếu bạn biết hình dạng của mình, bạn có thể sử dụng chúng để nhắm bắn. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đó trong phần tiếp theo (chiến lược).
 • Đường ray mà người chơi đầu tiên bị đứt được gọi là đường ray ngắn hoặc đầu. Đường ray đối diện được gọi là đường ray chân, và các đường ray dài được gọi là đường ray bên.
 • Khu vực phía sau bạn phá vỡ, phía sau “chuỗi đầu”, được gọi là “nhà bếp”. [2]
 • Những người chuyên nghiệp chơi trên bàn bida có sưởi. Sức nóng giúp các quả bóng lăn trơn tru hơn.
 • Nó có màu xanh lục nên bạn có thể nhìn nó trong thời gian dài. Rõ ràng con người có thể xử lý màu xanh lá cây tốt hơn bất kỳ màu nào khác.

2. Xác định ai đi trước bằng cách “tụt hậu”.

Đó là nơi mỗi bạn xếp bóng của mình gần đệm Baulk (phần cuối ngắn của bàn nơi bạn lao ra), đánh bóng và xem ai có thể trả bóng gần đệm Baulk nhất khi bóng chậm lại. Trò chơi thậm chí còn chưa bắt đầu và cần phải có kỹ năng! [3]

 • Nếu bạn đánh bóng của người chơi khác, bạn sẽ mất cơ hội gọi người bắt đầu. Nếu bạn thắng được độ trễ, bạn thường được chấp nhận rằng bạn về thứ hai. Người chơi phạm lỗi thường lãng phí lượt của họ trong việc thiết lập bóng, không thực hiện một cú đánh chiến lược.

3. Thiết lập trò chơi.

Mỗi người bạn sẽ cần một que tín hiệu, để bắt đầu (bạn đã có những thứ này cho độ trễ, phải không?). Kí hiệu bi-a thực sự ngắn hơn và nhẹ hơn so với các đối thủ trong bi-a, với đòn gánh ngắn hơn (phần màu trắng ở gần cuối) và mông dày hơn. [4] Sau đó, bạn sẽ cần ba quả bóng – một bi cái màu trắng (trước đây được gọi là “trắng”), một bi cái màu trắng có điểm đen trên đó (“đốm”) và một bi vật thể, thường là màu đỏ. Đôi khi, một quả bóng màu vàng được sử dụng thay thế tại chỗ.

 • Người thắng độ trễ gọi quả bóng mà họ muốn trở thành của họ (bi cái), màu trắng hay chấm. Đó chỉ là vấn đề sở thích cá nhân. Quả cầu đối tượng (màu đỏ) sau đó được đặt ở vị trí chân. Nhân tiện, đó là nơi mà điểm của tam giác sẽ nằm trong nhóm. Bi cái của đối phương được đặt ở vị trí đầu, nơi bạn cũng thường phá bóng trong pool. Sau đó, tín hiệu của người chơi xuất phát được đặt trên dây đầu (thẳng hàng với điểm đầu), cách dấu của đối thủ ít nhất là 6 inch (15 cm).
 • Vì vậy, rõ ràng, khi bóng của bạn nằm trong đường thẳng của đối phương, bạn sẽ rất khó để đánh trúng cả hai quả bóng trên bàn. Do đó, tại sao nếu bạn thắng độ trễ, bạn lại chọn đi tiếp.

4. Xác định các quy tắc bạn và đối tác của bạn muốn chơi theo.

Như với bất kỳ trò chơi nào có tuổi đời hàng thế kỷ, có nhiều cách chơi khác nhau. Một số làm cho nó dễ dàng, một số làm cho nó khó và một số làm cho nó nhanh hơn hoặc chậm hơn. Bạn có bao nhiêu thời gian trên tay? Và kỹ năng bao nhiêu?
Đối với người mới bắt đầu, mọi loại bida carom đều liên quan đến việc giành được điểm bằng cách đánh cả hai quả bóng trên bàn. Đó là cách bạn làm điều đó sẽ thay đổi:

 • Trong bida đường thẳng, miễn là bạn đánh trúng cả hai quả bóng, bạn sẽ có được một điểm. Điều này là dễ dàng nhất.
 • Trong bida một đệm, bạn phải đánh vào một đệm (một mặt của bàn) trước khi bi thứ hai bị dịch chuyển.
 • Trong bida ba băng, bạn phải đánh ba đệm trước khi bi lăn dừng lại.
 • Bida Balkline loại bỏ một khuyết điểm trong trò chơi này. Nếu bạn cố gắng đưa được cả hai quả bóng vào một góc, bạn có thể, có lẽ, đánh chúng ra khỏi nhau lặp đi lặp lại. Bida Balkline quy định rằng bạn không được nhận điểm từ một cú đánh mà các quả bóng nằm trong cùng một khu vực (thường bàn được chia thành 8 phần) của bàn.
 • Sau khi bạn xác định được cách bạn nhận được điểm, hãy quyết định điểm bạn muốn dừng lại. Trong một chiếc đệm, con số đó nói chung là 8. Nhưng chiếc đệm ba quá khó, bạn sẽ may mắn hơn với 2 chiếc!

5. Chơi game!

Di chuyển nhẹ nhàng cánh tay của bạn về phía sau, sau đó tiến về phía trước theo chuyển động con lắc. Phần còn lại của cơ thể bạn nên giữ yên khi bạn vuốt qua bi cái, để cho cái gợi ý nghỉ ngơi một cách tự nhiên. Bạn đã có nó – tất cả những gì bạn phải làm là đánh cả hai quả bóng để nhận được một điểm – về mặt kỹ thuật, mỗi lượt được gọi là một “khẩu pháo”. Nhưng đây là một số chi tiết cụ thể hơn:

 • Người chơi đi trước phải đánh quả bóng màu đỏ (dù sao thì sẽ rất kỳ lạ nếu đánh quả bóng kia)
 • Nếu bạn ghi được một điểm, hãy tiếp tục bắn
 • Chơi “cẩu thả” (vô tình nhận được một điểm) thường được coi là bất hợp pháp
 • Luôn giữ một chân trên sàn mọi lúc
 • “Nhảy” bóng là phạm lỗi, cũng như đánh bóng khi nó vẫn đang chuyển động.

6. Tìm vị trí trên bi cái mà đầu cái sẽ kết nối.

Bạn có thể làm điều này trong khi thực hiện các bước thực hành của bạn. Xếp thẳng thanh cái của bạn vào vị trí bạn sẽ đánh bóng nếu bạn có thể đánh nó trực tiếp. Sau đó nhắm vào vị trí đó.

Thông thường, bạn sẽ muốn đánh bi cái thẳng vào tâm. Đôi khi, bạn có thể muốn đánh quả bóng sang bên này hoặc bên kia để truyền nhận đinh ghim, hoặc “tiếng Anh” cho nó để làm cho quả bóng di chuyển sang một bên. Đôi khi, bạn có thể muốn đánh bi cái bên dưới tâm để làm cho nó leo qua quả bóng mà bạn không muốn di chuyển và đánh vào quả bóng mà bạn muốn di chuyển.

Làm chủ gậy và cách đánh

1. Nắm chặt chuôi gậy.

Tay chụp của bạn phải nắm chặt phần đầu của thanh cái một cách lỏng lẻo, thoải mái, với ngón tay cái của bạn làm điểm tựa và các ngón trỏ, giữa và áp út của bạn thực hiện thao tác nắm. Cổ tay của bạn phải hướng thẳng xuống để tránh nó di chuyển sang một bên khi bạn thực hiện cú đánh.

Nhìn chung, tay chụp của bạn phải nắm chặt thanh cái cách điểm cân bằng của cây gậy khoảng 6 inch (15 cm). Nếu bạn thấp, bạn có thể muốn đưa tay về phía trước của điểm này; nếu bạn cao, bạn có thể muốn di chuyển nó ra xa hơn.

2. Đặt các ngón tay của bạn xung quanh chóp để tạo thành một cây cầu.

Điều này ngăn cản thanh cái di chuyển sang một bên khi bạn bắn. Có 3 chuôi chính: cầu đóng, cầu mở và cầu ray.

Trong một cú đánh cầu kín, bạn quấn các ngón tay trỏ của mình quanh cue và sử dụng các ngón tay khác để giữ ổn định bàn tay của bạn.

Điều này cho phép kiểm soát gậy nhiều hơn, đặc biệt là với một cú đánh mạnh về phía trước.

3. Trong một đường cầu hở, hãy tạo rãnh chữ V bằng ngón cái và ngón trỏ.

Con trỏ sẽ trượt qua và bạn sẽ sử dụng các ngón tay khác của mình để giữ cho con dấu không di chuyển sang một bên. Cầu mở tốt hơn cho những cú đánh nhẹ nhàng hơn và được những người chơi gặp khó khăn trong việc đánh cầu kín ưa thích. Một biến thể của cầu mở, là cầu trên cao, trong đó bạn giơ tay để nhấc cái gợi lên trên một quả bóng có vật cản khi đập vào cái gợi ý.

 • Sử dụng cầu đường ray khi bi cái quá gần đường ray khiến bạn không thể luồn tay ra sau. Đặt que thử của bạn lên thanh ray và giữ cố định đầu que bằng tay không.

4. Căn chỉnh cơ thể của bạn với cú đánh.

Xếp thẳng hàng với bi cái và bi bạn muốn đánh. Bàn chân tương ứng với tay chụp của bạn (chân phải nếu bạn thuận tay phải, chân trái nếu bạn thuận tay trái) phải chạm vào đường này ở một góc 45 độ. Bàn chân còn lại của bạn phải cách xa nó một khoảng thoải mái và về phía trước của bàn chân phù hợp với tay chụp của bạn.

5. Đứng cách xa một khoảng thoải mái.

Điều này phụ thuộc vào 3 điều: chiều cao, tầm với của bạn và vị trí của bi cái. Bi cái càng cách xa mặt bàn của bạn, bạn sẽ phải căng ra càng lâu.

Hầu hết các trò chơi bida đều yêu cầu bạn phải giữ ít nhất 1 foot (0,3 m) trên sàn khi bắn. Nếu bạn không thể làm như vậy một cách thoải mái, bạn có thể phải chụp một bức ảnh khác hoặc sử dụng một cây cầu cơ học để đặt đầu gậy của bạn vào khi bạn chụp.

6. Định vị chính mình theo chiều dọc với ảnh chụp.

Cằm của bạn nên hơi tựa xuống bàn sao cho bạn nhìn thoải mái nhất khi nhìn thanh cái càng gần ngang càng tốt. Nếu bạn cao, bạn cần phải gập đầu gối về phía trước hoặc cả hai đầu gối để vào vị trí. Bạn cũng cần phải gập người về phía trước ở hông.

 • Tâm đầu hoặc mắt thuận của bạn phải thẳng hàng với tâm của thanh cái mà không bị nghiêng. Tuy nhiên, một số người chơi bi-a chuyên nghiệp thường nghiêng đầu.
 • Hầu hết những người chơi bida bỏ túi đều đặt đầu của họ từ 1 đến 6 inch (2,5 đến 15 cm) so với thanh cái, trong khi những người chơi bi da có đầu chạm hoặc gần như chạm vào cái. Khi bạn đưa đầu càng gần, độ chính xác của bạn càng cao, nhưng sẽ làm mất phạm vi đối với hành trình ra sau và về phía trước.

Thử nghiệm với các biến thể chiến lược và trò chơi

1. Hãy tìm bức ảnh đẹp nhất của bạn.

Điều này phụ thuộc tất cả vào vị trí các quả bóng nằm trên bàn. Trong các trò chơi bida carom cho phép điều này, bạn muốn thực hiện các cú đánh tập hợp các quả bóng lại với nhau để có thể ghi điểm nhiều lần bằng cách bật chúng ra khỏi nhau (nói cách khác, không phải Balkline). Hãy xem các góc độ và cách tất cả sắp xếp. Hãy tính đến cả đệm, nếu bạn cần!

 • Đôi khi, cú sút tốt nhất của bạn không phải là cú sút ghi điểm (cú sút tấn công) mà là bắn bi cái đến một nơi mà đối thủ của bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện cú sút ghi điểm (tức là một cú sút phòng thủ).
 • Thực hiện một vài động tác thực hành nếu bạn cần. Điều này sẽ làm cánh tay của bạn khập khiễng trước khi chụp thực tế.

2. Làm quen với “hệ thống kim cương.”

Đúng, toán học. Nhưng một khi bạn gỡ xuống, nó khá đơn giản. Mỗi viên kim cương có một số. Bạn lấy số lượng viên kim cương mà điểm dừng sẽ chạm vào ban đầu (được gọi là vị trí điểm dừng) và sau đó trừ đi góc tự nhiên (số viên kim cương trên đường ray ngắn). Điều này để lại cho bạn một con số – số kim cương mà bạn nên nhắm tới!

3. Chơi “bida nghệ thuật.”

Đúng, đó là một điều. Đây là nơi người chơi đặt mục tiêu hoàn thành 76 biến thể thiết lập, tất cả các cấp độ khó khác nhau. Vì vậy, khi bạn đã hoàn thành trò chơi, hãy thiết lập cho mình (và bạn bè của bạn) một số cảnh quay lừa. Ai có thể hoàn thành những cái khó nhất?

 • Nếu bida một đệm có thể thực hiện được, hãy thử chuyển sang hai. Ba là gần như không thể, ngay cả đối với những người chuyên nghiệp! Nếu bạn có thể xử lý hai, bạn nên bắt đầu chơi vì tiền!

4. Đánh bi cái theo nhiều cách khác nhau.

Cách bi cái chạm vào một quả bóng khác có thể xác định hướng di chuyển của quả bóng kia. Hiệu ứng này được gọi là “ném” và có thể được gây ra bởi góc mà bi cái chạm vào bi kia, bao nhiêu tiếng Anh được truyền vào bi cái hoặc cả hai. Những người chơi bida đã luyện tập và nghiên cứu tác động của các cú đánh của họ sẽ tận dụng điều này khi họ chơi bida.

 • Hãy dành một chút thời gian để thử nghiệm! Bạn càng thấy nhiều tùy chọn bạn có, bạn càng nhận được tốt hơn và trò chơi sẽ càng thú vị hơn. Hãy tận dụng kỹ năng bida carom của bạn và bắt đầu chơi bi-a, bi-a 9 bi, 8 bi hoặc thậm chí cả bi da!

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*