Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Cach kiem che cam xuc nong gian
Cach kiem che cam xuc nong gian

Nội Dung

10+ bước để kiềm chế cảm xúc

Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận là những suy nghĩ và hành vi tích cực giúp bạn vừa thể hiện sự không hài lòng nhưng cũng không có hậu quả tiêu cực của sự việc này.

Trong cuộc sống, có rất nhiều áp lực khiến ta nóng giận như: Áp lực công việc, mâu thuận bạn bè, gia đình, vợ chồng… Điều này khiến bạn luôn phải có cái đầu lạnh để giải quyết vấn đề.

Xem thêm:

Cách uống rượu không say

Cách chơi tốt môn cầu lông

1, Tại sao bạn tìm lại cách kiềm chế cảm xúc nóng giận?

  • Hậu quả to lớn đằng sau những cơn nóng giận. Đó có thể là những câu nói xúc phạm đối phương khiến mối quan hệ đổ vỡ. Đó cũng có thể là những hành động khiến bạn đập phá tài sản. Đó cũng có thể là những hành vi dẫn đến những đánh nhau, giết nhau…
  • Bản thân bạn rất hối hận vì đã từng nóng giận và muốn nó không lặp lại. Bạn thân mỗi người sau mỗi cơn nóng giận đều rất hối hận. Họ thực sự muốn thay đổi và cải thiện điều này.
  • Nếu bạn không dừng lại, nó sẽ thành thói quen vô cùng xấu. Bạn sẽ chẳng còn ai bên cạnh
Cần quản lý cảm xúc của bạn
Cần quản lý cảm xúc của bạn

2, 10+ bước để kiềm chế cảm xúc nóng giận

Bước 1: Dừng ngay việc nói hay quát mắng lại.

Dừng hoặc không nghĩ đến việc quát mắng lại. Kể cả bạn luôn nhớ câu nói phải uốn lưỡi 7 trước khi nói thì cũng không suy nghĩ gì nữa. Hãy ngừng  nói ngay lập tức. Mọi câu nói hay suy nghĩ lúc này là không khôn ngoan.

Bước 2: Hít thở sâu 100 lần là cách kiềm chế cảm xúc nóng giận ngay lập tức.

Hít sâu bằng mũi và thở sâu bằng cả mũi và miệng. Hoặc bạn cũng có thể đếm ngược từ 100 – 1. Đây là cách làm chậm lại dòng suy nghĩ tiêu cực khiến bạn phát rồ.

Bước 3:  Nghĩ về những điều tốt đẹp hoặc ai đó làm bạn nóng giận thì nghĩ về những điều tốt đẹp người đó đã làm cho bạn.

Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp của người có liên quan. Thực tế họ đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho bạn. Tìm can đảm để tha thứ cho người đã làm sai bạn cần rất nhiều kỹ năng cảm xúc. Nếu bạn không thể đi xa như vậy, ít nhất bạn có thể giả vờ rằng bạn đang tha thứ cho họ và bạn sẽ cảm thấy cơn giận của mình biến mất.

Bước 4: Nghĩ về lỗi, trách nhiệm của chính mình trong vấn đề này.

Bạn cũng có lỗi trong vấn đề này. Nếu không có lỗi gì trực tiếp gây ra thì bạn cũng có lỗi vì đã không kiểm tra hay xát xao với nó.

Tìm một không gian riêng cho bạn
Tìm một không gian riêng cho bạn

Bước 5: Tìm cho mình một không gian riêng suy nghĩ mọi chuyện.

Ngay lập tức, hãy bỏ đi một chỗ nào đó để bạn có thể yên tĩnh nghĩ về việc này. Đừng quên báo với những người liên quan là bạn vẫn an toàn, bạn chỉ tìm lại sự cân bằng cho chính mình mà thôi.

Bước 6: Nghĩ về trách nhiệm của người khác nhưng chỉ để tìm cách giải quyết vấn đề mà không chỉ trích người đó ngay.

Bạn đang tìm cách giải quyết vấn đề, hãy rà soát lại mọi chuyện thật kỹ. Tại sao họ làm như vậy, tại sao họ không làm như vậy? Hãy hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của họ

Bước 7: Hoặc chơi môn thể thao mà bạn yêu thích ngay lúc này.

Trên thực tế, bạn chẳng thể không suy nghĩ về nó. Hãy vừa chạy bộ vừa nghĩ về nó chẳng hạn. Bạn vừa giải phóng năng lượng và trao đổi chất, đồng thời tôi tin chắc bạn sẽ có góc nhìn tích cực hơn

Xem thêm: Lợi ích của việc chạy bộ

Bước 8: Sau khi cả bạn và những người liên quan bình tĩnh thì mới giải quyết vấn đề.

Sau bữa ăn hay một lúc nào bạn thấy sự tích cực trong suy nghĩ của chính mình cũng như người liên quan. Làm được việc này thật khó, nhưng nó sẽ không khó nếu bạn đã làm 7 bước trên.

Bước 9: Thu thập thông tin và suy nghĩ của bạn trước khi nói bất cứ điều gì – và cho phép những người khác có liên quan đến tình huống đó làm điều tương tự.

Bạn đã rà soát lại vấn đề. Tuy nhiên, những người có liên quan cũng theo thói quen mà có những phản ứng quen thuộc. Hãy lường  trước nó.

Bước 10: Ngay sau khi bạn đang suy nghĩ rõ ràng, hãy bày tỏ sự thất vọng của bạn một cách quyết đoán nhưng không cần suy xét trước.

Trình bày mối quan tâm và nhu cầu của bạn một cách rõ ràng và trực tiếp, không làm tổn thương người khác hoặc cố gắng kiểm soát họ.

Hãy chạy bộ để thư giãn hoặc chơi môn thể thao nào đó
Hãy chạy bộ để thư giãn hoặc chơi môn thể thao nào đó để kiềm chế cảm xúc tốt hơn

Bước 11: Nói với đại từ nhân xưng “tôi”

Để tránh chỉ trích hoặc đổ lỗi – điều có thể chỉ làm tăng căng thẳng – hãy sử dụng câu nói “Tôi” để mô tả vấn đề. Hãy tôn trọng và cụ thể. Ví dụ, nói, “Tôi khó chịu vì bạn rời bàn ăn mà không dọn dẹp bát đĩa” thay vì “Bạn không bao giờ làm bất kỳ công việc nhà nào.”

Bước 12: Đừng ôm hận là cách kiềm chế cảm xúc nóng giận cho những lần tiếp theo bạn va chạm

Tha thứ là một công cụ mạnh mẽ. Nếu bạn cho phép sự tức giận và những cảm giác tiêu cực khác lấn át những cảm xúc tích cực, bạn có thể thấy mình bị nuốt chửng bởi sự cay đắng hoặc cảm giác bất công của chính mình. Nhưng nếu bạn có thể tha thứ cho người đã chọc giận bạn, cả hai có thể rút kinh nghiệm và củng cố mối quan hệ của mình.

3, Những bước bổ trợ cho cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Thực hành kỹ năng thư giãn

Khi cơn nóng nảy bùng lên, hãy sử dụng các kỹ năng thư giãn để phát huy tác dụng. Thực hành các bài tập hít thở sâu, tưởng tượng một khung cảnh thư giãn hoặc lặp lại một từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng, chẳng hạn như “Từ từ”. Bạn cũng có thể nghe nhạc, viết nhật ký hoặc thực hiện một vài tư thế yoga – bất cứ điều gì cần thiết để khuyến khích sự thư giãn.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể giúp giảm căng thẳng có thể khiến bạn tức giận. Nếu bạn cảm thấy cơn tức giận của mình leo thang, hãy đi bộ hoặc chạy nhanh, hoặc dành thời gian thực hiện các hoạt động thể chất thú vị khác.

Tha thứ, không tị nạnh và ôm hận sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn
Tha thứ, không tị nạnh và ôm hận sẽ khiến bạn không nóng giận và hạnh phúc hơn

Sử dụng sự hài hước để giải tỏa căng thẳng

Sáng dậy có thể giúp giảm căng thẳng. Sử dụng sự hài hước để giúp bạn đối mặt với điều khiến bạn tức giận và có thể là bất kỳ kỳ vọng không thực tế nào mà bạn có về cách mọi thứ sẽ diễn ra. Tuy nhiên, tránh mỉa mai – nó có thể làm tổn thương cảm xúc và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Nghe nhạc giúp bạn thư giãn hơn

Bạn hãy tìm đến một dàn thiết bị âm thanh hoặc nghe thật to hoặc nghe những bản nhạc nhẹ. Thói quen nghe nhạc giúp bạn bình tâm hơn trong cuộc sống

Biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ

Học cách kiểm soát cơn giận dữ là một thách thức đối với mọi người. Tìm kiếm sự giúp đỡ về các vấn đề tức giận nếu cơn giận dữ của bạn dường như không kiểm soát được, khiến bạn làm những điều bạn hối tiếc hoặc gây tổn thương cho những người xung quanh.

Kết luận:

Giận dữ là một cảm xúc bình thường mà mọi người đều trải qua theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cơn giận của mình chuyển sang hung hăng hoặc bộc phát, bạn cần tìm những cách lành mạnh để giải quyết cơn giận.

Nếu những mẹo này không hữu ích, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ của bạn. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà trị liệu có thể giúp bạn giải quyết các yếu tố tiềm ẩn có thể góp phần gây ra sự tức giận và các vấn đề cảm xúc khác.

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*