Kỹ thuật bơi sải (bơi tự do)

Kỹ thuật bơi sải - bơi tự do
Kỹ thuật bơi sải - bơi tự do

Nội Dung

Kỹ thuật bơi sải (bơi tự do)

Nếu bạn là người mới bắt đầu học bơi hoặc đang nghĩ đến việc tham gia một đội, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để cải thiện kỹ năng bơi lội của mình. Một trong những bước đầu tiên là học cách bơi sải hay còn gọi là bơi tự do.

Một huấn luyện viên bơi lội cho biết: “Bơi trườn trước, bơi sải hay bơi tự do, là một trong những động tác đầu tiên bạn học khi là một vận động viên bơi lội.

Xem thêm:

Trong bài bơi tự do, bạn bắt đầu nằm sấp với tay và chân luân phiên chuyển động. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và chia nhỏ các bước cần thiết để bạn thành thạo hình thức bơi tự do.

Đầu và cơ thể

Trong bài bơi tự do, bạn nên thả nổi trên ngực, cơ thể nằm trên một đường thẳng và mặt song song với đáy của bể bơi. Vị trí cơ thể bằng phẳng và bằng phẳng này có thể cho phép bạn di chuyển nhanh hơn trên mặt nước. Giữ yên đầu mà không nhìn về phía trước hoặc nghiêng sang một bên. Một nguyên tắc nhỏ là căn chỉnh chân tóc của bạn với mặt nước.

Chìa khóa của kỹ thuật tự do đúng cách là xoay vai và hông của bạn cùng với các cú đánh của bạn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên hoàn toàn quay lưng lại với mình. Điều này có thể giúp điều chỉnh thời gian thở của bạn. Bạn nên lăn đầu từ bên này sang bên kia dựa trên cánh tay nào hiện đang ở phía trước đầu của bạn. Khi làm điều này, hãy cố gắng giữ một mắt trong nước và một mắt ngoài nước.

Sau khi bạn đã cải thiện việc đồng bộ hóa nhịp thở với các chuyển động khác của mình, bạn có thể bắt đầu thở sau mỗi hai hoặc ba nhịp thở.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Không đi quá ba lần mà không thở. Bạn cần oxy để vận động cơ bắp. Nếu bạn thực hiện nhiều hơn hai hoặc ba lần đột quỵ, bạn có thể làm mất oxy của các cơ, gây mất sức cho cơn đột quỵ.

Bàn tay và cánh tay

Vị trí cơ thể của cú đánh tự do cho phép cánh tay của bạn có nhiều chuyển động. Điều này rất quan trọng vì cánh tay của bạn là một trong những yếu tố chính thúc đẩy cơ thể của bạn về phía trước.

 • Bắt đầu bằng cách tiếp cận trước mặt bạn càng xa càng tốt.
 • Các ngón tay của bạn nên hơi mở và thư giãn.
 • Cho phép các đầu ngón tay của bạn vào nước trước, trên đầu để di chuyển nước một cách hiệu quả.
 • Bắt đầu kéo nước. Xoay vai của bạn để có được khuỷu tay cao để kéo nước ra phía trước đầu của bạn càng xa càng tốt. Điều này có thể giúp tối đa hóa khoảng cách của bạn trên mỗi cú đánh.
 • Khi kéo nước, hãy nhớ đưa cánh tay của bạn xuống để mỗi cú đánh kết thúc gần hông của bạn.
 • Bàn tay của bạn phải thoát ra bên ngoài hông của bạn. Đây được gọi là giai đoạn phục hồi.

Thời gian giữa các lần vuốt cánh tay của bạn là rất quan trọng. Bạn muốn đảm bảo rằng một cánh tay đang hoàn thành giai đoạn hồi phục, trong khi cánh tay kia đang bắt đầu kéo nước.

Đá chân tự do

Loại đá được sử dụng trong tự do được gọi là cú đá “hất tung”. Cú đá hất tung rất cần thiết cho kỹ thuật bơi tự do của bạn vì nó có thể giúp ích đáng kể cho việc định thời điểm và lực đẩy.

 • Cú đá hất tung nên bắt nguồn từ hông của bạn. Đây phải là chuyển động phóng đại nhất của nó và nó sẽ nhỏ dần khi đi xuống từ chân đến ngón chân của bạn.
 • Đá chân nhịp nhàng theo nhịp. Mục tiêu là có một cú đá sáu nhịp, có nghĩa là cứ hai cú sải tay, bạn nên thực hiện ba cú đá ở bên trái và ba cú đá ở bên phải.
 • Những cú đá nhỏ, nhanh có thể giúp bạn giữ thăng bằng và giảm lực cản.
 • Một sai lầm phổ biến của những vận động viên tự do mới bắt đầu là để đầu gối uốn cong quá nhiều. Tập trung vào việc giữ chân thẳng và di chuyển bàn chân.
 • Luôn đảm bảo rằng các ngón chân của bạn phải nhọn.

Nếu bạn chỉ ngón chân của mình, bạn thực sự có thể tăng diện tích bề mặt của bàn chân và chúng thực sự trở nên giống như vây hơn.

Tập động tác bơi tự do

Một cuộc diễn tập hữu ích dành cho những người mới theo phong cách tự do được gọi là “chú chó lùn”. Con chó ngắn cho phép bạn tập trung vào phần trước của nét vẽ.

Để hoàn thành bài tập này, hãy bắt đầu với cánh tay của bạn đưa ra phía trước. Tiếp theo, trong khi giữ một cánh tay mở rộng, uốn cong cánh tay bắt đầu của bạn ở khuỷu tay sao cho các ngón tay của bạn hướng xuống đáy hồ bơi. Sau khi bạn uốn cong cánh tay của mình, hãy phục hồi nó về phía trước, trở lại vị trí ban đầu. Luân phiên giữa cánh tay phải và trái của bạn.

Bây giờ bạn đã có những Mẹo chuyên nghiệp này về bơi tự do cho người mới bắt đầu, bạn có thể điều hướng vùng nước học các cách đánh khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*