Môn cử tạ

Môn cử tạ
Môn cử tạ

Nội Dung

Tổng quan về cử tạ

Cử tạ là một hoạt động thể thao cơ bản và là một phương tiện tự nhiên để đo sức mạnh và sức mạnh, việc nâng tạ đã có mặt ở cả xã hội Ai Cập và Hy Lạp cổ đại. Đẩy mạnh tầm quan trọng quốc tế của nó chủ yếu vào thế kỷ 19, cử tạ là một trong số ít môn thể thao được giới thiệu trong Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên vào năm 1896.

Xem thêm:

Cử giật

Trong cú giật, thanh được kéo theo một chuyển động nổ tạo thành từ sàn đến chiều dài của cánh tay trên đầu. Để thực hiện động tác nâng dễ dàng hơn, các vận động viên thường uốn cong chân của họ nhanh chóng trong khi thanh đang nâng lên để bắt thanh ngang với chiều dài của cánh tay. Các thuộc tính kết hợp của sức mạnh tuyệt vời và tốc độ chói mắt là cần thiết để hoàn thành sự kiện đầy thử thách này một cách hiệu quả. Những vận động viên nâng tốt nhất trên thế giới (ở các hạng cân nhẹ hơn có thể nâng gấp 2,5 lần trọng lượng cơ thể của họ trong bài Giật tay). Các vận động viên hạng siêu nặng giỏi nhất trong lịch sử đã nâng được gần 227,5kg (500 lbs.) Trong lần nâng này. *

Cử đẩy

Ở chế độ sạch và giật (C&J), thanh cũng được nâng lên trên đầu bằng chiều dài của cánh tay. Tuy nhiên, mặc dù nó được coi là một sự kiện, C&J thực sự là hai thang máy phải được hoàn thành ngay sau cái kia. Trong môi trường sạch, thanh được nâng lên (kéo) theo chuyển động mạnh từ sàn đến điểm nghỉ gần ngang với vai (Các quy tắc cho phép nâng thanh trong phạm vi từ ngực trên núm vú đến vị trí trên vai, miễn là cánh tay ở tư thế hoàn toàn uốn cong với thanh đặt trên tay trong trường hợp thứ hai).

Phần thứ hai của C&J, cú giật, bao gồm uốn cong chân và sau đó mở rộng cả cánh tay và chân để đưa thanh ngang bằng chiều dài của cánh tay trên bàn tay trong một chuyển động bùng nổ. Để thực hiện động tác nâng dễ dàng hơn, các vận động viên thường rơi vào tư thế “tách” hoặc chỉ đơn giản là co chân nhanh chóng trong khi thanh đang nâng lên để bắt thanh ngang với chiều dài của cánh tay. Vì vận động viên đang nâng thanh trong hai giai đoạn trong C&J, nên có thể nâng tạ nặng hơn trong C&J hơn trong cử giật.

Những vận động viên nâng tốt nhất trên thế giới ở các hạng cân nhẹ hơn có thể nâng gấp 3 lần trọng lượng cơ thể của họ trong C&J. Những người nâng hạng siêu nặng tốt nhất trong lịch sử đã nâng được gần 272,5kg (600 lbs.) Trong lần nâng này. Thường được gọi là “Vua (hoặc Nữ hoàng) của thang máy”, C&J là bài kiểm tra đơn lẻ lớn nhất về sức mạnh và sức mạnh tổng thể từng được biết đến. *

Các loại trọng lượng môn cử tạ

Các cuộc thi của nam giới được chia thành tám hạng cân cơ thể (giới hạn trên được đưa ra): 56 kg (123 pound), 62 kg (137 pound), 69 kg (152 pound), 77 kg (170 pound), 85 kg (187 pound) , 94 kg (207 pound), 105 kg (231 pound) và hơn 105 kg.

Đối với nữ, có bảy hạng cân: 48 kg (106 pound), 53 kg (117 pound), 58 kg (128 pound), 63 kg (139 pound), 69 kg (152 pound), 75 kg (165 pound), và hơn 75 kg.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*