Cách chơi môn cờ vua

Cách chơi môn cờ vua
Cách chơi môn cờ vua

Nội Dung

Cách chơi môn cờ vua

Đây là lời giải thích về các quy tắc của cờ vua. Tôi yêu trò chơi và tôi muốn thực hiện hướng dẫn có minh họa của riêng mình. Tôi biết rằng có những Hướng dẫn Cờ vua khác và tôi hy vọng rằng điều này sẽ thêm vào cộng đồng Cờ vua Hướng dẫn ngày càng phát triển.

Tôi đã cố gắng giải thích càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng hình ảnh minh họa. Nếu hướng dẫn bằng văn bản khó hiểu, hãy xem hình ảnh. Đối với các quy tắc phức tạp hơn, tôi đã minh họa chúng theo trình tự.

Xem thêm:

Bước 1: Thiết lập, lượt và lấy quân

Thành lập:
Bảng được thiết lập như hình. Luôn luôn có một hình vuông màu trắng ở phía bên tay phải gần nhất cho cả hai người chơi. Hãy nhớ rằng nữ hoàng phải nằm trên một hình vuông phù hợp với màu của cô ấy.

Lượt đi:
Màu trắng luôn đi trước và người chơi luân phiên đổi lượt. Người chơi chỉ có thể di chuyển từng mảnh một, ngoại trừ khi nhập thành (sẽ giải thích ở phần sau).

Lấy các mảnh:
Người chơi giành lấy quân cờ khi gặp đối thủ trên đường di chuyển của mình. Chỉ có những con tốt mới di chuyển (giải thích ở phần sau). Người chơi không thể lấy hoặc di chuyển qua các quân cờ của mình.

Bước 2: Nước đi đầu tiên

Con tốt chỉ tiến về phía trước. Ở nước đi đầu tiên, một con tốt có thể di chuyển một hoặc hai khoảng trống, mỗi lần di chuyển tiếp theo chỉ có thể là một khoảng trống. Những con tốt di chuyển theo đường chéo để hạ gục đối thủ.

Chú ý:

Nếu một con tốt đến phía đối diện của bàn cờ, nó được thăng quân bài cao hơn (trừ quân vua). Không có giới hạn về số lượng tốt có thể được thăng cấp.

Bước 3: Quân Xe

Xe di chuyển theo một đường liên tục về phía trước, phía sau và từ bên này sang bên kia.

Bước 4: Mã

Mã là quân duy nhất “nhảy” ra khỏi bàn cờ. Không giống như các quân cờ khác, chúng không bị chặn nếu có các quân cờ giữa chúng và hình vuông đích của chúng.

Để dễ nhớ hơn cách di chuyển của hiệp sĩ hãy liên tưởng đến chữ L. Hai dấu cách theo hướng tiến, lùi hoặc từ bên này sang bên kia và một dấu cách khi rẽ phải.

Bước 5: Quân Tượng

Các quân tượng di chuyển theo các đường chéo liên tục theo bất kỳ hướng nào.

Bước 6: Quân Hậu

Quân hậu di chuyển theo đường chéo và đường thẳng liên tục. Tiến, lùi và từ bên này sang bên kia.

Bước 7: Vua

Cách đi của quân Vua
Cách đi của quân Vua

Nhà vua có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào, từng ô vuông tại một thời điểm.

Vua không thể di chuyển đến ô vuông đang bị đối thủ tấn công.

Bước 8: Di chuyển đặc biệt: ThiếnThiến là chiêu duy nhất cho phép hai quân di chuyển trong cùng một lượt.

Trong quá trình nhập thành, vua di chuyển hai khoảng trống về phía quân mà nó sẽ nhập thành, và xe sẽ nhảy sang phía bên kia. Nhà vua có thể lâu đài sang hai bên miễn là:

1. Nhà vua không động đậy.
2. Vua không kiểm tra.
3. Vua không di chuyển qua hoặc vào kiểm tra.
4. Không có quân cờ nào giữa quân vua và quân bên nhập thành.
5. Rook bên thành không di chuyển.

Không quan trọng:

A. Nếu nhà vua đã kiểm tra, nhưng không còn nữa.
B. Nếu quân có thể bị quân đối phương tấn công trước khi nhập thành.

Bước 9: Di chuyển đặc biệt: En Passant

En passant là động tác đặc biệt dành cho những con tốt tấn công những con tốt. Nó chỉ áp dụng nếu đối thủ của bạn di chuyển một con tốt hai khoảng trống và không gian đích của nó nằm bên cạnh con tốt của bạn. Bạn có thể lấy quân cờ của đối phương bằng cách di chuyển về phía trước theo đường chéo đến ô bị tấn công của quân tốt của bạn.

Bước 10: Kiểm tra

Vua đang trong tầm kiểm soát khi quân của đối thủ ở vị trí có thể tấn công vua. Một người chơi phải di chuyển vua của họ ra khỏi séc, chặn séc hoặc bắt quân cờ tấn công.

Một người chơi không thể di chuyển vua của họ vào séc.

Bước 11: Kiểm tra

Đưa vua của đối thủ vào “chiếu tướng” là cách duy nhất để giành chiến thắng trong trò chơi.

Vua đang kiểm soát nếu nó đang được kiểm tra, quân cờ của đối phương có vua đang kiểm tra không thể bị bắt, séc không thể bị chặn và vua không thể di chuyển đến một ô vuông không bị tấn công.

Trong hình minh họa, quân hậu trắng có vua đen đang kiểm soát và tất cả các khoảng trống mà vua có thể di chuyển đều có thể bị quân hậu tấn công. Vua không thể lấy nữ hoàng, vì kỵ sĩ đang bảo vệ nữ hoàng. Giám mục đen không thể chặn nữ hoàng. Đây là đối thủ.

Bước 12: Bế tắc

Nói một cách đơn giản, một “Bế tắc” là một hòa. Nó có thể đạt được nếu người chơi không có các bước di chuyển hợp pháp.

Trong hình minh họa này, đến lượt màu trắng. Tất cả các không gian xung quanh nhà vua đang bị tấn công, nhưng nhà vua không được kiểm tra, do đó nó không thể di chuyển. Quân trắng duy nhất khác, con tốt, bị chặn bởi nhà vua. Bởi vì chuyển động là không thể, trò chơi là một bế tắc.

Nếu màu trắng có một quân cờ khác ở đâu đó trên bàn cờ mà không bị chặn, nó sẽ phải di chuyển. Trò chơi sẽ tiếp tục.

Bước 13: Chiến lược cơ bản

Cờ vua là một trò chơi chiến lược vô cùng phức tạp và không thể đi sâu vào tất cả các chiến thuật có thể sử dụng để giành chiến thắng. Tuy nhiên, tôi muốn để lại cho người chơi mới một vài gợi ý hy vọng sẽ giúp ích cho chiến thắng.

Giá trị mảnh:
Rõ ràng là bạn muốn bảo vệ quân cờ của mình khỏi bị bắt, nhưng sẽ giúp bạn biết được quân nào là mạnh nhất để bạn có thể quyết định ai sẽ cứu nếu bạn phải chọn giữa hai quân. Một lời giải thích tốt về giá trị mảnh có sẵn trên Wikipedia

Nữ hoàng: Mạnh nhất = Giá trị nhất
Rook
Bishop, Hiệp sĩ
Cầm đồ: Yếu nhất = Giá trị thấp nhất

Giám mục và hiệp sĩ thường được coi là ngang nhau trên thang giá trị, tuy nhiên nhiều người cảm thấy (bao gồm cả tôi) rằng giám mục có lợi thế hơn hiệp sĩ một chút.

Các con tốt trở nên có giá trị hơn khi chúng gần được thăng hạng.

Khuyến mãi cầm đồ:
Mặc dù một con tốt có thể được thăng cấp thành nhiều quân cờ khác nhau, sự lựa chọn mạnh nhất hầu như luôn luôn là thăng cấp lên quân hậu.

Ban kiểm soát:
Khi xây dựng hệ thống phòng thủ, hãy nhớ nhìn vào bảng và đánh giá mức độ mạnh mẽ của bạn trong các khu vực nhất định của bảng. Cố gắng giữ cho sức mạnh được phân phối khá đồng đều và mang theo các quân cờ để tăng thêm sức mạnh nếu bạn thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Khi tấn công, bạn nên để bất kỳ quân cờ nào bị cắt khỏi lực lượng chính của mình. Tôi thấy rất hữu ích khi luôn nhớ đến một quân hỗ trợ khi thực hiện một cuộc tấn công. Sử dụng các phần song song hầu như luôn mang lại kết quả tốt hơn so với việc sử dụng một phần riêng lẻ.

Bước 14: Bắt đầu chơi

Hãy kiếm một bạn chơi, bạn sẽ học cùng thời gian mà thôi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*