10 chấn thương cầu thủ bóng đá hay gặp

Chan thuong cau thu
Chan thuong cau thu

Nội Dung

10 chấn thương cầu thủ bóng đá hay gặp

Chấn thương cầu thủ bóng đá là một trong những rủi ro nghề nghiệp của những người chuyên nghiệp. Nó xảy ra cả với những cầu thủ nghiệp dư và tất cả những ai vận động.

Bóng đá là một môn thể thao vua. Ở đó có những toan tính chiến lược cho cả một giải đấu, một chiến thuật cho những đối thủ cụ thể. Tất nhiên, tất cả những điều đó được thể hiện trên sân bóng bởi các cầu thủ của chúng ta. Không còn nghi ngờ gì nữa, bóng đá là một môn thể thao có tính đối kháng bậc nhất.

Xem thêm:

==> 6 bí mật trong việc ăn uống của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

==> Tuổi thơ nghèo khó của cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Trên thế giới, có rất nhiều chấn thương cầu thủ bóng đá. Chúng ta hẳn còn nhớ Arjen Robben, người được ví là “có đôi chân pha lê” bởi anh gặp rất nhiều chấn thương trong phần lớn thời gian đầu của sự nghiệp. Tuy nhiên, nửa cuối sự nghiệp của anh là sự lành lặn đến kinh nhạc. Bởi vậy, thế giới mới được chiêm ngắm những bước chạy thần tốc hay những pha ngoặt bóng ghi bàn ở hành lang cánh phải chỉ có ở cầu thủ này.

Ở Việt Nam, cầu thủ tài hoa Tuấn Anh thường xuyên bị chấn thương nghiêm trọng (hay đa chấn thương). Nếu không có chấn thương, không biết chừng anh đang thi đấu cho một câu lạc bộ ở Châu Âu (anh được chính huấn luyện viên Arsene Wenger giới thiệu sang Olympiacos thử việc khi còn rất trẻ). Gần đây, anh đã cơ bản khắc phục được nó và đã có sự cống hiến ít nhiều cho bóng đá Việt Nam.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 10 chấn thương dễ gặp trong môn thể thao bóng đá này.

Chan thuong vung gan kheo hay gap
Chan thuong vung gan kheo hay gap

1, Chấn thương gân kheo (Hamstrings)

Hamstrings là các cơ chạy từ dưới mông đến phía sau đầu gối của bạn. Các triệu chứng của căng gân kheo thường bao gồm đau nhói đột ngột ở phía sau đùi, thường trong khi chạy hoặc thực hiện một cú đá cao hoặc một động tác nhanh, kéo dài.

Căng cơ
Căng cơ

2, Căng cơ

Căng cơ là phổ biến của các cầu thủ bóng đá. Nó cũng được gọi là giãn cơ hoặc rách cơ. Các cơ phổ biến nhất xảy ra đối với cơ gân kheo và cơ tứ đầu ở phía trước đùi.

Chan thuong day chang dau goi
Chan thuong day chang dau goi

3, Chấn thương dây chằng đầu gối

Bốn dây chằng ở đầu gối giữ xương đùi đến xương ống chân:

  • Dây chằng chéo trước (ACL), nằm ở trung tâm của đầu gối, kiểm soát chuyển động về phía trước và xoay của xương ống chân
  • Dây chằng chéo sau (PCL), cũng nằm ở trung tâm của đầu gối, ngăn ống chân trượt về phía sau
  • Dây chằng trung gian (MCL), nằm ở bên trong đầu gối, mang lại sự ổn định cho bên trong khớp
  • Dây chằng bên (LCL), ở bên ngoài đầu gối, mang lại sự ổn định cho đầu gối bên ngoài

Chấn thương dây chằng này ngăn cản vận động viên uốn cong đầu gối của họ đúng cách. Thay đổi hướng đột ngột trong khi chạy và va chạm trực tiếp vào đầu gối có thể gây chấn thương dây chằng đầu gối.

Chan thuong khop vai
Chan thuong khop vai

4, Vòng xoay khớp vai

Vòng bít xoay hỗ trợ cánh tay ở khớp vai. Bốn cơ tạo nên vòng bít, và các cơ này rất cần thiết để ổn định khớp.

Các triệu chứng của căng cơ quay thường bao gồm đau xuất hiện đột ngột ở vai. Một số người trải nghiệm cảm giác rách. Đau có thể nghiêm trọng và tỏa xuống cánh tay của bạn.

Bong gân
Bong gân

5, Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là chấn thương rất phổ biến trong thể thao. Các triệu chứng bong gân mắt cá chân có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Một cầu thủ bóng đá có thể tiếp tục tập luyện hoặc chơi với bong gân nhẹ, nhưng một vận động viên chơi với chấn thương nặng có thể làm tổn thương thêm mắt cá chân hoặc làm chậm đáng kể sự phục hồi từ bong gân mắt cá chân.

Viêm gót chân
Viêm gót chân

6, Viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles gây đau, viêm và thậm chí có khả năng thoái hóa gân Achilles ở phía sau mắt cá chân. Các triệu chứng có thể là cấp tính, giải quyết trong vòng một vài tuần, hoặc mãn tính và kéo dài.

Viêm gân Achilles cấp tính thường đau hơn và có thể ngăn cản một vận động viên tham gia vào lĩnh vực này. Một cầu thủ bóng đá bị viêm gân Achilles mãn tính thường có thể chơi, nhưng tình trạng này sẽ gây khó chịu và có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu.

Viêm gân bánh chè
Viêm gân bánh chè

7, Viên gân bánh chè

Viêm gân bánh chè gây đau ở gân gắn xương bánh chè với xương ống chân. Nguyên nhân là do lạm dụng hoặc tập luyện quá nhiều một động tác nào đó

Chan thung Nep Shin
Chấn thương Nep Shin

8, Nẹp Shin

Nẹp Shin gây đau ở phía trước của chân dưới. Các bác sĩ gọi nẹp ống chân là hội chứng căng thẳng xương chày. Đau là kết quả của viêm cơ, gân và mô xương xung quanh xương chày hoặc xương ống chân của bạn.

Trong khi tình trạng không nghiêm trọng, cơn đau có thể bị vô hiệu hóa và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách bằng nước đá, nghỉ ngơi và kéo dài.

Thay đổi trong hoạt động, chạy quá mức, mang giày dép không phù hợp hoặc bị mòn, hoặc có bàn chân phẳng có thể dễ gây ra nẹp ống chân.

Xương bàn chân
Xương bàn chân

9, Gãy xương bàn chân

Một trong những chấn thương nặng trong bóng đá là một trong những xương ở bàn chân. Xương “metatarsal” là xương dài và thon nằm ở giữa bàn chân và ngón chân của bạn, và cung cấp cho bàn chân của bạn vòm đặc trưng của nó. Bạn chuyển trọng lượng từ ngón chân đến xương bàn chân khi bạn đi bộ.

Triệu chứng nổi bật nhất của gãy xương do căng thẳng là đau chân phát triển dần dần. Chấn thương trực tiếp từ một giải pháp, sử dụng quá mức và xoay quá mức có thể dẫn đến gãy xương này. Xương bàn chân là xương dễ bị gãy phổ biến nhất ở bàn chân vì có rất ít mô mềm bảo vệ đỉnh bàn chân.

Chấn động do va chạm mạnh
Chấn động do va chạm mạnh

10, Chấn động do va chạm mạnh

Trong tất cả các môn thể thao, bóng đá có rủi ro lớn nhất đối với chấn thương chấn động. Trên thực tế, tất cả các cầu thủ bóng đá – ngay cả những cầu thủ nghiệp dư cũng có 75% xác suất bị chấn động.

Các chấn động thường xảy ra trong một cuộc tranh chấp bóng cụ thể, khi đầu đập vào mặt đất. Một chấn động là một chấn thương nghiêm trọng đối với não thay đổi cách thức hoạt động. Các chấn động thường gây ra các tác động tạm thời bao gồm đau đầu và các vấn đề về trí nhớ, sự tập trung, phán đoán, cân bằng và phối hợp.

Kết luận:

Những chấn thương là rủi ro và luôn có trong các môn thể thao đối kháng. Điều quan trọng là bạn cần làm gì để tránh những chấn thương đó. Những bữa ăn cụ thể với những chất dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất để bạn tránh nó. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về cơ thể của mình và những cách tránh chấn thương không đáng có

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*