6 cách pha chế nước uống thể thao

Cach pha che nuoc uong the thao
Cach pha che nuoc uong the thao

Nội Dung

6 cách pha chế nước uống thể thao

Cách pha chế nước uống thể thao là những hướng dẫn để tạo ra thứ nước uống tốt nhất cho cơ thể khi hoạt động với cường độ cao. Nó bổ sung muối, nước bị mất đi. Ngoài ra, nó cũng bổ sung thêm chất giúp ta phục hồi cơ thể tốt hơn.

Có một điều chắc chắn rằng, nếu bạn vận động ít hơn 60 phút, bạn chỉ cần bổ sung nước bình thường mà thôi.

Xem thêm:

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thắc mắc rằng các vận động viên chuyên nghiệp họ sẽ uống gì? Thứ nước đó có tác dụng như thế nào với cơ thể của bạn.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé.

Thành phần chính của một loại nước uống thể thao
Thành phần chính của một loại nước uống thể thao

1, Thành phần các chất bên trong là cơ sở cách pha chế nước uống thể thao

Bất chấp những gì các nhà sản xuất sẽ khiến bạn tin tưởng, làm đồ uống thể thao không phải quá khó như bạn nghĩ nếu bạn biết nó là gì. Những thức uống này chứa hai thành phần chính:

 • Carbonhydrate: Đây là những loại đường cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động.
 • Natri: thực chất chỉ là muối. Một lượng nhỏ này giúp tăng tốc độ hydrat hóa lại. Nó duy trì cân bằng chất lỏng của bạn và thay thế các muối bị mất trong mồ hôi.

Các công ty đồ uống dành rất nhiều thời gian để tinh chế hỗn hợp đường và muối của họ. Nói chung họ cố gắng đưa đưa ra một công thức với những hương vị khác lạ nhưng về cơ bản nó sẽ bao gồm hai thành phần chính trên.. Nếu một thức uống được mô tả là “isotonic”, điều đó có nghĩa là nó có chứa nồng độ muối và đường tương tự như trong cơ thể con người. Nói cách khác, nó sẽ chứa từ 6% đến 8% đường.

Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể tự làm đồ uống thể thao của mình một cách đơn giản, rẻ tiền và tự nhiên hơn các thương hiệu lớn? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sáu lựa chọn thay thế cho đồ uống thể thao bạn có thể mua trong các cửa hàng. Trong mỗi trường hợp, chúng tôi sẽ tạo ra 500ml, đó là kích thước của chai mà đồ uống thể thao thường có. Để làm thêm, bạn chỉ cần tăng quy mô các thành phần cho số lượng bạn muốn làm.

2, 6 cách pha chế đồ uống thể thao

Công thức 1
Công thức 1

2.1, Đồ uống thể thao giá rẻ và dễ dàng

 • 100ml bí đao /nguyên chất
 • 400ml nước
 • Một nhúm muối
 • Đường 4tsp (không bắt buộc)
 • Hướng dẫn: Trộn lẫn với nhau và bảo quản trong tủ lạnh để làm lạnh

Chìa khóa để làm cho đồ uống này tốt là bạn tìm một quả bí đao.
Trong ví dụ trên, chúng tôi đã sử dụng một quả bí đao / nước ép trái cây, chứa một lượng nước ép trái cây tự nhiên tương đối lớn, nhưng bạn có thể sử dụng các loại thay thế rẻ hơn. Khối lượng trên sẽ tạo ra  500ml khi pha loãng . Nó có giá khoảng một phần mười của đồ uống thể thao có thương hiệu.

Ngay cả với một loại bí tương đối có đường, nó chỉ cung cấp tổng cộng khoảng 7g đường cho một thức uống 500ml, thấp hơn nhiều so với 30 – 35g đường có trong Lucozade hoặc Gatorade có cùng kích cỡ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ, bạn có thể thêm đường (khoảng 4 muỗng cà phê) và hòa tan vào đó, nhưng rất ít người sẽ cần thêm đường để tập thể dục kéo dài dưới 1 giờ. Nếu bạn định hòa tan thêm đường, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng nước ấm.

2.2, Đồ uống thể thao làm mát trái cây thực sự

Cach pha che đồ uong the thao de uong nhat
Cach pha che đồ uong the thao de uong nhat
 • 250ml nước ép trái cây thật (100% nước trái cây, không phải ‘nước ép uống)
 • 250ml nước
 • Chút muối
 • Hướng dẫn: Trộn lẫn với nhau và làm lạnh

Điều này sử dụng nước ép trái cây tự nhiên thay vì bí. Trong ví dụ trên, chúng tôi đã sử dụng nước cam để giảm chi phí. Nó tự nhiên chứa 10,4g đường trên 100ml. Do đó, trong tổng số đồ uống thể thao thành phẩm của chúng tôi có khoảng 26g carbs, hơi thấp hơn một lượng gatorade hoặc lucozade sẽ chứa, nhưng nó có vị tự nhiên hơn.

Một thùng nước ép ‘giá trị’ (từ cô đặc – cũng tốt như nước trái cây không cô đặc) tương đối rẻ tiền và mỗi khẩu phần sẽ khiến bạn mất khoảng 10-20% chi phí cho một thức uống thể thao mua tại cửa hàng .

2.3, Đồ uống làm mát lấy cảm hứng từ Mojito – thức uống thể thao ngon

Cach pha che su dung gung va chanh
Cach pha che su dung gung va chanh
 • 1/2 nước chanh (khoảng 20ml)
 • Nước ép táo 150ml
 • Nước 330ml
 • Mật ong / đường nâu – 1tsp
 • Bạc hà (4 – 6 lá)
 • Chút muối
 • Hướng dẫn: Đơn giản chỉ cần trộn đường / mật ong và bạc hà với nhau, nhưng don phá vỡ lá. Thêm nước ép táo và nước. Lắc, lạnh. Uống

Có một chút phức tạp hơn trong công thức này, nhưng nó có giá trị. Cái này được làm từ các thành phần tự nhiên và có vị rất ngon. Nó lấy cảm hứng từ coctail mojito nổi tiếng. Không , phiên bản này có vị như một loại rượu nhẹ.

Cach pha che kho uong nhat
Cach pha che kho uong nhat

2.4, Đồ uống thể thao làm mát bằng chanh và gừng

 • 44ml chanh
 • Miếng gừng tươi
 • 450ml nước
 • 3tsp mật ong
 • Hướng dẫn: Thêm một vài lát gừng mỏng vào một cốc nước sôi lớn và để cho đến khi hương vị được truyền vào. Bỏ những lát gừng và vắt vào chanh, sau đó khuấy đều trong mật ong. Để nguội trước khi rót vào chai đồ uống của bạn và để trong tủ lạnh để làm lạnh.

Một lựa chọn tự nhiên khác ở đây. Gừng được ghi nhận là có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đặc tính chống viêm của nó, đây là thứ mà nó có chung với nước chanh tự nhiên. Vì vậy, nó là một thức uống tốt cho sức khỏe, cũng có vitamin C trong đó. Nếu bạn muốn nhiều lợi ích hơn nữa, hãy sử dụng mật ong trong hỗn hợp của bạn.

Nuoc dua la do uong the thao khong can pha
Nuoc dua la do uong the thao khong can pha

2.5, Nước dừa, ‘thức uống thể thao.

Đồ uống thể thao làm sẵn 100% tự nhiên rất khó kiếm, và họ không chỉ trồng trên những cây mà bạn biết. Ồ, không, rõ ràng là họ làm.

Nước dừa nguyên chất 100% là nước uống thể thao mẹ thiên nhiên. Nó chứa 5g carbs mỗi 100ml, rất gần với lượng trong một thức uống thể thao được sản xuất và đã chứa một hỗn hợp ấn tượng của các khoáng chất như natri, kali, canxi, phốt pho và magiê. Nhiều trong số đó cũng có trong đồ uống thể thao có thương hiệu.
Nó đã sẵn sàng để được chế biến chính xác như tự nhiên đã cung cấp nhưng nếu như một số người phàn nàn, bạn không thích mùi vị, hãy thử thêm một ít nước chanh mới vắt vào nó.

Hạn chế là nó không rẻ như đồ uống thể thao nhân tạo (ít nhất là không nếu bạn trả tiền cho các loại nước ép 100%, đó là những gì bạn nên sử dụng) và nếu bạn sống ở Anh, nó có lượng carbon khá lớn dấu chân đưa nó đến những bờ biển này, nhưng khi nói đến 100% đồ uống tự nhiên không cần pha trộn hay làm hỏng, thật khó để đánh bại điều này.

Cach pha che do uong cho cau thu bong da huong vi ngon
Cach pha che do uong cho cau thu bong da huong vi ngon

2.6, Nước có hương vị

 • 50 ml bí đao không đường
 • 450ml nước

Nó chứa gần như không có đường.  Có nghĩa là nó không phải là một thức uống thể thao theo nghĩa thông thường. Nhưng điều quan trọng là hầu hết chúng ta không cần phải có thêm carbs nếu chúng ta tập thể dục dưới 60 phút nên đây là một lựa chọn rất tốt. Trong một số trường hợp, các loại đường bổ sung này có thể hoàn tác các lợi ích giảm cân đến từ thể thao!

Kết luận:

Sức khỏe thực sự quan trọng, việc bạn dành thời gian cho nó là một điều nên làm. Tại Việt Nam, những thứ hoa quả như bí đao, cam, chanh… thực sự không quá khó để tìm. Nó cũng không đến nỗi quá đắt cho bạn.

Nếu bạn băn khoăn về hương vị của nước uống thể thao, hãy làm lạnh chúng. Nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc tiếp cận những thứ thực sự bổ dưỡng này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*