Phong cách quản lý của huấn luyện viên bóng đá

Phong cach quan ly cua huan luyen vien
Phong cach quan ly cua huan luyen vien

Phong cách quản lý của huấn luyện viên bóng đá là cách phản ánh toàn bộ quá trình người lãnh đạo quản lý và dẫn dắt toàn bộ đội bóng phát triển. Nó sẽ kéo theo mọi mặt của cả đội đi lên.

Phong cách chính là cách thức và phương pháp giúp lãnh đạo vạch ra phương hướng, kế hoạch cũng như mục tiêu của đội bóng. Đồng thời trong đó là sự động viên kịp thời với cấp dưới.

Xem thêm:

Ole Gunnar Solskjær là hình mẫu huấn luyện viên trưởng kiểu mới

Điều kiện học bằng huấn luyện viên

10 bài học từ Jurgen Klopp

Nội Dung

Những dẫn chứng về sự thay đổi trong phong cách của huấn luyện trưởng.

Có rất nhiều ví dụ dẫn chứng cho vấn đề này, và có vẻ như, các huấn luyện viên đang hướng về xu thế hiện đại hơn.

Những HLV phong cách cũ đã và đang thất bại

Chúng tôi sẽ đưa ra hai ví dụ “sống” về sự thay đổi này:

 • Chúng ta đã từng biết về Jose Mourinho với vô số danh hiệu lớn nhỏ. Nhưng trong một vài năm gần đây, nó không đến với ông. Jose nổi tiếng hơn trong  những vụ lùm xùm với các cầu thủ, với lãnh đạo đội bóng nhiều hơn. Có một sự thật được phơi bày nhiều trước truyền thông là vị huấn luyện viên người Bồ này chỉ trích các cầu thủ hay giới thượng tầng của đội bóng rất nhiều.
 • Antonio Conte cũng là một huấn luyện viên rất giỏi chiến thuật. Chiến thuật 3 hậu vệ của ông đã có những năm tháng huy hoàng và được cả thế giới ghi nhận. Những người ta cũng biết đến huấn luyện viên người Ý này với những phát biểu thẳng thắn trên truyền thông. Trước kia là vụ cãi cọ với tiền đạo Diego Costa, hay gần đây nhất là ông cũng đích thân chỉ trích ban lãnh đạo Inter Milan.
Jose Mourinho thường có nhiều chỉ trích với cầu thủ
Jose Mourinho thường có nhiều chỉ trích với cầu thủ

Những HLV phong cách mới thành công.

 • Chúng ta đều biết Jurgen Klopp rất thành công với Liverpool khi đoạt được cả cúp C1 châu Âu và đưa đội bóng vô địch giải ngoại hạng Anh sau 30 năm. Điều mà rất nhiều huấn luyện viên trước đó không thành công.
 • Với đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang Seo cũng rất thành công khi đưa đội bóng của chúng đến với thành công chưa từng có trong lịch sử.

Hai người này gần như có cùng một phong cách huấn luyện.

 • Jurgen Klopp đã có những mục tiêu rõ ràng khi qua nhiều giải ông đã đưa về sân Anfield những cầu thủ tài năng và phù hợp với triết lý của mình. HLV Park Hang Seo cũng đã vạch ra những lộ trình rất cụ thể khi từng bước cải thiện vấn đề thể lực cũng như tâm lý của cầu thủ Việt Nam.
 • Cả hai đều được biết đến với phong cách gần gũi trong phòng thay đồ. Họ luôn đứng ra bảo vệ các học trò và tìm cách phát triển những khả năng sẵn có của họ.

Tại sao lại có sự thay đổi này của HLV?

Điều này thực chất cũng là quy luật tự nhiên – vật chất quyết định ý thức.

 • Trong thời đại ngày nay, các cầu thủ cũng rất thông minh. Họ tự trang bị cho mình những kiến thức về việc tăng cường thể lực và ý thức chiến thuật. Họ biết mình phù hợp với điều gì và điều gì tốt nhất cho họ.
 • Giá trị và lượng của một cầu thủ thường cao hơn HLV. Những cầu thủ có giá hàng trăm triệu đô la như: Messi, Ronaldo, Neymar… thường có tiếng nói quyết định. Nói về lượng thì chỉ một số ít HLV nổi tiếng được nhận lương cao hơn cầu thủ như: Pep Guardiola, Diego Simeone…
 • Một điều quyết định nữa đó là việc xuất hiện những người đại diện. Giới “cò” cầu thủ này thậm chí còn thay mặt các cầu thủ bàn về chuyên môn với câu lạc bộ.

Sự thay đổi của các cầu thủ khiến HLV bóng đá cần nhiều kỹ năng hơn trong phương pháp huấn luyện. Điều này cũng lý giải cho xu hướng các cựu cầu thủ làm huấn luyện viên dễ thành công hơn.

Một câu chuyện nổi tiếng tại Real Madrid: Khi Rafael Benítez đưa cho Ronaldo chiếc USB những băng hình để anh này cải thiện kỹ năng dứt điểm. CR7 đã nói rằng “Hãy gửi chiếc USB của tôi cho Benitez. Ông ta mới là người phải nghiên cứu”. Điều này hoàn toàn trái ngược với Zinédine Zidane, người có thể trực tiếp thị phạm cho anh. Bên cạnh đó là Zinédine Zidane luôn biết cách động viên các cầu thủ của mình phát triển.

Solskjær đang hướng theo hình mẫu của Jurgen Klopp
Solskjær đang hướng theo hình mẫu của Jurgen Klopp

Phong cách quản lý của huấn luyện viên nào phù hợp với ngày nay.

Với ba phong cách quản lý là:

 • Phong cách độc đoán
 • Phong cách dân chủ
 • Phong cách tự do.

Có lẽ phong cách tự do là phù hợp nhất trong thời đại ngày nay. Đó là việc người lãnh đạo cần chia việc và cho phép người dưới quyền của mình quyết định một số vấn đề (tất nhiên, người chịu trách nhiệm chính vẫn là HLV trưởng).

Phong cách này cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng của con người. Suy cho cùng, đó mới là cách người lãnh đạo phát huy tối đa năng lực của mỗi con người mà họ cho là phù hợp với đội bóng của mình.

Kỹ năng động viên cũng rất quan trọng. Suy cho cùng các cầu thủ cũng là con người, họ cũng cần được bảo vệ và che trở. Có những nguyên tắc cơ bản nhất là: Không chỉ trích các cầu thủ trước truyền thông và ghi nhận những gì họ đạt được.

Kết luận:

Gần đây khi về với Tottenham, Mourinho dường như đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình cho sự nghiệp cầm quân. Ông đã mềm mỏng hơn rất nhiều với chủ tịch câu lạc bộ. Dù rằng vẫn còn đâu đó những còn xích mích với các cầu thủ chưa được giải quyết. Với Conte, có lẽ thời gian cũng làm ông thay đổi. Bởi lẽ, có nhiều nhiều tấm gương rất thành công với phong cách đặc biệt hơn.

Họ đều là những HLV đẳng cấp và giỏi chuyên môn. Phong cách lãnh đạo như một công nghệ mới để họ cập nhật mà thôi. Hi vọng trong thời gian tới, họ sẽ trở lại với quỹ đạo chiến thắng của mình.

Tìm hiểu thêm về trên wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_l%C3%A3nh_%C4%91%E1%BA%A1o

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*