Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness

Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness
Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness

Nội Dung

Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness

Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness  là gì? Bạn luôn thấy nhiều người bước vào phòng tập để tập luyện. Một số chỉ muốn to và tăng cơ vì lý do thẩm mỹ, trong khi những người khác có thể tập luyện cho một số loại thể thao. Xây dựng cơ bắp mang lại cho họ nhiều sức mạnh, tốc độ – và tùy thuộc vào chế độ tập luyện của họ – cũng như sự nhanh nhẹn.

Sau đó, bạn có những người chỉ muốn giữ dáng hoặc thích giao lưu; và đến phòng tập thể dục giúp họ có cơ hội làm điều đó và xung quanh họ cũng có những người cũng đam mê thể dục.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa Body Building và Fitness

Mặc dù hai chế độ thể dục có vẻ giống nhau, nhưng trên thực tế chúng rất khác nhau. Fitness là một nhánh gần đây của tập thể dục, trong khi bodybuilding đã có từ cuối những năm 1960.

Người tập Body Building nâng tạ nặng không chỉ để phát triển sức mạnh chức năng mà còn để tăng kích thước cơ bắp của họ. Những việc nâng để có kích thước thường làm việc về phía ‘máy bơm’. Kỹ thuật này giúp mang oxy và chất dinh dưỡng đến cơ bắp của bạn thông qua một lưu lượng máu mạnh.

Loại nâng được các nhà xây dựng thực hiện nhằm mục đích tạo ra những vết rách cực nhỏ trong cơ, buộc cơ thể sửa chữa những chỗ bị đứt và mở rộng khả năng lưu trữ. Quá trình này được gọi là phì đại, trong đó việc sửa chữa khiến các cơ phát triển lớn hơn.

Các cơ có thể chứa nhiều năng lượng hơn khi chúng phát triển lớn hơn, tạo ra lực lớn hơn. Thuật ngữ “thể hình” chủ yếu đề cập đến các cuộc triển lãm cạnh tranh về “sức mạnh” và hầu như tất cả những người nâng người đều làm việc để tạo ra một cơ thể trông tuyệt vời trên sân khấu.

Khi nói đến sức mạnh hoặc rèn luyện thể lực, chỉ có một mục đích duy nhất là tập luyện: tăng lượng lực mà cơ bắp của bạn có thể tạo ra để có thể sống được các vật nặng. Miễn là họ có thể phát huy lực tối đa khi đến thời điểm nâng, hình dạng và kích thước của cơ không thực sự quan trọng.

Tập luyện bình thường hoặc tập luyện sức mạnh thường được thực hiện với trọng lượng cao và số lần thấp. Hành động này chủ yếu nhằm mục đích chỉ cho hệ thống thần kinh trung ương của bạn cách kết nạp các đơn vị vận động một cách hiệu quả trong khi nâng. Tăng cường cơ bắp, củng cố các khớp, cứng xương, đồng thời phát triển các mô liên kết mạnh mẽ hơn là một số mục tiêu của nhiều bài tập tăng chiều cao cơ bắp.

Sự khác biệt đáng kể

Các vận động viên Body Building và Fitness đều dành phần lớn thời gian tại phòng tập để cố gắng đạt được vóc dáng bắt mắt. Cả hai cách thể hiện sức mạnh cơ bắp đều có một số điểm tương đồng như cơ thể được điêu khắc chẳng hạn. Nhưng cũng có một số khác biệt lớn giữa hai loại;

Một ấn phẩm dành cho việc đạt được các mục tiêu về thể hình. Mặc dù người mẫu thể hình có nguồn gốc từ việc tập thể hình, nhưng có rất nhiều sự khác biệt trong cách mọi người từ cả hai nhóm tập luyện, ăn uống và sinh hoạt.

Đào tạo

Các vận động viên thể hình hiếm khi yêu thích các bài tập tim mạch hoặc đại diện với số lượng tạ thấp, đặc biệt chú trọng đến việc tăng khối lượng. Họ có xu hướng thường xuyên đẩy cơ thể của họ đến điểm phá vỡ; đó là thời điểm mà họ thực sự không thể thực hiện một hiệp nữa. Trong thời gian phục hồi, các cơ ‘thất bại’ xây dựng lại và trở nên mạnh mẽ hơn.

Mục tiêu chính của một huấn luyện viên thể dục là có được sức khỏe và vóc dáng chuẩn. Các huấn luyện viên không quá lo lắng về việc có cơ bắp lớn hơn miễn là họ trông đẹp nhất trước ống kính hoặc tại các cuộc thi. Những người mẫu tập luyện dành nhiều thời gian hơn để tạo ra các nhóm cơ chính trên cơ thể của họ.

Họ sẽ tạo ra một cơ bụng sáu hoặc tám múi hoàn hảo và chú ý đến chân và mông. So với những người tập thể hình, thói quen tập luyện của họ thường ngắn hơn và cường độ cao hơn. Họ dành một nửa thời gian để nâng tạ và nửa còn lại tập tim mạch. Để tạo ra cơ bắp săn chắc đáng kinh ngạc, những người tập thể hình thường thực hiện số lần lặp lại cao với mức tạ nhỏ hơn.

Không phải ‘tập gym’ hàng ngày cho những người cuồng thể dục

Một sự khác biệt chính giữa tập thể dục và thể hình là số lượng hoạt động mà mỗi loại hình thể thao yêu cầu. Trong khi một buổi tập thể hình có thể kéo dài khoảng 2 giờ, thì ngược lại, một buổi tập thể hình kéo dài 45 phút. Người trước đây thường đòi hỏi làm việc chăm chỉ liên tục trong một thời gian dài – thường là 5 đến 6 lần một tuần. Tuy nhiên, một buổi tập thể dục đòi hỏi ít tập hơn với ít nỗ lực hơn và kéo cơ ít hơn.

Về nhiều mặt, chế độ ăn của huấn luyện viên thể hình và người tập thể hình hầu hết là giống nhau. Cả hai danh mục đều đặc biệt chú trọng đến carbs, rau, protein và trái cây, đồng thời tiêu thụ các chất bổ sung như creatine và protein lắc.

Những người tập thể hình được biết đến với việc tiêu thụ nhiều chất bổ sung để thúc đẩy thói quen tập thể dục của họ hơn so với những người mẫu thể hình. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là quy định của ngành y tế. Nhiều huấn luyện viên thể dục hoặc những người yêu thích tập luyện bao gồm các chất bổ sung hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Sự khác biệt cơ bản giữa một vận động viên thể hình và một huấn luyện viên thể hình, theo Obadike, không phải là lựa chọn thực phẩm, mà là lượng calo nạp vào mỗi ngày. Những người tập fitness có tham vọng tiêu thụ không quá 2500 calo trong một ngày.

Ngược lại, những người tập bodybuiling phải tiêu thụ hơn 5.000 calo mỗi ngày, vì 50% lượng calo nạp vào chỉ từ protein. Phần còn lại thường là từ các lựa chọn ít chất béo hoặc carb, chẳng hạn như nhiều loại ngũ cốc, rau và trái cây.

Những cách sống

Obadike, một người mẫu kiêm huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, là điều cần thiết để duy trì trạng thái thể lực cao nhất mọi lúc. Các cá nhân hoặc nhóm tập luyện ‘đang trong quá trình tập luyện’ tuân theo các nguyên tắc tương tự, cố gắng nâng cao thể lực tổng thể của họ trong suốt cả năm.

Họ phải thường xuyên duy trì một chế độ tập luyện nghiêm ngặt cũng như một chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Obadike, điều này chủ yếu là vì họ có thể nhận được cuộc gọi từ cơ quan thể thao / người mẫu và phải ở trạng thái tốt nhất có thể.

Các vận động viên thể hình thường tập luyện để có kích thước trong suốt cả năm, theo bodybuilding.com. Tuy nhiên, họ tập trung vào mùa thi đấu vì các hội chợ thể thao là nguồn thu nhập chính và động lực cho phần lớn số tiền “nâng cao”.

Đáng ngạc nhiên là họ có thể có tới 15% chất béo cơ thể trong mùa giải. Mặc dù tập luyện quanh năm, các vận động viên thể hình không quan tâm đến việc tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể cho đến khi thời gian thi đấu đến gần.

Hai nhánh của cùng một cây

Cả tập luyện và tập thể hình ‘bình thường’ đều xuất phát từ mong muốn cơ bản của con người là đẩy các giới hạn về thể chất và đạt đến tiềm năng thể lực tối đa; do đó làm cho cả hai nhánh khỏe mạnh này của các bộ phận tập thể dục của cùng một cây. Phương sai chính duy nhất là lý do đào tạo và cách thức thực hiện đào tạo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*