Fitness là gì? Tập fitness là gì?

Fitness là gì,Tập fitness là gì
Fitness là gì,Tập fitness là gì

Fitness là gì? Mặc dù nó có vẻ giống như một câu hỏi rộng, nhưng có những thông số riêng biệt mà bạn có thể sử dụng để đánh giá sức khỏe thể chất của mình.

Nội Dung

Fitness là gì?

Fitness theo tiếng Anh nghĩa là sự khoẻ khoắn. Vì vậy, tập fitness tức là tập cho chúng ta khoẻ hơn

Thể lực bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm cấu tạo cơ thể, sự dẻo dai và sức bền, nhưng điều cốt yếu là phải có đủ năng lượng và thể lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Duy trì thể chất có thể góp phần mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn, kéo dài tuổi thọ tổng thể và giảm huyết áp, ngoài ra còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Xem thêm:

3 loại hình thể chất (của fitness)

Thể lực tổng thể của cơ thể bạn bao gồm ba thông số và chương trình thể dục của bạn phải phản ánh lý tưởng điều đó (ngoài việc kết hợp tất cả các nhóm cơ chính) để giúp bạn đạt được thể lực toàn thân:

  • Thể dục nhịp điệu hoặc tim mạch: Thể dục nhịp điệu là khả năng cơ thể bạn bơm máu có oxy qua các mạch máu, đặc biệt là khi bạn tham gia vào các hoạt động làm tăng nhịp tim trong một thời gian dài. Nếu bạn có thể thực hiện tim mạch — chẳng hạn như chạy, bơi lội hoặc đi xe đạp — trong những khoảng thời gian dài, bạn có một mức độ thể dục nhịp điệu cao.
  • Tăng cường cơ bắp hoặc thể dục kỵ khí: Thể dục kỵ khí là mức độ hoạt động của cơ bắp của bạn (và trong khoảng thời gian nào) mà không cần nghỉ ngơi và được phản ánh trong tổng khối lượng cơ bắp của bạn. Tập luyện sức mạnh giúp tăng cường thể dục kỵ khí, vì vậy việc bạn có thể tập ép băng ghế dài vượt quá trọng lượng cơ thể hoặc thực hiện nhiều lần squat liên tiếp có thể cho biết mức độ thể dục kỵ khí của bạn.
  • Tính linh hoạt: Cơ bắp của bạn ngắn lại sau khi hoạt động thể chất và gắng sức; tính linh hoạt đo lường mức độ căng cơ của bạn. Bạn có thể cải thiện tính linh hoạt của mình thông qua các bài tập kéo căng và linh hoạt thường xuyên như yoga.
Cách thực hiện bài tập Push Press (nhấn đẩy)
Cách thực hiện bài tập Push Press (nhấn đẩy)

5 thành phần của thể dục thể chất (fitness)

Thể dục toàn diện được chia nhỏ theo các dòng sau và kết hợp nhiều loại bài tập để giải quyết tất cả năm thành phần của thể chất:

  1. Thành phần cơ thể: Thành phần cơ thể thường đề cập đến hàm lượng chất béo tổng thể của cơ thể bạn. Trong khi chỉ số khối cơ thể (BMI) là một chỉ số cơ bản về thể chất liên quan đến thành phần cơ thể, nó cũng loại bỏ nhiều yếu tố góp phần vào sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể. Hãy coi hàm lượng chất béo trong cơ thể chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể của bạn.
  2. Độ bền của tim mạch hoặc hệ thống tim mạch: Độ bền của tim mạch đo lường thời gian cơ thể bạn có thể duy trì thể chất khi tập thể dục nhịp điệu. Ví dụ, một vận động viên chạy nước rút có thể chạy nhanh nhưng chỉ trong thời gian ngắn không nhất thiết phải có sức bền tim mạch cao. Tuy nhiên, họ có thể kết hợp chạy nước rút vào một thói quen luyện tập ngắt quãng xen kẽ chạy nước rút với nghỉ ngơi trong một thời gian dài hơn; làm như vậy sẽ xây dựng sức bền tim mạch.
  3. Tính linh hoạt: Sự linh hoạt của bạn tương đương với mức độ bạn có thể tiến tới việc thực hiện toàn bộ các chuyển động cho cơ bắp của mình. Bài kiểm tra tư thế ngồi và với tầm tay, trong đó bạn duỗi thẳng hai chân trước mặt và vươn cả hai tay về phía ngón chân, là một biện pháp cổ điển để đánh giá sự linh hoạt.
  4. Sức bền cơ bắp: Sức bền cơ bắp khác biệt với sức mạnh cơ bắp vì nó là vấn đề về thời gian cơ bắp của bạn có thể thực hiện công việc mà không cần nghỉ ngơi. Ví dụ, thực hiện nhiều động tác ngồi lên hoặc chống đẩy cho thấy sức bền của cơ bắp, trong khi cử tạ với khối lượng rất nặng thì không.
  5. Sức mạnh cơ bắp: Bạn có thể đo sức mạnh cơ bắp của mình bằng lực tối đa do một cơ hoặc nhóm cơ nhất định tạo ra. Kết hợp một chương trình tập tạ với mức tạ ngày càng nặng hơn vào quá trình luyện tập thể lực của bạn có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp theo thời gian.
Bài tập Crossback lunge
Bài tập Crossback lunge

Làm thế nào để tập luyện một cách an toàn và tránh thương tích

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe trước đó hoặc đã có, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Tập luyện đúng kỹ thuật là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả của một chương trình tập luyện. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải sửa đổi từng bài tập để đạt được kết quả tối ưu dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn. Luôn luôn chọn một trọng lượng cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn cơ thể của bạn trong suốt quá trình chuyển động. Khi thực hiện bất kỳ bài tập nào, hãy chú ý đến cơ thể của bạn và dừng lại ngay lập tức nếu bạn thấy đau hoặc khó chịu.

Để thấy được sự tiến bộ liên tục và xây dựng sức mạnh của cơ thể, hãy kết hợp khởi động, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý vào chương trình tập luyện của bạn. Kết quả của bạn cuối cùng sẽ dựa trên khả năng phục hồi đầy đủ sau quá trình tập luyện của bạn. Nghỉ ngơi trong hai mươi bốn đến bốn mươi tám giờ trước khi tập luyện các nhóm cơ giống nhau để cho phép phục hồi đầy đủ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*