Cách điều chỉnh mixer chuyên nghiệp

Cách điều chỉnh mixer chuyên nghiệp
Cách điều chỉnh mixer chuyên nghiệp

Nội Dung

Cách điều chỉnh và sử dụng mixer chuyên nghiệp

Mixer, hay còn gọi là bộ trộn âm thanh ( bảng trộn hoặc bảng âm thanh)  được sử dụng để kiểm soát mức độ của nhiều đầu vào để bạn có thể cân bằng âm thanh một cách chính xác. Trộn là một quá trình quan trọng khi bạn thu âm nhạc hoặc biểu diễn trực tiếp để một nhạc cụ không lấn át những nhạc cụ khác. Sử dụng máy trộn thoạt đầu có vẻ đáng sợ, nhưng sẽ không quá khó khi bạn biết các nút bấm hoạt động như thế nào. Sau khi bạn kết nối các nhạc cụ hoặc micrô của mình, hãy điều chỉnh âm lượng của từng đầu vào cho đến khi bạn tìm thấy bản phối mà mình thích!

Kết nối mixer với thiết bị khác

Giảm hẳn âm lượng chính và bộ chỉnh kênh.

Tìm kiếm điều khiển âm lượng chính ở phía dưới bên phải của bộ trộn, thường được gắn nhãn “Kết hợp chính” hoặc một cái gì đó tương tự. Các cần gạt là các núm hoặc thanh trượt điều khiển âm lượng của từng đầu vào riêng lẻ được tìm thấy dọc theo đáy của bộ trộn và là các núm hoặc thanh trượt. Nếu các nút điều khiển là núm vặn, hãy xoay chúng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chúng không đi xa nữa. Nếu các điều khiển là thanh trượt, hãy kéo chúng xuống hết mức có thể để giảm âm lượng.

 • Nếu bạn bật bộ trộn mà không giảm âm lượng và bộ chỉnh âm lượng, bạn có thể tạo ra phản hồi lớn hoặc làm hỏng bộ trộn và / hoặc loa.
 • Bộ điều khiển âm lượng chính và bộ chỉnh âm lượng thường có màu khác với các bộ điều khiển khác để bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng.

Xem thêm về giắc XLR

Cắm micrô vào các kênh bằng cáp XLR

Cáp XLR được sử dụng để cắm micrô và các đầu có 3 chân bên trong một hình trụ kim loại. Bộ trộn của bạn sẽ có các cổng XLR dọc theo cạnh trên hoặc ở mặt sau của bộ trộn. Cắm đầu cáp XLR vào micrô bạn đang sử dụng. Đặt đầu kia của cáp XLR vào một trong các cổng trên bộ trộn có 3 lỗ nhỏ bên trong một vòng tròn Số phía trên cổng xác định kênh đầu vào, là một cột trên bộ trộn của bạn với các nút điều khiển đầu vào duy nhất đó.

 • Bạn có thể mua cáp XLR từ cửa hàng cung cấp nhạc hoặc trực tuyến.
 • Số lượng đầu vào bạn có thể có trên máy trộn phụ thuộc vào số lượng kênh của nó. Bộ trộn 8 kênh có thể có tới 8 đầu vào khác nhau trong khi bộ trộn 32 kênh có thể có 32 nguồn.

Gắn các nhạc cụ vào đầu vào đường truyền trên máy trộn của bạn.

Các đầu vào đường truyền trên bộ trộn của bạn được tìm thấy gần các cổng XLR cho mỗi kênh và phù hợp với giắc cắm âm thanh 6,35 mm. Cắm đầu cáp âm thanh của bạn vào nhạc cụ bạn đang kết nối. Sau đó, chọn một kênh trên bộ trộn của bạn không có cáp khác được gắn vào và gắn đầu kia của cáp âm thanh vào đầu vào đường truyền. Con số phía trên đầu vào cho bạn biết kênh nào điều khiển âm thanh cho nhạc cụ. [2] Đảm bảo rằng đầu vào của bạn được khớp đúng với thiết bị phù hợp.

 • Bạn không thể cắm thiết bị vào đầu vào đường truyền trên kênh đã cắm cáp XLR.
 • Bạn cũng có thể mua cáp âm thanh cho các nhạc cụ gắn vào máy trộn bằng cáp XLR. Một trong hai sẽ hoạt động cho âm thanh của bạn.

Kết nối đầu ra của bộ trộn với giao diện âm thanh bằng cáp TRS để sử dụng màn hình.

Cáp TRS là một nguồn âm thanh cân bằng, có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít phản hồi và tiếng ồn hơn từ đầu vào của mình và chúng trông giống như giắc cắm tai nghe 6,35 mm ở cuối. Xác định vị trí các cổng đầu ra chính gần đầu bộ trộn hoặc ở cạnh các cổng khác. Cắm một trong các cáp vào cổng có nhãn “L” và cáp thứ hai vào cổng có nhãn “R.” Chạy cáp đến giao diện âm thanh của bạn và cắm chúng vào các cổng đầu vào phù hợp ở mặt sau của giao diện.

 • Đảm bảo rằng cả đầu vào và đầu ra của bạn được khớp đúng với các loại cáp chính xác.
 • Bạn có thể tải giao diện âm thanh và cáp TRS trực tuyến hoặc từ cửa hàng âm nhạc.
 • Các giao diện cho phép bạn phát âm thanh từ bộ trộn thông qua màn hình loa hoặc trên máy tính.

Cắm tai nghe vào cổng “Điện thoại” trên bộ trộn.

Nghe bộ trộn của bạn thông qua tai nghe cho phép bạn nghe rõ các mức độ để bạn có thể điều chỉnh chúng sau này. Sử dụng giắc cắm tai nghe 6,35 mm để cắm tai nghe của bạn vào bộ trộn. Đảm bảo dây tai nghe không bị rối quanh bất kỳ nút nào.

 • Bạn không cần sử dụng tai nghe nếu không muốn.
 • Mẹo: Hầu hết các máy trộn không có cổng cho tai nghe tiêu chuẩn, là 3,5 mm. Nếu tai nghe của bạn không vừa với bộ trộn thì bạn cần mua bộ chuyển đổi 3,5 mm đến 6,35 mm trực tuyến hoặc từ cửa hàng cung cấp nhạc.

Bật máy trộn của bạn bằng công tắc nguồn.

Công tắc nguồn thường ở phía sau máy trộn hoặc phía trên bên phải của các nút bấm khác. Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các điều khiển âm lượng và fader vẫn được vặn nhỏ trước khi bật công tắc để bật. Bạn sẽ thấy đèn bật sáng ngay sau khi nguồn điện được kết nối.

 • Một số máy trộn có thể có một công tắc có nhãn “phantom” để cung cấp điện cho các micrô yêu cầu nó. Nếu bạn có micrô sử dụng nguồn ảo, hãy bật nút chuyển.

Điều chỉnh mixer với các mức âm thanh

Vặn âm lượng chính ở mức 0 dB.

Điều khiển âm lượng chính sẽ có các số được in ở bên cạnh để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mức đầu ra của nó. Đẩy thanh trượt hoặc xoay núm để nó chỉ ở 0 dB, đây thường là cài đặt tối đa. Mọi tiếng ồn lớn hơn và âm thanh sẽ bắt đầu bị bóp méo.

 • Bạn sẽ không thể nghe thấy bất cứ điều gì qua loa hoặc tai nghe vì bộ chỉnh âm lượng trên mỗi kênh vẫn bị tắt.

Cân bằng các bộ chỉnh âm kênh để bạn có thể nghe rõ tất cả các đầu vào.

Bắt đầu bằng cách đẩy thanh trượt hoặc xoay núm theo chiều kim đồng hồ trên một trong các kênh bạn đang sử dụng. Tiếp tục bật bộ chỉnh âm lượng cho mỗi kênh có đầu vào gắn vào để bạn có thể nghe thấy chúng qua loa hoặc tai nghe của mình. Kiểm tra các đầu vào cùng một lúc để xem liệu bạn có thể nghe thấy từng micrô hoặc nhạc cụ trong bản trộn hay không. Tăng hoặc giảm các mức fader cho đến khi bạn có thể nghe thấy từng nguồn âm thanh.

 • Không vặn nút điều chỉnh quá ¾ đến âm lượng tối đa vì nó có thể tạo ra nhiễu và làm cho âm thanh bị bóp nghẹt.

Thay đổi âm bổng, âm trung và âm trầm để điều chỉnh tần số đi qua.

Mỗi kênh trên bộ trộn của bạn có một cột nút điều khiển mức âm bổng, âm trung và âm trầm cho kênh của bạn. Núm treble điều khiển các tần số cao, núm điều chỉnh âm trầm điều chỉnh các tần số thấp nhất và núm mid thay đổi mọi thứ ở giữa. Nghe đầu vào âm thanh trên kênh khi bạn điều chỉnh các nút để xem nó thay đổi âm thanh như thế nào. Nếu kênh có micrô gắn vào, hãy giảm âm trầm và tăng âm bổng để làm cho âm thanh nổi bật hơn.

 • Nếu kênh có nhạc cụ, hãy thử điều chỉnh từng nút và chơi nhạc cụ để xem nó ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào.
 • Không có cấp độ hoàn hảo nào cho bản phối của bạn vì nó phụ thuộc vào nguồn âm thanh và âm thanh bạn đang tìm kiếm.
 • Mẹo: Một số bộ trộn có nút có nhãn “Lo Cut” sẽ loại bỏ tất cả các tần số trên kênh dưới một mức tần số cụ thể. Sử dụng nút “Lo Cut” trên micrô và giọng hát để giúp cắt các âm thanh thấp không mong muốn.

Sử dụng các nút tăng âm để tiếp tục tăng âm lượng của các kênh cụ thể.

Các nút tăng ích thường nằm ở đầu mỗi kênh và được gắn nhãn “Tăng”. Từ từ điều chỉnh núm tăng cho kênh mà bạn muốn tăng âm thanh và kiểm tra nó so với các nhạc cụ còn lại để xem bạn có nghe rõ không.

 • Bạn không cần phải tăng lợi nhuận cho mọi đầu vào mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn làm vậy, tất cả các nguồn âm thanh sẽ bị bóp nghẹt.

Điều chỉnh các nút xoay để đưa âm thanh của kênh vào loa bên trái hoặc bên phải.

Các núm xoay điều khiển sự cân bằng giữa loa trái và phải, và chúng thường nằm ngay phía trên bộ chỉnh kênh. Khi núm xoay hướng xuống giữa, âm thanh sẽ phát đều qua loa trái và phải. Xoay núm sang trái nếu bạn muốn âm thanh nổi bật hơn từ phía bên trái hoặc đặt nó sang phải nếu bạn muốn nghe nhiều hơn ở phía bên phải. Tiếp tục điều chỉnh chảo cho từng kênh.

 • Nếu bạn để tất cả các nguồn âm thanh của mình xoay ở giữa, thì bản trộn có thể nghe không ổn định.
 • Bạn có thể xoay núm ra khỏi giữa một chút nếu bạn muốn đầu vào đi qua cả hai loa nhưng nổi bật hơn ở một trong hai loa.

Các kênh cô lập và gửi

Nhấn nút “Tắt tiếng” trên một kênh để tắt âm thanh của kênh đó.

 • Nhìn gần bộ điều chỉnh kênh để tìm một nút nhỏ có nhãn “Tắt tiếng”. Khi bạn nhấp vào nút, âm thanh từ tất cả các kênh khác sẽ tiếp tục đi qua bộ trộn trong khi kênh đã chọn sẽ im lặng. Khi bạn muốn âm thanh đi qua bộ trộn của mình một lần nữa, hãy nhấn nút “Tắt tiếng” để bắt đầu phát âm thanh.
 • Nhấn âm thanh sẽ không làm cho nguồn đầu vào ban đầu ngừng hoạt động, nhưng bạn sẽ không thể nghe thấy nó qua loa hoặc tai nghe được gắn vào bộ trộn.
  Bạn có thể tắt tiếng nhiều bản nhạc cùng lúc nếu muốn.

Nhấp vào nút “Solo” trên một kênh để tách riêng kênh đó.

Nhìn bên cạnh nút “Tắt tiếng” để tìm một nút khác được gắn nhãn “Solo”. Khi bạn nhấn nút solo, mọi kênh khác sẽ tắt tiếng, do đó bạn chỉ có thể nghe thấy kênh bạn đã chọn. Khi bạn muốn bắt đầu các đầu vào khác, hãy nhấn nút “Solo” lần thứ hai để tắt. [9]

 • Giải âm kênh trên bộ trộn cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh các nhạc cụ hoặc giọng hát cụ thể mà không cần giảm bộ chỉnh âm trên các kênh khác.
 • Bạn có thể solo nhiều kênh cùng một lúc.

Sử dụng một kênh phụ để “gửi” tín hiệu âm thanh đến một nguồn khác.

Các kênh phụ trợ hoạt động tốt khi bạn cần gửi các bản sao âm thanh đến các màn hình cụ thể hoặc đặt các hiệu ứng lên chúng. Cắm màn hình hoặc giàn hiệu ứng vào một trong các cổng trên bộ trộn của bạn có nhãn “AUX” để bắt đầu sử dụng cổng phụ được gắn nhãn. Xoay núm có nhãn “AUX” trên kênh bạn muốn gửi để điều chỉnh mức âm lượng của đầu vào.

 • Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng núm phụ phù hợp với kênh phụ mà bạn đã cắm vào.
 • Bạn có thể gửi nhiều kênh đến một kênh phụ.
 • Ví dụ: bạn có thể sử dụng một kênh phụ trợ nếu bạn là ca sĩ và muốn nghe trống và guitar trong màn hình để bạn luôn bắt nhịp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*