Cách chắn bóng chuyền – Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Cách chắn bóng chuyền - Kỹ thuật chắn bóng chuyền
Cách chắn bóng chuyền - Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Cách chắn bóng chuyền là một trong những kỹ năng ít được dạy nhất nhưng lại quan trọng nhất. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các đợt tấn công của đối phương và tạo ra ít áp lực cho hàng phòng ngự phía sau. Đồng thời, nó như một cú tấn công nếu chắn tốt. Bằng cách làm theo một vài bước, bạn có thể trở thành một tay chặn cừ khôi trong bóng chuyền.

Xem thêm:

Nội Dung

1, Tư thế chắn bóng chuyền là kỹ thuật chắn bóng chuyền đầu tiên.

Luôn sẵn sàng. Thời gian là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc ngăn chặn; một phần của giây có thể là sự khác biệt giữa việc nhồi được một đợt tấn công của đối thủ và bỏ mất bóng hoàn toàn. Ở tư thế sẵn sàng sẽ cho phép bạn di chuyển hiệu quả hơn khi cố gắng chặn: Tư thế như sau:

 • Đứng với bàn chân của bạn dài bằng vai vuông góc với lưới. Giữ hai chân cách nhau một khoảng thích hợp sẽ giúp ích cho việc di chuyển bằng chân của bạn, một khía cạnh quan trọng khác của việc chặn đứng. Với vai và hông vuông góc với lưới, bạn sẽ có thể nhảy thẳng lên nh hơn.anh chóng
Tư thế chuẩn bị chắn bóng
Cách chắn bóng chuyền với việc chuẩn bị tư thế
 • Giữ đầu gối của bạn uốn cong. Giữ đầu gối của bạn uốn cong là một phần thiết yếu của tư thế sẵn sàng. Bằng cách giữ cho đầu gối cong, bạn có thể sẵn sàng để nhảy ngay lập tức thay vì phải hạ thấp người xuống và sau đó nhảy lên cho khối. Hãy cẩn thận không được lười biếng và đứng thẳng trong khi chờ chặn.
 • Giữ cánh tay của bạn cao. Giữ cánh tay của bạn cao với khuỷu tay của bạn ngang với vai. Điều này cũng làm giảm thời gian cần thiết để đưa cánh tay của bạn lên cho khối. Nếu họ bắt đầu ở bên cạnh bạn thì họ sẽ phải di chuyển xa hơn nhiều để bay lên cao.
 • Giữ lòng bàn tay của bạn hướng vào lưới. Điều này đặt chúng ở góc chính xác để chặn và một lần nữa làm giảm thời gian cần thiết để đưa tay vào vị trí, khiến bạn trở thành người chặn nhanh hơn
 • Giữ cách xa lưới một nửa sải tay. Nếu bạn chạm vào mạng trong khi cố gắng chặn, bạn sẽ bị vi phạm. Để đủ khoảng trống giữa cơ thể bạn và lưới để đảm bảo bạn không vô tình chạm vào lưới.

2, Kỹ thuật chắn bóng chuyền.

Cách chắn bóng chuyền được giới thiệu rất chi tiết ở mục dưới đây bao gồm những hành vi sau:

Tìm hiểu thời điểm thích hợp.

Quan sát bóng trước khi nó đến người đặt và sau đó quan sát người đặt. Sau khi quan sát người đặt theo bóng và quan sát người đánh. Xem toàn bộ chuỗi thay vì chỉ người đánh hoặc quả bóng sẽ giúp bạn chuẩn bị khối tốt nhất.

Tìm hiểu thời gian thích hợp cho kỹ thuật chắn bóng
Tìm hiểu thời gian thích hợp cho kỹ thuật chắn bóng
 • Xem người thiết lập để biết một số manh mối. Nếu đường chuyền cho người thiết lập ở một vị trí hoặc góc cụ thể thì nó có thể giới hạn các tùy chọn của người thiết lập cho tập hợp. Bạn cũng có thể quan sát vị trí của vai người đặt bóng hoặc nơi anh ta / cô ta đang nhìn để biết vị trí họ định đặt bóng.
 • Xem bóng ngay sau trận đấu để giúp bạn lập chiến lược chặn của mình. Nếu bóng ở xa lưới sau set đấu thì người đánh có thể không thể đánh thẳng xuống và sẽ mất nhiều thời gian hơn để vào vị trí. Bạn sẽ cần phải trì hoãn một chút bước nhảy của mình và vươn người lên cao để chặn cú đánh. Nếu tập hợp gần với lưới thì bạn sẽ có được khả năng thâm nhập tối đa trong nỗ lực chặn của mình. Nếu bộ rất thấp thì bạn sẽ cần phải nhanh hơn để nhảy cho khối vì họ sẽ đánh bóng nhanh hơn.
 • Xem kẻ đánh người để biết các manh mối khác nhau. Hãy quan sát góc độ tiếp cận của anh ấy để biết bạn nên xếp hàng ở đâu khi sẵn sàng chặn. Nếu vai và phần trên của người đánh xoay thì có thể họ đang chuẩn bị đánh ngang qua cơ thể. Nếu vai hoặc khuỷu tay của họ hạ xuống thì có thể họ đang chuẩn bị cho một cú đánh.
 • Nhảy sang phải khi người đánh đang tiếp xúc với bóng. Bạn có thể phải điều chỉnh một chút tùy thuộc vào vị trí bóng và người đánh cụ thể.

Giao tiếp với đồng đội của bạn là cách chắn bóng chuyền

Hầu hết các đội sẽ chỉ định một người (thường là người chặn giữa) làm đội trưởng chặn để hỗ trợ liên lạc về việc chặn.

Họ sẽ điều phối các trình chặn khác để chuẩn bị chiến lược chặn tốt nhất.

Giao tiếp với đồng đội
Giao tiếp với đồng đội

Điều quan trọng là phải theo dõi những người đánh bóng và người đặt lệnh vì đây là những người mà hàng phòng thủ của bạn sẽ cần phản ứng khi cố gắng chặn.

Sẽ rất hữu ích cho những người cản phá khi gọi ra vị trí của người đặt và người đánh bóng là ai trước khi giao bóng để chuẩn bị cho đội của bạn phòng thủ.

Sử dụng động tác chân thích hợp.

Điều quan trọng là phải di chuyển nhanh trên đôi chân của bạn để có được cơ thể của bạn trước vai đánh của người tấn công để thực hiện khối. Có hai kiểu bước chân có thể được sử dụng để nhanh chóng đến vị trí chính xác: bước sang bên và bước bắt chéo.

Bước chân
Bước chân
 • Bước sang bên được sử dụng khi người đánh cách bạn trong khoảng 3–5 feet (0,91–1,5 m).
 • Thực hiện một bước với chân gần người đánh nhất và sau đó thực hiện theo chân kia sao cho chúng cách nhau rộng bằng vai một lần nữa. Giữ hông và vai vuông góc với lưới khi bạn bước sang một bên. Nếu bạn mất hơn hai bước để tiếp cận người đánh thì bạn nên sử dụng bước chéo.
 • Bước chéo được sử dụng khi bạn cần phủ đất nhiều hơn, chẳng hạn như nếu người đánh cách xa bạn hơn 5 feet (1,5 m) (1,5m).
 • Bước đầu tiên với chân gần người đánh nhất và sau đó bắt chéo chân kia về phía trước cơ thể của bạn. Mặc dù hông của bạn có thể nghiêng về phía người đánh trong khi thực hiện bước chéo, nhưng vai của bạn vẫn phải vuông góc với lưới.
 • Bước lại với chân gần người đánh nhất để đưa chân của bạn trở lại rộng bằng vai và làm cho hông của bạn vuông với lưới một lần nữa.

Cách chắn bóng chuyền nhảy chắn.

Nhảy chắn
Nhảy chắn

Trực tiếp đứng trước vai của người bắn trúng và nhảy thẳng lên để cố gắng chặn. Đảm bảo bạn giữ thăng bằng trước khi bật nhảy và đồng thời bật nhảy khi người đánh tiếp xúc với bóng.

Lưu ý về cánh tay khi chắn bóng

Đưa tay vào trong như thể bạn đang nắm lấy quả bóng. Hai bàn tay của bạn phải gần nhau (khoảng 4-6 inch hoặc 10-15cm giữa chúng) và chếch vào trong khi chặn. Điều này sẽ hướng khối lùi xuống sân của đối phương và giảm khả năng đi chệch hướng khỏi các hậu vệ khác của bạn. Giữ hai tay của bạn lại với nhau để ngăn bóng đi vào giữa chúng.
Bạn không muốn bàn tay của mình tạo thành một bề mặt phẳng, nếu không quả bóng có thể bị lệch theo nhiều hướng khác nhau.

Tư thế tay khi chắn bóng
Tư thế tay khi chắn bóng
 • Nếu bạn đang ở gần mép sân, hãy nghiêng cánh tay ngoài của bạn và bàn tay vào trong để nếu bạn đánh chệch hướng cú đánh, nó sẽ đi vào sân chứ không phải ra ngoài đường biên.
 • Nếu bạn là người chơi thấp hơn và không thể xâm nhập sang phía bên kia hoặc không thể xâm nhập vì một lý do khác, hãy giữ cho tay của bạn nghiêng về phía sau. Điều này cố gắng làm chậm quả bóng thông qua các cú chạm cho các hậu vệ của bạn hơn là chặn nó.

Giữ các ngón tay của bạn dang rộng và thư giãn nhưng thẳng. Giữ cho chúng trải rộng ra sẽ làm cho một diện tích bề mặt lớn hơn để bóng tiếp xúc và làm cho các ngón tay của bạn mềm hơn một chút để không xảy ra hiện tượng lệch hướng lớn. Những pha dứt điểm lớn có thể khiến các hậu vệ khác của bạn khó lấy bóng.

Giữ các ngón tay của bạn chặt chẽ, linh hoạt và cứng nhắc sẽ khiến bạn không thể định hướng bóng. Thường thì bóng sẽ nảy ra bên ngoài sân ngay cả khi nó bị chặn. Bạn muốn chúng thẳng và mạnh mẽ mà không quá cứng nhắc.

Giữ cổ tay của bạn cứng nhắc. Bạn sẽ cần phải giữ cho cổ tay của mình cứng cáp để chống lại một mũi nhọn cứng. Hãy cẩn thận với cổ tay của bạn vì chúng có thể bị đau hoặc bị thương nếu bạn không giữ chúng cứng nhắc.

Đặt cánh tay của bạn ở một góc so với lưới là cách chắn bóng chuyền

Đặt cánh tay của bạn ở một góc so với lưới
Đặt cánh tay của bạn ở một góc so với lưới

Cánh tay phải thẳng và đi qua lưới càng xa càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn đến gần quả bóng hơn. Mặc dù bạn giảm một chút chiều cao với kỹ thuật này, điều quan trọng hơn là thâm nhập vào phía bên kia của sân đấu hơn là có thêm chiều cao. Bằng cách này, bóng sẽ chệch hướng sang phần sân đối phương chứ không phải theo hướng khác.

 • Đảm bảo rằng khi thực hiện động tác này, bạn không đẩy hông về phía trước. Thay vào đó, thân trên của bạn nên nghiêng về phía trước với cơ bụng căng để kéo phần trên của bạn về phía người đánh.
 • Nếu bạn là người chặn nhỏ hơn, bạn nên giữ thẳng cánh tay của mình với các ngón tay hơi chếch về phía sau. Điều này cũng có hiệu quả nếu bạn đến muộn và không thể thâm nhập sang phía bên kia.

3, Cách luyện tập để chắn bóng tốt hơn.

Rèn luyện kỹ năng nhảy của bạn.

Chiều cao, chiều dài cánh tay và khả năng bật nhảy có thể giúp ích rất nhiều cho một người trong bóng chuyền. Bạn không thể thay đổi chiều cao của mình nhưng bạn có thể rèn luyện khả năng bật nhảy của mình, chẳng hạn bằng cách tập squat, nâng bắp chân hoặc rèn luyện sức mạnh. Tập cho mình cách nhảy ở độ cao tối đa để tăng cường khả năng bật nhảy của bạn.

Cách luyện tập để chắn bóng tốt hơn
Cách luyện tập để chắn bóng tốt hơn

Thực hành động tác chân của bạn.

Bàn chân nhanh chóng là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ bộ chặn nào. Các lượt chơi có thể diễn ra rất nhanh và có cả mồi nhử để đánh lạc hướng bạn. Thực hành bước sang bên và bước chéo của bạn.

 • Bước sang bên được sử dụng khi người đánh ở gần. Thực hiện một bước với chân gần người đánh nhất và sau đó thực hiện theo chân kia sao cho chúng cách nhau rộng bằng vai một lần nữa. Giữ hông và vai vuông góc với lưới khi bạn bước sang một bên. Thực hành bước này sang ngang qua lại trước lưới, giữ chân nhẹ và nhanh nhất có thể.
 • Bước chéo được sử dụng khi bạn cần phủ đất nhiều hơn. Bước đầu tiên với chân gần người đánh nhất và sau đó bắt chéo chân kia về phía trước cơ thể của bạn. Mặc dù hông của bạn có thể nghiêng về phía người đánh trong khi thực hiện bước chéo, nhưng vai của bạn vẫn phải vuông góc với lưới. Bước lại với chân gần người đánh nhất để đưa chân của bạn trở lại rộng bằng vai và làm cho hông của bạn vuông với lưới một lần nữa. Thực hành bước này sang ngang qua lại trước lưới, giữ chân nhẹ và nhanh nhất có thể.

Thực hành các bài tập vị trí tay và cánh tay.

Nhờ một trợ lý cầm bóng ở phía đối diện của lưới. Nhảy và bắt bóng và đưa nó trở lại bên bạn. Bàn tay và cánh tay của bạn phải được uốn cong trên lưới nhưng không chạm vào lưới. Điều này thực hành vị trí tay và cánh tay thích hợp cho khối. .

 • Bóng phải ở phía bên kia càng xa càng tốt để giúp bạn rèn luyện kỹ năng của mình.
 • Bạn không bao giờ nên giữ thẳng cánh tay của mình khi chặn mà nên uốn cong chúng về phía trước một chút so với lưới. Bài tập này sẽ bắt chước kỹ thuật thích hợp khi chặn.
 • Hai tay phải đặt cạnh nhau khi nắm bóng, đó là kỹ thuật đúng khi cản phá.
 • Để thúc đẩy quá trình huấn luyện, trợ lý nên di chuyển bóng sang phải và trái để giúp bạn thực hành chặn các loại cú đánh khác nhau như sút góc và sút thẳng.

Dịch từ Wikihow

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*