Doanh thu của các câu lạc bộ ở Premier League tăng lên nới rộng khoảng cách với các giải đấu khác

Doanh thu của các câu lạc bộ ở Premier League tăng lên
Doanh thu của các câu lạc bộ ở Premier League tăng lên

Doanh thu của các câu lạc bộ ở Premier League tăng lên nới rộng khoảng cách với các giải đấu khác

Các câu lạc bộ Premier League đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 8% trong mùa giải 2020-21, tăng từ 4,5 tỷ bảng (5,4 tỷ đô la) lên 4,9 tỷ bảng (5,9 tỷ đô la).

Giải đấu hàng đầu nước Anh là giải đấu duy nhất trong số 5 giải đấu lớn của châu Âu – bao gồm La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1 – chứng kiến ​​sự cải thiện về tổng lợi nhuận hoạt động, tăng từ 49 triệu bảng (59 triệu đô la) lên 479 triệu bảng (577 triệu đô la).

Xem thêm:

Xem thêm:

Ngoại trừ Premier League, bốn giải đấu khác đã báo cáo tổng số lỗ hoạt động trong giai đoạn 2020-21 tăng lên, từ 461 triệu euro (389 triệu bảng) lên 901 triệu euro (761 triệu bảng).

Những con số này được tổng hợp bởi Deloitte’s Daily Review of Football Finance, cũng cho thấy rằng doanh thu tổng hợp của thị trường bóng đá châu Âu đã tăng 10% lên 27,6 tỷ euro (23,3 tỷ bảng Anh) trong giai đoạn 2019-20 và 2020-21.

Deloitte cho biết sự gia tăng này phần lớn được thúc đẩy bởi doanh thu phát sóng hoãn lại từ mùa trước và sự thành công của Euro 2020, đã bị hoãn lại một năm và diễn ra vào mùa hè năm 2021.

Manchester United, nhà Glazer và lý do tại sao bóng đá ngập trong nợ nần
Manchester United – nhà Glazer đang có dấu hiệu đuối trong quản lý câu lạc bộ

Tim Bridge, đối tác chính trong Nhóm Kinh doanh Thể thao tại Deloitte, cho biết: “Các câu lạc bộ trên khắp châu Âu đã bị giảm một tỷ lệ đáng kể khi các trận đấu bị huỷ do dịch cúm trong mùa giải 2020-21, khiến doanh thu của các trận đấu bị mất gần như hoàn toàn.

“Đó là minh chứng cho khả năng phục hồi của ngành, giá trị được thúc đẩy bởi các giao dịch phát sóng và sự thành công của Euro mà thị trường bóng đá châu Âu đã đạt được sự tăng trưởng bền bỉ, về mặt doanh thu, trong năm qua.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là không được xem nhẹ tình trạng thua lỗ của nhiều CLB. Tác động của đại dịch COVID-19 đã thay đổi cơ bản việc quản lý tài chính của bóng đá châu Âu. Với các giải đấu và câu lạc bộ phải tìm kiếm nguồn đầu tư bên ngoài và đáp ứng với sự thay đổi xu hướng xung quanh chi tiêu chuyển nhượng và hoạt động của câu lạc bộ. ”

Báo cáo cũng cho thấy rằng doanh thu của các câu lạc bộ ở Premier League dự kiến sẽ đạt 5,5 tỷ bảng cho giai đoạn 2021-22, mùa giải vừa trôi qua.

Trong khi đó, doanh thu của câu lạc bộ Bundesliga và La Liga đều giảm 6% trong giai đoạn 2020-21, lần lượt ở mức 3 tỷ euro và 2,9 tỷ euro.

Manchester City thâu tóm các giải thưởng Premier League
Manchester City thâu tóm các giải thưởng Premier League

Các câu lạc bộ Serie A hoạt động tốt hơn nhiều so với các đối thủ châu Âu, với mức tăng trưởng doanh thu tổng hợp của họ ở mức 23% (2,5 tỷ euro).

Doanh thu của các câu lạc bộ tại Ligue 1 chỉ tăng 1% trong giai đoạn 2020-21, xếp sau phần còn lại của 5 giải đấu lớn với 1,6 tỷ euro.

Bridge tiếp tục:

“Khi Premier League bước vào thập kỷ thứ tư, giải đấu này càng đi trước đối thủ hơn bao giờ hết, khi đã xuất hiện từ đại dịch mà không có sự gia tăng đáng kể về nợ ròng như nhiều người có thể mong đợi. Tuy nhiên, thực tế rõ ràng là giải đấu gần đây nhất đã hòa vốn ở mức trước thuế vào mùa giải 2017-18, cho thấy nhu cầu thiết yếu về quản trị và lập kế hoạch tài chính mạnh mẽ trong những năm tới. ”

Trong khi nợ ròng của các câu lạc bộ Premier League chỉ tăng 4% (lên 4,1 tỷ bảng), thì nợ ròng của các câu lạc bộ ở Championship tăng 32% (lên 1,8 tỷ bảng).

Doanh thu tổng hợp của các câu lạc bộ vô địch cũng giảm 78 triệu bảng xuống còn 600 triệu bảng trong giai đoạn 2020-21, phần lớn là do phần lớn các trận đấu được diễn ra trong những cánh cửa đóng kín và doanh thu trong ngày thi đấu giảm đáng kể.

Tương tự, chi phí tiền lương của các câu lạc bộ Championship lớn hơn doanh thu trong năm thứ tư liên tiếp, với tỷ lệ tiền lương / doanh thu cao kỷ lục là 125%.

Bridge nói thêm:

“Những bước nhảy vọt được thực hiện để tăng cường tính bền vững tài chính thông qua các quy định mới của UEFA và chuyên nghiệp hóa trò chơi dành cho nữ sẽ thách thức các câu lạc bộ phá vỡ truyền thống, có khả năng thúc đẩy lợi nhuận trong một ngành công nghiệp thua lỗ khét tiếng và tạo ra một môi trường hòa nhập hơn cho tất cả mọi người. Đó là một giai đoạn thú vị, nhưng một giai đoạn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. ”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*