Tiền lương ở Premier League

Tiền lương ở Premier League - Top cầu thủ có tiền lương cao nhất
Tiền lương ở Premier League - Top cầu thủ có tiền lương cao nhất

Nội Dung

Tiền lương ở Premier League: Tăng nhanh vì sao vậy?

Khi Premier League ra mắt vào năm 1992, Manchester United và Liverpool có mức trả lương mỗi đội là 8 triệu bảng.

Khi đã 30 năm trôi qua, số tiền lớn mà các đài truyền hình chi ra để đảm bảo các hợp đồng truyền hình phát sóng giải đấu đã làm thay đổi giải đấu hàng đầu của nước Anh và đóng một vai trò quan trọng trong việc tiền lương của các cầu thủ tăng vọt.

Thêm vào đó, đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào các câu lạc bộ Anh, khi các chủ sở hữu giờ là các nhà tài phiệt Nga, các tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ và các công ty liên kết với các quốc gia. Lương của các cầu thủ lại trở thành một tầng bình lưu mới.

Xem thêm:

Tiền lương ở Premier League đã tăng như thế nào

Theo các số liệu gần đây, Manchester City là câu lạc bộ trả lương cao nhất Premier League, chi khoảng 355 triệu bảng (430 triệu đô la) một năm cho tiền lương của cầu thủ. Lớn thứ hai của Chelsea là 343 triệu bảng.

Hóa đơn tiền lương hàng năm của Manchester United hiện là 323 triệu bảng và Liverpool là 314 triệu bảng. Hai đối thủ không đội trời chung ở phía bắc London là Arsenal (244 triệu bảng) và Tottenham Hotspur (205 triệu bảng) đứng thứ năm và thứ sáu trong danh sách những người trả nhiều tiền nhất của giải đấu.

Nhìn vào các cá nhân, United đang trả cho Cristiano Ronaldo khoảng 450.000 bảng (544.000 đô la) một tuần – điều này khiến anh ấy trở thành người có thu nhập cao nhất từ ​​trước đến nay của Premier League… cho đến nay.

Vào năm 1992, cầu thủ chạy cánh của Liverpool, John Barnes, được nhắc đến nhiều khi trở thành cầu thủ gốc Anh đầu tiên nhận mức lương hàng tuần 5 con số.

So sánh này làm nổi bật dòng tiền thông qua các đài truyền hình, các giao dịch thương mại và các chủ sở hữu câu lạc bộ giàu có đã biến đổi ngành kinh doanh bóng đá như thế nào.

Premier League được nhiều người coi là giải đấu hay nhất trong bóng đá thế giới. Vì vậy, những gì chúng tôi thấy là phần lớn số tiền đó đã được chuyển vào lương của các cầu thủ.

Bóng đá như trò chơi của mọi người, nhưng có rất nhiều người xem bóng đá và đã làm như vậy trong suốt cuộc đời của họ, thậm chí không bao giờ đạt được mức lương đó.

Đó là lương bình thường so với những gì chúng ta thấy trong xã hội và đó là lý do bắt nguồn của sự bùng nổ trong việc tăng lương.

Và khi lương tiếp tục tăng, người hâm mộ vẫn yêu đội bóng của họ. Dù rằng họ vẫn phản ánh lương của giới cầu thủ quá cao so với mặt bằng thu nhập của xã hội.

Người hâm mộ đã học cách thích nghi với thực tế rằng các cầu thủ bóng đá cũng giống như những nghệ sĩ giải trí khác từ showbiz và kiếm được mức lương cao tương đương.

Ronaldo từng bị bắt nạt khi mới đến Manchester United
Ronaldo là người có số tiền lương cao nhất tại MU và Ngoại Hạng Anh

Lương của các cầu thủ giải Ngoại Anh tính theo tuần

Chúng tôi cũng mô tả mức lương dựa trên số tiền mà các cầu thủ bóng đá nam kiếm được mỗi tuần. Trong khi ở NFL, NBA và MLB ở Hoa Kỳ, chẳng hạn, đó là mức lương được tính theo năm

Bóng đá và khái niệm về tiền lương hàng tuần có từ hơn một thế kỷ trước, khi theo trang web chính thức của EFL, các cầu thủ được trả mức lương trung bình là 7 bảng một tuần. Vào năm 1900-01, mức lương hàng tuần tối đa là 4 bảng cho bất kỳ cầu thủ nào được giới thiệu.

Giới hạn đó dao động trong suốt những thập kỷ sau đó cho đến khi nó bị bãi bỏ, đã tăng lên 20 bảng một tuần, vào năm 1961. Điều này mở đường cho Fulham’s Johnny Haynes trở thành cầu thủ đầu tiên nhận 100 bảng một tuần trong cùng năm đó.

Ở Vương quốc Anh, lương của nhân viên được trả hàng tuần, hai tuần hoặc hàng tháng là điều bình thường. Đó không phải là điều mới mẻ, cũng không phải là duy nhất của bóng đá. Nhưng trò chơi này đứng một mình khi so sánh với các môn thể thao khác khi nói về mức lương được báo cáo như thế nào, mặc dù mức lương khổng lồ mà chúng ta thấy ở Premier League vẫn không bằng những vận động viên hàng đầu khác ở các môn thể thao khác.

 • Ví dụ như Patrick Mahomes, tiền vệ từng giành giải Super Bowl cho Đội trưởng NFL của Kansas City, được trả khoảng 45 triệu đô la (37 triệu bảng Anh) mỗi năm. Khi hợp đồng 10 năm hiện tại của anh ấy được thỏa thuận vào tháng 7 năm 2020, trọng tâm là con số hàng năm và tổng giá trị của thỏa thuận (503 triệu đô la, 416,1 triệu bảng) thay vì mức lương hàng tuần của anh ấy.
 • Siêu sao NBA Steph Curry, người chơi bảo vệ điểm cho nhà vô địch hiện tại của giải bóng rổ Golden State Warriors, kiếm được trung bình 53,8 triệu đô la (44,5 triệu bảng) một năm.
 • Nếu Curry là một cầu thủ ở Premier League kiếm được số tiền đó hàng năm, anh ấy sẽ chỉ nhận được hơn 850.000 bảng một tuần trước thuế – gần gấp đôi so với những gì Ronaldo đang có ở Old Trafford.
 • Ở giải đua xe Công thức 1 cũng vậy – bất cứ khi nào hợp đồng mới được ký kết, lương của tay đua được báo cáo dưới dạng con số hàng năm, không phải hàng tuần, hàng tháng hoặc mỗi cuộc đua.

Tuy nhiên, trọng tâm đối với những người làm việc trong các giao dịch ở Vương quốc Anh, có thể là từ phía câu lạc bộ hoặc với vai trò trung gian, là gói hàng tuần.

Nó luôn luôn theo cách này và lập luận là nó cung cấp cho tất cả mọi người liên quan một ý tưởng rõ ràng về những con số có thể đạt được. Nếu cầu thủ hoặc câu lạc bộ có một con số hàng năm trong tâm trí, các đại lý sẽ có xu hướng làm việc ngược lại và biến nó thành tiền lương hàng tuần.

Mohamed Salah vừa ký được hợp đồng 350 bảng một tuần

Tiền lương và câu chuyện thuế thu nhập cá nhân

Trừ khi có quy định khác, tiền lương của người chơi hầu như luôn được nêu chi tiết dưới dạng số liệu tổng chứ không phải thực.

Vì vậy, khi bạn đọc tin rằng Mohamed Salah đã ký hợp đồng 350.000 bảng một tuần để gia hạn ở lại Liverpool vào đầu mùa hè này, đó là số tiền trước thuế.

Trong năm tính thuế 2022-23, kéo dài từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 5 tháng 4, và bỏ qua các khoản đóng góp lương hưu, Salah sẽ chỉ mang về nhà hơn 192.000 bảng một tuần trong số đó. Số còn lại là một số loại thuế thu nhập cá nhân và thuế phí khác

Những cầu thủ có thu nhập trên 150.000 bảng mỗi năm ở Anh sẽ phải trả mức thuế cao nhất – 45%.

Trên khắp các giải đấu nội địa hàng đầu khác của châu Âu, theo totalsportal.com, khung thuế nhìn chung là tương tự: mức thuế cao nhất của Pháp là 50%, Ý là 43%, với Tây Ban Nha và Đức đều là 47%.

Khi đàm phán với các câu lạc bộ, một đại diện cho biết họ luôn nói các con số tổng (trước thuế) với các câu lạc bộ ở Anh và ròng (sau thuế) khi thực hiện các giao dịch ở nước ngoài.

Họ nói rằng lý do của điều này là vì các câu lạc bộ ở Anh thích tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự thay đổi nào về thuế, trong khi các đội bóng châu Âu muốn duy trì một con số ròng. Họ nói thêm rằng nếu một cầu thủ gia nhập Premier League từ một đội bóng ở châu lục, anh ta sẽ nói những gì anh ta muốn như một mức lương ròng, vì vậy người trung gian sẽ tính toán con số này như một con số tổng hợp trước khi đàm phán.

Tùy thuộc vào người bạn nói chuyện với ai, một số người nói rằng tiền thường là cuộc trò chuyện đầu tiên. Những người khác chỉ muốn biết thêm về dự án và tần suất cầu thủ của họ sẽ ra sân.

Một nguồn tin tốt cho rằng họ có xu hướng tìm những người chơi trẻ hơn và người đại diện của họ quan tâm nhiều hơn đến thời gian thi đấu và cách họ sẽ được phát triển thay vì thu được lợi nhuận tài chính.

Đối với những mục tiêu đã có kinh nghiệm, người này cho biết sẽ không mất nhiều thời gian trước khi tiền được đưa vào cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, đây là những gì bạn mong đợi khi so sánh với một người hy vọng sẽ lọt vào đội hình xuất phát.

Tiền lương ở Premier League sẽ tiếp tục tăng vì doanh thu tăng và số tiền đầu tư vào bóng đá ngày càng nhiều

Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về những gì các cầu thủ yêu cầu được trả, và các câu lạc bộ đang phải tích lũy tiền mặt hoặc có nguy cơ mất một mục tiêu chuyển nhượng quan trọng tiềm năng, có thể là đối thủ trực tiếp cho các danh hiệu.

Cũng cần lưu ý rằng các cầu thủ đã hiểu rõ hơn nhiều về giá trị tài chính của họ. Thông thường, họ có một đội ngũ gồm các cố vấn tài chính, đại lý và kế toán làm việc thay mặt họ.

 • Ví dụ, Arsenal đã phá vỡ cấu trúc lương của họ để đảm bảo tiền vệ Mesut Ozil ký hợp đồng mới vào đầu năm 2018 khi anh ấy còn sáu tháng trong hợp đồng cũ. Họ đồng ý trả cho anh ấy 350.000 bảng (423.000 đô la) một tuần trong ba năm, hóa ra là một sai lầm khi phong độ của anh ấy giảm sút và dẫn đến câu lạc bộ chấm dứt hợp đồng của anh ấy vào tháng Giêng năm ngoái, sáu tháng trước khi hết hạn.
 • Salah đã ký một hợp đồng mới trị giá tương đương số tiền mỗi tuần chỉ vào tháng trước để trở thành người có thu nhập cao nhất tại một câu lạc bộ mà anh ấy đã giúp vô địch Premier League, Champions League, Club World Cup, FA Cup và Carabao Cup trong bốn năm liên tiếp.
 • City, đội chiến thắng bốn trong năm giải Ngoại hạng gần nhất và là đội trả lương cao nhất của cuộc thi, gần đây chỉ phá vỡ rào cản 350.000 bảng một tuần, với bản hợp đồng mới Erling Haaland và Kevin De Bruyne.
 • Việc Raheem Sterling chuyển từ Man City sang Chelsea trong kỳ chuyển nhượng này đã chứng kiến ​​tiền đạo người Anh trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất tại nhà vô địch châu Âu năm 2021 và đương kim vô địch Club World Cup với mức lương khoảng 300.000 bảng một tuần. Chelsea sẽ hy vọng đó là một khoản đầu tư sẽ được đền đáp sau khi Romelu Lukaku trở lại trong lần thứ hai trở lại Stamford Bridge vào thời điểm này vào năm ngoái khiến hàng công của họ không diễn ra như kế hoạch. Chelsea đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng phí chuyển nhượng và tiền lương của cầu thủ sau khi họ được mua bởi Roman Abramovich vào tháng 6 năm 2003. Nhà tài phiệt người Nga đã phá kỷ lục chuyển nhượng của họ 9 lần trong vòng 18 năm tiếp theo, bắt đầu với hợp đồng trị giá 17 triệu bảng cho Damien Duff không lâu sau khi hoàn thành việc tiếp quản và kết thúc với việc chuyển nhượng 98 triệu bảng cho Lukaku.
 • Tottenham đang trả cho người có thu nhập cao nhất của họ, đội trưởng tuyển Anh Harry Kane, 200.000 bảng một tuần, trong khi Kurt Zouma được cho là sẽ có mức lương khoảng 125.000 bảng một tuần tại West Ham United sau khi anh chuyển đến từ Chelsea vào tháng 8 năm ngoái.
Raheem Sterling vừa sang Chelsea và hưởng lương 300 bảng
Raheem Sterling vừa sang Chelsea và hưởng lương 300 bảng

Tác động trực tiếp của việc các câu lạc bộ hàng đầu của Premier League trả lương cao hơn cũng được cảm nhận bởi những người thấp hơn thứ tự mổ xẻ của bộ phận.

Mức lương sáu con số hàng tuần đang bắt đầu trở thành tiêu chuẩn cho những cầu thủ xuất sắc nhất của các câu lạc bộ như vậy.

 • Southampton đã biến James Ward-Prowse trở thành người kiếm tiền lớn nhất của họ khi anh ấy ký hợp đồng mới vào thời điểm này một năm trước.
 • Aston Villa đang chi 125.000 bảng mỗi tuần cho Philippe Coutinho, Wilfried Zaha của Crystal Palace là 130.000 bảng một tuần và Newcastle United đang trả cho Kieran Trippier mức lương hàng tuần là 110.000 bảng, trong khi ở Wolves, Joao Moutinho được hiểu là trên 100.000 bảng. một tuần.
 • Ngay cả Nottingham Forest mới lên hạng cũng đã phá vỡ rào cản 100.000 bảng, với tiền vệ người Anh Jesse Lingard được cho là có mức lương cơ bản hàng tuần là 110.000 bảng sau khi ký hợp đồng một năm vào tháng trước sau khi hết hạn hợp đồng với Manchester United.

Không ai miễn cưỡng bất kỳ ai đẩy lương của họ lên nếu họ có thể. Tất cả chúng tôi đều muốn làm điều đó, nếu có thể. Nhưng những gì là tiền đổ vào câu lạc bộ.

Tất cả đều ở đó và bạn có thể thấy các con số trong tài khoản. Họ có thể nói, ‘Chúng tôi biết các hợp đồng phát sóng, chúng tôi biết doanh thu bán vé là bao nhiêu; các đài truyền hình muốn xem những cầu thủ này, người hâm mộ muốn đến và xem những cầu thủ này, vì vậy nếu bạn đang kiếm được nhiều tiền ở cấp câu lạc bộ, đó là nhờ các cầu thủ của chúng tôi. Có một góc độ thông minh cho điều đó và đó là một trong những yếu tố chính thúc đẩy rất nhiều điều này ”.

Một số liệu phổ biến để xác định xem một đội đang vượt qua trọng lượng của họ hay kém thành tích – điều thường được các giám đốc điều hành câu lạc bộ trích dẫn – là vị trí họ hoàn thành trong bảng điểm so với mức lương.

Lập luận cho rằng Man City nên vô địch giải đấu vì họ trả lương cho cầu thủ nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác trong đó.

Và đó là lý do tại sao Everton, đội gần như xuống hạng mùa trước lần đầu tiên kể từ những năm 1950, thường bị chê bai vì không nhận lại được khoản phí chuyển nhượng và tiền lương lớn mà họ đã trả trong những mùa giải gần đây. Tin tốt cho họ là họ đã xoay sở để chuyển hầu hết những người có thu nhập cao nhất như James Rodriguez, Fabian Delph và Cenk Tosun.

Nhưng sự quan tâm đến những gì mà các cầu thủ kiếm được sẽ không giảm đi, cho dù mức lương đó có trở nên cắt cổ như thế nào đi chăng nữa.

Cơ cấu tiền lương sẽ tiếp tục bị “phá vỡ” trong suốt Premier League khi các câu lạc bộ tìm cách tránh xuống hạng, đủ điều kiện tham dự châu Âu hoặc giành các danh hiệu.

Ba hợp đồng truyền hình kỷ lục ở Mỹ, Premier League sẽ tiếp tục ngập tràn tiền mặt và số tiền đó cuối cùng sẽ chảy vào túi của các cầu thủ.

Phát biểu vào năm 2015, Lord Alan Sugar – người sở hữu Tottenham Hotspur khi Premier League được hình thành – đã đưa ra dự đoán của mình về mức lương của các cầu thủ sau khi gói phát sóng trị giá hàng tỷ bảng Anh trước đó được công bố.

Sugar nói: “Càng nhiều tiền được trao cho các câu lạc bộ, thì càng có nhiều tiền được chi cho các cầu thủ”

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*