Viêm gan B có ảnh hưởng đến đá bóng, thể thao

Viêm gan B có ảnh hưởng đến đá bóng
Viêm gan B có ảnh hưởng đến đá bóng

Viêm gan B có ảnh hưởng đến đá bóng và chơi thể thao không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Xem thêm:

Gãy xương và chấn động không phải là mối nguy hiểm duy nhất mà các cầu thủ bóng đá phải đối mặt trên sân. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra. Viêm gan B là loại virus lây truyền qua đường máu tấn công gan và có thể tồn tại suốt đời. Nó có thể lây lan giữa các cầu thủ thể thao đồng đội khi tiếp xúc với vết thương của các cầu thủ khác trong quá trình luyện tập, theo một nghiên cứu của một đội bóng đá Nhật Bản.

Nghiên cứu xuất hiện trên Archives of Internal Medicine, đã xác định được 11 trường hợp mắc bệnh viêm gan B trong số các đội bóng đá của Đại học Okayama trong thời gian 19 tháng. Virus viêm gan B (HBV) có thể gây nhiễm trùng suốt đời, gây sẹo ở gan, ung thư gan, suy gan và có khả năng tử vong. Nó được biết là lây truyền qua truyền máu, sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch và quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm HBV. Và nghiên cứu mới cho thấy rằng việc lây truyền cũng có thể xảy ra trong các môn thể thao tiếp xúc.

Viêm gan B lây qua đường máu, tình dục và cả dịch cơ thể
Viêm gan B lây qua đường máu, tình dục và cả dịch cơ thể

Mỗi năm ở Hoa Kỳ, hơn 200.000 người ở mọi lứa tuổi mắc bệnh viêm gan B và gần 5.000 người tử vong do HBV, theo thống kê từ CDC. Nhưng thuốc chủng ngừa viêm gan B để ngăn ngừa nhiễm trùng có sẵn cho tất cả các nhóm tuổi.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Kazuo Tobe, MD, Trung tâm Y tế và Sức khỏe tại Đại học Okayama, cho biết virus này dường như được lây truyền bởi một người chơi duy nhất là người mang HBV.

Những điều cần biết về viêm gan B và viêm gan C (HBV và HCV)

Để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm gan B, viêm gan C và các bệnh khác có thể mắc phải khi tiếp xúc với máu và các chất dịch cơ thể khác:

Kiểm tra xem vết loét và vết cắt có được che phủ đúng cách hay không hoặc trẻ có thể ngồi ra ngoài cho đến khi vết thương lành hẳn và có thể băng lại được. Thanh niên không thể cầm máu không nên chơi thể thao.

Nó có thể gây sẹo cho gan
Nó có thể gây sẹo cho gan

Đảm bảo rằng bạn đang làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn để điều trị bất kỳ triệu chứng nào và làm các xét nghiệm cần thiết, chẳng hạn như xét nghiệm men gan, để theo dõi nhiễm trùng viêm gan mãn tính. Tất cả trẻ em nên đi khám sức khỏe thể thao hàng năm để xác định xem chúng có đủ sức khỏe để tham gia hay không.

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa chung khi điều trị bất kỳ vết thương nào hoặc khi làm sạch máu và các chất dịch cơ thể khác. Sử dụng sơ cứu thích hợp để xử lý chảy máu ngay lập tức và chất diệt vi trùng thích hợp để làm sạch thiết bị, thảm và các bề mặt khác mà vận động viên chạm vào.

Tất cả người chơi nên cập nhật tất cả các loại vắc-xin, đặc biệt là HBV. (Không có thuốc chủng ngừa cho HCV.) Viêm gan hiếm khi lây lan trong các sự kiện thể thao, nhưng nó giúp an toàn. Huấn luyện viên, trọng tài, tình nguyện viên và những người khác có thể tiếp xúc với máu cũng nên tiêm phòng HBV.

Giáo dục tất cả các vận động viên trẻ tuổi về nguy cơ quan hệ tình dục không được bảo vệ và sử dụng chung kim tiêm, một thực tế phổ biến ở các vận động viên tiêm thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như steroid đồng hóa. Dùng chung kim tiêm cũng phổ biến ở những người trẻ tuổi xỏ khuyên trên cơ thể hoặc xăm mình tại nhà. Viêm gan thường lây lan theo những cách này.

Khuyến khích các vận động viên trẻ tham gia vào các hành vi nguy cơ, chẳng hạn như tiêm chích ma túy hoặc vẽ cơ thể để được xét nghiệm viêm gan. Kết quả kiểm tra và tình trạng y tế của vận động viên là thông tin bí mật chỉ nên được chia sẻ khi có sự cho phép của vận động viên.

Bất kỳ thanh niên nào đang có các triệu chứng viêm gan cấp tính không nên tham gia các môn thể thao hoặc cuộc thi tiếp xúc. Chẳng hạn như đấu vật, cho đến khi xét nghiệm máu xác nhận rằng anh ta hoặc cô ta không còn khả năng lây bệnh nữa. Các vận động viên bị nhiễm trùng mãn tính không nên chơi các môn thể thao tiếp xúc gần.

Nên tập luyện để tăng thể lực dần
Nên tập luyện để tăng thể lực dần

Lời khuyên cho các vận động viên trẻ có đặc điểm hồng cầu hình liềm

Bởi vì đặc điểm hồng cầu hình liềm là di truyền, nó không thể lây lan cho một vận động viên trẻ khác khi tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khác. Tuy nhiên, đặc điểm hồng cầu hình liềm có thể khiến trẻ khó tham gia một số môn thể thao trong một số điều kiện nhất định. Nếu bạn không biết liệu con mình có mắc bệnh hồng cầu hình liềm hay mang gen di truyền hồng cầu hình liềm (đặc điểm hồng cầu hình liềm) hay không, hãy cân nhắc việc đưa trẻ đi xét nghiệm. Những thanh niên có nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm cao hơn là những người có tổ tiên từ Châu Phi, Trung và Nam Mỹ, Địa Trung Hải, Caribe, Ả Rập Xê Út và Ấn Độ.

Ngay cả những thanh niên có đặc điểm hồng cầu hình liềm và thường không xuất hiện các triệu chứng của bệnh hồng cầu hình liềm cũng có thể bị đau khi vận động mạnh. Khi cạnh tranh và hoạt động thể chất căng thẳng, các tế bào hồng cầu tròn của trẻ có đặc điểm hồng cầu hình liềm có thể có hình bán nguyệt hoặc hình lưỡi liềm, gây đau dữ dội và cản trở lưu thông máu.

Một số vận động viên đại học không nhận thức được rằng họ có đặc điểm hồng cầu hình liềm. Đặc biệt là các cầu thủ bóng đá, đã suy sụp và thậm chí tử vong trong khi thi đấu. Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA) khuyến nghị nên sàng lọc tất cả các vận động viên đại học để tìm đặc điểm hồng cầu hình liềm.

Để tránh đau và các biến chứng khác trong khi chơi thể thao, NCAA cũng khuyến cáo các vận động viên trẻ.

  • Xây dựng sức bền của họ dần dần thông qua một chương trình đào tạo.
  • Đừng cố gắng hết sức trong hơn hai hoặc ba phút mà không nghỉ ngơi.
  • Tránh trở nên quá mệt mỏi, khó thở hoặc ớn lạnh.
  • Ngừng chơi ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng như đau cơ, mệt mỏi dữ dội, suy nhược hoặc khó thở. Thông báo ngay cho huấn luyện viên khi gặp bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng này.
  • Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn. Hen suyễn có thể trở nên tồi tệ các triệu chứng của đặc điểm hồng cầu hình liềm.
  • Uống nhiều nước. Mất nước làm cho các triệu chứng hồng cầu hình liềm trở nên tồi tệ hơn. Tránh thức uống năng lượng có caffeine và các chất kích thích khác vì chúng có thể góp phần làm mất nước.
  • Nếu thi đấu ở độ cao lớn, hãy dành thời gian để làm quen với độ cao trước khi chơi. Ngay cả khi di chuyển lên cao hơn 2.000 feet cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Các vận động viên trẻ nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để biết họ nên ở độ cao bao lâu trước khi thi đấu cạnh tranh và yêu cầu cung cấp oxy bổ sung ở độ cao lớn.
  • Không luyện tập hoặc thi đấu khi bị ốm hoặc sốt.
  • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ cảm thấy bị ốm bất thường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*